Bị đột kích bất ngờ, quan tham TQ run rẩy lộ căn phòng ngập của cải

Theo dữ liệu chính thức của Trung Quốc, hơn 60% số vụ án quan chức tham nhũng do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) phát hiện được là nhờ các cuộc thanh tra.

Theo Nhật báo Bắc Kinh, từ sau Đại hội Đảng lần thứ 18 năm 2012, các đoàn thanh tra trung ương đã tìm ra manh mối vi phạm kỷ luật và pháp luật để hạ gục một loạt quan tham cấp bự, như Tôn Chính Tài (Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trùng Khánh), Tô Vinh (Nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Chính Hiệp Trung Quốc), Chu Bản Thuận (Nguyên Bí thư Hà Bắc)...

{keywords}
Thường Tiểu Binh và Quách Bá Hùng

Quy trình của công tác thanh tra gồm: Đến các cơ quan liên quan để tìm hiểu thông tin qua tố giác của quần chúng; công khai danh sách đoàn; trao đổi, lắng nghe các đề xuất từ quần chúng để điều tra nắm tình hình; đến đơn vị quan chức đã làm việc để tìm hiểu tình hình và tiến hành các chuyến thăm bí mật để điều tra.

Bài báo tiết lộ, công tác thanh tra đã thực sự phát huy tác dụng chiến lược là “kiếm sắc” trong việc chống tham nhũng. Bài báo đơn cử trường hợp Thường Tiểu Binh làm ví dụ cho hoạt động thanh tra đánh quan tham:

Một ngày nghỉ cuối tuần vào tháng 12/2014, tòa nhà của China Unicom ở khu phố tài chính Bắc Kinh khá vắng vẻ, nhưng trong văn phòng của Thường Tiểu Binh - Bí thư kiêm Chủ tịch China Unicom thì đang diễn ra cảnh “kiếm tuốt khỏi vỏ”. Ninh Yên, người đứng đầu của Đoàn thanh tra trung ương số 8, không rời mắt khỏi cánh cửa căn phòng nhỏ bị khóa trong văn phòng.

{keywords}
Thường Tiểu Binh khi còn giữ chức

Trước cuộc “đột kích” bất ngờ của đoàn thanh tra, Thường Tiểu Binh cảm thấy bấn loạn, đành phải gọi người thư ký đến mở cửa. Không ngoài dự đoán, trong đó các món quà có giá trị chứa đầy một nửa phòng, như thuốc lá nổi tiếng, rượu đắt tiền, tranh ảnh, đồ cổ... Nhờ những món quà biếu đắt tiền này, các hành vi phạm pháp của Binh dần dần bị phanh phui.

Thường Tiểu Binh làm việc lâu năm trong lĩnh vực viễn thông, từng giữ các chức Cục trưởng Quản lý điện tín Bộ Công nghiệp và Tin học, Phó Tổng giám đốc rồi Chủ tịch Tập đoàn China Telecom, Chủ tịch China Unicom...

Ngày 27/12/2015, UBKTKLTW công bố điều tra về Thường Tiểu Binh. Theo báo chí, Binh có bất động sản ở cả Hồng Kông và Bắc Kinh; cho người thân mở công ty sân sau ở Quảng Đông để kiếm lợi. Ông ta là quan chức lãnh đạo đầu tiên trong giới viễn thông bị quật ngã. Tháng 2/2016, Binh bị bãi chức đại biểu quốc hội và Ủy viên Đối ngoại quốc hội.

Tháng 7/2016, Binh bị khai trừ đảng và công chức. Ngày 31/5/2017, Tòa án thành phố Bảo Định tỉnh Hà Bắc đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Thường Tiểu Binh lợi dụng chức vụ nhận hối lộ hơn 3,7 triệu NDT. Binh phải nhận mức án 6 năm tù giam và nộp phạt 550.000NDT.

{keywords}
Thường Tiểu Binh bị xét xử

Liên quan đến vụ đột kích trên, tờ Trung Quốc kiểm tra kỷ luật viết rằng, khi mở cửa, trong căn phòng của ông ta có một tủ quần áo, bên trong chất mấy chục hộp điện thoại cao cấp chưa mở và một số đồ thủ công cao cấp đắt tiền; trong ngăn kéo bàn làm việc đầy đồ trang sức vàng bạc, riêng dây chuyền đã tới hơn một chục cái.

Điều gây sốc hơn nữa là những món quà quý giá được chất đống tới hơn một nửa căn phòng, với các kiện thuốc lá nổi tiếng, rượu đắt tiền, trà nổi tiếng và hàng trăm tranh, thư pháp và đồ cổ, hàng thủ công. Sau đó Thường Tiểu Binh đã thừa nhận bản thân vi phạm quy tắc chính trị, vi phạm kỷ luật liêm chính, lựa chọn và sử dụng người không đúng...

Cũng theo báo chí, Thường Tiểu Binh đã tạo điều kiện cho nhà của nguyên Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng kiếm chác lợi ích, gây thiệt hại cho nhà nước 900 triệu NDT và giúp các doanh nghiệp tư nhân trốn nộp 320 triệu NDT tiền thuế.

Ngô Tuyết

tin nổi bật

Chiến lược quốc phòng của Pháp

Sách trắng quốc phòng công bố năm 2020 của Pháp nêu rõ, “bảo vệ nhân dân và lãnh thổ nước Pháp” là cốt lõi của chiến lược quốc phòng Pháp.

Hành trình gian nan rút khỏi 'chảo lửa' Sievierodonetsk của binh sĩ Ukraine

Một trong những binh sĩ cuối cùng làm nhiệm vụ bảo vệ Sievierodonetsk hé lộ về hành trình gian nan của anh và các đồng đội khi buộc phải rút khỏi "chảo lửa" miền đông Ukraine sau nhiều tuần giao tranh ác liệt với quân Nga.

Bí mật sức mạnh của hạm đội tàu ngầm Nga

Công nghệ tàu ngầm Nga đang được nhiều nước săn lùng, tìm kiếm để chế tạo tàu hiện đại cho chính họ.

Trận đánh đảo ngược thế cờ trong chiến tranh Triều Tiên

Ngày 25/6/1950, cuộc chiến tranh Triều Tiên mở đầu.

Bom chùm nguy hiểm thế nào?

Theo báo chí nước ngoài, các lực lượng quân sự của cả Nga và Ukraine đều đã sử dụng bom, đạn chùm.

Tiết lộ ba thành phần chính của tác chiến điện tử

Theo giới quân sự, tác chiến điện tử sẽ gồm 3 thành phần chính là trinh sát điện tử, chế áp điện tử và bảo vệ điện tử.

Cách chống bắn tỉa của binh sĩ Nga ở Ukraine

Dưới đây là một số phương pháp quân đội Nga sử dụng để chống lại chiến thuật bắn tỉa khi tham chiến ở Ukraine.

Những vũ khí được gửi tới Ukraine kể từ đầu chiến sự

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Kiev đã nhận được hàng loạt vũ khí và khí tài quân sự hạng nặng từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Những vụ vượt ngục táo tợn trên thế giới

Ngay cả các nhà tù được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tội phạm xảo quyệt tìm mọi cách đào tẩu, trong đó có cả những âm mưu thành công.

Yếu tố giúp NATO thắng thế trong cuộc chiến Libya năm 2011

Trong cuộc chiến ở Lybia, NATO đã sử dụng rộng rãi các phương thức tác chiến điện tử, giành ưu thế và tạo thế áp đảo trước đối phương.

Vì sao Pháp rút khỏi rồi lại tham gia NATO?

Trong quá trình tham gia Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), phía Pháp đã xuất hiện những mâu thuẫn với Mỹ trên nhiều vấn đề.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.