Bí mật ghi hình xử lý vi phạm, tống tiền hàng chục CSGT ở Hà Nội

Nhóm bị cáo cố tình vi phạm giao thông để bị CSGT dừng xe, kiểm tra xử lý. Qúa trình xử lý vi phạm, các bị cáo bí mật ghi hình để tống tiền CSGT.

Hôm nay (18/12), TAND TP Hà Nội đưa các bị cáo Vũ Thanh Hải (SN 1989), Nguyễn Văn Cương (SN 1997), Phạm Kim Long (SN 1992), Phạm Văn Thịnh (SN 1992), Vũ Thanh Hà (SN 1992), Đào Vũ Hùng (SN 1986, đều ở Nam Định), Mai Khoa Phong (SN 1986, Thái Bình), Nguyễn Trí Dũng (SN 1991, Hải Dương), Lý Tuấn Anh (SN 1990, Hưng Yên), Nguyễn Mạnh Qúy (SN 1969, Hà Nội) ra xét xử tội Cưỡng đoạt tài sản.

{keywords}
Nhóm bị cáo cưỡng đoạt tiền của CSGT ở Hà Nội

Theo cáo trạng, Đào Vũ Hùng là quản trị viên của nhóm (diễn đàn) “Luật giao thông và An toàn giao thông” trên mạng xã hội Facebook. Thông qua diễn đàn này, Hùng quen biết các bị cáo khác.

Khi tham gia diễn đàn, các đối tượng biết bị cáo Hùng là người thường xuyên đi khiếu nại về những vi phạm của CSGT hoặc nhận các video clip có hình ảnh CSGT được cho là vi phạm để gửi đơn đe dọa nhằm chiếm đoạt tiền.

Từ đó, các bị cáo chia ra thành các nhóm, bàn bạc nhau cách chiếm đoạt tiền của CSGT.

Nhóm bị cáo thực hiện phương thức điều khiển xe máy đi trên các tuyến đường phố, khi phát hiện thấy lực lượng CSGT đang làm nhiệm vụ sẽ cố tình điều khiển phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ (đi không đúng làn quy định, chuyển hướng không có tín hiệu...), để CSGT dừng xe, kiểm tra xử lý.

Qúa trình xử lý vi phạm, các bị cáo chủ động dùng điện thoại di động bí mật ghi hình, sau đó lưu vào USB gửi đến các đơn vị CSGT và dùng sim “rác” liên lạc, yêu cầu CSGT đưa tiền thì mới xóa các video clip đó.

Các bị cáo đe dọa, nếu CSGT không chi tiền, những đoạn video clip sẽ bị đăng tải lên mạng xã hội hoặc mạng Internet.

Sau khi thỏa thuận xong, các bị cáo đi khảo sát trên các tuyến đường để tìm vị trí thuận lợi, yêu cầu CSGT đặt tiền vào vị trí đó.

Đó thường là những nơi không có camera giám sát, gần khu vực có đường gom hoặc cầu chui dân sinh để thuận tiện cho việc di chuyển bằng xe máy.

Sau khi chọn được vị trí, các bị cáo liên lạc qua điện thoại, yêu cầu CSGT cầm tiền đến vị trí đã chọn, sau đó đến lấy tiền chia nhau, khi CSGT đã đi về.

Bằng thủ đoạn trên, trong khoảng thời gian từ 18/5-5/6/2019, nhóm bị cáo đã thực hiện 8 vụ cưỡng đoạt tiền của CSGT.

Trong đó, Hải tham gia 5 vụ cưỡng đoạt tiền của nhiều CSGT với tổng số tiền chiếm đoạt là 580 triệu đồng; Nguyễn Văn Cương tham gia 4 vụ, cưỡng đoạt 540 triệu đồng.

Long tham gia 4 vụ, chiếm đoạt 540 triệu đồng; Hà, Thịnh tham gia 2 vụ, chiếm đoạt 300 triệu đồng; Hùng tham gia 3 vụ, chiếm đoạt 132 triệu đồng; Phong tham gia 2 vụ, chiếm đoạt 104 triệu đồng; Tuấn Anh và Qúy tham gia 1 vụ, chiếm đoạt 40 triệu đồng.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên phạt Vũ Thanh Hải 10 năm tù; Cường và Long cùng nhận 8 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận 15 tháng tù treo đến 4 năm tù.

Cơ quan điều tra đã xác minh 33 trường hợp CSGT, thuộc Phòng CSGT, Công an Hà Nội có mặt trong các video clip mà nhóm bị cáo ghi lại.

Tuy nhiên, những người này đều cho hay, không có việc nhận tiền người vi phạm giao thông để xử lý người vi phạm theo quy định của pháp luật.

Hình ảnh các CSGT trong video clip đều là khi các cảnh sát này đang lập biên bản nộp phạt tại chỗ, video không có ngày tháng cụ thể, không có người vi phạm, do đó không xác định được đang xử lý trường hợp nào, không có căn cứ để xác định các CSGT trong video clip này nhận hối lộ. Do đó, CQĐT không đề cập xử lý.

Đối với những video clip liên quan những vụ việc xảy ra tại Vĩnh Phúc, Hải Dương, xác định không thuộc thẩm quyền xử lý nên Công an Hà Nội ra quyết định tách tài liệu, chuyển đơn vị có thẩm quyền giải quyết.

Án chồng án cho kẻ xưng phóng viên liên tục tống tiền CSGT

Án chồng án cho kẻ xưng phóng viên liên tục tống tiền CSGT

Quay phim, uy hiếp các cán bộ trạm CSGT Hải Lăng (Quảng Trị) chuyển khoản 100 triệu đồng trót lọt, đối tượng ra Hà Tĩnh tiếp tục giở bài thì bị bắt.

T.Nhung  

tin nổi bật

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

Sợ không được đi học, bé gái nhắm mắt để dượng hiếp dâm

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.

Vụ núi Chín Khúc, cựu Giám đốc Sở TN&MT Khánh Hòa bị tuyên y án

Ông Võ Tấn Thái (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa) cùng cấp dưới kháng cáo do sai phạm trong hai dự án phá nát núi Chín Khúc, nhưng không được giảm án.

Bé gái 15 tuổi bị người tình của mẹ liên tục hiếp dâm ở phòng trọ

Lợi dụng lúc chị H. không có nhà, Phục lại lẻn đến hiếp dâm con gái mới hơn 15 tuổi của người tình.

Kẻ sát hại ba người ở Phú Yên liên tục la hét đòi giết em trai vợ cũ tại tòa

Bị cảnh sát áp giải vào phòng xử án, Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, liên tục la hét và đòi giết em trai của vợ cũ khi nhìn thấy người này dự tòa.

Không đưa giấy tờ xe, chồng dội cả can xăng lên người vợ và cái kết

Bực tức vì không lấy được giấy tờ xe để mang đi cầm cố, Nghiệm chạy đi mua xăng về dội thẳng vào người vợ.

Bị cáo giết ba người trong gia đình vợ cũ ở Phú Yên lĩnh án tử hình

Đoàn Minh Hải, 34 tuổi, bị TAND Phú Yên tuyên phạt mức án cao nhất là tử hình sau khi ra tay sát hại ba người trong gia đình vợ cũ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê đưa ra đề nghị bất ngờ tại tòa

Tại tòa, bị cáo Phùng Anh Lê có ý kiến đề nghị thay đổi kiểm sát viên Nguyễn Ánh Dương. Theo bị cáo, quá trình điều tra, khi lấy lời khai, bị cáo từng nói với kiểm sát viên Dương rằng việc khởi tố bị cáo là không đúng.

Huỷ toàn bộ án sơ thẩm vụ 6 bị cáo được tuyên vô tội

Tòa phúc thẩm đã tuyên hủy án sơ thẩm vụ "‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội".

Xử phúc thẩm vụ ‘6 bị cáo trong vụ án Agribank Cần Thơ’ được tuyên vô tội

Ngày 11/8, TAND cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm tại TP Cần Thơ vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Vay qua app, còng lưng trả lãi tới hơn 1.300%/năm

Bằng thủ đoạn cho vay lãi chỉ cần cung cấp thông tin cá nhân qua app, nhóm người quốc tịch Trung Quốc đã thu lãi của người vay lên tới hơn 1.300%/năm.

Níu kéo tình yêu bằng ảnh khỏa thân của người tình

Cảm thấy có lỗi vì quan hệ ngoài luồng, bà M. đã chấm dứt tình cảm với người tình nhưng lại bị anh ta gửi ảnh khỏa thân trong lúc quan hệ cho chồng và gia đình.