Bí mật ít người biết về chiến dịch đánh vào hang ổ phát xít

Tháng 2-3/1945, tình hình trên các mặt trận Thế chiến thứ II có những diễn biến mau lẹ và đáng chú ý.

Trước đó, vì những nguyên nhân khó hiểu, tốc độ tiến quân của các nước Anh, Mỹ, Pháp... thường chậm chạp hoặc sa lầy tại chỗ. Thế nhưng, sau khi thành phố Vienna (Áo) được Hồng quân Liên Xô giải phóng, liên quân Anh – Mỹ (lúc này cách Berlin 100-120km) đột nhiên khẩn trương đè bẹp sự kháng cự của quân Đức đã mất tinh thần và lao như tên bắn về phía sông Elber và bờ biển Baltik.

Không nghi ngờ gì nữa, các nước Đồng minh có ý đồ chiếm Berlin trước khi Hồng quân đến kịp, mặc dù theo Thoả thuận Yalta, thủ đô Berlin của Đức thuộc phạm vi của Hồng quân. Căn cứ vào tình hình mặt trận cũng như mưu đồ và hành động của các nước Đồng minh, Tổng tư lệnh tối cao Stalin yêu cầu Berlin phải bị đánh chiếm trong thời gian ngắn nhất. Chiến dịch công kích Berlin phải được bắt đầu không muộn quá ngày 16/4 và phải kết thúc trong 12 đến 15 ngày.

Mục tiêu của chiến dịch là chia cắt, bao vây và tiêu diệt các đơn vị quân Đức, giải phóng Berlin; tiến nhanh sang phía Tây ngăn chặn bọn Hitler thành lập một mặt trận mới; đánh gục và buộc nước Đức phát xít phải đầu hàng, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II ở châu Âu.

{keywords}
Trận chiến Berlin. Ảnh: Wikipedia

Tham gia chiến dịch, phía Hồng quân có 162 sư đoàn, 21 quân đoàn xe tăng – cơ giới với 2.500.000 quân, trên 42.000 pháo và súng cối, 6.300 xe tăng, 8.300 máy bay chiến đấu bao gồm cả 800 máy bay ném bom tầm xa… Stalin trực tiếp điều phối hoạt động của các cánh quân tiến đánh Berlin.

Về phía quân Đức, với lực lượng gồm 63 sư đoàn (có 15 sư đoàn tăng – cơ giới), chúng tập trung trên hướng Berlin trên 1.200.000 quân, 10.400 pháo và súng cối, 1.500 xe tăng và 3.300 máy bay; ngoài ra, còn 8 sư đoàn thuộc lực lượng dự bị của Bộ Chỉ huy Tối cao Đức.

Hệ thống phòng thủ của Đức gồm tuyến Oder – Neisse có chiều sâu từ 20 đến 40km với 3 tuyến chiến hào. Tiếp đến là khu vực phòng ngự thủ đô gồm 3 tuyến vòng ngoài, vòng trong và vành đai bao của thành phố với những công trình kiên cố được chuẩn bị từ trước có chiều sâu khoảng 100km.

Trong nội đô chia thành 9 khu phòng thủ, trong đó khu trung tâm các cơ quan chính phủ được biến thành pháo đài cực mạnh do những đơn vị SS trung thành nhất bảo vệ. Vũ khí được phát cho người dân và tự vệ bán vũ trang .

Chỉ tính riêng trong nội đô có hơn 200 tiểu đoàn quân đội, SS và lực lượng bán vũ trang với số quân trên 20 vạn người. Hệ thống tàu điện ngầm được sử dụng cho việc cơ động bí mật các lực lượng và biến thành các cứ điểm kháng cự. Hầu như quân Đức không chú ý đến phía Tây (nơi quân Đồng minh tiến công), mà dồn sức lực cuối cùng để chống trả Hồng quân Liên Xô.

Ngày 16/4, chiến dịch bắt đầu. Sau khi pháo binh và không quân bắn dọn đường, hàng nghìn pháo sáng được bắn lên kết hợp với 143 ngọn đèn pha cực mạnh làm loá mắt quân địch và soi đường cho Hồng quân tiến công.

Đến ngày 19/4, tuyến phòng ngự Oder - Neisse bị chọc thủng. Ngày 20/4, vào hồi 13h50, những cơn mưa đạn pháo đổ xuống Berlin, báo hiệu trận công phá sào huyệt cuối cùng của bọn phát xít bắt đầu. Ngày 24-25/4, Hồng quân hoàn thành việc bao vây hai cánh quân Frankfurt và Berlin của địch gồm 500.000 tên, và ngày 26/4 bắt đầu tổng tiến công.

Từ 26/4 đến 1/5, đập tan mưu toan chọc thủng vòng vây và chạy sang phía Tây của cánh quân Frankfurt và xóa sổ cánh quân này; còn cánh quân Berlin bị Hồng quân tiêu diệt vào ngày 2/5 ngay trong thành phố, bằng cách chia cắt, tiêu diệt từng bộ phận, đánh giáp lá cà trong các đường hầm, đường xe điện ngầm, giành giật từng ngôi nhà, từng đoạn phố.

Ngày 29/4, bộ đội thuộc Quân đoàn Xung kích số 79 của Thiếu tướng S. Perevukhin (thuộc TĐQ Xung kích số 3, PDQ Belorussia I) tiến công toà nhà Quốc hội Đức đã được biến thành cứ điểm phòng ngự mạnh với trên 1.000 quân có pháo binh, xe tăng hỗ trợ.

Sáng 30/4, các chiến sĩ Hồng quân tiến đến gần toà nhà và đến chiều tối thì đột nhập được vào bên trong. Mờ sáng 1/5, ba người lính trinh sát Xô-viết thuộc Trung đoàn 756, Sư đoàn Bộ binh 150 là Trung úy Aleksey Berest, Trung sỹ Mikhail Alekseyevich Egorov (người Nga) và Trung sỹ Meliton Varlamovich Kantarya (người Gruzia) đại diện cho các dân tộc Xô-viết chiến thắng đã cắm Lá cờ chiến thắng trên nóc nhà Quốc hội Đức (Reichchtag).

{keywords}
Quân đội Liên Xô cắm cờ trên tòa nhà Quốc hội Đức. Ảnh: Wikipedia

Đến 15 giờ ngày 2/5, quân Đức ở Berlin ngừng kháng cự. Tuy nhiên, đến mồng 5/5, các trận truy kích diệt tàn quân Đức chạy sang phía Tây mới chấm dứt. Ngày 8/5, bộ đội PDQ Belorussia I tiến đến bờ sông Elber, liên lạc với quân Đồng minh.

Đêm mồng 8 sang ngày 9/5, Lễ kí Công ước về việc nước Đức đầu hàng vô điều kiện diễn ra tại một trường quân sự cũ ở Karlshorst (ngoại ô Berlin). Chiến dịch Berlin kết thúc thắng lợi. Ngày 9/5 được xem là Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít.

Kết thúc chiến dịch, Hồng quân tiêu diệt 70 sư đoàn bộ binh phát xít, 23 sư đoàn xe tăng - cơ giới, bắt sống 480.000 tên địch, thu 1.500 xe tăng, 5.600 pháo và cối, 4.500 máy bay.

Chiến dịch Berlin là bằng chứng về trình độ nghệ thuật quân sự của các tướng lĩnh Liên Xô được đúc kết và phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc. Chiến dịch là đỉnh cao của nghệ thuật tiến công của các phương diện quân bằng những đòn đột kích trên chính diện rộng, nhằm bao vây, sau hợp vây, chia cắt và tiêu diệt từng phần một cụm quân chiến lược lớn nhất trong lịch sử chiến tranh, đánh thẳng vào sào huyệt đối phương trong thời gian ngắn.

Nguyên Phong

tin nổi bật

Mùa hè định mệnh làm thay đổi thế giới

Ngày 15/8/2021, lực lượng Taliban tiến vào thủ đô Kabul của Afghanistan sau vài tuần tấn công và giành quyền kiểm soát hàng loạt thành phố. Các phóng viên ảnh của tờ New York Times đã ghi lại hình ảnh về mùa hè định mệnh ở đây.

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.