Bí mật thăng tiến gây sốc của quan tham TQ

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện nhiều vụ quan tham hối lộ nhau để thăng tiến, từ iPhone tới vàng ròng.

Trong chiến dịch chống tham nhũng, nhà chức trách Trung Quốc phát hiện nhiều vụ quan tham hối lộ nhau để thăng tiến, từ iPhone tới vàng ròng.

Từ iPhone, iPad

Hôm 8/5 vừa qua, Tòa án Tri Bác ở tỉnh Sơn Đông đã tuyên phạt Trịnh Ngọc Chước, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Liêu Ninh 4 năm tù giam, phạt 200.000NDT về các tội đưa hối lộ và phá hoại bầu cử.

Trong cuộc bầu cử HĐND năm 2012, để được bầu chức Phó chủ tịch, Chước đã yêu cầu Tôn Diệu Dân, Cục trưởng Tài chính thị xã Thiết Lĩnh, mua cho ông ta 30 chiếc điện thoại iPhone 4S trị giá 156.000NDT để “tặng” một số đại biểu HĐND và những người có liên quan để tranh thủ phiếu bầu.

Mặt khác, Chước còn lợi dụng chức vụ Bí thư, Phó Giám đốc Sở Tài chính để chỉ đạo nhiều cán bộ cấp dưới tranh thủ phiếu bầu cho mình, bằng cách “tặng” USD, điện thoại, iPad... Tuy nhiên, vụ việc của Trịnh Ngọc Chước là quá nhỏ so với những vụ dưới đây.

Vàng thoi, thẻ mua hàng

Theo bài viết đăng ngày 17/5 trên báo Pháp chế buổi chiều, từ sau Đại hội 18 đến nay, đã có cả thảy 74 cán bộ cấp tỉnh, bộ bị nhận án tù, trong đó 2 người đã bị kết án là Đỗ Thiện Học, Ủy viên thường vụ, Phó tỉnh trưởng Sơn Tây và Phan Dật Dương, Phó chủ tịch Khu tự trị Nội Mông.

{keywords}
Lệnh Chính Sách

Bản phán quyết của tòa nêu, năm 2011, khi diễn ra cuộc bầu cử chuyển khóa lãnh đạo, để được Lệnh Chính Sách, Phó chủ tịch Chính Hiệp tỉnh giới thiệu và ủng hộ, Đỗ Thiện Học đã chi cho Sách 100.000 Euro (hơn 906.000NDT). Học đã nhận án chung thân về các tội nhận và đưa hối lộ, có tài sản bất minh khổng lồ.

Còn Phan Dật Dương từ năm 2000 đến 2013 để mưu cầu lợi ích không chính đáng đã nhiều lần đưa cho Lệnh Kế Hoạch (cựu cố vấn của ông Hồ Cẩm Đào) số tiền 7,61 triệu NDT và phải nhận mức án 20 năm tù về tội nhận và đưa hối lộ.

Một quan tham hiện đang bị khởi tố, xét xử vì tội đưa và nhận hối lộ nhưng chưa kết án là Tô Hồng Chương, Ủy viên thường vụ, Bí thư Chính pháp Liêu Ninh.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát Cáp Nhĩ Tân cho hay, từ 2010 đến 2011, để tranh chức Ủy viên thường vụ, Phó tỉnh trưởng, Chương đã đưa vàng thoi, USD, thẻ mua hàng… cho các nhân viên nhà nước, với tổng giá trị hơn 1,1 triệu NDT, ngoài ra còn nhận hối lộ 19,96 triệu NDT.

Một quan tham khác phạm tội nhận hối lộ nhưng đã chết vì bệnh tật là Nhiệm Nhuận Hậu, Phó tỉnh trưởng Sơn Tây.

Ngày 13/4/2015, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung Quốc cho hay, Hậu bị điều tra do vi phạm quy định liêm khiết, tham ô, nhận và đưa hối lộ. Tuy nhiên, do Hậu đã qua đời trong thời gian đang bị điều tra nên chỉ bị khai trừ đảng, tịch thu mọi thu nhập phi pháp và chuyển vấn đề sang cơ quan tư pháp xem xét xử lý.

Tới những khoản tiền “tấn”

Ngoài 4 người bị truy cứu vì tội đưa hối lộ nêu trên, còn có hai người bị cáo buộc phạm tội tập thể hối lộ nhưng hiện chưa tuyên án, gồm Triệu Thiếu Lân, nguyên Ủy viên thường vụ, Tổng thư ký Ủy ban tỉnh Giang Tô và Vũ Trường Thuận, Giám đốc Công an thành phố Thiên Tân.

{keywords}
Vũ Trường Thuận trước vành móng ngựa

Viện Kiểm sát Ninh Ba cho biết, từ 2007-2014, Lân cùng con trai Triệu Tấn nhiều lần hối lộ Vương Mẫn, Ủy viên thường vụ Sơn Đông, Bí thư thành ủy Tế Nam, số tiền của gần 4,45 triệu NDT để công ty của Tấn được lợi ích không chính đáng trong làm ăn. Ngoài ra, Lân còn phạm tội lừa đảo mua ngoại tệ 41,7 triệu USD.

Viện Kiểm sát Trịnh Châu cáo buộc, Vũ Trường Thuận để giúp nhiều công ty của cá nhân làm ăn, đã trực tiếp hoặc chỉ đạo người quản lý các công ty hối lộ các đơn vị và cá nhân tổng số tiền 10,57 triệu NDT. Ngoài ra, Thuận còn bị cáo buộc tội tham ô, nhận hối lộ, chiếm dụng tiền công, lạm dụng chức quyền...

Báo Pháp chế buổi chiều cũng nêu thêm các trường hợp Lý Xuân Thành, Bạch Ân Bồi, Hoắc Khắc đưa tiền cho “đại quan tham” Lệnh Kế Hoạch và vụ Tưởng Khiết Mẫn biếu tiền “trùm an ninh” Chu Vĩnh Khang.

Theo báo trên, văn bản phán quyết Lệnh Kế Hoạch ghi rõ, ngoài nhận của Phan Dật Dương, Hoạch còn nhận hối lộ của Lý Xuân Thành 890.000NDT, Bạch Ân Bồi 600.000NDT và Hoắc Khắc (chưa rõ số tiền). Lệnh Kế Hoạch đã phải nhận án tù chung thân về các tội thu thập bí mật quốc gia trái phép, lạm dụng chức quyền và nhận hối lộ 77,08 triệu NDT.

Đáng chú ý, nguyên Bí thư tỉnh ủy Vân Nam Bạch Ân Bồi không chỉ đưa hối lộ còn nhận tiền của nhiều người, trong đó có Bí thư thành ủy Côn Minh Cao Kinh Tùng. Văn bản của tòa án nêu rõ, dịp Tết 2010 và 2011, để mưu cầu thăng tiến, Tùng đã 2 lần đưa hối lộ cho Bồi qua vợ Bồi 2 triệu đôla Hong Kong.

Về vụ án Chu Vĩnh Khang, tòa án nêu rõ Khang đã lợi dụng chức vụ mưu lợi ích cho Tưởng Khiết Mẫn và những người khác và nhận hối lộ hơn 731.000NDT của Mẫn. Chu Vĩnh Khang đã phải nhận mức án tù chung thân.

Ngô Tuyết

Lộ mặt cặp chị em khiến quan tham trăm tỷ 'chết đứng'

Lộ mặt cặp chị em khiến quan tham trăm tỷ 'chết đứng'

Kim Đạo Minh không chỉ nhận hối lộ hàng trăm tỷ đồng, mà còn gian dâm với nhiều người tình, trong đó có một cặp chị em.

Lật tẩy ‘ma trận’ bỏ trốn của quan tham TQ

Lật tẩy ‘ma trận’ bỏ trốn của quan tham TQ

Để trốn lệnh bắt giữ của cơ quan chức năng, Vương Bảo An đã bày ma trận với nhiều tình tiết lắt léo, nhưng cuối cùng vẫn không thoát.

Tiết lộ 'độc chiêu' Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Tiết lộ 'độc chiêu' Trung Quốc truy bắt quan tham bỏ trốn

Hiện trong danh sách 100 quan tham bị truy nã, đã có 40 bức ảnh chân dung bị đóng dấu đỏ.

Thủ đoạn cực tinh vi khiến quan tham TQ 'dính chàm'

Thủ đoạn cực tinh vi khiến quan tham TQ 'dính chàm'

Một tờ báo Trung Quốc vừa đăng bài “Lật tẩy các chiêu trò vây săn quan chức”, chỉ ra các thủ đoạn của những kẻ “vây săn” khiến quan chức Trung Quốc sa ngã.

Người đẹp dùng tiền, “vốn tự có” săn quan tham TQ

Người đẹp dùng tiền, “vốn tự có” săn quan tham TQ

Một phụ nữ ở Quảng Đông đã dùng sắc đẹp và tiền bạc tấn công, hạ gục một loạt quan tham…

Quan tham TQ tay trái nhận tiền, tay phải đút vàng mua chức

Quan tham TQ tay trái nhận tiền, tay phải đút vàng mua chức

Tòa án thành phố Cáp Nhĩ Tân tỉnh Hắc Long Giang đã mở phiên tòa xét xử Tô Hồng Chương, nguyên Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Chính pháp tỉnh Liêu Ninh phạm tội nhận và đưa hối lộ.

Quan tham dâm loạn, người sau gớm hơn kẻ trước

Quan tham dâm loạn, người sau gớm hơn kẻ trước

Theo Tân Kinh báo, chuyện quan chức tham nhũng ở Trung Quốc hoang dâm đã không còn xa lạ. Thậm chí, người sau còn ghê gớm hơn người trước.

Nghỉ hưu, quan tham vẫn móc nối người tình ăn hối lộ

Nghỉ hưu, quan tham vẫn móc nối người tình ăn hối lộ

Tòa án cho rằng, La Vệ Quốc và người tình Thôi Lệ Hoa đã nhận hối lộ 15 triệu NDT (49,5 tỷ VND).

tin nổi bật

Cuộc sống thấp thỏm ở thành phố biên giới Nga giáp chiến tuyến Ukraine

Các âm thanh của chiến tranh đã trở nên lớn hơn ở Belgorod, thành phố Nga nằm cách biên giới Ukraine chỉ 40 km. Các vụ nổ cũng xảy ra thường xuyên hơn.

Diễn biến căng thẳng của cuộc chiến 5 ngày Nga - Gruzia

Nửa đêm về sáng ngày 8/8/2008, quân đội Gruzia bất ngờ dùng không quân, pháo binh, tên lửa xúc tiến chiến dịch mang tên “Cánh đồng sạch” đánh phá các mục tiêu ở thủ phủ Tskhinvali và nhiều nơi khác tại Nam Ossetia.

Uy lực tàu chiến được Nga chọn làm soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen

Theo nguồn tin giấu tên từ lực lượng an ninh bán đảo Crưm, Hải quân Nga đã chọn được soái hạm mới cho Hạm đội Biển Đen.

Cuộc săn lùng điệp viên Nga gay cấn của an ninh Ukraine

Trong khi các lực lượng vũ trang giao tranh dữ dội ở tiền tuyến, Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) phải xúc tiến một cuộc chiến cam go không kém là săn lùng các điệp viên làm việc cho Nga đang trà trộn trong dân.

Hai cơ cấu chỉ huy quan trọng nhất của NATO

Sau vụ 11/9/2001, NATO đã tiến hành cải cách hệ thống chỉ huy nhằm sẵn sàng đối phó có hiệu quả với những đe dọa mới, đồng thời tiếp tục bảo đảm an ninh cho toàn bộ lãnh thổ các nước thành viên.

Bí ẩn dòng sông cản bước cả quân Nga và Ukraine ở khu vực Donbass

Chiến sự giữa Nga và Ukraine đang tập trung vào khu vực miền Đông Ukraine. Tại đây, con sông tự nhiên Siversky Donets đã cản trở bước tiến của cả 2 phe, ảnh hưởng đến chiến thuật của họ.

Hình ảnh thủ đô Ukraine sau hơn hai tháng chiến tranh

Các đường phố ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhộn nhịp trở lại khi cuộc sống quay về trạng thái gần như bình thường sau một thời gian hứng chịu những đợt pháo kích nặng nề của quân Nga.

'Xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới' tiết lộ sốc về tình hình ở Ukraine

Wali, người được mệnh danh là 'xạ thủ nguy hiểm nhất thế giới', đã tiết lộ những sự thật gây sốc sau hơn 2 tháng tham chiến tại Ukraine.

Cuộc sống tăm tối trong "hố địa ngục" dưới nhà máy thép Azovstal

Anna Zaitseva, 24 tuổi, trú ẩn trong boongke dưới nhà máy thép Azovstal (Ukraine) kể, mỗi ngày cô chỉ ăn một lần. Tình trạng thiếu hụt thực phẩm nghiêm trọng tới mức nhiều phụ nữ bị rụng răng.

Lỗ hổng 'chết người' của dàn xe tăng Nga ở Ukraine

Nga được tin đã mất hàng trăm xe tăng kể từ đầu chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2 vì một lỗi thiết kế nghiêm trọng, tồn tại từ rất lâu.

Căn bệnh bí ẩn có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc Covid-19

Với nhiều triệu chứng giống triệu chứng của bệnh Covid-19, dịch Cúm Nga từng xảy ra trong lịch sử có thể cung cấp manh mối về sự kết thúc của đại dịch đang hoành hành hiện nay.

Điều chưa biết về thời khắc cuối cùng của trùm phát xít Hitler

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) mới đây đã công khai các tài liệu hé lộ chi tiết chưa từng được biết đến về thời khắc cuối cùng trong đời của trùm phát xít Adolf Hitler.

Giải mã chiến thuật nhấn chìm làng của Ukraine nhằm cản bước quân Nga

Quân đội Ukraine đã phá đập thủy điện khiến một ngôi làng bị nhấn chìm, góp phần chặn bước tiến của lực lượng Nga vào thủ đô Kiev.

Lý do Thụy Điển tăng cường sức mạnh quân sự

Cuộc khủng hoảng Ukraine được xem là “động lực” để Thụy Điển thông qua học thuyết quốc phòng mới, cho phép tăng ngân sách quốc phòng.

Dấu vết chiến tranh thảm khốc sau 2 tháng Nga tấn công Ukraine

Tròn 2 tháng sau khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự vào Ukraine, trang Kyiv Independent đã đăng tải chùm ảnh chụp các thành phố Ukraine trước và sau xung đột nhằm lột tả hậu quả thảm khốc của cuộc chiến.