Bí mật thành phần lớn nhất của lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ

Lực lượng Tác chiến đặc biệt (SOF) của quân đội Mỹ được thành lập trên cơ sở Sắc lệnh Goldwater Nichols năm 1986 về tổ chức lại Bộ Quốc phòng Mỹ.

Phạm vi sử dụng ‘đặc biệt’ 

Phạm vi “Tác chiến đặc biệt” của SOF gồm các dạng hoạt động sau: Các chiến dịch biệt kích; trinh sát chiến lược; giúp các quốc gia khác trong hoạt động đảm bảo an ninh nội bộ, chống khủng bố; chiến tranh tâm lý; các hoạt động biệt kích; các hoạt động liên lạc với các chính quyền dân sự, giúp đỡ nhân đạo; các chiến dịch tìm kiếm, cứu hộ trên chiến trường…

Để thống nhất chỉ huy SOF, Bộ Quốc phòng Mỹ đã thành lập Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc biệt Mỹ (USSOCOM). Bộ Tham mưu của lực lượng này đóng tại căn cứ không quân MacDill, bang Florida, quân số khoảng 500 người.

{keywords}
Đặc nhiệm Mỹ. Ảnh: Reuters

Về cơ cấu tổ chức, dưới USSOCOM có Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc biệt của 3 quân chủng (Lục quân, Không quân và Hải quân). Ngoài ra, trực thuộc Bộ Tham mưu của USSOCOM còn có các Bộ Tư lệnh Tác chiến đặc biệt phối hợp và cơ quan đảm bảo tình báo. Tư lệnh USSOCOM do Tổng thống bổ nhiệm, được Thượng viện phê chuẩn.

Theo luật pháp Mỹ, tất cả các hoạt động tác chiến của SOF đóng quân ngoài lãnh thổ Mỹ được tiến hành dưới sự chỉ huy của Tư lệnh các vùng chiến lược. Các chiến dịch đặc biệt riêng rẽ theo lệnh của Tổng thống cũng được tiến hành dưới sự chỉ huy trực tiếp của Tư lệnh USSOCOM.

SOF lục quân – thành phần đông đảo nhất

Quân số của SOF quân đội Mỹ khoảng 42.200 người, với 25.000 quân thường trực, 17.000 dự bị. Trong đó, đông nhất là SOF lục quân Mỹ-khoảng 30.000 người, 14.700 thường trực và 14.300 dự bị.

Thành phần của lực lượng thường trực SOF lục quân Mỹ gồm: 5 nhóm đặc nhiệm “Mũ nồi xanh” (1, 3, 5, 7, 10); Đội tác chiến đặc nhiệm Delta; Trung đoàn bộ binh 75 biệt kích; Trung đoàn đặc nhiệm của không quân lục quân; Cụm các chiến dịch tâm lý số 4; Tiểu đoàn liên lạc với cơ quan dân sự  96; Tiểu đoàn liên lạc 112 và tiểu đoàn đảm bảo hậu cần 528.

Thành phần dự bị SOF lục quân Mỹ gồm: các nhóm đặc nhiệm 11 và 12; 3 ban tham mưu của các nhóm đặc nhiệm 2, 5 và 7; 9 ban tham mưu của các tiểu đoàn và 27 đại đội tâm lý; 3 bộ tham mưu của các bộ tư lệnh 351, 352 và 353; 5 cơ quan tham mưu của các lữ đoàn 354, 358, 360, 361 và 364; 4 ban tham mưu của các nhóm đặc nhiệm 304, 308, 321, 322 và 24 đại đội liên lạc với cơ quan dân sự.

Bộ Tư lệnh SOF lục quân Mỹ thành lập tháng 12/1989 và đóng ở Bắc Carolina. Trực thuộc Bộ Tư lệnh này còn có Trung tâm và Trường đào tạo J. Kennedy - tổ hợp nghiên cứu khoa học, huấn luyện SOF của lục quân.

Đặc nhiệm “Mũ nồi xanh” hoạt động ở 8 khu vực

Nhiệm vụ chủ yếu của các nhóm quân này là tiến hành trinh sát chiến lược; giúp các quốc gia nước ngoài đảm bảo an ninh nội bộ; tiến hành các hoạt động biệt kích.

Nhóm đặc nhiệm số 1 hoạt động tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương; nhóm số 3 hoạt động ở khu vực châu Phi (bao gồm cả Ai Cập, Sudan, Kenia, Ethiopia và Somalia); nhóm số 5 hoạt động tại Trung Cận Đông và các nước đông bắc châu Phi; nhóm số 7 hoạt động ở Trung và Nam Mỹ; nhóm số 10 hoạt động tại khu vực châu Âu.

Chiều sâu thực hiện nhiệm vụ của các nhóm quân không bị hạn chế, nó phụ thuộc vào quyết định của các cấp chỉ huy trực tiếp và khả năng vận chuyển phương tiện, các thiết bị liên lạc. Mỗi nhóm đặc nhiệm có quân số khoảng 1.400 người, chia thành 54 đội tác chiến, mỗi đội 12 người.

Trung đoàn bộ binh 75 biệt kích ( Mũ nồi đen) là đơn vị duy nhất của quân đội  Mỹ có thể được sử dụng ở bất kỳ chiến trường nào, có nhiệm vụ trước hết là tiến hành chiến dịch biệt kích nhằm phá hủy các phương tiện tấn công hạt nhân và hóa học, các sở chỉ huy của đối phương. Trung đoàn có 3 tiểu đoàn, quân số khoảng 1.900 người, chia thành 160 đội tác chiến, mỗi đội từ 5 - 8 người.

Đội tác chiến số 1 của lực lượng đặc nhiệm Delta (quân số khoảng 400 người) được thành lập để giải quyết các nhiệm vụ chủ yếu liên quan đến chống khủng bố, trước hết là khủng bố quốc tế. Thành phần nhóm đặc nhiệm và trung đoàn biệt kích.

Vũ khí, trang thiết bị chủ yếu của các đơn vị đặc nhiệm và biệt kích gồm: súng bộ binh, tổ hợp các thiết bị gây nổ, thiết bị quang - điện tử và máy ảnh, các phương tiện thông tin liên lạc vô tuyến, liên lạc vệ tinh, xe ô-tô hạng nhẹ và các trang thiết bị nhảy dù. Ngoài ra, trong mỗi nhóm đặc nhiệm còn có 2 máy bay hạng nhẹ, trong trung đoàn biệt kích còn có phương tiện chống tăng - thiết giáp và súng cối.

Toàn bộ máy bay trực thăng của SOF Lục quân Mỹ được tập trung tại Trung đoàn không quân lục quân số 160, gồm 150 chiếc máy bay các loại (yểm trợ hỏa lực AH-6, trinh sát MH-6, vận tải CH-47, đa năng UH-60 và UH-1).

Nguyên Phong

Điều đặc biệt của tàu sân bay 'già nua' nhất nước Mỹ

Điều đặc biệt của tàu sân bay 'già nua' nhất nước Mỹ

USS Nimitz, siêu tàu sân bay có tuổi đời lớn nhất của Hải quân Mỹ, đã chính thức hồi hương sau gần 1 năm rong ruổi trên các vùng biển khắp năm châu.

Chuyện chưa kể sau vụ tấn công vào căn cứ Mỹ của Iran

Chuyện chưa kể sau vụ tấn công vào căn cứ Mỹ của Iran

Tập mới được phát sóng của chương trình 60 Minutes trên kênh CBS News đã hé lộ những chuyện chưa kể về cuộc tấn công của Iran vào căn cứ Mỹ tại Iraq hồi đầu năm ngoái.

tin nổi bật

Vị tướng Hồng quân từng 4 lần làm thất thế thống chế Đức khét tiếng

Anh hùng Liên Xô Nikolai Fyodorovich Vatutin (1901-1944) được các quân nhân đặt cho biệt danh "Đại kiện tướng tấn công", bởi ông có 4 lần giáp mặt Thống chế Đức Manstein trên chiến trường.

Hé lộ lý do FBI tiến hành đột kích chưa từng có nhà ông Trump

Eric Trump, con trai cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai nguồn tin nắm được sự việc cho biết, cuộc đột kích dinh thự riêng Mar-a-Lago của ông Trump là một phần của cuộc điều tra đang diễn ra.

Tính ưu việt của loại tên lửa Pháp sử dụng trong cuộc chiến Libya năm 2011

AASM còn được gọi là “vũ khí mô-đun hoá không đối đất”, được thiết kế với nhiều loại đầu dẫn như laser, hồng ngoại, điều khiển quán tính (INS)...

Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố al-Qaeda như thế nào?

Al-Zawahiri, 71 tuổi, thủ lĩnh mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, cấp phó cuồng tín của Osama bin Laden, đã bị tiêu diệt bởi hai tên lửa Hellfire "Ninja" có gắn các lưỡi dao dài.

Những điểm then chốt trong xung đột Nga - Ukraine

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã bước sang tháng thứ 6, với nhiều bước ngoặt và ít nhất 2 lần Moscow thay đổi mục tiêu chiến lược.

Những thiết kế xe tăng “kỳ lạ” nhất mọi thời đại

Thế giới đã chứng kiến rất nhiều mẫu xe tăng kỳ lạ được thiết kế và sản xuất trong hơn 100 năm qua.

Kinh nghiệm xử lý rác thải hiệu quả của Đức

Đức được coi là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực tái chế và quản lý chất thải. Thành công của nước này được tin là nhờ có chính sách mạnh mẽ và ý thức cộng đồng cao.

Hé lộ diện mạo của quân đội Pháp vào năm 2025

Dự kiến, quân đội Pháp sẽ giảm nhân sự ở nhiều quân, binh chủng khác nhau trong những năm tới.

Bài học xử lý rác thải của Singapore

Cách Singapore, nước được xếp vào danh sách những quốc gia sạch nhất trên toàn cầu, xử lý rác thải có thể mang tới bài học hữu ích cho phần còn lại của thế giới.

Điểm danh những vũ khí 'độc' của đặc nhiệm hải quân Nga

Giai đoạn đầu của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, một số đơn vị đặc nhiệm hải quân Nga đã được huy động.

Những dấu mốc trong cuộc khủng hoảng tồi tệ làm rung chuyển Sri Lanka

Sri Lanka đang chìm trong khủng hoảng kinh tế - chính trị trầm trọng nhất 7 thập kỷ qua, trong đó tổng thống đã rời bỏ đất nước đi lánh nạn giữa lúc người dân đổ ra đường biểu tình suốt nhiều tháng, thậm chí đốt phá tư dinh của lãnh đạo.

Hé lộ bộ máy đảm bảo dòng chảy vũ khí viện trợ Mỹ cho Ukraine

Kể từ khi chiến sự Nga - Ukraine nổ ra, Washington đã chi hàng tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev. Hàng nghìn người, bao gồm cả các chuyên gia hậu cần của quân đội Mỹ, được giao nhiệm vụ đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ.

Chân dung tổng chỉ huy quân Mỹ ở chiến trường Thái Bình Dương

Đó là Tướng Douglas MacArthur, người mà con đường lên đỉnh danh vọng được xây dựng trong các cuộc chiến khốc liệt tại Philippines hồi Thế chiến Hai.

Thành phố phát triển không ngờ vì xung đột Nga - Ukraine

Những chuyến hàng viện trợ vũ khí của phương Tây cho Ukraine chống quân Nga đã biến thành phố biên giới Rzeszow của Ba Lan trở thành nơi phát triển không ngờ.

Người dân Nhật tiếc thương cựu Thủ tướng Abe Shinzo

Hàng nghìn người Nhật đã đến nơi cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị ám sát để đặt hoa tưởng niệm và cầu nguyện cho ông.