Theo báo RT, Tiến sĩ Pilar Mazzetti đã đệ đơn xin rút khỏi ghế lãnh đạo Bộ Y tế Peru tối 12/2, một ngày trước khi bà phải ra điều trần tại Quốc hội về cáo buộc ông Vizcarra đã "cướp lượt", giành quyền tiêm vắc-xin cho bản thân và vợ trước khi chương trình chủng ngừa toàn quốc bắt đầu. Động thái diễn ra giữa lúc trên mạng xã hội râm ran những đồn đoán về việc bà Mazzetti có thể bị cơ quan lập pháp xử phạt vì bê bối.

{keywords}
Tiến sĩ Pilar Mazzetti (trái) bị tố có dính líu đến bê bối tiêm trước vắc-xin cho cựu Tổng thống Martin Vizcarra. Ảnh: RT

Peru chính thức xúc tiến chương trình tiêm chủng quốc gia hôm 9/2, vài ngày sau khi nhận được 300.000 liều vắc-xin ngừa virus corona chủng mới do hãng dược Trung Quốc Sinopharm sản xuất. Chương trình được thực hiện sau một cuộc thử nghiệm lâm sàng với 12.000 tình nguyện viên hồi năm ngoái.

Cựu Tổng thống Vizcarra khẳng định ông đã được tiêm 2 liều vắc-xin trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm trên hồi tháng 10/2020 khi còn đương chức lãnh đạo chính phủ. Ông Vizcarra mô tả việc bản thân tham gia vào cuộc thử nghiệm là "dũng cảm" và đi ngược lại lời khuyên của phó thủ tướng dưới quyền, người vẫn còn lo ngại về rủi ro tiềm tàng của vắc-xin. Cựu tổng thống nói thêm, chính ông đã thuyết phục vợ cùng tham gia thử nghiệm với mình và họ đều không biết bản thân được tiêm vắc-xin hay giả dược.

Tuy nhiên, tờ Peru 21 đã bác bỏ các tuyên bố cựu tổng thống, trích dẫn lời các nguồn thạo tin quả quyết chính ông Vizcarra đã ra lệnh tiêm trước vắc-xin cho vợ chồng ông.

Đáng nói, ông Vizcarra được tiêm liều vắc-xin thứ hai chỉ không đầy 2 tuần trước khi Quốc hội bỏ phiếu phế truất ông hôm 9/2 vì cáo buộc tham nhũng, "không đủ năng lực đạo đức" để lãnh đạo Peru. Việc điều hành không tốt cuộc chiến chống đại dịch cũng là một yếu tố then chốt dẫn đến việc ông Vizcarra mất chức chỉ 2 tháng sau nỗ lực bất thành của các nhà lập pháp nhằm luận tội ông lần đầu tiên.

Bà Mazzetti là bộ trưởng y tế thứ 5 trong chính quyền Vizcarra. Tiến sĩ Oscar Ugarte Ubilluz, người được chọn kế nhiệm bà dự kiến tuyên thệ nhậm chức trong ngày 13/2.

Peru, quốc gia với khoảng 33 triệu dân, hiện ghi nhận hơn 1,2 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 43.000 trường hợp tử vong.  Các nhân viên y tế được ưu tiên tiêm vắc-xin đợt đầu.

Tuấn Anh

Anh vượt 4 triệu ca mắc Covid-19, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu cho WHO

Anh vượt 4 triệu ca mắc Covid-19, Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu cho WHO

Tính đến sáng ngày 13/2, tổng số ca nhiễm Covid-19 tại Vương Quốc Anh đã vượt 4 triệu ca, là quốc gia thứ 5 trên thế giới chạm tới cột mốc này, chỉ sau Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nga.

Lý giải số ca Covid-19 trên thế giới đang có xu hướng giảm mạnh

Lý giải số ca Covid-19 trên thế giới đang có xu hướng giảm mạnh

Thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy, số ca nhiễm mới Covid-19 trên toàn cầu giảm tuần thứ 4 liên tiếp, mang đến hy vọng về giai đoạn bước ngoặt của nhân loại trong cuộc chiến chống đại dịch.

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.