Bí mật trong ‘động’ đa cấp Liên kết Việt

Tin tưởng là công ty của Bộ Quốc phòng, hàng loạt nạn nhân đã lôi kéo những người thân thích tham gia vào đường dây đa cấp Liên kết Việt mà không hề hay biết.

- Tin tưởng là công ty của Bộ Quốc phòng, hàng loạt nạn nhân đã lôi kéo những người thân nhất tham gia vào đường dây đa cấp Liên kết Việt mà không hề hay biết mình đã bị lừa.

Nghĩ là gửi tiết kiệm!

Trong 4,5 vạn nạn nhân của công ty Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt) chủ yếu là nông dân, tiểu thương, người dân tộc ở hầu khắp cả nước. Trớ trêu thay, hầu hết các nạn nhân khi tham gia vào Liên kết Việt đều không hề hay biết đây là đường dây đa cấp.

Trước khi gia nhập Công ty Liên kết Việt, chị Nguyễn Thị Hương (49 tuổi, Đông Anh, Hà Nội) làm nghề bán quần áo tại chợ huyện. Chị tham gia vào công ty này từ 15/10/2014 thông qua một người quen với lời mời chào đây là công ty của Bộ Quốc phòng, làm ăn đường hoàng, giấy tờ rõ ràng, hoa hồng cao. Đến tháng 5/2015, chị trở thành phó phòng của chi nhánh với hơn 30 "thuộc cấp", quản lý gần 300 mã hàng.

"Ban đầu tôi mua 10 mã hết 86 triệu đồng, sau thấy lãi suất cao, tin tưởng được nên tôi giới thiệu cơ hội kinh doanh cho anh em ruột thịt và những bạn bè thân thiết nhất. Tổng cộng toàn hệ thống của tôi mất khoảng 2,6 tỷ", chị Hương xót xa kể.

{keywords}

Hình ảnh 'các vị đại tá' xuất hiện tại các đại hội hoa hồng khiến nhiều người lầm tưởng đây là công ty của Bộ Quốc phòng. Trong ảnh là Lê Xuân Giang (người mặc quân phục), Chủ tịch HĐQT Công ty Liên kết Việt

Theo chị Hương, mỗi thành viên khi tham gia vào Liên kết Việt phải đóng tối thiểu 8,6 triệu đồng để mua một mã hàng (có thể không cần lấy sản phẩm gồm 1 máy ozone và 3 loại thực phẩm chức năng khác là dưỡng cốt vương, bổ não vương và đông trùng hạ thảo).

Phía công ty quảng cáo, chỉ với một mã ban đầu là 8,6 triệu, sau chừng 5 năm sẽ được hưởng khoảng 409 triệu đồng gồm cả tiền hoa hồng, tiền lãi, thưởng.

"Thấy cơ hội như thế nên tôi lao vào và giới thiệu cho anh em, bạn bè. Ai nghe thấy tên Bộ Quốc phòng cũng tin tưởng. Đến vừa rồi xem thời sự tôi mới biết đây là công ty lừa đảo. Bản thân tôi khi tham gia vào đây cũng giấu chồng, giấu con, giờ nhìn anh em, bạn bè mất cả đống tiền tôi thấy rất khổ tâm và ân hận", chị Hương phân trần.

Cũng vì muốn đổi đời, bác Đỗ Văn Dương (62 tuổi, Yên Viên, Gia Lâm) chia sẻ, khi thấy nhiều người thân quen đều rót tiền vào công ty Liên kết Việt, bác đã không mảy may nghi ngờ, rút toàn bộ tiền tiết kiệm trong gần chục năm đi lao động nước ngoài bên Đức để mua các mã hàng.

"Thấy người quen giới thiệu là công ty của Bộ Quốc phòng, khi đến tham dự hội nghị cũng thấy lãnh đạo toàn đại tá nên tôi không có gì lăn tăn, rút toàn bộ tiền dưỡng già để mua 46 mã, gần 400 triệu đồng", bác Dương kể.

Do mua cùng lúc nhiều mã hàng nên bác Dương trở thành nhà phân phối Vip. Sau 1 tháng tham gia, bác được phía công ty Liên kết Việt trả một lúc 30 triệu tiền hoa hồng nhân văn (cách gọi của công ty - PV).

Thời điểm lấy tiền hoa hồng, bác Dương cho biết tại trụ sở tầng 4 tòa nhà TT1 Hoàng Đạo Thúy (Cầu Giấy, Hà Nội) có tới hàng trăm người xếp hàng chờ đợi. Bản thân bác phải đợi từ 10h sáng tới 5h chiều mới được lấy tiền.

"Thấy lãi suất cao, tôi chỉ nghĩ gửi vào đó để lấy tiền chênh. Tuy nhiên sau hơn 1 tháng, tôi thấy nhiều điểm nghi ngờ nên đến công ty rút tiền gốc, tuy nhiên họ chỉ trả lại 50% dù trong hợp đồng không ghi rõ điều này", bác Dương bức xúc.

Tương tự bác Dương, chị Hà (Vĩnh Lộc, Đông Anh) cũng giấu chồng con, bỏ ra hơn 350 triệu để mua 41 mã hàng của Liên kết Việt từ tháng 5/2015.

Gần nửa năm đầu, cứ cuối tháng chị được gọi đi lĩnh tiền hoa hồng mỗi tháng hơn 9 triệu đồng, tuy nhiên càng về sau càng thấp rồi... mất hút.

"Hồi cuối năm ngoái, khi nghe những tin đồn không tốt về công ty, may mắn tôi đã đến công ty lấy được hơn 30 máy Ozone, giờ vẫn để đầy nhà và phải nói dối chồng là của bạn gửi. Giờ nghe tin lãnh đạo Liên kết Việt bị bắt hàng loạt tôi rất sốc", chị Hà kể.

Cũng theo chị Hà, một số người trong làng chị cũng tham gia vào đường dây này nhưng may mắn không mua nhiều mã hàng.

Thưởng cả chục tỷ!

Chị Hương cho biết, để khuyến khích các nhà phân phối, Liên kết Việt có cơ chế thăng cấp và trao thưởng rất hậu hĩnh. Cứ mua 20 mã trở lên trở thành nhà phân phối Vip, có trên 180 mã trở thành phó phòng rồi cứ thế nâng tiếp lên gồm 11 bậc.

Buổi sáng hàng ngày, bao giờ cũng có người đứng lên thuyết trình khoảng 1 tiếng, sau đó có màn bốc thăm trúng thưởng, giải đặc biệt là nửa chỉ vàng. Hàng tuần, công ty sẽ có thêm 2 buổi tập huấn lớn vào thứ 3, thứ 5 định kỳ. Nếu từ trưởng phòng trở lên, sẽ được đi tập huấn tại các resort đắt tiền khắp phía Bắc.

{keywords}
Một chương trình trao thưởng ô tô, xe máy vào tháng 12/2014 của Công ty Liên kết Việt

"Thưởng to nhất là tại đại hội hoa hồng của công ty, thường tổ chức tại Thiên đường Bảo Sơn. Giải bốc thăm to nhất là tivi 40 inch, còn giải cho nhà phân phối xuất sắc nhất lên tới 10,5 tỷ đồng cho anh Toàn ở Hải Phòng và giải 8,5 tỷ đồng cho anh Tuấn ở Hải Dương. Đây cũng là 2 nhà phân phối có hệ thống lớn nhất của Liên kết Việt", chị Hương nói.

Ngoài các phần thưởng lên tới cả chục tỷ, chị Hương cho biết công ty thường xuyên trao thưởng nhà trị giá vài trăm triệu cho các nhà phân phối.

Theo chị Hương, mỗi kỳ đại hội có ít nhất 6.000 - 7.000 người tham gia, người đến muộn còn không có chỗ. Nhiều người dân tộc ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình còn thuê cả ô tô riêng về dự đại hội. Có người còn bán hết nhà, vàng, bạc để tham gia.

"Thấy phần thưởng lớn vậy nên chúng tôi ai cũng ham, ban đầu tôi mua 10 mã, sau thấy có gói G10 lợi hơn tôi lại mua tiếp. Nào ai có biết nó lừa đảo, mình cũng chỉ là nạn nhân thôi. Giờ tôi cũng ngại không dám gặp ai", chị Hương buồn bã kể.

Chị bảo giờ cứ nhắc đến Công ty Liên kết Việt là chị đau đầu, tối đến không dám xem thời sự.

Chị Hương cho biết, sau khi rời vị trí "phó phòng" chị đã về nhà mở hàng ăn để kiếm tiền sinh sống qua ngày và lấy tiền trả nợ. Còn đống thực phẩm chức năng chị nhanh tay thu hồi được hiện đang nằm chất đống ở nhà, khi nào rảnh chị mang ra sắc uống dần.

Thúy Hạnh

* Tên nhân vật trong bài đã thay đổi

tin nổi bật

Thực tế đòi hỏi ngày càng phải đề cao trách nhiệm chính trị

Trách nhiệm chính trị là chế độ trách nhiệm đòi hỏi các quan chức phải có sự tín nhiệm của nhân dân. Khi không còn hoặc không đủ sự tín nhiệm thì chủ động từ bỏ chức quyền.

Dự báo thời tiết 2/2: Miền Bắc nồm ẩm, Trung và Nam Bộ có mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 2/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tăng nhiệt nhưng xuất hiện mưa nhỏ, mưa phùn kèm sương mù vào sáng sớm. Các khu vực còn lại mưa giông vài nơi.

Bảo tàng Hà Nội: Khuôn viên trống không, mặt bằng cho thuê chờ cơ chế

Với tổng diện tích gần 54.000m2, ngoài những hạng mục chính như khu bảo tàng theo mô hình kim tự tháp ngược, không gian làng nghề - phố nghề, không gian làng cổ… Bảo tàng Hà Nội còn rất nhiều không gian ngoài trời bỏ trống, chưa sử dụng.

Nổ súng giải quyết mâu thuẫn ở Bình Dương, công nhân tri hô nhau chạy

Do mâu thuẫn với nhau trong lúc làm việc, nhóm người đã chặn trước cổng một công ty ở Bình Dương chờ đối phương ra rồi nổ nhiều phát súng.

Bắt thanh niên mua trang sức làm bằng ngà voi, móng hổ

Nghi phạm Bùi Thanh Minh đặt mua sản phẩm chế từ ngà voi và động vật hoang dã khác để bán lại kiếm lời.

Bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đánh bạc tại trụ sở

Công an huyện Hà Trung (tỉnh Thanh Hoá) vừa bắt quả tang 4 cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước đóng tại huyện Hà Trung đánh bạc tại trụ sở làm việc vào ngày 27/1.

Người câu cá kịp thời cứu thanh niên nhảy cầu Hoá An tự tử

Phát hiện thanh niên nhảy từ cầu Hoá An xuống sông Đồng Nai tự tử, anh Nguyễn Đức Việt đang câu cá gần đó liền bơi ra cứu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thư cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về việc gửi điện chia buồn khi ông Giang Trạch Dân từ trần.

Thủ tướng kỷ luật Phó Chủ tịch và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký thay Thủ tướng 5 quyết định kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Lê Quang Tiến và 4 nguyên lãnh đạo tỉnh này.

Lễ hội chọi trâu Hải Lựu mở lại, không bán vé vào xem

Năm nay lễ hội chọi trâu Hải Lựu (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) được tổ chức trở lại sau 3 năm tạm hoãn vì bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ban tổ chức cho biết sẽ không bán vé vào xem.

Người đàn ông ở Đắk Lắk tẩm xăng đốt vợ cũ giữa đường

Công an TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang khẩn trương làm rõ vụ việc người đàn ông tưới xăng lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt.

Bắt giữ đối tượng đặt bẫy Sơn Dương quý hiếm mang đi bán

Sau khi bẫy được cá thể Sơn Dương quý hiếm, Bùi Văn Tuấn thuê người chở đi bán thì bị công an bắt giữ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng ra chỉ thị chi tiêu gần trăm nghìn tỷ đồng

Năm 2023 ngành GTVT triển khai đồng loạt nhiều dự án với quy mô lớn. Kế hoạch vốn đầu tư công được giao lớn nhất từ trước tới nay, lên tới  94.161 tỷ đồng, gấp 2,2 lần năm 2021 và 1,7 lần năm 2022.

Chồng trộm hơn 2,3 tỷ của vợ ở Quảng Nam mang cất giấu

Do mâu thuẫn, tranh chấp tiền bạc nên ông Đinh Văn Thành đã lấy trộm 2,3 tỷ và trang sức của vợ mang đi cất giấu tại kho sau nhà.

Đi vào đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, tài xế xe máy tử vong sau va chạm với ô tô

Tài xế xe máy tử vong tại chỗ sau khi va chạm với ô tô tải trong làn đường cao tốc của Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) vào chiều 1/2.