Bí quyết ‘nuôi’ ước mơ cho những tâm hồn sáng tạo

Những giấc mơ bay bổng thường đẹp nhưng dễ bị thực tế “dập tắt” và rơi vào ngõ cụt của sự nghiệp. CareerBuilder sẽ chia sẻ bí quyết giúp mỗi người “nuôi lớn” ước mơ của mình.

{keywords}
 

Tìm chính xác thế mạnh của bản thân

Đầu tiên, bạn cần xác định những gì còn thiếu để thế mạnh đó trở thành chuyên nghiệp (cần thêm khóa đào tạo, thời gian thực hành, những loại thiết bị thiết yếu...).

Sau đó, hãy tìm những công việc có thể giúp chi trả các khoản đầu tư trên. Mấu chốt là mỗi người phải kiếm đủ tiền để nuôi ước mơ. Nhưng để dự định không “thui chột” thì bí quyết là hãy tìm công việc gắn liền với niềm đam mê theo cách nào đó.

Đó phải là nghề mà bạn yêu thích hoặc ít nhất là tận dụng được các kỹ năng. Việc tiếp tục học hỏi trong khi đang làm việc sẽ càng nâng cao cơ hội thành công trong tương lai.

Ví dụ, bạn muốn làm ca sĩ, hãy thử tìm việc ở một công ty thuộc lĩnh vực âm thanh/ âm nhạc, tổ chức sự kiện nghệ thuật. Hãy tránh rơi vào tình trạng làm một công việc đáng ghét ngày qua ngày, để rồi tinh thần và cảm xúc kiệt quệ.

Nghề cho người mộng mơ

Content

Lĩnh vực báo chí: Tin tức luôn cập nhật hàng ngày hàng giờ, do đó hãy tìm thị trường ngách yêu thích từ thể thao đến thời trang; ứng tuyển hoặc cộng tác với báo, tạp chí rồi bắt tay vào thử sức.

Với ý tưởng quảng cáo: Từ quảng cáo trên TV, đài phát thanh, cho đến mạng xã hội luôn cần những cái đầu suy nghĩ sáng tạo và khác biệt.

Viết blog, tiểu thuyết online: Thu hút người đọc và biến họ thành khách hàng. Từ đó, bạn có thể trở thành nhà văn trực tuyến rồi in sách.

Nhạc sĩ

Kỹ sư âm thanh: Làm việc cho các ban nhạc, ca sĩ ở các buổi hòa nhạc trực tiếp hoặc trong phòng thu. Đây là công việc cần khả năng thẩm âm tuyệt vời.

{keywords}
 

Giáo viên dạy nhạc: Dạy hát hoặc nhạc cụ cho cả người lớn và trẻ em, tiến tới làm người dẫn dắt hợp xướng tại các sự kiện cộng đồng.

Nhạc công, thành viên ban nhạc: Chơi nhạc cụ, sáng tác hoặc hát dự phòng cho nghệ sĩ và tìm cách thể hiện xuất sắc.

Nghệ sĩ thị giác

Thiết kế đồ họa: Dùng gu thẩm mỹ để sáng tạo các thiết kế từ trang web đến quảng cáo in ấn và logo (đòi hỏi kỹ năng công nghệ).

Nhiếp ảnh gia: Từ những hoạt động như chụp ảnh đám cưới, bộ sưu tập ảnh cho website đến chụp ảnh tin tức… bạn luôn có cơ hội đưa góc nhìn nghệ sĩ của mình vào khung hình máy ảnh.

Họa sĩ vẽ tranh theo yêu cầu: Những bức vẽ theo các chủ đề được đặt hàng với kỹ thuật tốt, phong cách và ý tưởng riêng có thể đạt giá thành cao. Công việc này cần có hiểu biết về các phần mềm vẽ hoặc cách sử dụng các chất liệu màu.

Diễn viên

Nhà hát: Hãy lưu ý thông tin tuyển dụng của các đoàn kịch, các công ty đào tạo tài năng. Bạn có thể bắt đầu từ vai quần chúng.

Quay quảng cáo: Bạn vẫn có thể diễn xuất trong khi tham gia lĩnh vực thương mại.

Nghề nghiệp nào, ước mơ nào cũng đòi hỏi chúng ta phải đầu tư thời gian, công sức để học hỏi và va chạm với người trong nghề. Đó cũng là cách để bạn kiểm tra xem mình có thực sự thích và phù hợp với ước mơ đó hay không. 

Học cách quảng bá bản thân

Hãy nhớ rằng, nghệ sĩ nổi tiếng nhất như Picasso cũng phải có “mẹo mực” để quảng cáo tên tuổi và tranh của mình. May mắn là thời đại bây giờ là thời đại của truyền thông số, giúp mỗi người có thể đưa tên tuổi và sản phẩm lên Facebook, Linkedin, Instagram, Soundcloud, Spotify…

{keywords}
Hãy tận dụng mạng xã hội để trở nên nổi bật

Bạn có thể đăng lên một số tác phẩm đáng chú ý nhất, những lần giành chiến thắng một cuộc thi hoặc giải thưởng, những hoạt động thú vị trong công việc sáng tạo hàng ngày… và thu hút những người theo dõi trên mạng xã hội. Nếu may mắn, tính cách cũng như tài năng của bạn sẽ thuyết phục được mọi người.

Khi đã có một lượng người theo dõi tương đối và trung thành, bạn có thể tiến thêm một bước: tổ chức các buổi livestream về quan điểm nghệ thuật, cách làm việc, đời sống cá nhân của một nghệ sĩ tự do… Khi yêu thích và thấy thú vị về công việc của chính mình, bạn cũng có thể thuyết phục người khác về niềm đam mê đó. Điều quan trọng là bạn vẫn phải giữ hình ảnh của mình chuyên nghiệp và gần gũi. Trang cá nhân chính là bộ mặt của mỗi người trên không gian ảo.

Tạo một portfolio trực tuyến

Sự hiện diện của bạn trên các trang website nghiệp vụ (ví dụ như Behance) cũng quan trọng như việc CV luôn hiển thị trên CareerBuilder.vn. Dù muốn hay không, đó sẽ là cầu nối để nhà tuyển dụng và những người trong nghề tin tưởng.

Bạn có thể tham khảo portfolio của một số nghệ sĩ khác tương tự, tạo điều kiện để thế giới biết đến và đón nhận tài năng của chính mình. Nếu biết cách tận dụng các phương pháp mà CareerBuilder gợi ý, mỗi người có thể tạo dựng sự nghiệp ổn định cho bản thân bằng những gì mình yêu thích.

Vĩnh Phú

tin nổi bật

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.