Song dường như gia tộc này đã tìm ra một cách đơn giản để tất cả đều hài hòa.

Stanley Ho là cố tỷ phú sòng bài nổi danh ở đặc khu hành chính Macao, Trung Quốc. Ông qua đời năm 2020, hưởng thọ 98 tuổi. Bên cạnh con đường kinh doanh lừng lẫy, cuộc sống của ông với 4 bà vợ (3 người vợ còn sống) cùng 17 người con cũng thu hút sự quan tâm của mọi người. 

Ông Stanley Ho qua đời để lại khối tài sản lớn ước tính khoảng 6,4 tỷ USD và đế chế kinh doanh sòng bài có tiếng. Chuyện chia tài sản thế nào trong một gia tộc đông con, nhiều vợ luôn là chủ đề tốn không ít giấy mực của báo chí.

Bí quyết tránh nội chiến tranh tài sản ở gia tộc 4 vợ, 17 đứa con - 1

Tỷ phú Stanley Ho và người vợ thứ tư (Ảnh: CNBC)

Trước khi qua đời, ông Stanley Ho đã lập một quỹ tín thác gia đình. Theo đó, các con sẽ được nhận khoản tiền hàng tháng để chi tiêu và lo cho cuộc sống. Ngoài ra, có thông tin nói, 3 người vợ còn sống của ông là Lam Quỳnh Anh, Trần Uyển Trân, Lương An Kỳ được giao một khoản tiền không rõ con số cụ thể để lo các khoản chi tiêu trong nhà.

Tuy nhiên, đó là chuyện của ông Stanley Ho lo cho vợ con trong những năm cuối đời. Trên thực tế, cuộc chiến gia tộc đã bắt đầu từ giai đoạn 2009-2011. Thời điểm đó, các thành viên trong gia đình đã đưa ra các bức thư để cáo buộc nhau mà mục tiêu cuối cùng là cố gắng chiếm giữ 18% cổ phần của vị đại gia tại SJM Holdings. 

Hài hòa lợi ích trong gia tộc đông con, nhiều vợ

Sau 2 năm, người ta vẫn chưa thấy một cuộc phân chia tài sản rõ ràng. Tuy nhiên, mới đây, tờ Bloomberg cho rằng, gia tộc của Stanley Ho đã tìm ra giải pháp, mỗi người con đi theo một con đường sự nghiệp riêng và để lại quyền quản lý đế chế sòng bài cho một số người được chọn.

Cách này được cho giúp ngăn chặn xung đột giữa các bà vợ, giữa con cái với nhau. Trong đám tang tổ chức năm 2020, cả gia tộc đã cho thấy sự đoàn kết bên nhau, dù sau đó tòa án ở Macao đã phải đứng ra chỉ định người quản lý khối tài sản, do cả nhà không đạt được đồng thuận với nhau.

Bí quyết tránh nội chiến tranh tài sản ở gia tộc 4 vợ, 17 đứa con - 2

Ông Stanley Ho có 4 người vợ và 17 người con. (Ảnh: Bloomberg).

Với đế chế sòng bài làm nên thương hiệu của Stanley Ho, việc con cháu trong gia tộc không đấu đá rất quan trọng. Bởi, đế chế này đang phải đối mặt với một trong những thách thức lớn nhất của thế giới tại thời điểm hiện tại là Covid-19.

Các công ty của Stanley Ho gây dựng bị ảnh hưởng, bởi Covid-19 làm cho ngành công nghiệp sòng bài bị "tê liệt". Cho nên, đặc khu hành chính Ma Cao đã thúc đẩy sự giảm phụ thuộc vào lĩnh vực này.

Minh chứng rõ ràng nhất là công ty SJM Holdings - quản lý các sòng bài lớn ở Ma Cao của gia tộc Stanley Ho ghi nhận doanh thu giảm 70% trong năm 2021 so với mức trước đại dịch. Giá trị của công ty chỉ còn bằng 1/5 so với thời kỳ đỉnh cao hồi năm 2013. Doanh thu sụt giảm kéo theo tài chính hụt 4 tỷ USD từ tháng 11/2020 khiến gia tộc này không còn nằm trong top 20 gia tộc giàu nhất châu Á.

Động thái tổ chức lại kinh doanh của gia tộc này diễn ra trước khi tỷ phú Stanley Ho qua đời. Hồi năm 2017, con của ông và người vợ hai là Daisy Ho đã nắm quyền kiểm soát hội đồng quản trị của công ty SJM Holdings, còn người chị gái là Pansy Ho giữ chức vụ đồng chủ tịch công ty MGM và đứng đầu công ty bất động sản Shun Tak Holdings. Trong khi đó, em trai của họ là Lawrence Ho giữ chức chủ tịch của Melco International Development Ltd.

Bí quyết tránh nội chiến tranh tài sản ở gia tộc 4 vợ, 17 đứa con - 3

Ông Stanley Ho đã tạo nên đế chế sòng bài nổi danh ở Macao và thế giới. (Ảnh:SCMP).

Không chịu kém cạnh, Sabrina Ho - con gái của cố tỷ phú Stanley Ho và người vợ thứ tư lại theo đuổi con đường nghệ thuật. Gia đình đã giúp cô mở Poly Auction Macau - chuyên tổ chức các cuộc đấu giá, bán đồ trang sức, đồng hồ...

Điều này phù hợp với lời khuyên của cha với Sabrina là không bao giờ chơi cờ bạc. "Cha tôi bảo cả đời cha không đánh bạc bao giờ. Tôi cũng quyết định làm như vậy", cô chia sẻ trong cuộc phỏng vấn.

Cậu con trai Mario Ho đảm nhận chức vụ CEO của một công ty trò chơi và thể thao điện tử có cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong. Con gái của tỷ phú Stanley Ho với vợ hai là Josie Ho thành lập công ty điện ảnh và đi lưu diễn với ban nhạc rock ở khắp nơi để thỏa mãn niềm đam mê của mình. Con gái của ông với bà vợ ba là Laurinda Ho cũng không kém cạnh với con đường kinh doanh thương hiệu mỳ bò.

Trước những ngã rẽ kinh doanh mà các con của cố tỷ phú Stanley Ho lựa chọn, chuyên gia Winnie Peng (Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong) cho rằng: "Nếu chỉ có một hoạt động kinh doanh cốt lõi, chắc chắn mọi người không tham gia hết được.

Với 17 đứa con, làm thế nào giao cho chúng các vị trí khác nhau và đảm bảo không tranh đấu với nhau". Chuyên gia này cho rằng, ngay cả các dự án của các con không mang về nhiều lợi ích thì nó vẫn có tác dụng giúp đế chế sòng bạc được ổn định.

Theo Dân trí

Mẹ chồng chia đất nhưng chỉ cho con trai đứng tên

Mẹ chồng chia đất nhưng chỉ cho con trai đứng tên

Tôi được biết tài sản thừa kế sẽ không được chia đôi nếu vợ chồng ly hôn. Mẹ chồng chia đất cho nhà tôi nhưng lại chỉ để mỗi chồng tôi đứng tên, có phải chỉ coi tôi là người ngoài?