Bị Sở TT&TT TP.HCM xử phạt, Zalo cam kết xin cấp phép MXH

 Trước đề xuất của Sở TT&TT TP.HCM về việc thu hồi đối với 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me, VNG cam kết với Bộ TT&TT sẽ hoàn tất các thủ tục xin cấp phép mạng xã hội để không bị xử lý về hành vi vi phạm.

Zalo bị phạt, đề nghị thu hồi tên miền do thiếu giấy phép MXH

Ngày 18/7 vừa qua, Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM đã có văn bản gửi các nhà đăng ký và quản lý tên miền tại Việt Nam, đề xuất việc dừng cung cấp tên miền Zalo.vn và Zalo.me trước ngày 19/7.

Zalo.vn và Zalo.me là 2 tên miền thuộc sở hữu của Công ty cổ phần VNG, đơn vị hiện đang vận hành ứng dụng nhắn tin Zalo. Theo Sở TT&TT TP.HCM, lý do của việc đề xuất thu hồi 2 tên miền nêu trên là bởi Zalo đã cung cấp dịch vụ mạng xã hội mà không có giấy phép.

{keywords}
Hai tên miền Zalo.vn và Zalo.me của VNG đang được quản lý bởi Công ty TNHH Một thành viên Phần mềm iNET và Công ty Cổ phần Mắt Bão. Ảnh: Trọng Đạt

Chia sẻ với Pv. VietNamNet, ông Nguyễn Đức Thọ -  Chánh Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM cho biết, Zalo không tuân thủ các quy định của pháp luật, trong khi đó, Sở TT&TT đã tạo điều kiện để Zalo có thể được cấp giấy phép này. 

Cụ thể, Zalo đã vi phạm Khoản 4, Điều 23 của Nghị định 72/2013 về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Theo đó, đối với quy định về quản lý việc thiết lập trang thông tin điện tử, mạng xã hội, tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội khi có Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, Giấy phép thiết lập mạng xã hội.

Do vậy, Sở TT&TT TP.HCM đã ban hành quyết định xử phạt đối với Zalo theo Khoản 3, điều 63 của Nghị định 174/2013. Theo đó, các doanh nghiệp vi phạm quy định về giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội sẽ bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi thiết lập mạng xã hội nhưng không có giấy phép hoặc sử dụng giấy phép hết hạn.

{keywords}
Zalo đang cung cấp cho người dùng nhiều tính năng tương tự như của các trang mạng xã hội. Ảnh: Trọng Đạt

“Quyết định xử phạt được đưa ra do Sở muốn tạo sự khách quan, công bằng đối với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Về phương thức, có thể doanh nghiệp sẽ sử dụng nhiều phương thức khác nhau, tuy nhiên về phía nội dung và hình thức cung cấp dịch vụ đối với người sử dụng là gì thì bắt buộc phải theo cái đó”, vị đại diện Sở TT&TT TP.HCM nói.

Trong một tuyên bố hồi cuối năm 2018, Zalo từng cho biết ứng dụng này đã vượt qua mốc 100 triệu tài khoản đăng ký. Theo ước tính của tổ công tác thúc đẩy hệ sinh thái số Việt Nam, Zalo hiện có khoảng 40 triệu người sử dụng đều đặn hàng tháng.

Khởi điểm của Zalo là một ứng dụng nhắn tin OTT. Tuy nhiên cùng với xu thế super app (siêu ứng dụng) của thế giới, ứng dụng nhắn tin này đang phát triển theo hướng tích hợp nhiều dịch vụ khác nhau vào trong cùng một nền tảng. 

{keywords}
VNG cung cấp cho người dùng rất nhiều các sản phẩm dịch vụ khác nhau trên cùng một nền tảng là ứng dụng Zalo. Ảnh: Trọng Đạt

Tương tự như Facebook, Zalo cũng cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ của mình thông qua việc truy cập từ trình duyệt hoặc từ ứng dụng được cài đặt trực tiếp trên máy tính và điện thoại di động. Hiện tại, đây cũng là nền tảng dịch vụ số duy nhất của Việt Nam có khả năng cạnh tranh công bằng với các ông lớn công nghệ trên toàn cầu.

Với trường hợp này, sẽ rất khó để có thể phân định rạch ròi giữa việc Zalo là một ứng dụng nhắn tin OTT hay là một mạng xã hội. Do vậy, đề xuất của Sở TT&TT TP.HCM được đánh giá là khá cứng nhắc và có phần nặng tay, bởi sự xuất hiện của các tính năng mạng xã hội trên Zalo đến từ việc thuận theo xu thế chung của ngành công nghệ toàn cầu. 

VNG sẽ xin cấp giấy phép MXH theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Trước đề nghị của Sở TT&TT TP.HCM, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tiếp nhận và báo cáo lên lãnh đạo Bộ TT&TT. “Về việc này, Bộ TT&TT sẽ yêu cầu VNG hoàn tất các thủ tục đăng ký Mạng xã hội theo đúng quy định”, đại diện Trung tâm VNNIC cho biết. 

Theo thông tin của VietNamNet, trong buổi chiều ngày 19/7, lãnh đạo VNG đã báo cáo trực tiếp với cơ quan quản lý của Bộ TT&TT và cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục xin cấp phép mạng xã hội để không bị xử lý về hành vi vi phạm. 

{keywords}
VNG đã cam kết với Bộ TT&TT về việc sẽ hoàn tất các thủ tục xin cấp giấy phép mạng xã hội cho Zalo. Ảnh: Trọng Đạt

Đối với vụ việc của Zalo, quan điểm của Bộ TT&TT là sẽ tạo điều kiện cho Zalo được cấp giấp phép mạng xã hội. Nếu VNG hoàn thành các thủ tục xin cấp phép, Bộ TT&TT sẽ không tiến hành thu hồi đối với 2 tên miền Zalo.vn và Zalo.me theo đề nghị của Sở TT&TT TP.HCM. 

Bộ TT&TT luôn khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ trong nước phát triển, thử nghiệm các cách làm mới, mô hình kinh doanh mới. Đây cũng là lý do mà Bộ TT&TT đang đề xuất việc thực hiện cơ chế sandbox. 

Sandbox là khung thể chế thí điểm, cho phép một số doanh nghiệp thử nghiệm các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới trong môi trường thực tiễn. Việc thí điểm này sẽ được triển khai trong một phạm vi và thời gian xác định, dưới sự giám sát của các nhà quản lý nhà nước. 

Cơ chế sandbox giúp các doanh nghiệp có thể tránh được rủi ro về pháp lý khi triển khai những dịch vụ và mô hình kinh doanh mới chưa được quy định cụ thể trong các điều luật. 

Với cơ quan quản lý nhà nước, việc thực thi sandbox cho phép các đơn vị này có thời gian để cân nhắc và điều chỉnh các chính sách mới nhằm theo kịp với sự phát triển không ngừng của khoa học công nghệ. Việc triển khai sandbox hứa hẹn sẽ góp phần tạo ra một hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh và môi trường đầu tư thông thoáng hơn. 

Trọng Đạt

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.