Bí thư Đà Nẵng: Bốn ngày nữa dịch không giảm sẽ áp dụng 'ai ở đâu phải ở đó'

Nếu dịch bệnh không giảm trong 4 ngày tới, thành phố Đà Nẵng sẽ áp dụng phương án không mong muốn, đó là "ai ở đâu phải ở đó", người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, cán bộ, người lao động ở lại nơi làm việc. 

Sáng 12/8, tại kỳ họp thứ hai HĐND TP khóa X, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nêu rõ chủ trương sẽ áp dụng biện pháp "ai ở đâu phải ở đó" nếu dịch bệnh không giảm trong 4 ngày tới.

Ông Quảng nêu thực tiễn, kỳ họp lần này diễn ra trong thời điểm dịch bệnh trên địa bàn diễn biến phức tạp, TP đang thực hiện giãn cách xã hội cao hơn Chỉ thị 16.

Theo ông, hiện nay dịch Covid-19 tại Đà Nẵng diễn ra nhanh với mức độ nguy hiểm cao. Tính từ ngày 10/7 đến 11/8, TP ghi nhận 1.473 ca mắc Covid-19, có 13 người tử vong.

“Vì thế phải xác định công tác phòng chống dịch ưu tiên hàng đầu, thực hiện xuyên suốt và bảo vệ người dân là trên hết. Đồng thời quyết tâm sớm đẩy lùi dịch bệnh, để sớm đưa TP quay lại bình thường mới...”, ông Quảng nhấn mạnh.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – Nguyễn Văn Quảng phát biểu tại kỳ họp

Bí thư Đà Nẵng cho biết, tối qua (11/8), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố đã họp và quyết định xây dựng phương án, nếu trong vòng 4 ngày nữa, với việc thực hiện các biện pháp hiện nay mà dịch không giảm, sẽ thực hiện triệt để hơn. Thành phố sẽ áp dụng nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó"; các nhà máy, công xưởng muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cho cán bộ, người lao động ở lại.

“Tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, nếu các cơ sở công xưởng, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì đảm bảo các điều kiện để cho cán bộ, người lao động ở lại tại chỗ, không được di chuyển đi nơi khác trong 7 ngày, để chúng ta xét nghiệm toàn TP nhằm sớm đưa các ca dương tính nCoV ra khỏi cộng đồng.

Đây là biện pháp TP không mong muốn áp dụng và hy vọng không phải áp dụng, nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh thì chúng ta phải chấp nhận hy sinh nhiều lợi ích để thực hiện. Khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn, nhất là cung ứng, đảm bảo lương thực, thực phẩm cho người dân toàn TP. Hiện nay TP đã có phương án về công tác này”, ông Quảng cho biết.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị cần tập trung triển khai các chính sách hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp theo các quy định. Chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo cung ứng đầy đủ nhu yếu phẩm, nhất là ở khu vực phong tỏa cách ly, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Các địa phương phải thường xuyên rà soát, cập nhật không bỏ sót đối tượng cần hỗ trợ và không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn.

Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X diễn ra dưới hình thức trực tuyến, điểm cầu chính đặt tại trụ sở HĐND TP số 42 Bạch Đằng.

Kỳ họp dự kiến diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 12 đến 13/8. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại địa phương, Thường trực HĐND TP Đà Nẵng đã thống nhất, gói gọn chương trình kỳ họp xuống còn 1 ngày, diễn ra trong ngày 12/8.

Các phiên của kỳ họp gồm thảo luận, chất vấn... sẽ được thực hiện bằng văn bản và được tổng hợp, tiếp thu gửi đến ngành chức năng. Việc rút gọn thời lượng của kỳ họp nhằm để các đơn vị, địa phương tập trung công tác chống dịch trên địa bàn.

Kỳ họp lần này dự kiến sẽ xem xét, thông qua 122 tài liệu, trong đó có 15 nghị quyết (lĩnh vực chung 3 nghị quyết; lĩnh vực kinh tế - ngân sách 5 nghị quyết; lĩnh vực đô thị 2 nghị quyết; lĩnh vực văn hóa - xã hội 5 nghị quyết).

Phát biểu của Bí thư Đà Nẵng tại kỳ họp thứ hai HĐND Thành phố, xem TẠI ĐÂY

Hồ Giáp

Dân Đà Nẵng thay nhau trực chốt, ngăn người lạ vào ‘vùng xanh’

Dân Đà Nẵng thay nhau trực chốt, ngăn người lạ vào ‘vùng xanh’

Mỗi hộ gia đình sống trong "vùng xanh" cử người tham gia trực chốt kiểm soát, ngăn người lạ vào bên trong.

tin nổi bật

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Lấy mẫu giám định ADN 28 người sống tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Long An có quyết định trưng cầu giám định ADN đối với 28 người gồm người lớn, trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Bão Noru diễn biến phức tạp, các tỉnh miền Trung phát công điện khẩn

Các địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi có công điện ứng phó với cơn bão Noru đang di chuyển nhanh, diễn biến phức tạp.

Mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về cô lập 350 hộ dân

Do mưa lớn, lũ từ thượng nguồn đổ về chia cắt hai thôn Ngọc Thạch và Ân Phú dẫn đến cô lập 350 hộ dân nơi đây.

Bão Noru đi rất nhanh và mạnh, vào Biển Đông có lúc giật cấp 16

Bão Noru là cơn bão rất mạnh, càng vào giữa Biển Đông càng mạnh. Dự báo bão mạnh nhất trên Biển Đông khoảng cấp 12-13, giật cấp 16.

Diễn tập chữa cháy tàu 25.000 tấn chở 1.500 container, cứu sống 12 thuyền viên

Ngày 24/9, TP.HCM tổ chức diễn tập PCCC & CNCH cấp TP tại Cảng Tân Cảng Cát Lái với sự tham gia của hơn 400 người.

Xe tải cuốn 2 cô gái vào gầm trên quốc lộ, 1 người tử vong

Do va chạm giao thông, 2 cô gái đi xe máy bị ô tô tải cuốn vào gầm khiến 1 người tử vong, người còn lại bị thương nặng.

Ứng phó bão Noru, từ Quảng Ninh - Bình Thuận kêu gọi tàu thuyền thoát khỏi vùng nguy hiểm

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai vừa có công điện yêu cầu các tỉnh thành ven biển từ Quảng Ninh đến Bình Thuận và các bộ ngành sẵn sàng ứng phó mưa lớn, cơn bão Noru trong những ngày tới.

Khởi công đường Vành đai 3 TP.HCM đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch

Sáng 24/9, dự án 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch dài 8,22 km có tổng mức đầu tư 6.900 tỷ đồng thuộc Vành đai 3 TP.HCM đã được khởi công.

Công an thu 84 khẩu súng, phá đường dây chế tạo, mua bán 'hàng nóng' cực lớn

Công an thu giữ 84 khẩu súng, 300 viên đạn trong đường dây chế tạo, mua bán súng đạn cực lớn ở Kiên Giang.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.