Bí thư Đà Nẵng: Tiền trong xã hội còn nhiều

Cần có hình thức kêu gọi tiền. Trong xã hội còn nhiều tiền lắm - Bí thư, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng gợi ý.

 - Cần có hình thức kêu gọi tiền. Trong xã hội còn nhiều tiền lắm - Bí thư, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng gợi ý.

Chất vấn GĐ Sở Y tế Đà Nẵng tại phiên họp HĐND TP hôm nay, các đại biểu đề nghị Sở cho biện pháp nâng cấp, mở rộng BV Phụ sản, khi mà TƯ và TP chưa thể "rót" vốn.

GĐ Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho rằng, sẽ liên doanh liên kết, cho tư nhân vào để tạo nguồn. 

Đồng ý chủ trương này, Bí thư, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng khoản chi phí lên đến 2.200 tỷ đồng cho dự án là quá lớn đối với ngân sách TP. Ngân sách TƯ cũng khó khăn, xin được rất khó.

“Tôi tin chắc rằng tư nhân sẽ làm tốt hơn. Nhà nước không có khả năng làm tất cả. Sân bay Đà Nẵng giai đoạn 2 cũng tư nhân làm đấy, hơn 3 ngàn rưỡi tỷ người ta làm 1 năm là gần xong. Nếu để Nhà nước làm thì giờ kể cả thủ tục xây dựng cơ bản cũng chưa chắc đã xong”, ông Xuân Anh nói.

{keywords}
Bí thư, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: Cần có hình thức kêu gọi tiền

Không chỉ dự án này, ông đề nghị các sở ngành tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào làm. 

“Tư nhân sẽ không có chuyện nhiêu khê, ngâm dự án hay bôi trơn. Tiền của người ta bỏ ra phải xót chứ. Tôi tin chắc nếu dùng tiền ngân sách mà xây dựng được BV Phụ Sản giai đoạn 2 chắc cũng mất 10 năm - khi đó các đồng chí nghỉ hưu cả rồi.

Cần có hình thức kêu gọi tiền trong xã hội. Trong xã hội còn nhiều tiền lắm”, Bí thư Đà Nẵng gợi ý.

Việc vài ngày xong, các anh làm 3 tuần

Bí thư Đà Nẵng không hài lòng vì Sở KHĐT mất 3 tuần mới trả lời một văn bản của Văn phòng UBND TP.

Ông thấy các sở ngành quá chậm trong việc lắp hệ thống đồng hồ đếm ngược đèn xanh đèn đỏ tại các ngã tư.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, đã yêu cầu Sở GTVT sớm triển khai. Mọi việc đang được làm theo quy trình.

“Kinh phí để làm là từ vốn sự nghiệp. Tuy nhiên vốn trên 5 tỷ nên Sở GTVT phải xin chỉ định thầu. Việc xin thì ngoài thẩm quyền của GĐ Sở, mà phải trình lên TP. Theo quy trình, TP sẽ đưa về Sở KHĐT tham mưu”, ông Thơ cho biết.

{keywords}
HĐND Đà Nẵng bế mạc kỳ họp vào chiều nay

Khi Sở KHĐT trình lên Chủ tịch TP, ông cũng báo cáo qua Thường trực Thành ủy theo quy trình.

Tuy nhiên, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhận xét quy trình là thế nhưng làm quá chậm.

“An toàn giao thông là vấn đề được quan tâm hàng đầu của TP, mình đã đặt mục tiêu thành phố 4 an. Văn phòng Ủy ban gửi văn bản cho Sở KHĐT lấy kiến tham mưu ngày 8. Mãi tới ngày 29 hay 30 Sở mới có văn bản ý kiến lại. Văn bản hỏi có 3, 4 dòng - đây lại là công trình cấp bách, vốn chỉ 4-5 tỷ mà chậm thế”, Bí thư Đà Nẵng hỏi.

Ông cho rằng, một công văn đơn giản mà chậm trễ thế thì các vấn đề lớn, công trình lớn chậm là phải. 

“Trả lời một vấn đề nhỏ thế mà mất đến 3 tuần. Nếu tôi mà nhắc cái này là quan trọng, thì 1-2 ngày là xong. Quy trình làm việc phải nhanh hơn. Những gì cần ưu tiên thì phải làm trước”, ông yêu cầu.

Dân thiếu rau sạch, GĐ Sở chịu trách nhiệm

Bí thư Đà Nẵng cho biết, nếu nhân dân Đà Nẵng thiếu rau sạch để ăn, GĐ Sở NN&PTNT phải chịu trách nhiệm. Ông yêu cầu các ngành phải lao vào cuộc chiến chống thực phẩm bẩn.

"Nếu thắng, chúng ta sẽ có cuộc sống khỏe mạnh. Nếu thua, chúng ta và cả con cháu sau này sẽ lay lắt trong bệnh tật, trả giá bằng mạng sống" - ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Cao Thái

tin nổi bật

Công bố quyết định kiểm tra về phòng, chống tham nhũng tại Thành ủy Hà Nội

Ông Phan Đình Trạc yêu cầu công tác kiểm tra, giám sát với tinh thần quyết tâm cao, kiên quyết bảo vệ cái đúng, không khoan nhượng với những hành vi vi phạm.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Trao Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng tặng nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Chiều 24/5, Đảng bộ Văn phòng Chính phủ tổ chức lễ trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng tặng đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Công tác kiểm tra của Đảng: ‘Chữa lành vết thương và trị bệnh, cứu người’

Tại nhiều cuộc tiếp xúc cử tri ở Hà Nội, Tổng Bí thư từng lưu ý, “bao che cho cán bộ mới làm mất uy tín của Đảng, làm cán bộ hư hỏng; còn xử lý cán bộ chỉ làm cho Đảng mạnh thêm.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid-19 cho người 18 tuổi trở lên

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế chủ trì rà soát, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu tiêm vắc xin mũi thứ 4 cho các đối tượng tuyến đầu đã suy giảm miễn dịch.

Thủ tướng: Việt Nam đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Việt Nam kiên định đường lối và đang đẩy mạnh xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.