Bí thư Đà Nẵng: Tiền trong xã hội còn nhiều

Cần có hình thức kêu gọi tiền. Trong xã hội còn nhiều tiền lắm - Bí thư, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng gợi ý.

 - Cần có hình thức kêu gọi tiền. Trong xã hội còn nhiều tiền lắm - Bí thư, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng gợi ý.

Chất vấn GĐ Sở Y tế Đà Nẵng tại phiên họp HĐND TP hôm nay, các đại biểu đề nghị Sở cho biện pháp nâng cấp, mở rộng BV Phụ sản, khi mà TƯ và TP chưa thể "rót" vốn.

GĐ Sở Y tế Ngô Thị Kim Yến cho rằng, sẽ liên doanh liên kết, cho tư nhân vào để tạo nguồn. 

Đồng ý chủ trương này, Bí thư, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho rằng khoản chi phí lên đến 2.200 tỷ đồng cho dự án là quá lớn đối với ngân sách TP. Ngân sách TƯ cũng khó khăn, xin được rất khó.

“Tôi tin chắc rằng tư nhân sẽ làm tốt hơn. Nhà nước không có khả năng làm tất cả. Sân bay Đà Nẵng giai đoạn 2 cũng tư nhân làm đấy, hơn 3 ngàn rưỡi tỷ người ta làm 1 năm là gần xong. Nếu để Nhà nước làm thì giờ kể cả thủ tục xây dựng cơ bản cũng chưa chắc đã xong”, ông Xuân Anh nói.

{keywords}
Bí thư, Chủ tịch HĐND Đà Nẵng: Cần có hình thức kêu gọi tiền

Không chỉ dự án này, ông đề nghị các sở ngành tạo điều kiện cho doanh nghiệp vào làm. 

“Tư nhân sẽ không có chuyện nhiêu khê, ngâm dự án hay bôi trơn. Tiền của người ta bỏ ra phải xót chứ. Tôi tin chắc nếu dùng tiền ngân sách mà xây dựng được BV Phụ Sản giai đoạn 2 chắc cũng mất 10 năm - khi đó các đồng chí nghỉ hưu cả rồi.

Cần có hình thức kêu gọi tiền trong xã hội. Trong xã hội còn nhiều tiền lắm”, Bí thư Đà Nẵng gợi ý.

Việc vài ngày xong, các anh làm 3 tuần

Bí thư Đà Nẵng không hài lòng vì Sở KHĐT mất 3 tuần mới trả lời một văn bản của Văn phòng UBND TP.

Ông thấy các sở ngành quá chậm trong việc lắp hệ thống đồng hồ đếm ngược đèn xanh đèn đỏ tại các ngã tư.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cho biết, đã yêu cầu Sở GTVT sớm triển khai. Mọi việc đang được làm theo quy trình.

“Kinh phí để làm là từ vốn sự nghiệp. Tuy nhiên vốn trên 5 tỷ nên Sở GTVT phải xin chỉ định thầu. Việc xin thì ngoài thẩm quyền của GĐ Sở, mà phải trình lên TP. Theo quy trình, TP sẽ đưa về Sở KHĐT tham mưu”, ông Thơ cho biết.

{keywords}
HĐND Đà Nẵng bế mạc kỳ họp vào chiều nay

Khi Sở KHĐT trình lên Chủ tịch TP, ông cũng báo cáo qua Thường trực Thành ủy theo quy trình.

Tuy nhiên, Bí thư Nguyễn Xuân Anh nhận xét quy trình là thế nhưng làm quá chậm.

“An toàn giao thông là vấn đề được quan tâm hàng đầu của TP, mình đã đặt mục tiêu thành phố 4 an. Văn phòng Ủy ban gửi văn bản cho Sở KHĐT lấy kiến tham mưu ngày 8. Mãi tới ngày 29 hay 30 Sở mới có văn bản ý kiến lại. Văn bản hỏi có 3, 4 dòng - đây lại là công trình cấp bách, vốn chỉ 4-5 tỷ mà chậm thế”, Bí thư Đà Nẵng hỏi.

Ông cho rằng, một công văn đơn giản mà chậm trễ thế thì các vấn đề lớn, công trình lớn chậm là phải. 

“Trả lời một vấn đề nhỏ thế mà mất đến 3 tuần. Nếu tôi mà nhắc cái này là quan trọng, thì 1-2 ngày là xong. Quy trình làm việc phải nhanh hơn. Những gì cần ưu tiên thì phải làm trước”, ông yêu cầu.

Dân thiếu rau sạch, GĐ Sở chịu trách nhiệm

Bí thư Đà Nẵng cho biết, nếu nhân dân Đà Nẵng thiếu rau sạch để ăn, GĐ Sở NN&PTNT phải chịu trách nhiệm. Ông yêu cầu các ngành phải lao vào cuộc chiến chống thực phẩm bẩn.

"Nếu thắng, chúng ta sẽ có cuộc sống khỏe mạnh. Nếu thua, chúng ta và cả con cháu sau này sẽ lay lắt trong bệnh tật, trả giá bằng mạng sống" - ông Xuân Anh nhấn mạnh.

Cao Thái

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.