Bí thư Đà Nẵng: Xem lại sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công thế

Tới đây sẽ có câu hỏi tại sao Vũ 'nhôm' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác - ông Trương Quang Nghĩa nói.

 - Tới đây sẽ có câu hỏi tại sao Vũ 'nhôm' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác. Rõ ràng phải xem lại quy trình, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

Chiều nay, ông Trương Quang Nghĩa lần đầu tiên có buổi tiếp xúc với Câu lạc bộ Thái Phiên, nơi sinh hoạt của các tướng lĩnh, cán bộ về hưu của Đà Nẵng.

Hội viên Đặng Vân (quận Hải Châu) mong muốn tới đây việc làm rõ và xử lý các sai phạm của Vũ ''nhôm'' được xử lý rốt ráo, minh bạch để người dân TP an tâm.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Theo Bí thư, câu chuyện đất cát, tới đây sẽ có những câu hỏi: Tại sao Vũ ''nhôm'' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác.

''Rõ ràng phải xem lại quy trình. Ban thường vụ đang tập trung xem xét lại”, ông nói.

Đến lúc rà soát lại các quy hoạch hạ tầng

Ông Nghĩa cho biết, năm 2018 Đà Nẵng sẽ rà soát, điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội và quy hoạch chung.

''Đã đến lúc TP cần rà soát các quy hoạch hạ tầng, đô thị còn phù hợp không, có xứng đáng là đầu tàu miền Trung hay không. Đà Nẵng không thể dựa mãi vào bất động sản. Nguồn thu của TP nhiều năm nay vẫn chủ yếu từ đất'' - Bí thư nhấn mạnh.

“Cùng với đó là công tác quy hoạch cán bộ'' - Bí thư băn khoăn và cho biết bản thân công tác ở đây chỉ 3 năm. 

Bí thư Đà Nẵng cho rằng TP bắt đầu nảy sinh nhiều bất cập. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân nêu ý kiến rất nhiều liên quan kết luận của thanh tra Chính phủ. Vì thu hút đầu tư, TP đã đề ra một số chính sách không phù hợp với luật.

{keywords}
Hội viên Đặng Vân (quận Hải Châu)

Ông khẳng định sắp tới TP sẽ tăng cường các thiết chế văn hóa cho đúng với tiêu chí một TP đáng sống. Tất cả các đất công hiện nay của TP khi di chuyển, sắp xếp lại, quan điểm của Ban thường vụ là phải chuyển sang đất công, làm các thiết chế văn hóa, không được phép bán.

“Quan điểm của tôi đất công là của để giành. Bao nhiêu đời rồi, tích tụ bao nhiêu lâu rồi mà hở cái là bán mất. May là trụ sở UBND TP cũng chưa bán! Đối với đất công tới đây chúng ta phải giành lại.

Chúng tôi muốn nghe lại quy hoạch, về quảng trường TP, phố đi bộ, vệt đất bên sông Hàn… Người dân phải có quyền được hưởng các thiết chế văn hóa”, Bí thư Đà Nẵng quả quyết.

Ông cũng cho biết TP sẽ xem lại quy hoạch tại huyện Hòa Vang. Một trong những điển hình về quy hoạch không chuẩn của Đà Nẵng là bố trí 2 nhà máy thép tại đây.

Đang tiếp tục kiểm điểm sai phạm

Về việc xử lý sai phạm của lãnh đạo TP, ông Trương Quang Nghĩa cho biết đang tiếp tục kiểm điểm. Thường vụ có kế hoạch 41, 43 theo kết luận của UB Kiểm tra TƯ tiến hành kiểm điểm.

{keywords}
Câu lạc bộ Thái Phiên được thành lập từ khoảng 20 năm trước, hiện nay là nơi sinh hoạt của hơn 2.000 hội viên là các quan chức, lãnh đạo TP về hưu

“Qua đợt kiểm điểm có nhiều đồng chí nhận thức ra, thấy vấn đề. Cái đáng sợ nhất là người ta cố tình không nhận thức khuyết điểm.

Tôi đã nói, người nhận ra được thì sẽ sẵn sàng đứng lên. Người không nhận ra được, không dám nhận thì người đấy suốt ngày chỉ có thể cúi gằm mặt mà đi, lòng tin sẽ mất. Tôi nói thẳng trong Ban thường vụ như vậy.

Ban thường vụ cũng rất cương quyết, khách quan và tạo điều kiện cho mọi thành viên nhận thức và khắc phục khuyết điểm”, ông Nghĩa nêu quan điểm.

Ông cho rằng về xử lý sai phạm tại Đà Nẵng, với TƯ là một quyết định khó khăn nhưng là kịp thời, đúng mực.

''Một vết thương, một khối u nếu không có phương pháp xử lý đúng thì có khi dẫn tới tử vong....'' - Bí thư nêu quan điểm.

31 nhà công sản Đà Nẵng bị điều tra liên quan ông Vũ 'nhôm'

31 nhà công sản Đà Nẵng bị điều tra liên quan ông Vũ 'nhôm'

Ông Phan Văn Anh Vũ được xác định có liên quan 31 nhà đất công sản Đà Nẵng được mua bán từ năm 2006 đến nay.

Vũ “nhôm” được ưu ái lấy dự án, 'đất vàng' Đà Nẵng?

Vũ “nhôm” được ưu ái lấy dự án, 'đất vàng' Đà Nẵng?

Hàng loạt dự án bất động sản và nhà, đất công có “bóng dáng” ông Vũ “nhôm”  là lý do khiến ông bị điều tra hình sự. 

Vũ 'nhôm' và những dự án bị điều tra ở Đà Nẵng

Vũ 'nhôm' và những dự án bị điều tra ở Đà Nẵng

9 dự án mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để điều tra là những dự án nào, nằm ở đâu, liên quan đến những ai…?

Cao Thái

tin nổi bật

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng khuyến khích các du học sinh lựa chọn nơi làm việc thuận lợi để đóng góp cho đất nước, không quá nặng nề làm việc trong hay ngoài nước và khẳng định: "Những người tài năng bao giờ cũng được lựa chọn".

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Thủ tướng tặng Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ linh vật SEA Games Sao la

Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ Samantha Power đã nhận một món quà nhỏ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính - đó là con thú nhồi bông Sao la - linh vật của SEA games 31.

Thủ tướng trả lời nhiều câu hỏi hay tại Đại học Harvard

Sau khi phát biểu tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm chính sách với giáo sư trường này về định hướng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa nguồn lực để giảm phát thải

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đặc phái viên John Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26 và cho biết, Chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để giảm phát thải.

Thủ tướng thăm nơi Bác Hồ làm việc ở Mỹ hơn 100 năm trước

Thủ tướng đến thăm khách sạn Omni Parker House ở Boston, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc ở đây như một đầu bếp làm bánh trong những năm 1911-1913.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.