Bí thư Đà Nẵng: Xem lại sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công thế

Tới đây sẽ có câu hỏi tại sao Vũ 'nhôm' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác - ông Trương Quang Nghĩa nói.

 - Tới đây sẽ có câu hỏi tại sao Vũ 'nhôm' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác. Rõ ràng phải xem lại quy trình, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

Chiều nay, ông Trương Quang Nghĩa lần đầu tiên có buổi tiếp xúc với Câu lạc bộ Thái Phiên, nơi sinh hoạt của các tướng lĩnh, cán bộ về hưu của Đà Nẵng.

Hội viên Đặng Vân (quận Hải Châu) mong muốn tới đây việc làm rõ và xử lý các sai phạm của Vũ ''nhôm'' được xử lý rốt ráo, minh bạch để người dân TP an tâm.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Theo Bí thư, câu chuyện đất cát, tới đây sẽ có những câu hỏi: Tại sao Vũ ''nhôm'' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác.

''Rõ ràng phải xem lại quy trình. Ban thường vụ đang tập trung xem xét lại”, ông nói.

Đến lúc rà soát lại các quy hoạch hạ tầng

Ông Nghĩa cho biết, năm 2018 Đà Nẵng sẽ rà soát, điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội và quy hoạch chung.

''Đã đến lúc TP cần rà soát các quy hoạch hạ tầng, đô thị còn phù hợp không, có xứng đáng là đầu tàu miền Trung hay không. Đà Nẵng không thể dựa mãi vào bất động sản. Nguồn thu của TP nhiều năm nay vẫn chủ yếu từ đất'' - Bí thư nhấn mạnh.

“Cùng với đó là công tác quy hoạch cán bộ'' - Bí thư băn khoăn và cho biết bản thân công tác ở đây chỉ 3 năm. 

Bí thư Đà Nẵng cho rằng TP bắt đầu nảy sinh nhiều bất cập. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân nêu ý kiến rất nhiều liên quan kết luận của thanh tra Chính phủ. Vì thu hút đầu tư, TP đã đề ra một số chính sách không phù hợp với luật.

{keywords}
Hội viên Đặng Vân (quận Hải Châu)

Ông khẳng định sắp tới TP sẽ tăng cường các thiết chế văn hóa cho đúng với tiêu chí một TP đáng sống. Tất cả các đất công hiện nay của TP khi di chuyển, sắp xếp lại, quan điểm của Ban thường vụ là phải chuyển sang đất công, làm các thiết chế văn hóa, không được phép bán.

“Quan điểm của tôi đất công là của để giành. Bao nhiêu đời rồi, tích tụ bao nhiêu lâu rồi mà hở cái là bán mất. May là trụ sở UBND TP cũng chưa bán! Đối với đất công tới đây chúng ta phải giành lại.

Chúng tôi muốn nghe lại quy hoạch, về quảng trường TP, phố đi bộ, vệt đất bên sông Hàn… Người dân phải có quyền được hưởng các thiết chế văn hóa”, Bí thư Đà Nẵng quả quyết.

Ông cũng cho biết TP sẽ xem lại quy hoạch tại huyện Hòa Vang. Một trong những điển hình về quy hoạch không chuẩn của Đà Nẵng là bố trí 2 nhà máy thép tại đây.

Đang tiếp tục kiểm điểm sai phạm

Về việc xử lý sai phạm của lãnh đạo TP, ông Trương Quang Nghĩa cho biết đang tiếp tục kiểm điểm. Thường vụ có kế hoạch 41, 43 theo kết luận của UB Kiểm tra TƯ tiến hành kiểm điểm.

{keywords}
Câu lạc bộ Thái Phiên được thành lập từ khoảng 20 năm trước, hiện nay là nơi sinh hoạt của hơn 2.000 hội viên là các quan chức, lãnh đạo TP về hưu

“Qua đợt kiểm điểm có nhiều đồng chí nhận thức ra, thấy vấn đề. Cái đáng sợ nhất là người ta cố tình không nhận thức khuyết điểm.

Tôi đã nói, người nhận ra được thì sẽ sẵn sàng đứng lên. Người không nhận ra được, không dám nhận thì người đấy suốt ngày chỉ có thể cúi gằm mặt mà đi, lòng tin sẽ mất. Tôi nói thẳng trong Ban thường vụ như vậy.

Ban thường vụ cũng rất cương quyết, khách quan và tạo điều kiện cho mọi thành viên nhận thức và khắc phục khuyết điểm”, ông Nghĩa nêu quan điểm.

Ông cho rằng về xử lý sai phạm tại Đà Nẵng, với TƯ là một quyết định khó khăn nhưng là kịp thời, đúng mực.

''Một vết thương, một khối u nếu không có phương pháp xử lý đúng thì có khi dẫn tới tử vong....'' - Bí thư nêu quan điểm.

31 nhà công sản Đà Nẵng bị điều tra liên quan ông Vũ 'nhôm'

31 nhà công sản Đà Nẵng bị điều tra liên quan ông Vũ 'nhôm'

Ông Phan Văn Anh Vũ được xác định có liên quan 31 nhà đất công sản Đà Nẵng được mua bán từ năm 2006 đến nay.

Vũ “nhôm” được ưu ái lấy dự án, 'đất vàng' Đà Nẵng?

Vũ “nhôm” được ưu ái lấy dự án, 'đất vàng' Đà Nẵng?

Hàng loạt dự án bất động sản và nhà, đất công có “bóng dáng” ông Vũ “nhôm”  là lý do khiến ông bị điều tra hình sự. 

Vũ 'nhôm' và những dự án bị điều tra ở Đà Nẵng

Vũ 'nhôm' và những dự án bị điều tra ở Đà Nẵng

9 dự án mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để điều tra là những dự án nào, nằm ở đâu, liên quan đến những ai…?

Cao Thái

tin nổi bật

TP.HCM kỷ luật nhiều đảng viên liên quan đến 5 vụ án

Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM vừa xem xét, thi hành kỷ luật một số đảng viên liên quan đến 5 vụ án.

Tuyến đường hơn 500 tỷ từng khiến nhiều sĩ quan dính kỷ luật giờ ra sao?

Sau 11 năm thi công dang dở, tỉnh TT-Huế vừa yêu cầu các đơn vị liên quan khảo sát, rà soát hiện trạng để sớm tái khởi động thi công, hoàn thiện dự án đường quốc phòng nối huyện Nam Đông và A Lưới.

Thanh tra Quảng Trị chỉ ra bất thường trong việc mua kit test Việt Á

Kết luận của thanh tra về việc mua kit test, vật tư y tế tại tỉnh Quảng Trị đã cho thấy một số điểm bất thường.

6 tháng điều tra vụ Việt Á và 2 ngày trả giá của 2 cựu Ủy viên Trung ương

Vụ án kit test Việt Á dần đi đến hồi kết, những nhân vật “đầu - cuối” đã dần lộ diện. Những cá nhân can thiệp, hỗ trợ và giúp sức cho Việt Á nâng giá kit test đã sa lưới pháp luật, trong đó có các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh.

Trước khi rời ghế Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long nói gì về vụ Việt Á?

Trong thời gian làm Bộ trưởng Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đã có nhiều phát ngôn đáng chú ý liên quan đến công tác phòng, chống dịch, vụ Việt Á và các sai phạm trong ngành y tế.

Gần 2 năm ngồi ghế Chủ tịch UBND TP Hà Nội của ông Chu Ngọc Anh

Ông Chu Ngọc Anh vừa bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội, trước đó ông nhậm chức trong bối cảnh nhân sự TP có biến động và đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh ở Thủ đô.

Ông Chu Ngọc Anh bị bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Chiều ngày 7/6, HĐND TP Hà Nội khóa XVI họp kỳ thứ 6 (kỳ họp chuyên đề). 100% đại biểu có mặt nhất trí thông qua việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP đối với ông Chu Ngọc Anh.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương khóa XIII, Chủ tịch UBND TP Hà Nội bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bị khai trừ khỏi Đảng

Ban chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương khóa XIII bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng.

Kit test Việt Á và phép thử với 2 vị bộ trưởng

Đó là đương kim Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long và ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguyên Bộ trưởng KH-CN, những người vừa bị Bộ Chính trị đề nghị Trung ương xem xét, thi hành kỷ luật.

Bộ Chính trị đề nghị Trung ương kỷ luật các ông Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh

Bộ Chính trị đề nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và Nguyễn Thanh Long.

Kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và dấu hiệu sai phạm đất đai ở Đồng Nai

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đã chủ trì buổi làm việc với tỉnh Đồng Nai về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tổ chức bộ máy Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành Quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy, chế độ làm việc, quan hệ công tác của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Nghiên cứu xử lý hình sự hành vi làm giàu bất hợp pháp

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Bộ Tư pháp, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước thực hiện các nội dung kiến nghị tại đề án "Nghiên cứu vấn đề xử lý hình sự về hành vi làm giàu bất hợp pháp”.

Công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy?

ĐB Trần Quốc Tuấn (Trà Vinh) nêu câu hỏi, công ty Việt Á là ai mà chi phối, có sức ảnh hưởng lớn như vậy. Liệu có bao nhiêu 'vụ Việt Á' đã và đang len lỏi vào các ngành khác.