Bí thư Đà Nẵng: Xem lại sao Vũ 'nhôm' mua được nhiều đất công thế

Tới đây sẽ có câu hỏi tại sao Vũ 'nhôm' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác - ông Trương Quang Nghĩa nói.

 - Tới đây sẽ có câu hỏi tại sao Vũ 'nhôm' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác. Rõ ràng phải xem lại quy trình, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói.

Chiều nay, ông Trương Quang Nghĩa lần đầu tiên có buổi tiếp xúc với Câu lạc bộ Thái Phiên, nơi sinh hoạt của các tướng lĩnh, cán bộ về hưu của Đà Nẵng.

Hội viên Đặng Vân (quận Hải Châu) mong muốn tới đây việc làm rõ và xử lý các sai phạm của Vũ ''nhôm'' được xử lý rốt ráo, minh bạch để người dân TP an tâm.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Theo Bí thư, câu chuyện đất cát, tới đây sẽ có những câu hỏi: Tại sao Vũ ''nhôm'' có thể mua được nhiều đất công như thế, mà không phải người khác.

''Rõ ràng phải xem lại quy trình. Ban thường vụ đang tập trung xem xét lại”, ông nói.

Đến lúc rà soát lại các quy hoạch hạ tầng

Ông Nghĩa cho biết, năm 2018 Đà Nẵng sẽ rà soát, điều chỉnh các chỉ tiêu kinh tế xã hội và quy hoạch chung.

''Đã đến lúc TP cần rà soát các quy hoạch hạ tầng, đô thị còn phù hợp không, có xứng đáng là đầu tàu miền Trung hay không. Đà Nẵng không thể dựa mãi vào bất động sản. Nguồn thu của TP nhiều năm nay vẫn chủ yếu từ đất'' - Bí thư nhấn mạnh.

“Cùng với đó là công tác quy hoạch cán bộ'' - Bí thư băn khoăn và cho biết bản thân công tác ở đây chỉ 3 năm. 

Bí thư Đà Nẵng cho rằng TP bắt đầu nảy sinh nhiều bất cập. Qua các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân nêu ý kiến rất nhiều liên quan kết luận của thanh tra Chính phủ. Vì thu hút đầu tư, TP đã đề ra một số chính sách không phù hợp với luật.

{keywords}
Hội viên Đặng Vân (quận Hải Châu)

Ông khẳng định sắp tới TP sẽ tăng cường các thiết chế văn hóa cho đúng với tiêu chí một TP đáng sống. Tất cả các đất công hiện nay của TP khi di chuyển, sắp xếp lại, quan điểm của Ban thường vụ là phải chuyển sang đất công, làm các thiết chế văn hóa, không được phép bán.

“Quan điểm của tôi đất công là của để giành. Bao nhiêu đời rồi, tích tụ bao nhiêu lâu rồi mà hở cái là bán mất. May là trụ sở UBND TP cũng chưa bán! Đối với đất công tới đây chúng ta phải giành lại.

Chúng tôi muốn nghe lại quy hoạch, về quảng trường TP, phố đi bộ, vệt đất bên sông Hàn… Người dân phải có quyền được hưởng các thiết chế văn hóa”, Bí thư Đà Nẵng quả quyết.

Ông cũng cho biết TP sẽ xem lại quy hoạch tại huyện Hòa Vang. Một trong những điển hình về quy hoạch không chuẩn của Đà Nẵng là bố trí 2 nhà máy thép tại đây.

Đang tiếp tục kiểm điểm sai phạm

Về việc xử lý sai phạm của lãnh đạo TP, ông Trương Quang Nghĩa cho biết đang tiếp tục kiểm điểm. Thường vụ có kế hoạch 41, 43 theo kết luận của UB Kiểm tra TƯ tiến hành kiểm điểm.

{keywords}
Câu lạc bộ Thái Phiên được thành lập từ khoảng 20 năm trước, hiện nay là nơi sinh hoạt của hơn 2.000 hội viên là các quan chức, lãnh đạo TP về hưu

“Qua đợt kiểm điểm có nhiều đồng chí nhận thức ra, thấy vấn đề. Cái đáng sợ nhất là người ta cố tình không nhận thức khuyết điểm.

Tôi đã nói, người nhận ra được thì sẽ sẵn sàng đứng lên. Người không nhận ra được, không dám nhận thì người đấy suốt ngày chỉ có thể cúi gằm mặt mà đi, lòng tin sẽ mất. Tôi nói thẳng trong Ban thường vụ như vậy.

Ban thường vụ cũng rất cương quyết, khách quan và tạo điều kiện cho mọi thành viên nhận thức và khắc phục khuyết điểm”, ông Nghĩa nêu quan điểm.

Ông cho rằng về xử lý sai phạm tại Đà Nẵng, với TƯ là một quyết định khó khăn nhưng là kịp thời, đúng mực.

''Một vết thương, một khối u nếu không có phương pháp xử lý đúng thì có khi dẫn tới tử vong....'' - Bí thư nêu quan điểm.

31 nhà công sản Đà Nẵng bị điều tra liên quan ông Vũ 'nhôm'

31 nhà công sản Đà Nẵng bị điều tra liên quan ông Vũ 'nhôm'

Ông Phan Văn Anh Vũ được xác định có liên quan 31 nhà đất công sản Đà Nẵng được mua bán từ năm 2006 đến nay.

Vũ “nhôm” được ưu ái lấy dự án, 'đất vàng' Đà Nẵng?

Vũ “nhôm” được ưu ái lấy dự án, 'đất vàng' Đà Nẵng?

Hàng loạt dự án bất động sản và nhà, đất công có “bóng dáng” ông Vũ “nhôm”  là lý do khiến ông bị điều tra hình sự. 

Vũ 'nhôm' và những dự án bị điều tra ở Đà Nẵng

Vũ 'nhôm' và những dự án bị điều tra ở Đà Nẵng

9 dự án mà Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an yêu cầu lãnh đạo TP Đà Nẵng cung cấp hồ sơ để điều tra là những dự án nào, nằm ở đâu, liên quan đến những ai…?

Cao Thái

tin nổi bật

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Thanh tra Chính phủ chọn 30 cán bộ của 7 bộ ngành để xác minh tài sản

Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành, đơn vị trung ương để xác minh tài sản, thu nhập và tính trung thực trong kê khai tài sản.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị bị cách các chức vụ trong Đảng

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Trần Văn Tý vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm.

Những vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, việc điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới góp phần cảnh tỉnh, răn đe, làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực

Dẫn chứng về điều tra các vụ án kinh tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định "một vụ án thôi mà cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng".

Chuyển công tác hơn 20.000 lượt cán bộ để phòng ngừa tham nhũng

Các cấp, các ngành đã chuyển đổi vị trí công tác của 20.104 lượt cán bộ, công chức, viên chức trong 9 tháng qua, đây là một trong những biện pháp ngăn ngừa tham nhũng.

Hai văn bản "dọn đường" của Lào Cai trong vụ khai thác triệu tấn quặng chui

Để ngang nhiên điều máy móc vào khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng, Nguyễn Mạnh Thừa cùng các bị can đã dựa vào 2 văn bản "lập lờ" của UBND tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Công an: Tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp

Thứ trưởng Công an thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh như: Mâu thuẫn dẫn đến giết người thân, giết nhiều người thân, tội phạm tâm thần, ngáo đá, lừa đảo, tệ nạn xã hội, dâm ô.

Tội phạm giới 'công bộc của dân' gia tăng, lừa đảo đi thẳng vào giường ngủ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng tội phạm trong giới "công bộc của dân"; tội phạm lừa đảo trên mạng đi thẳng vào giường ngủ, vào bàn ăn của mình.

Nhiều vụ tham nhũng địa phương làm không ra, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc ra ngay vi phạm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, có trường hợp các cơ quan thanh tra tại địa phương không phát hiện được vi phạm, chỉ đến khi thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan Ủy ban Kiểm tra vào cuộc mới phát hiện ra.

'Có tình trạng cán bộ nhận hối lộ để làm ngơ cho tội phạm'

Vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc.

10 người đứng đầu bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng

Trong năm có 19 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, xử lý hình sự 10 người, cách chức 1 người, cảnh cáo 5 người và khiển trách 3 người.

Chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Để việc phòng chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải làm trong sạch đội ngũ những người làm công tác phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp chặn tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng

Trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh, thành phố, Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp nhằm ngăn chặn không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.

Kỷ luật PGĐ sở và hàng loạt cán bộ Phú Yên liên quan sai phạm đất đai

Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Phú Yên vừa ra thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 12 kỷ luật hàng loạt cán bộ, đảng viên liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa.