Bí thư Đinh La Thăng: Đòi hộ khẩu sao hút được người giỏi?

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho rằng nếu cứ đòi hộ khẩu sẽ không thu hút được Việt kiều, chuyên gia, người giỏi cho thành phố.

 - Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng ví von hài hước trộm cướp, mại dâm, ma túy chẳng cần hộ khẩu cứ vào TP “vô tư” trong khi nếu cứ đòi hộ khẩu sẽ không thu hút được Việt kiều, chuyên gia, người giỏi cho thành phố.

Buổi làm việc với Sở Khoa học Công nghệ (KHCN) của đoàn công các của Thành uỷ TPHCM do Bí thư Đinh La Thăng dẫn đầu sáng 17/2 nổ ra tranh luận quanh quy định về hộ khẩu liên quan tuyển dụng công chức, viên chức, người lao động.

Bắt đầu từ kiến nghị của GĐ Sở KHCN Nguyễn Việt Dũng đề nghị TP bỏ quy định về hộ khẩu trong tuyển dụng công chức, viên chức, người lao động.

{keywords}
Giám đốc Sở KHCN Nguyễn Việt Dũng: "Hà cớ gì chuyên gia, nhà khoa học giỏi trong cùng đất nước mà đưa ra chính sách hộ khẩu để xét duyệt"? 

Ông Dũng thẳng thắn chỉ ra TP đã có chính sách mời gọi Việt kiều về nước để tham gia đóng góp, với mức lương cao, thậm chí còn trả mức lương rất cao để thuê chuyên gia nước ngoài.

“Vậy thì hà cớ gì chuyên gia, nhà khoa học giỏi trong cùng đất nước mà chúng ta lại đưa ra chính sách hộ khẩu để xét duyệt?”, giám đốc Sở KHCN phát biểu.

Nghe vậy, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng lên tiếng: “Tôi muốn tranh luận với anh Lắm (Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội vụ) về việc này”.

“Bây giờ quy định có hộ khẩu TP mới tuyển công chức, viên chức. Trong khi trộm cướp, mại dâm, ma túy có cần hộ khẩu gì đâu cứ vào vô tư. 

Nếu cứ đòi hộ khẩu thì sẽ không thu hút được Việt kiều, chuyên gia, người giỏi được đâu”, Bí thư đặt câu hỏi, hài hước ví von nếu mai dâm, ma túy, trộm cướp mà cũng được quản lý.... bằng hộ khẩu như chuyên gia, nhà khoa học thì chắc chắn các loại tệ nạn này sẽ hết.

Theo ông Thăng, TP quy định như vậy chỉ quản lý những người nghiêm chỉnh, bỏ lỏng đối tượng nhạy cảm.

Bí thư Thành ủy cũng đồng tình với ý kiến của giám đốc Sở KHCN khi so sánh quy định này với chính sách thu hút Việt kiều, cho rằng hoàn toàn có thể điều chỉnh, thay đổi được quy định, giúp TP thu hút nhiều người giỏi.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: Cứ đòi hộ khẩu không thu hút được người giỏi

Ông Thăng cũng cho hay hiện tại TP đang thiếu giáo viên cấp tiểu học, trung học cơ sở, nhất là giáo viên công nghệ thông tin, thể dục, nhạc, họa…nhưng do quy định hộ khẩu nên các trường cũng không tuyển đủ.

Sẽ bỏ quy định tuyển dụng theo hộ khẩu 

Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho biết TP sẽ đề xuất việc bỏ hộ khẩu trong việc tuyển công chức, viên chức. Nhưng từ trước nay, đối với những trí thức, tiến sĩ, thạc sĩ tốt nghiệp loại giỏi, TP.HCM vẫn tiếp nhận, tuyển dụng chứ không cần xét yếu tố hộ khẩu.

Liên quan cơ chế thu hút người tài trong lĩnh vực KHCN, giám đốc Sở KHCN Nguyễn Việt Dũng cũng cho hay hiện nay các tổ chức khoa học công nghệ gặp khó khăn về quỹ lương và mong muốn tăng quỹ lương lên 3 lần.

Một số cán bộ cho hay vướng ở quy định về việc quỹ lương không được vượt quá 2 lần đối với các đơn vị công lập.

"Quy định mà không hợp lý phải đề xuất sửa đổi chứ. Tại sao trả lương cho người nước ngoài hàng chục ngàn USD mà trong nước không làm được?”, Bí thư đặt câu hỏi.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cho hay, TP.HCM vẫn có cơ chế đặc thù trong việc tuyển chuyên gia. Chính ông từng ký một số văn bản cho phép trả lương cho các chuyên gia Việt kiều với mức lương 150 triệu đồng/tháng.

Việt Đông

tin nổi bật

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz tham quan tại Địa đạo Củ Chi

Sáng 1/10, Thủ tướng Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz cùng đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thăm Khu Di tích Lịch sử Địa đạo Củ Chi (TP.HCM). Cùng đi với đoàn có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị.

Thu nhập bình quân của người lao động tăng 1,6 triệu đồng

Thu nhập bình quân của lao động là 7,6 triệu đồng/tháng, tăng 1,6 triệu đồng so với cùng kỳ. Theo kết quả khảo sát sơ bộ, 83,2% số hộ dân có thu nhập tăng hoặc không đổi so với cùng kỳ.

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Quốc khánh Trung Quốc

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc.

Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V

Hội hữu nghị Việt Nam – Lào và Hội hữu nghị Lào – Việt Nam tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Lào lần thứ V từ ngày 27-30/9/2022 tại tỉnh Quảng Trị và Savannakhet.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo Ủy viên Trung ương Đảng Bùi Nhật Quang

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo ông Bùi Nhật Quang, Ủy viên Trung ương, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, về trách nhiệm nêu gương.

Thủ tướng Cuba mời gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư

Thủ tướng Manuel Marreno Cruz nhấn mạnh, các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Cuba là đầu tư vào cửa ngõ để xuất khẩu sang các nước khác trong khu vực Mỹ La tinh.

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Giờ cứ sợ co lại hết thì ai làm'

Trước lo ngại của đại biểu Nguyễn Anh Trí về việc "làm sẽ bị đi tù" khi cơ chế ngành y chưa rõ ràng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu cán bộ khó vẫn phải làm, quyết tâm làm và làm phải trong sạch!.

Cử tri Tây Ninh kiến nghị nhiều vấn đề nóng

Trả lời ý kiến của cử tri về vấn đề giáo dục, Trưởng Ban Tuyên giáo TƯ Nguyễn Trọng Nghĩa, đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh thông tin Bộ trưởng Bộ GG-ĐT đã có giải trình về vấn đề dạy và học, nâng cao chất lượng giáo dục...

Tình cảm dành cho Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức người dân Cuba

Chiều ngày 29/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thủ tướng: Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo

Thủ tướng Phạm Minh Chính thông báo, Đảng, Nhà nước Việt Nam ủng hộ nhân dân Cuba 5.000 tấn gạo để góp phần khắc phục những khó khăn kinh tế xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Chiều 29/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz nhân dịp sang thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.