Bí thư Hà Nội: Hoàn toàn có quyền thay thế nước sông Đà nếu không đảm bảo

Bên lề QH chiều nay, Bí thư Thành uỷ Hà Nội trao đổi với báo chí về vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Theo ông Hoàng Trung Hải, cần làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan. Doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước phải có trách nhiệm bảo vệ, trách nhiệm vòng ngoài là công an.

“Y hệt như hồ thủy điện đã có quy định từ xưa đến nay. Bản thân hồ thủy điện thì chủ đầu tư nào làm phải bảo vệ về an ninh, sạt lở, chăn nuôi, ô nhiễm...”, ông Hải nói.

Ông cho hay, ta thường nói đến an ninh về chính trị nhưng không nghĩ đến an ninh nguồn nước, tức là vệ sinh, an toàn. Vì vậy, sau vụ này phải quan tâm hơn.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: Trần Thường

Bí thư Hà Nội cho rằng, thực tế nước hồ đó không phải sạch bong cứ thế đưa về dùng, cái chính phải xem toàn bộ hệ thống quan trắc rất thiếu. Cho nên, bất cứ ở đâu, kể cả có an ninh bảo vệ hết rồi vẫn có thể xảy ra mất an ninh, an toàn.

Phải chia trách nhiệm từng công đoạn một. Như đối với doanh nghiệp, trong một nhà máy, từng phân xưởng lại chia ra, nhận nước đầu nguồn thế nào, xử lý thế nào...

“Không thể để toàn bộ hệ thống quan trắc mà không phát hiện ra hoặc phát hiện ra nhưng xử lý lúng túng như ông Tốn (ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Viwasupco - PV) nói là tôi không biết nên dừng hay không. Cái đó nhất định phải chấn chỉnh”, Bí thư Hà Nội nhấn mạnh.

Ông Hải cho rằng, qua một vụ người dân cũng quan tâm hơn, rằng có để xảy ra lần sau không hay xin lỗi lần nữa. Đó là việc TP, các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm, sau đó ra các quy định.

“Chúng ta phải rà soát lại để không xảy ra nữa, bởi TP 10 triệu dân, đó là điều rất đáng tiếc. TP phải rút kinh nghiệm để chỉ đạo khắc phục, không xảy ra”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Phải làm quyết liệt vì có thể xảy ra bất cứ ngày nào

Bí thư Thành ủy Hà Nội thông tin, TP đã có quy định về tất cả các loại thảm họa. Ta nhìn thấy vấn đề rồi nhưng chưa thực hiện được hết các giải pháp đề ra.

“Vừa rồi có nhiều chuyện, cả ô nhiễm không khí, nguồn nước, đấy là những thứ tiếp tục phải làm khẩn trương, quyết liệt hơn, vì những thứ đó có thể xảy ra bất cứ ngày nào”, ông Hải nói.

Trước việc dư luận cho rằng TP phản ứng chậm khi xảy ra sự việc, Bí thư Hoàng Trung Hải cho hay, Thủ tướng cũng đã nói, TP sẽ rút kinh nghiệm việc này.

Theo ông, trong bất cứ việc gì, thường kinh nghiệm xảy ra bao giờ cũng hổng chỗ phối hợp, cứ "ông chẳng bà chuộc, ông trước bà sau"...

Vì vậy, phải quy phạm hoá, quy trình hoá tất cả quá trình xử lý, nếu không sẽ rối, không biết ai nói, không biết số của ai là đáng tin.

“Việc đó tôi họp ở TP cũng đã nói phải rút kinh nghiệm, đánh giá và sẽ có quy định”, lãnh đạo Thành uỷ nói.

Trước câu hỏi nếu nước sông Đà không đảm bảo và không kịp thời xử lý thì TP có tính đến việc cắt không sử dụng, ông Hoàng Trung Hải nói: “Cắt thì lúc nào mình cũng có quyền cắt. Hoàn toàn có quyền thay thế và có quyền bắt họ phải thực hiện đúng, chứ không phải tôi thích thì tôi làm”.

Ông Hải dẫn ví dụ: “Tưởng tượng ông cấp điện, hôm sau ông dỗi, ông cắt điện, em đi nghỉ mát. Không được. Anh cấp những dịch vụ thiết yếu thì bắt buộc phải thực hiện”.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, thực tế ngành nước cũng mới, non trẻ, sẽ phải dần dần khắc phục để tốt hơn.

Phó bí thư Hòa Bình: Ngoài nhà máy nước sông Đà mùi khét như cao su cháy

Phó bí thư Hòa Bình: Ngoài nhà máy nước sông Đà mùi khét như cao su cháy

Phó bí thư thường trực Tỉnh uỷ Hoà Bình Trần Đăng Ninh nói, ông đứng bên ngoài nhà máy nước sạch sông Đà thì thấy mùi rất khủng khiếp.

Hương Quỳnh 

tin nổi bật

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Ám ảnh chợ tạm, người dân ‘gõ cửa’ khắp nơi xin xóa bỏ

Chợ tạm trên đường Nguyễn Văn Trỗi nối dài đã đem lại nỗi ám ảnh cho người dân thôn Vĩnh Bình (Quảng Nam) bởi rác thải gây hôi thối nồng nặc, xe máy lấn chiếm lòng lề đường.... Họ làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương xem xét giải tỏa chợ tạm?

Khám xét khẩn cấp một công ty xử lý môi trường ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Sau khi bắt quả tang xe tải vận chuyển chất thải cấm, cảnh sát tiếp tục khám xét trụ sở Công ty TNHH Xử lý môi trường sạch Việt Nam với nghi vấn buôn bán hàng cấm.

Việt Nam đảm nhiệm vai trò trung tâm vùng trong công tác dự báo sạt lở, lũ quét

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) trong việc nâng cao khả năng cảnh báo lũ quét, sạt lở nhằm giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Hàng tấn bèo lục bình dạt bờ, bủa vây biển Vũng Tàu

Những ngày qua, hàng chục tấn bèo lục bình (bèo tây) tấp vào bờ biển bãi Trước Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), nhiều công nhân môi trường phải liên tục thay ca kéo vớt, làm sạch.

Sửa Luật Đất đai, xác định giá đất thế nào?

Nhiều ý kiến góp ý khi sửa đổi Luật Đất đai, cần phương pháp xác định giá đất chuẩn và cần bổ sung quá trình xử lý chuyển tiếp khi đấu giá không hiệu quả hoặc trúng giá rồi bỏ cọc.

Hà Nội kiểm tra khí thải xe máy cũ, không xét thưởng nếu để dân đốt rơm rạ

Hà Nội thí điểm kiểm tra khí thải xe máy cũ; khuyến cáo người dân không đốt rơm rạ để hạn chế ô nhiễm bụi mịn, thậm chí không xét thi đua nếu địa phương nào còn để tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm khói bụi.

Sửa Luật Đất đai để bảo vệ tốt hơn quyền lợi cho dân

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, tinh thần của Luật Đất đai (sửa đổi) là nếu không làm được tốt hơn cho người dân, không bảo vệ được tốt hơn quyền lợi cho dân, không đảm bảo lợi ích cho nhà nước... thì chưa nên ban hành luật.

Bộ TN&MT nhắc lại thông điệp 'không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế'

Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ 5 được Bộ TN&MT tổ chức sáng 4/8 tiếp tục nhấn mạnh thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trường kinh tế”.

Lắp đặt trạm đo mưa tự động ở huyện đảo Trường Sa

Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai (QTP), Công ty cổ phần tư vấn và phát triển kỹ thuật Tài nguyên nước lắp đặt trạm đo mưa tự động tại huyện đảo Trường Sa, công nghệ hoàn toàn do Việt Nam sản xuất.

Chặn nguồn ô nhiễm, Hà Nội truy xe chở quá khổ, đổ bùn đất ra đường

Hà Nội và nhiều địa phương đang mở đợt cao điểm xử lý các phương tiện quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe, góp phần hạn chế tác nhân gây bụi, ô nhiễm không khí ở Thủ đô.

Trồng 3.000 cây xanh ở Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai

Nhằm hưởng ứng Ngày bảo tồn thiên nhiên thế giới (28/7), Keppel Land Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình trồng 3.000 cây tại Khu bảo tồn thiên nhiên - văn hóa Đồng Nai, đóng góp vào mục tiêu 1 tỷ cây xanh của Việt Nam năm 2025.

Nhà máy điện rác lớn nhất cả nước ở Hà Nội vận hành

Sau nhiều lần chậm tiến độ, nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Nam Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chốt ngày chính thức hoạt động.

Chuyển đổi các phương tiện giao thông đường bộ sử dụng điện thay xăng

Từ 2022 - 2030, chuyển đổi sử dụng các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng điện. Từ 2030, 100% xe taxi thay thế, đầu tư mới sử dụng điện, năng lượng xanh. Đến 2050, 100% xe buýt, xe taxi sử dụng điện, năng lượng xanh.