- Theo Bí thư Thành ủy HN, quản lý vỉa hè phải làm thường xuyên, phải gắn với văn hoá người dân. Đừng để người dân nghĩ làm phong trào, rồi sau đó người dân lại lấn chiếm vỉa hè.

Làm việc với quận Tây Hồ sáng nay, Bí thư Thành ủy HN Hoàng Trung Hải đã trao đổi xung quanh vấn đề quản lý trật tự đô thị.

Ông nhấn mạnh, việc quản lý đô thị phải làm quyết liệt, địa bàn nào để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không xử lý, không nhắc nhở thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. 

{keywords}

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

"Việc thực hiện về trật tự đô thị là nhiệm vụ phải thường xuyên, liên tục, rất bền bỉ. Như chương trình xây dựng nếp sống văn hoá, người HN thanh lịch đòi hỏi phải bền bỉ lắm", Bí thư HN nêu.

Đề cập việc quản lý vỉa hè, ông Hải cho rằng không nên nghĩ chỉ làm 1-2 hôm là xong.

"Phải làm thường xuyên, phải gắn với văn hoá người dân. Nếu chưa làm được việc đó là chưa thành công. Đừng để người dân nghĩ mình làm phong trào, rồi sau đó người ta lại lấn chiếm vỉa hè", ông nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cho hay, TP đã có đầy đủ quy định về quản lý vỉa hè, từ kẻ vạch sơn chỗ dựng xe máy, chỗ cho người đi bộ, chỗ nào được phép kinh doanh... rất rõ.

"Các quận đều đã làm nhiều năm nay rồi. Bây giờ phải duy trì được. Tôi đề nghị bản thân quận đã xây dựng đạt chuẩn về văn minh đô thị thì các phường có kiểm tra chéo lẫn nhau, thi đua với nhau xem phường nào làm tốt, học hỏi nhau cách làm", ông Hải yêu cầu.

Ông cũng nhấn mạnh vấn đề vệ sinh môi trường, vỉa hè, lòng đường là vấn đề thường xuyên liên tục và phải kiên quyết làm.

Liên quan vấn đề môi trường, Bí thư Hải cho biết, sự cố ô nhiễm môi trường hồ Tây năm 2016 đã được quận, TP hết sức nỗ lực để khắc phục và không để lan rộng. 

"Hồ Tây được nêu là di sản, báu vật của thủ đô. Người dân theo dõi và đánh giá rất kỹ càng từng bước đi, từng hành động của chúng ta với khu vực hồ Tây. Vì thế, quản lý phải hết sức có trách nhiệm", Bí thư Hải nhắc nhở.

Ông cũng đề nghị việc đảm bảo an toàn về môi trường luôn là nhiệm vụ số một đối với những địa bàn trọng điểm về du lịch như hồ Tây, hồ Trúc Bạch, bãi đê sông Hồng.

Ngoài ra, trong nghiên cứu về quy hoạch tới đây cần nghiên cứu về quy hoạch bãi đỗ xe ở quanh hồ Tây, đây là vấn đề cấp bách.

"Cách gì cũng phải có chỗ đỗ xe, có hầm đỗ xe. Tôi đã giao TP nghiên cứu cải tạo tuyến đi bộ quanh hồ Tây. Làm sao tạo thêm chỗ đi bộ cho người dân, tạo thêm chỗ đứng để thưởng thức, chụp ảnh. Mình vẫn còn thiếu diện tích này", ông nói.

Hương Quỳnh