Bí thư Hải Dương: 'Còn 8 ngày vàng để kiểm soát dịch bệnh'

Hải Dương đã đi gần nửa chặng đường trong 14 ngày cách ly, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng nêu quyết tâm dùng 8 ngày còn lại để kiểm soát dịch trên toàn tỉnh.

Trao đổi với PV VietNamNet tối nay (22/2), Bí thư Tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng chia sẻ: “Cả hệ thống chính trị và người dân Hải Dương đang dùng những ngày còn lại trong 14 ngày thực hiện cách ly toàn tỉnh để tổng tiến công quyết liệt với dịch Covid-19”.
 
Xét nghiệm trên diện rộng, mở đường cho hồi phục kinh tế

Theo ông Thăng, sáng nay, Thường vụ Tỉnh uỷ đã họp bàn với các chuyên gia y tế, lãnh đạo các huyện, thành phố trên toàn tỉnh, nhìn lại 6 ngày trôi qua, triển khai giải pháp cho 'thời gian vàng' còn lại để chống dịch.

{keywords}
Bí thư Tỉnh uỷ Phạm Xuân Thăng nêu quyết tâm khống chế dịch trong 8 ngày còn lại

Theo đánh giá, việc xét nghiệm đã được thực hiện trên diện rộng nhằm đánh giá vùng nguy cơ, góp phần thực hiện mục tiêu kép. Chống dịch kiên quyết nhưng phải tạo đường cho kinh tế phát triển. Đó là quan điểm nhất quán, mạnh mẽ của Hải Dương.
 
Ngành y tế đã tập trung toàn lực, bảo đảm việc lấy mẫu đúng kế hoạch, 100% trường hợp nguy cơ cao được xét nghiệm.

Các nhóm có nguy cơ cao gồm: Chí Linh, Cẩm Giàng, Kim Thành và TP Hải Dương. Nhóm có nguy cơ gồm: Kinh Môn, Nam Sách và Bình Giang. Nhóm nguy cơ thấp là các địa phương còn lại.

{keywords}
Hải Dương mỗi ngày có thể xét nghiệm 80 nghìn mẫu


Dự kiến, tỉnh sẽ lấy 162.000 mẫu để xét nghiệm sàng lọc trong doanh nghiệp và nhân dân.
 
Hiện nay, tỉnh Hải Dương đã đủ năng lực xét nghiệm nghiệm 80.000 mẫu gộp/ngày đêm. Tất cả mẫu xét nghiệm trên diện rộng trả kết quả trong 24 giờ.

Tổ Covid-19 cộng đồng là 'lá chắn thép'
 
PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng tổ chuyên gia của Bộ Y tế tại Hải Dương cho biết, 83,3% số bệnh nhân trong cả nước (chủ yếu ở Chí Linh) không có triệu chứng, là nguồn lây nguy hiểm.

Đây là giai đoạn tổng phản công nên cần thiết phải lấy mẫu xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng, không được bỏ sót bất kỳ người nào.

Trong vòng 1 tuần gần đây, phát hiện 6 người trong cộng đồng có triệu chứng điển hình của Covid-19 nhưng không được phát hiện kịp thời và khi xét nghiệm đều dương tính với SARS-CoV-2. Do vậy, vai trò tổ Covid cộng đồng là cực kỳ quan trọng.

Ông Dương cho rằng cần phải 'chống dịch như chống giặc'. Các tổ chống dịch phải hoạt động hết công suất, chiếm lấy cơ hội vàng để phát hiện các ca bệnh ngay từ khi nghi nhiễm.

“Ai sốt, ho, đau họng, cảm cúm… phải nắm được, coi đó là nguy cơ, phải lấy mẫu ngay các trường hợp này. Đây là cách chống dịch dựa vào dân, là vũ khí lợi hại nhất trong lúc này. Họ là tai mắt, là cầu nối cho chính quyền".

{keywords}
PGS.TS Trần Như Dương nói đây là thời gian vàng để Hải Dương chống dịch

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lưu Văn Bản thông tin, hiện đã làm chủ được tình hình dịch bệnh tại Cẩm Giàng. Đối với Kim Thành, yêu cầu rà soát toàn bộ người dân có triệu chứng, lấy mẫu toàn bộ xã Kim Liên.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Triệu Thế Hùng nhấn mạnh: Qua kiểm tra đã phát hiện có tình trạng huyện ngại xuống xã, xã ngại xuống thôn, thôn ngại xuống địa bàn. Cần có hình thức xử lý kỷ luật cán bộ lơ là chống dịch.

Sau các ý kiến tại cuộc họp, Bí thư Phạm Xuân Thăng kết luận:“Công tác lãnh đạo, chỉ đạo ở một số nơi chưa thực sự quyết liệt, một số lãnh đạo cấp huyện còn tư tưởng chủ quan, chưa sâu sát kiểm tra xử phạt, lúng túng trong chỉ đạo, điều hành.

Sau 12 giờ trưa nay, còn 8 ngày nữa là giai đoạn tổng phản công, đóng vai trò quyết định đến sự thành công của chiến dịch kiểm soát dịch bệnh.

Cả hệ thống chính trị cần nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, chạy đua với thời gian, tận dụng từng phút, từng giờ; cần chạy nhanh hơn dịch vươn lên dập dịch”. 

{keywords}
Còn 8 ngày nữa để Hải Dương tấn công đẩy lùi dịch trên toàn tỉnh

 

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương

Khởi tố vụ án làm lây lan dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương

Công an đã khởi tố vụ án “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, liên quan đến chùm ca bệnh phức tạp tại TP Hải Dương.

Nguyễn Thu Hằng

tin nổi bật

Cách TP.HCM hóa giải kẹt xe bằng phân làn suốt hai thập kỷ

Ngành giao thông TP.HCM đã triển khai các giải pháp công trình lẫn phi công trình để hóa giải kẹt xe trong điều kiện hạ tầng giao thông chưa được đầu tư theo đúng quy hoạch.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

TP.HCM công bố nền tảng dữ liệu tài nguyên và môi trường trực tuyến

Với nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường vừa được công bố, người dân, doanh nghiệp có thể xem dữ liệu phân khu, diện tích, quy hoạch, kế hoạch, mục đích sử dụng đất...

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”

Xác định việc gì 'xin ý kiến' khi ban hành kết luận thanh tra

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị đoàn thanh tra, cơ quan thanh tra, chánh thanh tra không cứ “tự nhiên xin ý kiến”. Vì đây là biểu hiện của sợ trách nhiệm, đùn đẩy công việc.

Người dân đứng kín bờ sông theo dõi tìm cô gái Hà Nội mất tích

Đội cứu hộ, cứu nạn 116 từ Thái Bình đã đến khu vực cầu Cù Sơn ở xã Vân Côn (huyện Hoài Đức, Hà Nội) để tìm kiếm cô gái gái SN 1999 mất tích từ ngày 14/7 đến nay.

Dán giấy, nhỏ keo 502 lên ổ khóa nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube

Thanh niên ở Đà Nẵng dán giấy, nhỏ keo 502 vào ổ khóa nhiều nhà dân để kêu gọi đăng ký kênh YouTube của mình đã bị công an triệu tập.

Cô gái rơi lầu chung cư tử vong ở TP Thủ Đức

Sau tiếng động mạnh, nhiều người chạy đến kiểm tra thì phát hiện cô gái nằm bất động ở tầng trệt chung cư Lexington Residence, phường An Phú, TP Thủ Đức.

Ông Nguyễn Danh Huy làm Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Ông Nguyễn Danh Huy, 48 tuổi, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch đầu tư, vừa được Thủ tướng bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Vụ đại uý Công an hi sinh khi làm nhiệm vụ: Người gây tai nạn đã tử vong

Hiện cơ quan chức năng tỉnh Long An đang đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với Đại uý Lê Chí Công Hoàng Khôi.

Còn 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan Việt Á đang được xem xét

Phó Ban Nội chính Trung ương cho biết, đã có 25 vụ án liên quan sai phạm của Việt Á được khởi tố với 95 bị can; trong đó, 25 địa phương đã khởi tố vụ án, còn lại 38 địa phương có 68 vụ việc liên quan chưa bị khởi tố và đang được xem xét.

Nguyên Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa bị khai trừ khỏi Đảng

Nguyên Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nguyên Trưởng phòng TN-MT bị khai trừ ra khỏi Đảng liên quan tới công tác giải phóng mặt bằng.

Nếu bị kỷ luật, Bí thư Hải Dương phải ra khỏi BCĐ phòng chống tham nhũng

Trường hợp của Bí thư Hải Dương đang bị xem xét kỷ luật và đã tham gia vào Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sẽ theo tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó, sau khi xử lý thì chắc chắn đưa ra khỏi Ban Chỉ đạo.

Xe máy loạng choạng trên đường, gặp cảnh sát, tài xế vọt ga bỏ chạy

Đội CSGT số 4, Phòng CSGT Công an Hà Nội đã lập biên bản xử phạt hành chính với tài xế Đ.Đ.T với lỗi vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện.

Đại gia khóc, mong khắc phục hậu quả tham ô vụ thâu tóm 'đất vàng' ở Bình Dương

Chiều nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.