- Tại cuộc họp báo thường kỳ UBND tỉnh Quảng Nam chiều nay, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn khẳng định sẽ xem xét xử lý nghiêm việc đào hầm chứa rượu của Bí thư huyện ủy Tây Giang Briu Liếc.

Theo ông Toàn, tỉnh Quảng Nam đang chờ báo cáo của cơ quan chức năng về việc tự ý đào đường hầm của ông Liếc vì mục đích gì và có vi phạm pháp luật hay không. Trên cơ sở đó UBND tỉnh sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

{keywords}

Hầm đào xuyên núi của Bí thư huyện ủy Tây Giang

“Đến thời điểm này UBND tỉnh chỉ mới nắm thông tin qua báo chí, Tỉnh ủy Quảng Nam đã có văn bản yêu cầu ông Briu Liếc báo cáo cụ thể về việc tự đào đường hầm xuyên núi gửi về Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam xem xét xử lý. Việc đào đường hầm xuyên núi của ông Liếc chưa có cơ quan chức năng nào cho phép” - ông Toàn cho biết.

Cũng tại họp báo thường kỳ, UBND tỉnh đã thông báo việc xử lý 60 tấn xyanua nghi giả.

Sở Công thương đã cung cấp tài liệu chứng thư giám định về 60 tấn hóa chất cyanua nghi là hàng giả được nhập từ Trung Quốc do Công ty Khai thác vàng Bồng Miêu và Công ty khai thác vàng Phước Sơn nhập về Quảng Nam.

Sở Công thương cho biết cả 60 tấn hóa chất xyanua mà 2 công ty khai thác vàng nhập về là giả, không có chất độc cyanua. Qua giám định đó chỉ là bột đá vôi và không có chất độc hại.

Ông Toàn cho biết, UBND tỉnh đã gia hạn thời gian đến cuối tháng 5, hai công ty khai thác vàng này phải có biện pháp xử lý 60 tấn hóa chất giả này theo đúng qui định của pháp luật

Mỏ vàng Bồng Miêu tại huyện Phú Ninh đã hết hạn giấy phép khai thác từ ngày 5/3/2016, ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết việc cấp phép cho Công ty vàng Bồng Miêu thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên môi trường, tỉnh Quảng Nam không có thẩm quyền.

Đại diện cục thuế Quảng Nam cho biết tính đến thời điểm hiện nay, 2 công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn đã nợ đọng tiền thuế nhà nước trên 422 tỷ đồng. Việc thu hồi thuế của 2 công ty này đến nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa thu hồi được.

“Tỉnh Quảng Nam đang đau đầu về việc giấy phép khai thác vàng của mỏ vàng Bồng Miêu hết hạn. Tỉnh vẫn chưa có biện pháp xử lý” - ông Toàn nói.

Vũ Trung