Bí thư Thanh Hóa nhận lỗi với ngư dân

Bà con vỗ tay tán thưởng Bí thư Trịnh Văn Chiến. Họ cho rằng, nếu Bí thư đối thoại sớm thì đã không có gần 10 ngày kéo lên Ủy ban tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Văn Chiến có cuộc đối thoại được chờ đợi từ hơn 1 tuần nay với ngư dân Sầm Sơn.

Cuộc đối thoại liên quan tới việc ngư dân tụ tập đông trước cổng UBND tỉnh yêu cầu để lại 500m bãi biển bắt đầu lúc 8h30 sáng nay.

{keywords}

Hội trường Trung tâm bồi dưỡng thanh thiếu niên chật cứng người

Biết thông tin Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến sẽ đối thoại, ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân của các xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn và Bắc Sơn đã có mặt tại hội trường Trung tâm bồi dưỡng thanh thiếu niên thị xã Sầm Sơn.

{keywords}

"Người dân chúng tôi lúc nào cũng ủng hộ chủ trương của nhà nước tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên doanh nghiệp phát triển được, các cấp chính quyền cũng phải quan tâm, tạo điều kiện cho người dân sinh sống", một ngư dân cho biết.

8h sáng, Trung tâm bồi dưỡng thanh thiếu niên đã chật cứng người. Hàng trăm người dân phải đứng vòng ngoài để được lắng nghe ý kiến của Bí thư.

Đông đảo cán bộ, chiến sĩ công an, cảnh sát có mặt để đảm bảo an ninh trật tự.

Tham gia buổi đối thoại, ngoài Bí thư Tỉnh ủy còn có Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Nguyễn Văn Tuấn, lãnh đạo các ngành có liên quan và Ban thường vụ Thị ủy Sầm Sơn.

{keywords}

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến tại hội trường

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến đã có mặt tại hội trường tiếp xúc với một số bà con nhân dân Sầm Sơn trước khi vào cuộc đối thoại chính thức.

Sầm Sơn là biển chung cho khách du lịch và nhân dân

Mở đầu, Phó chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Quyền đọc báo cáo khái quát một số dự án đầu tư phát triển kinh tế, đặc biệt là dự án phát triển du lịch thị xã Sầm Sơn.

"Sầm Sơn là trọng điểm phát triển du lịch của tỉnh. Trước đây Sầm Sơn từ chỗ chỉ tắm được 1 mùa, nay thành 4 mùa để tạo điều kiện phát triển kinh tế xã hội, trong đó có nâng cao đời sống thu nhập cho ngư dân", ông Quyền nói.

{keywords}

Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền (thứ hai từ trái qua)

Theo ông, tỉnh cũng khuyến khích kêu gọi nhà đầu tư vào phát triển du lịch. Riêng dự án Khu du lịch ven biển phía đông đường Hồ Xuân Hương, mục đích là để phát triển 3,5 km đường bờ biển. Đây là bãi tắm nổi tiếng miền Bắc và là lợi thế của Thanh Hóa, của Sầm Sơn.

Dự án sẽ cải thiện hình ảnh, cảnh quan du lịch, đưa Sầm Sơn thành khu du lịch hiện đại, chất lượng tốt.

Công trình có tổng mức đầu tư 316 tỷ, tỉnh chủ trương xã hội hóa đầu tư, theo hình thức BOT, hiện đã chọn được nhà đầu tư là FLC, dự kiến sẽ hoàn thành trước 30/3.

{keywords}
Ngư dân đặt một loạt câu hỏi cho lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa

Ông Quyền nhấn mạnh: "Biển Sầm Sơn là biển chung cho cả khách du lịch và nhân dân. Không phải như cách hiểu của bà con là giao cho nhà đầu tư quản lý. Nhà đầu tư chỉ quản lý các công trình họ đầu tư.

Cùng với các hạng mục công trình dự án đang thi công, ngư dân có bị ảnh hưởng bởi dự án. Theo thống kê cụ thể, trên địa bàn có 705 bè, mủng của ngư dân đang làm nghề khai thác cá biển, các bè và mảng chủ yếu có công suất 8CV, 9CV, 20CV nên sẽ không phù hợp với thông tư của Bộ Nông nghiệp.

Để sắp xếp lại nghề cá của Sầm Sơn, tỉnh đã ban hành chính sách hỗ trợ ngư dân.

{keywords}

Hàng trăm người dân xã Quảng Cư, phường Trung Sơn, phường Trường Sơn và Bắc Sơn đến đối thoại với Bí thư Tỉnh ủy

Cụ thể, tỉnh sẽ hỗ trợ giải bản (tháo dỡ, phá bỏ) các loại tàu, bè nhỏ công suất dưới 20CV với mức 70 triệu đồng mỗi bè, 50 triệu đồng mỗi thuyền thúng. Ngư dân phải cam kết không đóng mới bè, mủng.

Các hộ có tàu, thuyền dưới 20CV giải bản đồng thời được hỗ trợ 30kg gạo/khẩu/tháng (trong 6 tháng) để ổn định đời sống. Khi ngư dân tìm nghề mới, chính quyền sẽ hỗ trợ 12 triệu đồng mỗi hộ có bè và 8 triệu đồng mỗi hộ có mủng.

{keywords}

Hàng trăm người dân Thanh Hóa theo dõi cuộc đối thoại từ ngoài hội trường

{keywords}{keywords} 

Gia đình nào giải bản trước 15/3 thì được thưởng 10 triệu đồng mỗi bè hoặc mủng.

Quyết định cũng nêu, hộ nào muốn đóng mới tàu 30CV- 400CV sẽ được hỗ trợ một lần sau đầu tư 35% giá trị đóng tàu. Mức hỗ trợ thấp nhất là 125 triệu đồng, cao nhất 250 triệu.

Hơn chục ý kiến của ngư dân Sầm Sơn đều đồng tình quan điểm đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa để lại 1km bờ biển cho cả 4 xã phường làm nơi neo đậu thuyền bè. Mỗi một xã phường ít nhất được 300-500m bờ biển.

9h10, cả hội trường nóng lên với các câu hỏi dồn dập chất vấn Bí thư Tỉnh ủy.

Một người dân có ý kiến: Nhà nước đề nghị tàu thuyền từ máy 9 (tàu 9CV - PV) trở xuống không cho đánh bắt nữa, tàu 30CV trở lên mới được đánh bắt. Tôi nghĩ gia đình nào có tiền đóng tàu lớn, nhà không có tiền đóng tàu bé "tàu to kinh chi phí tốn" "tàu bé chi phí ít" do vậy không thua kém nhau về thu nhập.

{keywords}

Bà con bày tỏ với Bí thư Chiến: Xin giữ lại 1km bờ biển để làm bến đỗ và tìm đường ra biển đánh bắt hải sản

{keywords} 

Thuyền nhỏ, thuyền thúng, khi xảy ra sóng to gió lớn thuyền bé ít gây thiệt hại về người và của hơn. Nếu không cho chúng tôi làm nghề, chúng tôi còn biết làm gì nữa?

Thứ hai, nhà tôi gần biển, chồng con ra khơi hàng ngày. Nhưng giờ nhà nước lấy bãi biển neo đậu thuyền của dân, quy hoạch cho chúng tôi ở nơi rất xa (5-10km) chúng tôi không thể đi neo đậu thuyền được. Chúng tôi tha thiết yêu cầu xin 200m làm bến đò lấy chỗ sinh sống.

{keywords}

Ông Vũ Như Tính, Quảng Cư nêu: Chúng tôi yêu cầu phải giữ lại nghề truyền thống của ông cha để lại. Hãy để lại bãi biển để dân sinh sống. Về mức đền bù, chúng tôi đã nghe nhưng không nhận một đồng một hào nào hết.

10.000 nhân khẩu chúng tôi sống nhờ đi biển. Tôi đề nghị chính quyền chia sẻ, giúp đỡ nhân dân.

Anh Cao Sỹ Hải, phường Trung Sơn: Ở nơi khác thì khuyến khích phát triển làng nghề, đằng này Sầm Sơn lại di dời làng nghề đi nơi khác. Mong Bí thư Tỉnh ủy giữ lại 500-1.000m để bà con ngư dân làm nghề.

Thứ hai, ngư dân có được hưởng lợi từ dự án của FLC? Tuổi trên 60, trình độ học hết lớp 4 có được nhận vào làm hay không?

Thứ ba, CSĐT đã khởi tố vụ án gây rối, mong tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh không truy tố trách nhiệm hình sự.

'Bà con nghe rõ đầu đuôi, không nên bỏ về giữa chừng'

Sau 13 phát biểu của bà con, Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến chia sẻ: "Bà con miền biển hăng hái, chia sẻ đóng góp với sự phát triển của tỉnh".

{keywords}
Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Văn Chiến

Ông tóm tắt các kiến nghị:

- Về quy hoạch phát triển cho biển Sầm Sơn thì người dân đồng tình, nhưng phải chú ý tới quyền lợi của dân, lấy an sinh xã hội làm đầu.

- Để lại cho bà con ngư dân bờ biển để mưu sinh, thấp nhất 300m và cao nhất là 1.500m.

- Để lại bến thuyền dưới chân đền Độc Cước.

- Việc người dân phản đối, có dính pháp luật, mong chính quyền "giơ cao đánh khẽ".

Đông đảo bà con đồng tình với các nhóm vấn đề ông Chiến nêu.

Ông Chiến cũng đề nghị bà con nghe rõ đầu đuôi, không nên bỏ về giữa chừng.

'Giá Bí thư đối thoại sớm'

Ông cho hay, sự việc người dân phản đối mấy ngày qua trên địa bàn là đáng tiếc. "Là người đứng đầu tỉnh, bản thân tôi thấy có khuyết điểm, có lỗi với bà con ngư dân Sầm Sơn, người dân thị xã Sầm Sơn", Bí thư chia sẻ.

{keywords}
'Tôi có lỗi với bà con ngư dân'

Ông Chiến cũng nhấn mạnh, những ngày qua, nghe nhiều thông tin hoàn toàn sai sự thật, đi ngược lại với chủ trương của Nhà nước, của tỉnh, kích động người dân chưa hiểu hết nên kéo lên tỉnh, thị xã.

"Đây là hành vi vi phạm pháp luật, hạ thấp ngư dân, con người Sầm Sơn" - ông nói.

Bờ biển của đất nước ta, của người dân, trong đó có bãi biển Sầm Sơn phải được Nhà nước quản lý bằng các quy định hiện hành, đưa lợi ích của người dân là trọng. Không có chuyện tỉnh thu bờ biển giao cho doanh nghiệp nào đó, nếu như không đúng theo quy định của pháp luật.

Bí thư cũng cho hay, Sầm Sơn là một trong những bãi biển đẹp, có tiếng, nhưng tiếc thay khai thác chưa hiệu quả. Hiện tỉnh có chủ trương nâng cấp đường Hồ Xuân Hương, bờ biển phía đông đường Hồ Xuân Hương đưa Sầm Sơn thành một trong bãi biển đẹp nhất cả nước.

Tỉnh đã bỏ ra 3.300 tỷ đồng, các doanh nghiệp đầu tư 10 nghìn tỷ, biến Sầm Sơn từ du lịch 1 mùa thành du lịch 4 mùa, khách du lịch đông, giúp nâng cao đời sống bà con ngư dân.

Theo ông Chiến, quá trình nâng cấp bãi biển ở một số địa phương khác đã làm từ lâu, như Hạ Long (Quảng Ninh) cách đây 10 năm, Cửa Lò (Nghệ An) đã 7 năm.

Việc đầu tư nâng cấp bãi biển, tỉnh Thanh Hóa làm theo quy định của Nhà nước. Tỉnh đang tạo chính sách ưu đãi cho bà con ngư dân ở đây cao hơn nhiều lần so với quy định hiện nay. Tuy nhiên, do ngư dân chưa đồng tình nên chưa triển khai được.

Ông Chiến chốt lại 4 vấn đề: chủ trương của tỉnh Thanh Hóa về cải tạo bờ biển là đúng, nhưng bà con ngư dân "chưa thông".

Chủ trương có từ lâu (Trung ương có 11 năm, tỉnh Thanh Hóa cũng đã có 6 năm) nhưng chính sách lại mới ban hành 1/3/2016. Do thời gian ngắn nên việc tuyên truyền, vận động, giải thích cho bà con còn nhiều khó khăn.

Không có văn bản nào quy định thời gian cụ thể bà con ngư dân phải bàn giao bến thuyền. Chỉ có văn bản hướng dẫn hỗ trợ chính sách cho bà con ngư dân.

{keywords}
Người dân vui mừng trước kết luận của Bí thư Thanh Hóa

Ông Chiến kết luận buổi đối thoại: "Nếu ai đồng ý với chính sách thì nhận tiền hỗ trợ, ai không nhận hỗ trợ thì cứ ra khơi đánh bắt cá bình thường".

Clip Bí thư nhận lỗi với ngư dân:

Nghe xong, tất cả bà con ngư dân vui mừng, vỗ tay phấn khích. Họ cho rằng, nếu Bí thư đối thoại sớm thì đã không có gần 10 ngày kéo lên Ủy ban tỉnh.

Từ ngày 26/2, nhiều ngư dân của xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, thị xã Sầm Sơn tụ tập trước UBND tỉnh Thanh Hóa phản đối việc chính quyền giao cho doanh nghiệp (FLC) khai thác tuyến bờ biển sầm uất nhất Sầm Sơn.

Theo các ngư dân, dự án này khiến nghề đánh bắt cá gặp nhiều khó khăn. Vì theo quy hoạch mới, lối ra biển và neo đậu tàu thuyền của ngư dân rất xa (10km) so với bến đỗ truyền thống.

Các ngư dân yêu cầu tỉnh bố trí vị trí bến neo đậu thuyền bè ở giáp ranh giữa xã Quảng Cư và phường Trung Sơn, dài khoảng 300 - 500m.

Lê Anh - Văn Đức - Quốc Huy

tin nổi bật

Vụ ghép 2 tàu mở tiệc trên biển của CDC miền Bắc: Phạt mỗi tàu 6 triệu đồng

Đại diện Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh ngày 9/8 cho biết đã phạt 6 triệu đồng/1 tàu trong vụ ghép 2 tàu mở đại tiệc của CLB CDC miền Bắc trên vịnh Hạ Long vào tối 30/6.

Bão số 2 hướng vào Bắc Bộ, nhiều nơi mưa to

Chiều nay (9/8), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 2 năm 2022 và có tên quốc tế là Mulan.

Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư sẽ làm nền tảng bầu cử ĐBQH khóa sau

Nhấn mạnh Đề án 06 không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bộ, ngành, địa phương nào, Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư có thể làm nền tảng để bầu cử ĐBQH vào năm 2026.

Chủ tịch nước khen ngợi cảnh sát cứu 23 thầy trò mắc kẹt bên bờ suối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam cứu 23 người mắc kẹt khi nước lũ dâng cao.

Người phụ nữ đi xem cây trả lại 200 triệu đồng nhặt được

Bà Hà đang đi xem cây trong Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm, Hà Nội) thì nhặt được túi bên trong có 200 triệu đồng, bà đã trình báo cơ quan công an để tìm chủ nhân trả lại.

Máy bay Vietnam Airlines quay đầu cấp cứu một trẻ em người Nhật

Chuyến bay VN384 của Vietnam Airlines khởi hành sáng ngày 8/8 từ Hà Nội đi Haneda (Nhật Bản) sau hơn 1 giờ 45 phút cất cánh đã phải quay lại sân bay xuất phát, để cấp cứu cho hành khách là trẻ em gặp vấn đề về sức khoẻ.

Ngồi nhậu với bạn bất ngờ nhảy xuống sông, 3 ngày sau tìm thấy thi thể

Đang ngồi với nhóm bạn trên cầu ở Phú Yên, nam thanh niên đứng dậy đi ra ngoài, cởi quần áo rồi nhảy xuống sông, ba hôm sau thi thể được tìm thấy cách hiện trường khoảng 4km.

2 xe Mercedes bị bẻ trụi gương chiếu hậu khi đỗ ở đường khu dân cư

Đỗ xe ô tô bên đường trong khu dân cư ở Bình Dương, nhiều chủ xe sang tá hỏa khi phát hiện gương chiếu hậu bị kẻ gian bẻ trụi.

Hai cuộn thép hàng chục tấn rơi từ xe container, cày lõm đường Vành đai 3

Xe container chở 2 cuộn thép nặng hàng chục tấn trên đường Vành đai 3 trên cao (Hà Nội) bất ngờ lăn xuống đường. Sự cố khiến tuyến vành đai ùn tắc kéo dài 5km.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi chưa giảm, tai nạn nhiều hơn khi phân làn cứng

Hội đủ các loại hình giao thông, có nút giao hiện đại, nhưng ùn tắc trên đường Nguyễn Trãi khá phức tạp. Hội cầu đường Hà Nội cho rằng, đây là bài toán khó giải.

Ra suối chụp ảnh, 2 vợ chồng du khách tại Sa Pa bị nước cuốn trôi

Thông tin từ UBND thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tai nạn, khiến 2 vợ chồng du khách bị nước cuốn trôi trong lúc ra suối chụp ảnh.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Chủ tịch Nghệ An yêu cầu doanh nghiệp bỏ tiền khắc phục vụ sụt lún nghiêm trọng

Liên quan đến sự cố sụt lún liên tiếp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, Chủ tịch tỉnh này yêu cầu doanh nghiệp khai thác khoáng sản bỏ tiền khắc phục.

Hai ô tô bốc cháy khi đỗ trong nhà

Xe khách 29 chỗ cùng ô tô khác đang đỗ trong nhà người dân ở Ninh Thuận thì lửa bùng dữ dội, thiêu cháy xe.