Bí thư tỉnh Hà Giang: Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia chắc sẽ rút kinh nghiệm

Sáng 16/7, trao đổi với VietNamNet, Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho biết, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc trước thông tin nghi vấn điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

 - Sáng 16/7, trao đổi với VietNamNet, Bí thư tỉnh ủy Triệu Tài Vinh cho biết, Tỉnh ủy đã có chỉ đạo UBND tỉnh, Sở GD - ĐT tỉnh Hà Giang và các ban ngành vào cuộc trước thông tin nghi vấn điểm thi bất thường trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Báo cáo trước ngày 16/7

“Tôi đã yêu cầu lãnh đạo giáo dục cùng các ban ngành liên quan vào cuộc, thực hiện quyết liệt, nghiêm túc theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT” – Bí thư Triệu Tài Vinh nói.

Với vị trí một tỉnh miền núi địa đầu phía Bắc, Bí thư Triệu Tài Vinh cho biết, những năm qua, Hà Giang đặc biệt quan tâm, đầu tư cho phát triển giáo dục tại địa phương nhằm thu hẹp khoảng cách vùng miền so với các tỉnh miền xuôi.

“Chúng tôi cũng không mong muốn để xảy ra những tiêu cực như thế này. Quan điểm là xử lý quyết liệt những tiêu cực nếu có”.

Chánh văn phòng tỉnh ủy Hầu Minh Lợi thông tin: khi thông tin nghi vấn về điểm thi bất thường ở Hà Giang, Bí thư tỉnh ủy đã gọi điện trực tiếp chỉ đạo lãnh đạo các Ban ngành liên quan, trực tiếp là Sở GD-ĐT xác minh, làm rõ những nội dung này.

Theo ông Lợi, Hà Giang yêu cầu Sở GD-ĐT kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình, các khâu tổ chức của kỳ thi và báo cáo bằng văn bản về Trưởng Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang trước ngày 16/7.

Trước đó, ngày 12/7, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh năm 2018 của UBND tỉnh Hà Giang cũng có công văn hỏa tốc số 783/CV-BCĐ gửi Sở GD-ĐT Hà Giang về việc báo cáo kết quả thi Kỳ thi THPT QG năm 2018 có dấu hiệu bất thường.

Sau khi có kết quả điểm thi của hơn 920.000 thí sinh trong cả nước, các thống kê sơ bộ cho thấy điểm số bài thi cao (từ 9 trở lên) của Hà Giang ở một số môn và một số tổ hợp có sự bất thường trong tương quan với cả nước.

diem thi thpt quoc gia 2018 cac khoi thi
Kết quả điểm thi THPT quốc gia năm 2018 của Hà Giang trong tương quan với cả nước

Bên cạnh những thống kê và so sánh sơ bộ trên, VietNamNet cũng nhận được phản ánh liên quan đến một số khâu bất thường trong quá trình chấm thi tại địa phương này. Những phản ánh nói trên cũng đã được gửi đến lãnh đạo Bộ GD-ĐT và lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Sáng 16/7, đoàn công tác của Bộ GD-ĐT vẫn tiếp tục làm việc với Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang liên quan đến sự việc.

Đây là cuộc họp kín, các phóng viên của nhiều cơ quan báo chí đến liên hệ công tác đều được yêu cầu chờ ở phòng thường trực và “sẽ có thông tin đến phóng viên khi có kết quả cuối cùng”.

{keywords}
Phóng viên các báo đang chờ thông tin về kết quả rà soát

 

Cũng trong sáng nay, nhiều phóng viên đã có mặt tại Trường THPT Chuyên Hà Giang. Đây là ngôi trường có 3 trong số những thí sinh có điểm tổ hợp xét tuyển đại học 3 môn cao nhất cả nước.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng, Hiệu phó nhà trường cho hay, trong số 3 thí sinh này, có một em trong đội tuyển quốc gia môn Sinh 2 năm lớp 11 và lớp 12. Tuy không được giải nhưng em có nhiều giải cao trong các cuộc thi học sinh giỏi tỉnh, Olimpic. Hai trường hợp còn lại không tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi.

Bà Hằng có cho biết gia đình của 2 trong số 3 học sinh là làm kinh doanh, nghề giáo. Một học sinh do không có thông tin nên bà không chia sẻ được. Còn "thông tin chi tiết về quan hệ họ hàng của các cháu thì nhà trường không thể nắm được".

Trường THPT Chuyên Hà Giang có hơn 200 em dự thi THPT quốc gia 2018, tỷ lệ thi đỗ nguyện vọng 1 của các em đạt 95% qua các năm.

Tuy nhiên, những bất thường điểm cao từ phân tích thống kê được đặt ra với các trường hợp chưa nêu danh tính.

Trong đó có những ví dụ như: thí sinh đạt điểm xét tuyển đại học lên tới 27 (9 điểm mỗi môn) nhưng điểm cac môn xét tốt nghiệp khác lại "cận" điểm liệt.

Chẳng hạn, 1 thí sinh có tổng điểm khối A1 28,95 điểm; khối A 23,1 điểm; khối D 25,45 điểm nhưng môn Sinh chỉ có 2,25 điểm, môn Hoá 3,75 điểm.

1 thí sinh có tổng điểm khối A1 là 27,9 điểm, khối D 23,4 điểm nhưng môn Hoá chỉ có 1,25 diểm, môn Sinh 2,75 điểm.

1 thí sinh có tổng điểm khối A1 là 27,45 nhưng môn Sinh chỉ có 1,75 điểm.

1 thí sinh có tổng điểm khối A1 là 27,35 điểm nhưng điểm 3 môn Hoá, Sinh và Văn rất thấp, lần lượt là 1,75; 2 và 3,5 điểm.

1 thí sinh có tổng điểm khối A1 là 27,2 điểm nhưng điểm 3 môn Văn, Hoá, Sinh lần lượt là 3,5; 1,25 và 2 điểm.

23/ 37 trường hợp thí sinh Hà Giang đạt điểm 27 trở lên khối A1 đều thuộc diện điểm thi các môn tổ hợp rất cao nhưng điểm thi các môn chỉ dùng để xét tốt nghiệp chỉ  từ 3-4 điểm trở xuống. Số còn lại đạt điểm cao đều các môn.

Kiên Trung – Thanh Hùng - Đình Hiếu

Phó Chủ tịch Hà Giang: “Trở về điểm thực, không bao che sai phạm”

Phó Chủ tịch Hà Giang: “Trở về điểm thực, không bao che sai phạm”

Ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết trước nghi vấn điểm thi THPT quốc gia bất thường, Hà Giang xác định sai đến đâu xử lý nghiêm đến đấy, kể cả liên quan đến hình sự.

Bất thường kết quả thi ở Hà Giang: Công an cần vào cuộc

Bất thường kết quả thi ở Hà Giang: Công an cần vào cuộc

Trước những số liệu ở Hà Giang, TS Lê Viết Khuyến - nguyên phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng đây là một hiện tượng bất thường rất rõ ràng.

tin nổi bật

Hàng chục sinh viên Đại học Luật TP.HCM bị đuổi học

Hàng chục sinh viên Trường ĐH Luật TP.HCM bị buộc thôi học với lý do đã cảnh báo học vụ 2 lần. Gần 100 sinh viên khác đang bị cảnh báo học vụ bắt buộc cải thiện điểm số nếu không muốn bị đuổi học.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Trường cao đẳng tuyển sinh 'chui' 243 học sinh

Dù chưa được Sở GD-ĐT phê duyệt danh sách trúng tuyển vào lớp 10 nhưng một trường cao đẳng đã tự ý tuyển sinh, dạy học cho 243 học sinh.

Cơ hội nhận học bổng Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam

Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp các học sinh tài năng có cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp tương lai.

Những trường đại học đầu tiên ở phía Bắc có lịch nghỉ Tết Nguyên đán

Đến thời điểm này, một số trường đại học ở phía Bắc đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Bộ GD-ĐT sắp ra thông tư quản lý liên kết đào tạo đại học với nước ngoài

Nhiều vấn đề về chương trình liên kết đào tạo đại học với nước ngoài được chia sẻ tại toạ đàm “Liên kết đào tạo đại học với nước ngoài tại Việt Nam - Thực trạng và định hướng phát triển” do báo Đại biểu Nhân dân tổ chức mới đây.

Thi vào lớp 6: Phương pháp ôn thi môn tiếng Việt hiệu quả

Tổng hợp, nắm chắc kiến thức và có phương pháp ôn luyện hiệu quả chính là những yếu tố quan trọng giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 sắp tới.

Hi hữu: Bộ GD-ĐT cấp trùng phôi, 9 người bị Hà Nội thu hồi bằng THPT

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có quyết định thu hồi 9 bằng tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD-ĐT cấp trùng số hiệu phôi bằng.

ĐH Thương mại thêm 6 chương trình đào tạo được chứng nhận kiểm định chất lượng

Trường ĐH Thương mại hôm nay tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và công bố quyết định, trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục 6 chương trình đào tạo.

AIT Việt Nam, 30 năm nỗ lực nuôi dưỡng nhân tài Việt

Trong suốt gần 30 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AIT Việt Nam) không ngừng nỗ lực trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngành CNTT, quản lý doanh nghiệp và đạt nhiều thành tựu.

Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam được mở mới 2 ngành đào tạo sau đại học

Bộ Y tế vừa giao cho Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam thực hiện nhiệm vụ quan trọng: mở mới 2 mã ngành đào tạo sau đại học.

Ra mắt CMC - đại học số đầu tiên với hàng loạt ẩn số công nghệ

Trường Đại học CMC - mô hình đại học số đầu tiên của Việt Nam hôm nay tổ chức lễ ra mắt và khai giảng khóa 1 năm học 2022 - 2023.

Bộ GD-ĐT ưu tiên xử lý, phê duyệt các cơ sở tổ chức thi IELTS, TOEFL

Bộ GD-ĐT sẽ ưu tiên tập trung xử lý, nhanh chóng phê duyệt cho các cơ sở tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ, đặc biệt là chứng chỉ IELTS, TOEFL trong một vài ngày tới.