Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói về sức chiến đấu trong phục hồi kinh tế

TP.HCM đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế sau thời gian dài chống dịch gian khó. Gánh nặng thời gian tới là vừa phải vượt chướng ngại vật, vừa tăng tốc để bù lại. Đó là tâm thế cho năm 2022.

Chiều 8/1, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đã có phát biểu chỉ đạo tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội TP.HCM năm 2022.

Bí thư Thành ủy cho biết, hiện nay TP.HCM đã kiểm soát ổn định tình hình dịch bệnh Covid-19, trở về cấp độ 1 là vùng xanh.

{keywords}
Theo Bí thư TP.HCM: "Cán bộ tử tế thì làm ra sản phẩm hiệu quả”

Tuy nhiên, ông băn khoăn khi tâm sự: “nhiều cán bộ hưu trí nói với tôi sự thật không phải tốt như thế, có lúc, có nơi vẫn làm chưa tốt. Tôi nhắc việc này để chúng ta cố gắng đeo bám, làm tốt hơn công việc hiện tại và thời gian tới”.

Trong đó, ông cho rằng, để hoàn thành các mục tiêu đề ra tại hội nghị thì việc xây dựng đội ngũ cán bộ năng động, dám nghĩ, dám làm là điều then chốt. Cán bộ phải là người hành động quyết liệt, vì nhân dân phục vụ.

Theo ông, xem xét, đánh giá cán bộ là dựa trên nền tảng của hành động. Có hai điểm chính để đánh giá, thứ nhất nhìn vào là thấy bên ngoài, còn bên trong thì phải đo lường bằng sản phẩm việc làm, hiệu quả việc làm.

“Người tích cực, tử tế sẽ làm ra sản phẩm hiệu quả, tử tế. Ngược lại, thiếu trách nhiệm, tránh né… thì sẽ làm ra sản phẩm như chính con người đó”, Bí thư Thành ủy chia sẻ.

Do đó, ông yêu cầu cán bộ phải thường xuyên tự hỏi mình, nghe người dân hỏi mình, nghe cán bộ hỏi mình, tự tìm lời giải để để hoàn thiện mình hơn.

“Năm mới, trong điều kiện mới thì phải đổi mới, hình thành trong mình thay đổi mới, vững vàng, kiên định, linh hoạt và dám nghĩ, dám làm… để góp phần thực hiện tốt kế hoạch đề ra. Đó là bản lĩnh, trách nhiệm nên phải cố gắng, nỗ lực trở thành người cán bộ xung kích hơn, gương mẫu hơn”, ông Nên kêu gọi.

TP thông minh thì không thể chấp nhận đi sau

Nhìn lại năm 2021, Bí thư Thành ủy cho rằng, dù gặp rất nhiều khó khăn, nhất là những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, nhưng TP.HCM vẫn có những điểm sáng lạc quan.

Đến nay, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát và thành phố đang tích cực triển khai 6 giải pháp chiến lược trọng tâm trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đánh giá, thành phố vẫn đang được kiểm soát dịch và ổn định ở cấp độ 1.

Thành phố cũng đã hoàn thành việc sắp xếp các phường, thành lập thành phố Thủ Đức; hoàn thành việc hướng dẫn các quận, phường về tổ chức chính quyền đô thị từng bước đi vào nề nếp, hoạt động thông suốt, hiệu quả.

{keywords}
Bí thư TP.HCM cũng cho rằng, đã là TP thông minh thì không thể chấp nhận đi sau

Thành phố cũng sớm chủ động điều chỉnh các hoạt động văn hóa - xã hội phù hợp với công tác phòng, chống dịch; đã huy động cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, sự hỗ trợ trong và ngoài nước để đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho người dân; công tác đối ngoại cũng được điều chỉnh linh hoạt thích ứng với tình hình mới, chú trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả;...

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Bí thư Thành ủy cho biết, TP cũng chịu nhiều tổn thất, như: nền kinh tế đứt gãy chuỗi cung ứng, nhất là lĩnh vực dịch vụ bị thiệt hại nặng. Một số DN đóng cửa, nhiều lao động mất việc làm; có những ngành, cơ sở sản xuất vay tiền trả nợ, duy trì sản xuất…

Kinh tế thành phố sụt giảm nghiêm trọng; GRDP giảm 6,78% so với cùng kỳ, đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ sau giai đoạn đổi mới. Công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là những ngày gần đây, việc xuất hiện biến chủng Omicron đang có nguy cơ đe dọa các thành quả phòng chống dịch của TP.

Chậm nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số PAPI, PAR-Index như chỉ tiêu đề ra. Tình hình an ninh trật tự tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp, nhất là tội phạm khai thác trên không gian mạng internet.

“Chúng ta đã mất đi bước chạy đà, lần đầu tiên tăng trưởng âm từ 35 năm đổi mới, kéo lùi các chỉ tiêu đề ra. Gánh nặng thời gian tới là vừa phải vượt chướng ngại vật, vừa tăng tốc để bù lại”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Ông nhấn mạnh: “Nói TP.HCM thông minh, TP số thì không thể chấp nhận đi sau. Đó là tâm thế cho năm 2022, với mong muốn nỗ lực kiến tạo chứ không còn thụ động đối phó, mất đi sức sống”. 

Đề xuất bố trí việc làm thấp hơn với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ

Đề xuất bố trí việc làm thấp hơn với cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ

Đó là đề xuất của Sở Nội vụ tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022, do UBND TP.HCM tổ chức sáng 8/1.

Hồ Văn

 

 

tin nổi bật

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.