Bí thư TP.HCM: Qua ứng phó với dịch, thấy rõ những hạn chế

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, qua công tác ứng phó với dịch bệnh, có thể thấy rõ những hạn chế, bất cập của bộ máy và cán bộ từng cấp, từng nơi, từng lĩnh vực mà bình thường khó thấy.

Chiều 1/12, Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khai mạc, bàn nhiều nội dung trọng tâm về công tác Đảng và phục hồi kinh tế trong giai đoạn mới.

{keywords}
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nêu các nhóm vấn đề cần tập trung thảo luận, trong đó có vấn đề phục hồi kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch.

Theo ông Nên, năm 2021, TP.HCM đối mặt với đợt bùng phát dịch lần thứ tư với biến chủng Delta lây nhiễm nhanh và nguy hiểm.

TP phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để thực hiện các biện pháp y tế nhằm ngăn chặn dịch bệnh với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân trên hết, trước hết.

Sau gần 5 tháng, toàn hệ thống chính trị và nhân dân TP dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng và Nhà nước, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, cùng với sự hỗ trợ của cả nước, sự đồng cam cộng khổ, chung tay góp sức của toàn thể nhân dân và cộng đồng xã hội, TP đã từng bước kiểm soát dịch bệnh, trở về trạng thái “bình thường mới”.

“Song chúng ta cũng phải chịu tổn thất không nhỏ về nhiều mặt, nhất là đời sống của một bộ phận nhân dân gặp khó khăn và nhiều người đã không qua khỏi, mặc dù hệ thống điều trị đã cố gắng hết sức”, Bí thư Nguyễn Văn Nên nói.

Qua đó, Bí thư TP.HCM đề nghị hội nghị tập trung cho ý kiến, rút ra những bài học kinh nghiệm sâu sắc, vừa mang tính phổ quát, vừa mang tính thực tiễn, để có thể vận dụng ngay vào quá trình “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với trọng tâm là chiến lược y tế thời gian tới.

Ông cũng yêu cầu tập trung thảo luận, đánh giá một cách khách quan, toàn diện tình hình kinh tế - xã hội của TP. Làm rõ khả năng thực tế khi dịch còn tiềm ẩn rủi ro, phức tạp, nguy cơ bùng phát các đợt dịch mới; những vấn đề liên quan đến xây dựng chính quyền đô thị gắn với triển khai Đề án xây dựng đô thị thông minh; ứng dụng khoa học công nghệ, chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số, kinh tế số…

Người đứng đầu Thành ủy cho rằng, các chương trình, kế hoạch, quy hoạch luôn có một khuyết điểm là không thiếu chủ trương, nghị quyết, chương trình hành động, song tổ chức thực hiện luôn là khâu yếu. Do đó, ông đề nghị các đại biểu hiến kế về cơ chế tổ chức, điều phối như thế nào để tổ chức thực hiện đồng bộ, hiệu quả và bảo đảm các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra.

Phía sau những tấm gương tận tụy vẫn còn người ngại khó

Về nhóm vấn đề công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận, Bí thư yêu cầu các đại biểu nghiên cứu, thảo luận cho ý kiến. Trước hết là về chủ đề năm của công tác xây dựng Đảng: “Ðẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và hệ thống chính trị; tăng cường kỷ luật, kỷ cương và phát huy tính tiên phong, gương mẫu, tinh thần dũng cảm, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của cán bộ, đảng viên”.

{keywords}
Các đại biểu thông qua các vấn đề bàn thảo tại hội nghị

Đề xuất các giải pháp, biện pháp, cách làm sáng tạo và hiệu quả nhất để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; nâng cao chất lượng công tác tư tưởng trong toàn Đảng bộ; đổi mới thực sự công tác dân vận, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân; xây dựng hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Cuối cùng, Bí thư Thành ủy chia sẻ: “Qua công tác ứng phó với dịch bệnh, chúng ta có thể nhìn thấy rõ những hạn chế, bất cập của bộ máy và cán bộ từng cấp, từng nơi, từng lĩnh vực mà bình thường khó thấy. Phía sau những người dũng cảm vì mọi người vẫn còn có người hèn nhát, ích kỷ; phía sau những tấm gương tận tụy vẫn còn có người né tránh, ngại khó”.

Qua đó, ông yêu cầu các đại biểu thảo luận sâu về vấn đề này để khắc phục, hạn chế tư tưởng nói trên.

Hồ Văn

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xây dựng thế trận y tế ứng phó biến chủng mới

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xây dựng thế trận y tế ứng phó biến chủng mới

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu các ngành, các cấp không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch và sẵn sàng xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến chủng mới.

tin nổi bật

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vụ 'tiệc chia tay' là lời cảnh tỉnh

Theo GS. TSKH Phan Xuân Sơn - Giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc cảnh cáo nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh là lời cảnh tỉnh cho tất cả cán bộ, đảng viên nhìn vào đó để tự soi, tự sửa.

Không để người bị kỷ luật vào Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Không thể để những người bị kỷ luật đứng trong đội ngũ lãnh đạo, càng không thể để những người “nhúng chàm” đi kiểm tra người khác.

Việt Nam đề nghị Campuchia điều tra vụ 42 người trốn khỏi casino

Việt Nam đề nghị phía Campuchia hỗ trợ tìm kiếm người bị mất tích cũng như điều tra nguyên nhân vụ 42 công dân Việt Nam bỏ trốn khỏi sòng bài giáp biên giới 2 nước.

Chủ tịch TP.HCM: Củ Chi cần hướng tới thành vùng đô thị mới của thành phố

Theo Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi, huyện Củ Chi không hướng tới việc lên thành phố một mình, phải tư duy thành cụm đô thị, vùng đô thị trong tổng thể một TP.HCM đa trung tâm.

Đức tạm công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam nhưng chưa cấp visa định cư

Đức tạm thời công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam với điều kiện có bổ sung thông tin nơi sinh. Việc cấp thị thực sẽ được nối lại, ngoại trừ visa nhiều năm loại C.

Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

77 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, lực lượng CAND luôn tự hào về truyền thống cách mạng, vẻ vang, luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trước mọi thử thách, gian nguy, sẵn sàng cống hiến, hy sinh...

Khởi công đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội trước 30/6/2023

Chính phủ giao các tỉnh thành tổ chức lập, thẩm tra, thẩm định, quyết định phê duyệt dự án thành phần được phân cấp, hoàn thành trước ngày 31/1/2023 và bảo đảm khởi công trước 30/6/2023.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ tại Đắk Lắk

Ngày 18/8, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng Đoàn công tác của Trung ương đã dự Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Chủ tịch Hà Nội: Gốc của cải cách hành chính là thái độ phục vụ dân

Theo ông Trần Sỹ Thanh - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, dù có thiết kế bộ máy phù hợp thế nào, quan trọng vẫn là người ngồi vận hành bộ máy đó và mối quan hệ trong hệ thống.

Chủ tịch nước: Lực lượng an ninh kinh tế cần giải quyết nguy cơ đe dọa an ninh kinh tế

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân, sáng 18/8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh đến thăm, làm việc với Cục An ninh kinh tế (Bộ Công an).

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc: Xây dựng công an cơ sở giỏi nghiệp vụ, gần dân, hiểu dân

Ngày 18/8, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dự “Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2022 tại quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Hàng trăm điện thoại livestream, phiên tòa sẽ bị sao nhãng

Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hòa Bình cho rằng, hàng trăm điện thoại đưa lên livestream thì sự toàn tâm toàn ý cho nhiệm vụ chính của phiên tòa là đưa ra bản án đúng pháp luật sẽ bị sao nhãng.

Bí thư, Chủ tịch Hà Nội chủ trì 'chấm điểm' cán bộ hàng tháng

Bí thư Thành ủy và Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ chủ trì cùng tập thể Thường trực Thành ủy, UBND TP quyết định xếp loại cán bộ hàng tháng.

Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Cơ yếu Chính phủ

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định bổ nhiệm Đại tá Nguyễn Hữu Hùng, Giám đốc Học viện Kỹ thuật mật mã, Ban Cơ yếu Chính phủ, giữ chức Phó Trưởng ban, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Bộ trưởng Công an chung vui cùng nhân dân trong ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Phát biểu cảm xúc trong ngày hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bày tỏ "cảm nhận rất rõ không khí vui mừng, phấn khởi, tinh thần đoàn kết và sự ủng hộ, tin tưởng của nhân dân vào sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền và lực lượng Công an…”