Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng không chạy theo doanh nghiệp

Sáng nay, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc với cử tri sau kỳ họp QH thứ 8.

Cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn đặt nhiều câu hỏi liên quan các vấn đề nóng như chống tham nhũng, quy hoạch thành phố, giáo dục...

Cử tri Nguyễn Quang Nga cho rằng, công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua đã đạt được kết quả tốt. Tuy nhiên, một số nơi chưa giải quyết triệt để, xử lý không nghiêm làm cho không ít người dân băn khoăn.

{keywords}
Cử tri đặt câu hỏi cho đại biểu QH TP Đà Nẵng

“Vụ 21 cán bộ tại Đà Nẵng bị khởi tố, chuẩn bị hầu tòa liên quan Vũ 'nhôm' là do thời gian dài có sự bưng bít sai phạm, tung hô thành tích lên nên mới như thế. Mọi thứ do công tác tổ chức cán bộ, tham những từ đây mà ra”, ông Nga đặt vấn đề.

Theo cử tri Nguyễn Minh Dưỡng, thời gian qua, việc một số cán bộ đầu ngành, các tướng lĩnh tham nhũng bị xử lý hình sự… đặt ra dấu hỏi về công tác quản lý, giáo dục cán bộ.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết trong 2 năm qua, TP quyết tâm khắc phục tồn tại. Nhiều người đã hỏi ông bao giờ xử vụ án Vũ “nhôm” liên quan đến sai phạm đất đai Đà Nẵng.

“Cơ quan điều tra đã tống đạt các quyết định qua VKS. Hiện VKS đang thẩm định hồ sơ và sẽ xác định ngày xử án… Đây là bài học xương máu. Rất mong cử tri chia sẻ với các công việc đang giải quyết, không phải là đơn giản, phải tháo từng cái một”, ông Trương Quang Nghĩa nói.

{keywords}
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa

Bí thư Đà Nẵng cho biết ranh giới giữa tội tham nhũng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng rất lớn. Muốn khép tội thì đều có khung tội cả, vấn đề là làm sao cho minh bạch, công bằng là cả một quá trình.

“Một ông gây hậu quả vài chục nghìn tỷ phải khác với mấy ông tội tham nhũng 1 tỷ. 

Vừa rồi cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng TƯ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước trực tiếp chỉ đạo bổ sung theo dõi 2 vụ án nữa là Nhật Cường và đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Bộ Công an đang điều tra và cương quyết làm. Lò vẫn tiếp tục nóng, những thói hư tật xấu phải được giảm dần bằng pháp luật, vi phạm phải bị xử lý", ông Nghĩa cho biết.

"Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp..."

Cử tri Trần Hữu Trịnh, nêu quan điểm TP nên lựa chọn nhà thầu, giải quyết các dự
án treo trên địa bàn đang gây bức xúc cho nhân dân.

“Nhiều bà con bức xúc về các dự án treo, như dự án làng đại học đến nay người
dân vẫn sống trong cảnh vất vả. Tôi đề nghị những dự án trên địa bàn nếu treo 3 –
5 năm thì phải xem xét lại quy hoạch”, ông Trịnh đặt vấn đề.

Liên quan đến những chất vấn về quy hoạch thành phố, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết, từ năm 2018 TP tập trung rà soát quy hoạch. Khi có Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị TP tập trung làm quy hoạch phát triển kinh tế xã hội và quy hoạch phát triển chung.

Hiện, Đà Nẵng đã thuê chuyên gia Singapore xây dựng đồ án quy hoạch chung, sau đó sẽ mời các nhà đầu tư, doanh nghiệp vào làm các dự án theo quy hoạch của TP chứ không chạy theo doanh nghiệp.

“Thời điểm này của Đà Nẵng mọi thứ phải rõ ràng từ công tác quy hoạch. Chính quyền không theo đuôi doanh nghiệp, vì theo đuôi doanh nghiệp là phá vỡ quy hoạch chung của thành phố, dễ phát sinh lợi ích nhóm” - ông Nghĩa khẳng định.

Người chạy chức, ngoài kỷ luật còn bị đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ

Người chạy chức, ngoài kỷ luật còn bị đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ

Người nào chạy chức, chạy quyền hoặc bao che, tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền mà bị khiển trách, cảnh cáo, cách chức sẽ bị đưa ra khỏi quy hoạch cán bộ.

Hồ Giáp

tin nổi bật

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Pol Pot, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.