Bị tố mạo danh tỏi Lý Sơn, công ty gọi vốn 'Shark Tank' nói do hiểu lầm

Công ty I AM V giải thích việc bán 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn là do “hiểu lầm” và khẳng định đã chấm dứt kinh doanh tỏi Lý Sơn từ cuối năm 2017.

 - Công ty I AM V giải thích việc bán 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn là do “hiểu lầm” và khẳng định đã chấm dứt kinh doanh tỏi Lý Sơn từ cuối năm 2017.

Lên 'Shark Tank' gọi vốn: Bị dân Lý Sơn phản đối, tố mạo nguồn gốc tỏi

Củ tỏi 100 ngàn xào mớ rau muống 10 ngàn: Ăn chảnh là phải thế

Lá ngón xào tỏi: Đặc sản đáng sợ, run rẩy ăn thử

Ban sản xuất chương trình "Thương vụ bạc tỷ" (Shark Tank Việt Nam) và công ty TNHH sản xuất thương mại I AM V đã chính thức phản hồi về thông tin sản phẩm tỏi Lý Sơn do công ty I AM V trình bày trong tập phát sóng ngày 24/2 trên VTV3.

{keywords}
Nhóm sáng lập Công ty I AM V tại chương trình "Thương vụ bạc tỉ - Ảnh: cắt từ clip VTV

Phía tổ chức chương trình cho biết, công ty I AM V đã nộp đầy đủ các hồ sơ liên quan và hoàn toàn hợp lệ để tham gia vào vòng ghi hình phát sóng của chương trình.

Trong văn bản do ông Trần Minh Quang – Đại diện công ty I AM V đã ký nêu rõ về vấn đề nguồn gốc tỏi Lý Sơn là bởi; “Chúng tôi thu mua tỏi Lý Sơn thông qua một nhà cung cấp có uy tín trên thị trường có hóa đơn đầu vào xác nhận, vào thời điểm tham gia chương trình, chúng tôi đang thu mua khoảng 25 kg tỏi Lý Sơn/tháng”.

Tuy nhiên, trước đó có trao đổi với PV, ông Quang cho rằng công ty có kết hợp với hai phụ nữ tại đảo Lý Sơn để sản xuất tỏi. “Chúng tôi cung cấp giống cho hai người này để trồng. Tuy nhiên, gần đầy tỏi không đạt chất lượng nên chúng tôi dừng lại, không hợp tác nữa. Tôi hay Phúc hoặc ai đó không trực tiếp thu mua mà có nhân viên thu mua.” – lời ông Quang.

{keywords}
Ông Trần Minh Quang trong chương trình "Thương vụ bạc tỷ" - ảnh cắt clip VTV3

Trong khi đó, nhiều ý kiến phản ứng gay gắt của người dân Lý Sơn và văn bản yêu cầu đính chính thông tin bán 300kg tỏi cô đơn Lý Sơn/tháng  của UBND huyện này cho rằng là không có cơ sở, sai sự thật.

Công ty I Am V cũng phản hồi đó là sự “hiểu lầm”, con số bán ra 300kg tỏi/tháng là tổng số bán ra, bao gồm các loại tỏi khác. “Con số trên là tổng doanh thu của công ty trong một tháng đến từ nhiều nguồn sản phẩm khác nhau chứ không riêng tỏi Lý Sơn một nhánh. Và câu hỏi của Shark là về doanh thu của công ty chứ không phải riêng một mặt hàng nào”.

Kiểm chứng vấn đề này, trong video kêu gọi vốn của công ty I AM V phát trên VTV3 có đoạn đối thoại giữa bà Lê Minh Hồng Phúc – Nhà đồng sáng lập với Nhà đầu tư Nguyễn Xuân Phú cho thấy là một câu hỏi trọng tâm vào 1 sản phẩm chứ không hỏi tổng doanh thu của công ty.

Cụ thể, bà Phúc trình bày: “"Hiện tại sản phẩm mang lại doanh thu cao nhất của em là tỏi cô đơn Lý Sơn, 120.000 đồng một lọ". Ngay lập tức, nhà đầu tư Phú hỏi: "Tháng vừa rồi em bán được bao nhiêu sản phẩm đấy?" và bà Phúc trả lời rằng: "Tháng vừa rồi em bán được 300 kg, rơi vào tầm 550 triệu đồng".

{keywords}
Người dân Lý Sơn cho rằng tỏi đen cô đơn quảng bá trên "Thương vụ bạc tỷ" là không phải tỏi họ sản xuất. Vì tỏi cô đơn không to và số lượng nhiều như vậy.

Về tuyên bố sở hữu vùng nguyên liệu, I AM V cho biết tại thời điểm tham gia ghi hình, công ty đang có ý định mở vùng nguyên liệu 3 hecta nên trình bày với các nhà đầu tư về kế hoạch này.

"Lúc đó chúng tôi có đối tác sở hữu quỹ đất này tại huyện Lý Sơn và đối tác có hứa chắn chắn sẽ góp mảnh đất vào tài sản chung để hợp tác với I Am V. Đây là kế hoạch trong tương lai sẽ được thực hiện nên chúng tôi nhận là có 3 hecta. Nhưng kết hợp này không thành công sau khi gọi vốn thất bại tại 'Thương vụ bạc tỷ' nên dự định trên phải dừng lại", công ty giải thích.

Ông Quang cho biết, nhãn hiệu mà công ty đăng ký ở Cục Sở hữu trí tuệ nhãn hiệu sản phẩm là TỎI ĐEN I AM V, do một số nguyên liệu thu mua và sử dụng là tỏi Lý Sơn cho nhóm sản phẩm nên khi truyền thông nhóm đã sử dụng chữ "tỏi Lý Sơn một nhánh" để thông tin về nguồn gốc nguyên liệu.

Công ty này khẳng định đầu năm 2018, tỏi Lý Sơn không còn nằm trong doanh mục sản phẩm kinh doanh của I AM V nên công ty đã thay đổi toàn bộ bao bì sản phẩm và không sử dụng tên “tỏi Lý Sơn” trên bao bì sản phẩm và truyền thông nữa.

Tỏi Tàu tràn chợ Việt: Những cảnh báo từng khiến quốc tế lo sợ

Tỏi Tàu tràn chợ Việt: Những cảnh báo từng khiến quốc tế lo sợ

Thông tin tỏi Trung Quốc được phun thuốc để ngưng mọc mầm, được tẩy trắng, tẩm hóa chất để ngăn côn trùng khiến nhiều người run sợ lo lắng, bởi tỏi Trung Quốc đang được nhập bày bán tràn lan tại khắp các chợ ở Việt Nam.

Những cảnh báo đáng sợ từ tỏi Trung Quốc

Những cảnh báo đáng sợ từ tỏi Trung Quốc

Thời gian vừa qua có nhiều thông tin tỏi Trung Quốc được phun thuốc để ngưng mọc mầm, được tẩy trắng, tẩm hóa chất,…làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Tỏi Trung Quốc tràn chợ Việt, để cả năm không lo thối

Tỏi Trung Quốc tràn chợ Việt, để cả năm không lo thối

Theo các tiểu thương tại chợ, hiện nay tỏi Trung Quốc chiếm phần lớn và họ có thể để tỏi cả năm mà không sợ thối hay mọc mầm.

Hành thối rữa, dân Lý Sơn thiệt hại 50 tỷ đồng

Hành thối rữa, dân Lý Sơn thiệt hại 50 tỷ đồng

Nông dân huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đang bước vào mua thu hoạch hành tím. Tuy nhiên, do mưa kéo dài nhiều ngày nên 300 ha hành tím bị thối rửa, ước thiệt hại trên 50 tỷ đồng.

Đảo Lý Sơn “biến dạng” vì hàng quán, khách sạn

Đảo Lý Sơn “biến dạng” vì hàng quán, khách sạn

Tại một số nơi người dân còn xây hàng quán kiên cố lấp luôn cả thắng cảnh, tạo nên những hình ảnh xấu xí, không chỉ gây bức xúc cho du khách khi đến thăm quan mà còn khiến đảo Lý Sơn “biến dạng”.

Văn Châu

tin nổi bật

Vỡ mộng căn hộ nghỉ dưỡng, hết thời 'đẻ trứng vàng'

Căn hộ nghỉ dưỡng ven biển từng được ví như "gà đẻ trứng vàng" giờ lại khiến các nhà đầu tư lao đao bởi cam kết lợi nhuận không còn, cắt lỗ cũng không xong.

Mua sắm kit test: Sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm

Ông Vũ Văn Họa, Phó Tổng KTNN, cho rằng, trong quá trình triển khai mua sắm thiết bị để phòng chống dịch có một số sai phạm, nhưng sai phạm cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm.

Tín dụng bất động sản: Siết quá tay, nguy cơ đình trệ gây áp lực lạm phát

Dự thảo Thông tư sửa đổi TT 39/2016 quy định hoạt động cho vay của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài khiến người mua nhà, DN và NH lo lắng về sự tắc nghẽn của dòng vốn vào lĩnh vực mạch máu của nền kinh tế. Hệ quả là nguy cơ lạm phát tăng mạnh.

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.