Bị trừng phạt, Jack Ma phải từ bỏ quyền lực tại Ant Group

Do những áp lực từ chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc), Ant Group đang xem xét các phương án để ông trùm Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát tại đây.

Nguồn tin của Reuters cho hay, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và cơ quan quản lý tài chính Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã có các cuộc trao đổi riêng với tỷ phú Jack Ma và Ant Group trong quý I/2021. Trong các cuộc trao đổi đó, các bên đã tính đến phương án Jack Ma rút khỏi "gã khổng lồ" công nghệ tài chính này.

Song Ant Group đã phủ nhận việc này. Một phát ngôn viên của Ant Group cho hay: "Việc thoái vốn của ông Ma ở Ant Group chưa được đưa ra thảo luận với bất kỳ ai".

Hiện chưa thể xác định được liệu Ant Group và Jack Ma có tiến hành phương án thoái vốn hay không và nếu có thì sẽ lựa chọn phương án nào. Nhưng theo một nguồn tin, Ant Group hi vọng cổ phần của nhà sáng lập Jack Ma (trị giá hàng tỷ USD) có thể được bán cho các cổ đông hiện hữu của công ty này hoặc Alibaba Group Holdings mà không liên quan đến bất kỳ tổ chức bên ngoài nào.

Reuters tiết lộ, Ant Group bắt đầu xem xét các phương án để tỷ phú Jack Ma ra đi từ khoảng vài tháng trước. Vị tỷ phú đã họp mặt với các nhà quản lý của Ant Group nhiều lần vào hồi đầu tháng 2.

{keywords}
Tỷ phú Jack Ma (Ảnh: Bloomberg).

Một nguồn tin khác lại cho biết, trong cuộc thảo luận với các nhà quản lý, tỷ phú Jack Ma được thông báo rằng ông sẽ không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào gần gũi mà sẽ phải thoái vốn hoàn toàn. Lựa chọn thứ hai của tỷ phú Jack Ma là chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Tuy nhiên, cả hai nguồn tin đều cho biết, bất kỳ phương án nào cũng cần được sự chấp thuận của Bắc Kinh.

Theo Reuters, việc Jack Ma thoái vốn khỏi Ant Group có thể giúp Công ty "hồi sinh" kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) vốn bị đình trệ sau bài phát biểu chỉ trích ngành tài chính truyền thống của Jack Ma vào tháng 10/2020. Sau bài phát biểu này, Bắc Kinh mở các cuộc điều tra và ban hành quy định mới, không chỉ ảnh hưởng đến đế chế của Jack Ma mà còn ảnh hưởng đến nhiều tỷ phú công nghệ khác.

Ant Group đã huy động được khoảng 37 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên, nhưng kế hoạch bị hủy bỏ một ngày sau cuộc họp vào ngày 2/11/2020 của tỷ phú Jack Ma với các nhà quản lý Công ty.

Tỷ phú Jack Ma đã phải nhận hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ông hoàn toàn rút lui khỏi công chúng trong khoảng 3 tháng và chỉ xuất hiện vào hồi đầu năm nay.

Jack Ma cũng là nhà sáng lập của Alibaba. Một cuộc điều tra cho thấy, Alibaba đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường trong vài năm. Vào ngày 10/4, Cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc phạt Alibaba số tiền kỷ lục 2,75 tỷ USD.

Mấy ngày sau, Ant Group được PBOC yêu cầu phải trở thành một công ty cổ phần tài chính để tuân theo các quy tắc ngân hàng. Đây là điều mà Ant Group luôn cố gắng tránh né.

Dù tỷ phú Jack Ma đã từ bỏ nhiều chức vụ quan trọng tại Ant Group nhưng ông vẫn giữ quyền kiểm soát tại "gã khổng lồ" công nghệ tài chính này và ảnh hưởng đáng kể đối với Alibaba. Bản cáo bạch IPO của Ant Group thông tin, dù chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant Group song Jack Ma thực hiện quyền kiểm soát Công ty thông qua các đơn vị liên quan.

Tỷ phú Jack Ma đã gây dựng được đế chế kinh doanh khổng lồ. Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang sử dụng các dịch vụ của ông mỗi ngày. Vì nắm giữ quá nhiều quyền lực, vị tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc này đã gặp không ít rắc rối.

Phương Anh (Tổng hợp)

tin nổi bật

Siêu du thuyền 500 triệu USD của tỷ phú Jeff Bezos

Mặc dù chưa hoàn thiện, siêu du thuyền mới nhất của tỷ phú Jeff Bezos đã được đưa khỏi cảng đóng tàu và di chuyển về Greenport ở Rotterdam (Hà Lan) hồi đầu tháng 8.

Loạt 8X, 9X ngồi 'ghế nóng' thay cha

Ông Lê Viết Hiếu làm phó chủ tịch tập đoàn HBC, Bamboo Airways có tân chủ tịch, sếp DNP Water đồng loạt rút khỏi HĐQT Ninh Vân Bay là những tin chính tuần qua.

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.