Bị trừng phạt, Jack Ma phải từ bỏ quyền lực tại Ant Group

Do những áp lực từ chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc), Ant Group đang xem xét các phương án để ông trùm Jack Ma thoái vốn và từ bỏ quyền kiểm soát tại đây.

Nguồn tin của Reuters cho hay, các quan chức của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và cơ quan quản lý tài chính Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm và Ngân hàng Trung Quốc (CBIRC) đã có các cuộc trao đổi riêng với tỷ phú Jack Ma và Ant Group trong quý I/2021. Trong các cuộc trao đổi đó, các bên đã tính đến phương án Jack Ma rút khỏi "gã khổng lồ" công nghệ tài chính này.

Song Ant Group đã phủ nhận việc này. Một phát ngôn viên của Ant Group cho hay: "Việc thoái vốn của ông Ma ở Ant Group chưa được đưa ra thảo luận với bất kỳ ai".

Hiện chưa thể xác định được liệu Ant Group và Jack Ma có tiến hành phương án thoái vốn hay không và nếu có thì sẽ lựa chọn phương án nào. Nhưng theo một nguồn tin, Ant Group hi vọng cổ phần của nhà sáng lập Jack Ma (trị giá hàng tỷ USD) có thể được bán cho các cổ đông hiện hữu của công ty này hoặc Alibaba Group Holdings mà không liên quan đến bất kỳ tổ chức bên ngoài nào.

Reuters tiết lộ, Ant Group bắt đầu xem xét các phương án để tỷ phú Jack Ma ra đi từ khoảng vài tháng trước. Vị tỷ phú đã họp mặt với các nhà quản lý của Ant Group nhiều lần vào hồi đầu tháng 2.

{keywords}
Tỷ phú Jack Ma (Ảnh: Bloomberg).

Một nguồn tin khác lại cho biết, trong cuộc thảo luận với các nhà quản lý, tỷ phú Jack Ma được thông báo rằng ông sẽ không được phép bán cổ phần của mình cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào gần gũi mà sẽ phải thoái vốn hoàn toàn. Lựa chọn thứ hai của tỷ phú Jack Ma là chuyển nhượng cổ phần cho một nhà đầu tư Trung Quốc có liên kết với nhà nước.

Tuy nhiên, cả hai nguồn tin đều cho biết, bất kỳ phương án nào cũng cần được sự chấp thuận của Bắc Kinh.

Theo Reuters, việc Jack Ma thoái vốn khỏi Ant Group có thể giúp Công ty "hồi sinh" kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng (IPO) vốn bị đình trệ sau bài phát biểu chỉ trích ngành tài chính truyền thống của Jack Ma vào tháng 10/2020. Sau bài phát biểu này, Bắc Kinh mở các cuộc điều tra và ban hành quy định mới, không chỉ ảnh hưởng đến đế chế của Jack Ma mà còn ảnh hưởng đến nhiều tỷ phú công nghệ khác.

Ant Group đã huy động được khoảng 37 tỷ USD trong đợt phát hành cổ phiếu đầu tiên, nhưng kế hoạch bị hủy bỏ một ngày sau cuộc họp vào ngày 2/11/2020 của tỷ phú Jack Ma với các nhà quản lý Công ty.

Tỷ phú Jack Ma đã phải nhận hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Ông hoàn toàn rút lui khỏi công chúng trong khoảng 3 tháng và chỉ xuất hiện vào hồi đầu năm nay.

Jack Ma cũng là nhà sáng lập của Alibaba. Một cuộc điều tra cho thấy, Alibaba đã lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường trong vài năm. Vào ngày 10/4, Cơ quan quản lý chống độc quyền của Trung Quốc phạt Alibaba số tiền kỷ lục 2,75 tỷ USD.

Mấy ngày sau, Ant Group được PBOC yêu cầu phải trở thành một công ty cổ phần tài chính để tuân theo các quy tắc ngân hàng. Đây là điều mà Ant Group luôn cố gắng tránh né.

Dù tỷ phú Jack Ma đã từ bỏ nhiều chức vụ quan trọng tại Ant Group nhưng ông vẫn giữ quyền kiểm soát tại "gã khổng lồ" công nghệ tài chính này và ảnh hưởng đáng kể đối với Alibaba. Bản cáo bạch IPO của Ant Group thông tin, dù chỉ sở hữu 10% cổ phần của Ant Group song Jack Ma thực hiện quyền kiểm soát Công ty thông qua các đơn vị liên quan.

Tỷ phú Jack Ma đã gây dựng được đế chế kinh doanh khổng lồ. Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang sử dụng các dịch vụ của ông mỗi ngày. Vì nắm giữ quá nhiều quyền lực, vị tỷ phú nổi tiếng Trung Quốc này đã gặp không ít rắc rối.

Phương Anh (Tổng hợp)

tin nổi bật

CEO Hàn Quốc qua đời, con gái 18 tuổi thành tỷ phú trẻ nhất thế giới

Kim Jung-youn (sinh năm 2004) được thừa kế 30,78% cổ phần trong công ty Nexon, gã khổng lồ trò chơi điện tử tại xứ kim chi, sau khi cha cô qua đời ở tuổi 54.

Tài sản và số tỷ phú thế giới tiếp tục tăng

Tài sản và số lượng các tỷ phú thế giới tăng mạnh bất chấp ảnh hưởng của đại dịch và tình hình chính trị căng thẳng.

Ông chủ Facebook mất 71 tỷ USD trong năm nay

Tài sản của Mark Zuckerberg đã bốc hơi một nửa so với mức đỉnh hồi năm ngoái. Kể từ đầu năm nay, ông tụt 14 bậc trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.

Ba sếp lớn lèo lái chuỗi nhà thuốc tỷ USD

Bà Trần Tuệ Tri, ông Đoàn Văn Hiểu Em, bà Nguyễn Bạch Điệp là ba lãnh đạo đang điều hành các chuỗi nhà thuốc trong cuộc đua tỷ USD tại Việt Nam.

Tỷ phú Ấn Độ giàu nhanh, vượt cả ông chủ Amazon

Tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani đã trở thành người giàu thứ 3 thế giới trong một thời gian ngắn vào chiều qua khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150,6 tỷ USD trên bảng xếp hạng tỷ phú của Forbes.

'Số phận' những chiếc máy bay riêng của đại gia Việt

Sau một thời gian sở hữu, các đại gia Việt đã quyết định nhượng lại máy bay riêng cho đối tác vì những lý do khác nhau.

'Bóng hồng' giúp Eximbank đón tin vui sau thập kỷ tranh chấp quyền lực

Eximbank được chấp thuận tăng vốn thêm hơn 2.400 tỷ đồng sau gần thập kỷ giậm chân tại chỗ, bị bỏ lại phía sau. Ngân hàng này đón tin vui sau nhiều năm tranh chấp quyền lực, thành quả lèo lái của một "bóng hồng".

3 đại gia Việt từng soán ngôi giàu nhất sàn chứng khoán giờ ra sao?

Từng là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt cách đây hơn 10 năm song trước những biến cố trên thị trường và sự bứt phá của nhiều gương mặt mới, các đại gia này không còn nằm trong Top 10.

5 gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới hiện nay

Theo SCMP, không phải Châu Âu hay châu Mỹ, những quốc gia ở khu vực Trung Đông mới là nơi ở của những gia tộc Hoàng gia giàu nhất thế giới năm 2022.

Chủ tịch nghĩ lớn, cầm cố cổ phiếu cho công ty vay trăm tỷ

Chủ tịch G36 Nguyễn Đăng Giáp, chủ tịch TNH Hoàng Tuyên, Tổng giám đốc TVC Đỗ Thanh Hà, ghế nóng tại Eximbank, GPbank... là các doanh nhân nổi bật tuần.

Những siêu xe Rolls-Royce số phận long đong như chủ nhân

Ở Việt Nam, không ít đại gia sở hữu Rolls-Royce thuộc hàng hiếm, có giá hàng chục tỷ đồng. Song nhiều chiếc Rolls-Royce cũng chịu số phận long đong khi chủ nhân gặp vận hạn.

Ai thừa kế khối tài sản 500 triệu USD của cố Nữ hoàng Anh

Nữ hoàng Elizabeth II băng hà vào ngày 8/9, ở tuổi 96, tại lâu đài Balmoral, để lại khối tài sản cá nhân trị giá hơn 500 triệu USD. Điều gì sẽ xảy ra với khối tài sản này?

Điều tra, làm rõ trách nhiệm của Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Liên quan đến vụ án Tất Thành Cang, Cơ quan chức năng tách nội dung liên quan hành vi của Tổng Giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai để tiếp tục điều tra làm rõ.

Rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay của ông Johnathan Hạnh Nguyễn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị rà soát, kiểm tra tình trạng quốc tịch các cổ đông góp vốn tại IPP Air Cargo để xác định điều kiện tiếp cận thị trường, thủ tục đầu tư.

Vườn sầu riêng 100 tấn của bầu Đức

Sản lượng trái bói vào khoảng 100 tấn với giá 70.000 đồng⁄kg. Ước tính, sầu riêng sẽ mang về khoảng 7 tỷ đồng đầu tiên cho HAGL trong quý 3/2022.