Bia hơi vỉa hè, đặc sản Hà Nội cầm cự chờ mùa mới chém gió cùng nhau

Cầm cự trong một thời gian dài vì dịch bệnh, nhiều quán bia hơi chấp nhận khó khăn để chờ một giai đoạn mới bung ra. Những cốc bia hơi, từng được ví như đặc sản Hà Nội đang hy vọng đến mùa vui lại về, nở rộ khắp nơi

Gọn bớt những đồ đạc, ông Lâm (chủ một quán bia hơi ở Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) cảm thấy nuối tiếc. Mở quán bia kinh doanh được hơn 5 năm, quen mặt nhiều khách hàng tới quán nhưng ông đành phải cơ bớt sau 1 giai đoạn dài khó khăn.

Năm 2017, ông Lâm mở quán bia hơi tại đây, phục vụ phần lớn là khách bình dân. Quán thuê lại một căn nhà trong khu đô thị với giá hơn 30 triệu đồng/tháng. Bàn ghế nhựa được bày ra tận vỉa hè cho khách tới uống cảm thấy bình dân nhất. Không điều hoà, chỉ phục vụ quạt công nghiệp nhưng vào các buổi chiều hè, quán ông Lâm luôn kín bàn. Nhiều khách tới uống bia, liên hoan, sinh nhật tới tận khuya mới về.

Đặc biệt, những dịp có bóng đá, ông Lâm thuê thêm máy chiếu, phục vụ khán giả vừa uống bia vừa xem. Các món ăn cũng bình dân như lạc rang, lẩu cá chép, nem,... nên mức giá vừa phải, phù hợp với nhiều người. Doanh thu đều đặn, ông Lâm đủ tiền trả công nhân viên và thuê mặt bằng.

{keywords}
Nhiều quán bia hơi đóng cửa (Ảnh:D.A)

Tưởng chừng kinh doanh đang thuận buồm xuôi gió thì khó khăn ập tới. Khi cơ quan chức năng triển khai đo nồng độ cồn, cấm uống rượu bia khi lái xe, quán ông ngay lập tức chịu ảnh hưởng nặng nề. Lượng khách đi uống bia hơi giảm mạnh. Ngay lập tức, ông Lâm tìm đủ cách xoay sở như khuyến khích khách đi xe grab tới, nhà hàng chịu một phần chi phí, những khách gần nhà đi bộ được tặng thêm bia, sẵn sàng có nhân viên đưa khách về,...

Khó khăn đó chưa qua thì lại xảy ra đại dịch. Tất cả các cơ sở kinh doanh ăn uống liên tục phải ngừng hoạt động để chống dịch. Giữ chân nhân viên, ông Lâm mở thêm bán hàng mang về, ship bia hơi tới tận nhà.

Năm 2021, trong khi nhiều loại hình khác được kinh doanh thì quán bia hơi vẫn nằm trong danh sách cấm hoạt động. Doanh thu quán bia giảm sút mạnh, hoạt động bán hàng mang về không hiệu quả, ông đành phải cắt giảm nhân sự.

Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các cơ sở kinh doanh ăn uống được hoạt động trở lại nhưng phải đóng cửa từ 21 giờ. Điều này cũng ảnh hưởng khá lớn tới quán. “Phần lớn khách tới uống bia, nhiều khi vui quá ngồi tới tận khuya nên đóng cửa sớm mất khá nhiều khách”, ông Lâm nói.

{keywords}
Nhà hàng ăn uống gặp khó vì dịch (Ảnh:D.A)

Nói về những khó khăn vừa qua, ông Lâm cho hay: “Có thời điểm nhà hàng, quán cà phê được mở nhưng vẫn cấm bia hơi. Một số cơ sở đành phải đổi tên từ quán bia thành nhà hàng để được hoạt động”.

Theo ông Lâm, từ sau Tết âm lịch tới nay, quán vẫn có khách nhưng số bàn đặt giảm hẳn. Trong khi đó, gánh nặng tiền thuê mặt bằng, chi phí điện nước, lương nhân viên rất lớn. Sau khi tính toán kỹ lưỡng, ông buộc phải co hẹp để tinh toán. Ông hy vọng, sau khi dịch qua, mùa hè tới sẽ là cơ hội để bùng nổ kinh doanh trở lại

“Quán bia hơi, toàn anh em quen ngồi uống với nhau cả năm, nhà hàng còn thuộc tên khách, thói quen ăn gì, uống gì. Hơn nữa, bia hơi vỉa hè là đặc sản không thể thiếu của Hà Nội. Nó không thể mất đi”, ông Lâm tâm sự.

Cách quán ông Lâm không xa, một cơ sở kinh doanh bia hơi khác cũng đã đóng cửa. Quán bia hơi Hà Nội cửa đóng then cài. Với mặt bằng giá thuê tại khu vực này, quán bia này có thể phải trả mỗi tháng lên tới 30 triệu đồng. Cùng số phận nhưng các cơ sở kinh doanh ăn uống, quán bia này cũng gặp khó khăn do dịch bệnh.

“Bia hơi thì phải uống ở quán, vỉa hè mới ngon, còn có bạn nói chuyện, chứ mua về nhà thì hết vui”, ông Dũng, một khách hàng, cho hay. Chính vì thế, việc quán đóng cửa trong bối cảnh hiện nay là điều sớm muộn phải xảy ra do chi phí mặt bằng quá lớn.

{keywords}
Nhiều quán bia tìm cách bán thêm để tồn tại 

Không chỉ các cơ sở kinh doanh bia hơi nhỏ lẻ, mà nhiều hệ thống lớn có thâm niên hoạt động hàng chục năm cũng gặp khó khăn. Chuỗi cửa hàng kinh doanh bia hơi Hải Xồm, Hiếu Béo nổi tiếng một thời tại Hà Nội cũng phải co hẹp bớt cửa hàng chục quán vì vắng khách. Tất cả đang tìm mọi cách cầm cự qua thời khó khăn để tìm lại giai đoạn ăn nên làm ra trước đây.

Tại đường Lê Trọng Tấn (Thanh Xuân, Hà Nội), một cơ sở bia hơi lớn cũng đang xoay sở vượt để tồn tại. Mặt bằng vị trí đẹp ngay trung tâm đông đúc nhưng khách thưa thớt, quán phải bán thêm đồ ăn sẵn ngay vỉa hè để có thêm nguồn thu.

Do tác động của dịch Covid-19 và ảnh hưởng từ Nghị định 100, nhiều cửa hàng không duy trì được hoạt động ổn định. Chi phí thuê mặt bằng, cùng với tiền lương nhân viên là rất lớn. Tất cả đang đặt cược hy vọng vào mùa hè tới. Dịch đã qua, mùa nóng tới... niềm vui bia hơi vỉa hè lại về. 

Anh Long, quản lý một quán bia hơi tại quận Tây Hồ, cho hay, các quán bia còn hoạt động chủ yếu không mất tiền mặt bằng thuê nhà. Để tồn tại, nhiều quán bia hơi phải  đổi tên biển hiệu thành nhà hàng, phục vụ thêm nhiều món để có thể đáp ứng nhu cầu của thực khách. Một số quán thì thu hẹp diện tích để giảm chi phí mặt bằng, hoặc thuê chung với các cơ sở kinh doanh khác. Tuy nhiên, anh Long tin rằng, văn hóa bia hơi, chém gió anh em ở vỉa hè không thể mất đi... nó sẽ có biến đổi nhưng sẽ phát triển như 1 nhận diện của ẩm thực bình dân Hà Nội

Duy Anh

Hai năm sống trong lo sợ, chị em cùng nhau ôm khoản lỗ 1,5 tỷ đồng

Hai năm sống trong lo sợ, chị em cùng nhau ôm khoản lỗ 1,5 tỷ đồng

Tới gần 10 giờ sáng mà quán cà phê không có một khách nào, chị Nguyễn Thu Trang (Hà Đông, Hà Nội) cùng hai nhân viên ngồi bấm điện thoại. 

tin nổi bật

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.

Chi phí nhiên liệu tăng chóng mặt, EVN đối mặt lỗ khủng

Biến động giá nhiên liệu (than, dầu, khí) thế giới làm cho chi phí sản xuất điện và mua điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng rất cao.

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.