Biển Chết sắp chết thật

Diện tích biển Chết đang thu hẹp và nhiều chuyên gia cảnh báo nó có thể chết thật vào năm 2050.

Diện tích biển Chết đang thu hẹp và nhiều chuyên gia cảnh báo nó có thể chết thật vào năm 2050.

Trong cái nóng như thiêu như đốt của sa mạc phía Nam Israel, du khách từ khắp nơi trên thế giới bước đi cẩn thận dọc theo một bãi biển đầy cát trắng trước khi đưa chân vào biển Chết - nằm dưới mực nước biển 427 m.

Biển Chết có khoáng sản phong phú và hàm lượng muối cao khiến con người có thể thoải mái nổi trên mặt nước. Từ lâu, biển Chết là địa điểm hút khách vì nước ở đây giúp điều trị một số bệnh về da và viêm khớp. Thế nhưng giờ đây, bãi cát nóng rát kia mỗi năm càng dài hơn, đồng nghĩa biển Chết ngày càng teo tóp.

{keywords}
Du khách ngâm mình ở biển Chết Ảnh: AMIEL.COM

Các nhà khoa học cảnh báo cần sớm khôi phục đủ lượng nước của sông Jordan, nguồn nước cung cấp chính cho biển Chết. Trong khi đó, đề xuất làm đường ống dẫn nước từ biển Đỏ sang biển Chết gây tranh cãi vì người dân lo ngại sẽ ảnh hưởng đến môi trường.

Sự thu hẹp diện tích của biển Chết phản ánh số phận chung của các tuyến đường thủy ở Trung Đông. Ngay cả sông Jordan cũng có nhiều khúc bị khô hạn, chủ yếu do gia tăng dân số, phát triển không bền vững và tư tưởng xung đột - theo ông Gidon Bromberg thuộc tổ chức phi chính phủ EcoPeace Middle East.

“Các quốc gia xung quanh không chỉ cố giữ nước cho riêng mình mà còn không muốn chia sẻ với quốc gia bị xem là thù địch. Nhiều người còn nghĩ rằng kẻ thù đang sống ở hạ lưu nên sông có dơ cũng mặc kệ” - ông Bromberg nói với báo The Straits Times (Singapore).

Dù vậy, ông Bromberg cũng ghi nhận một số nước đã đạt tiến triển trong quá trình hợp tác xử lý cuộc khủng hoảng môi trường nêu trên. Chẳng hạn, trong 2 năm qua, Israel đã tháo nước vào sông Jordan.

Theo NLĐ