Biến động đáng sợ, hàng nghìn nhân viên ngân hàng mất việc

Khoảng 2.322 nhân sự thuộc VPBank đã phải nghỉ việc, con số bên phía OCB cũng là 1.248 người. Đây là 2 nhà băng có số nhân viên nghỉ việc nhiều nhất từ đầu năm.

Cùng với việc phát triển ngân hàng điện tử, các nhà băng đang có xu hướng giảm tỷ lệ tuyển dụng nhân viên mới mỗi năm. Thậm chí, tại nhiều nhà băng, việc giảm số lượng nhân viên cũng đang diễn ra rõ rệt.

Trong 9 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng đã cắt giảm mạnh số lượng nhân viên tại ngân hàng mẹ.

Ngân hàng cắt giảm 1/5 số lượng nhân viên

Báo cáo tài chính của Ngân hàng VPBankVPB+0.92% (công ty mẹ) cho hay, riêng quý III, nhà băng này đã cắt giảm 336 chỉ tiêu nhân viên tại hệ thống ngân hàng mẹ. Trong 2 quý trước đó, nhà băng này cũng liên tục cắt giảm mạnh số lượng nhân viên của mình. Tổng cộng 9 tháng, 2.322 nhân viên - tương đương 1/5 số nhân viên tại ngân hàng mẹ VPBank đã phải nghỉ việc.

{keywords}
Nhiều ngân hàng đang có biến động quy mô nhân sự rất lớn. Ảnh: Quỳnh Trang.

Đáng chú ý, xu hướng cắt giảm tại VPBank chỉ xảy ra với nhân viên thuộc ngân hàng mẹ, trong khi số lượng nhân sự tại công ty con (gồm Công ty Quản lý tài sản VPB AMC và FE Credit) vẫn gia tăng từ đầu năm.

Những năm trước, VPBank luôn là ngân hàng có nhu cầu tuyển dụng lớn trên thị trường với hàng nghìn chỉ tiêu nhân sự mới mỗi năm.

Tương tự, trong quý III, số nhân viên công tác tại ngân hàng mẹ OCB đã giảm tới 941 người. Tính từ đầu năm, OCB đã cắt giảm tới 1.248 nhân viên tại ngân hàng mẹ, tương đương hơn 1/6 số nhân viên hồi đầu năm.

Trong năm liền trước đó, OCB đã mở rộng hoạt động và tuyển thêm tới 2.553 nhân viên, nhưng sau chưa đầy một năm, nhà băng này đã phải giảm một nửa số chỉ tiêu gia tăng so với năm 2017.

VPBank và OCB cũng là 2 nhà băng có số lượng nhân viên nghỉ việc lớn nhất hệ thống ngân hàng 9 tháng đầu năm. Tính riêng 2 nhà băng này, khoảng 3.570 nhân viên ngân hàng đã bị mất việc.

Ngoài ra, số lượng cắt giảm nhân sự cũng diễn ra ở một số ngân hàng lớn như ACB, giảm 68 người từ đầu năm, hiện có 10.571 nhân viên.

Trong 2 quý đầu năm, Vietinbank cũng đã cắt giảm hơn 450 nhân viên tại ngân hàng mẹ, BIDV cắt giảm 138 người.

Tỷ lệ nhảy việc cao

Trái ngược với nhóm ngân hàng trên, nhiều nhà băng hiện nay vẫn duy trì xu hướng tăng đội ngũ nhân viên. Tuy nhiên, tốc độ tăng đã giảm so với những năm trước.

Vietcombank đang là ngân hàng tuyển thêm nhiều nhân viên nhất từ đầu năm khi đã tiếp nhận thêm 1.592 chỉ tiêu tại ngân hàng mẹ. Hiện tại, số lượng nhân viên ngân hàng mẹ Vietcombank là 18.304 người. Nếu tính cả công ty con, Vietcombank đang sở hữu đội ngũ nhân viên 18.838 người.

Tương tự, VIB và TPBank cũng đã tuyển thêm hàng nghìn nhân viên từ đầu năm, lần lượt là 1.356 người và 1.202 người. MBBank, Lienvietpostbank hay Sacombank… cũng đã tuyển thêm hàng trăm nhân viên từ đầu năm.

{keywords}
 

Lãnh đạo một ngân hàng thương mại lớn tại Hà Nội, cho biết với những biến động nhỏ, tăng giảm vài chục nhân viên tại một ngân hàng chỉ mang tính nhất thời. Tuy nhiên, với những biến động hàng nghìn nhân sự thì có thể là chiến lược của ngân hàng.

“Hiện nay nhiều ngân hàng muốn đẩy mạnh mảng bán lẻ nên bắt buộc phải tuyển thêm nhiều nhân sự để mở thêm chi nhánh, phòng giao dịch, vậy mới tiếp cận được thêm nhiều khách hàng cá nhân. Quy mô nhân viên cũng tăng lên từ đó”, vị này chia sẻ.

Ông cũng cho biết, thực tế số lượng nhân viên ngân hàng phải nghỉ việc ở một ngân hàng A sẽ lại chuyển sang công tác ở ngân hàng B hoặc C trong hệ thống. Nguyên nhân do nhân sự trong hệ thống ngân hàng hiện nay không nhiều, đặc biệt là nhân sự chất lượng cao.

Vì vậy, các ngân hàng mới là bên phải cạnh tranh để thu hút nhân viên. Tuy nhiên, điều này cũng khiến tỷ lệ nhảy việc của nhân viên ngân hàng tăng cao, do các bên đưa ra chính sách thu hút khác nhau.

Đại diện VPBank cũng lý giải nguyên nhân khiến số lượng nhân sự tại ngân hàng mẹ giảm mạnh từ đầu năm do ngân hàng đang tập trung phát triển ngân hàng điện tử và sắp xếp lại nhân sự tại một số bộ phận trọng điểm.

Vị này cho hay việc đầu tư nhiều vào tự động hóa giúp ngân hàng có cơ sở để giảm bớt số lượng nhân viên, điều này cũng làm giảm bớt chi phí vận hành hàng kỳ.

(Theo Zing)

tin nổi bật

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone gặp khó trước ngưỡng tỷ USD

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.

Vì sao G7 quyết định "đánh mạnh" vào vàng của Nga?

Hôm 26/6 Tổng thống Biden tuyên bố rằng Mỹ và các nền kinh tế hàng đầu khác trong nhóm G7 sẽ cấm nhập khẩu vàng từ Nga.

Giá vàng hôm nay 27/6: Cảnh báo điều đáng sợ, vàng tăng giá

Giá vàng thế giới giảm sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng 100 điểm cơ bản vào tháng tới.