Biến động lạ Sacombank, cơn sóng ngầm ở ngân hàng ông Dương Công Minh

Cổ phiếu Sacombank của ông Dương Công Minh biến động ngược chiều thị trường với những diễn biến hiếm có: gần 420 triệu cổ phần được chuyển nhượng trong hơn 2 tuần. Sóng ngầm đang diễn ra tại ngân hàng từng ở top đầu.

Trong phiên giao dịch 18/1, khối ngoại bất ngờ mua ròng gần 900 tỷ đồng trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE), trong đó tập trung gom nhiều mã ngân hàng chứng khoán như Sacombank, Vietcombank và Chứng khoán SSI.

Đây là một diễn biến ngược với xu hướng chung trên thị trường khi mà áp lực bán diễn ra trên diện rộng với cả trăm mã giảm sàn, thị trường chìm trong sắc đỏ và xanh lam. Chỉ số VN-Index có lúc giảm hơn 25 điểm. HNX30-Index thậm chí giảm mạnh 44,18 điểm xuống 738,74 điểm.

Tâm lý bị quan và áp lực bán tháo cũng không chèn ép được nhóm cổ phiếu ngân hàng. Khối ngoại tiếp tục tập trung mua ròng Sacombank với 137 tỷ đồng trong phiên 18/1.

Cũng trong phiên giao dịch 18/1, Fubon FTSE Vietnam ETF bất ngờ hút ròng 25 triệu USD, mạnh nhất trong vòng nửa năm. Nhiều khả năng lực mua của khối ngoại trong phiên hôm qua có đóng góp từ quỹ đầu tư này.

Một điểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư là giao dịch sôi động của cổ phiếu Sacombank trong thời gian gần đây.

Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, gần 420 triệu cổ phiếu STB được sang tay, tương đương hơn 1/5 tổng số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng này, tương đương tổng giá trị khoảng 14 nghìn tỷ đồng.

Cùng với khối lượng tăng, giá cổ phiếu Sacombank cũng tăng mạnh, từ mức khoảng 27.000 đồng/cp hồi tháng 12 lên mức gần 35.000 đồng/cp như hiện tại.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 19/1: Biến động lạ tại Sacombank, sóng ngầm tại ngân hàng của ông Dương Công Minh

Gần đây, Sacombank nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư với tin đồn bán đấu giá cổ phần. Tin đồn về việc bán 32,5% cổ phần STB, vốn là số phần do nhóm nhà đầu tư liên quan tới ông Trầm Bê đã ủy quyền cho VAMC, đang làm nóng câu chuyện tái cấu trúc tại ngân hàng này. Câu chuyện cơ cấu sở hữu luôn được thị trường quan tâm.

HIện tại, Sacombank có giá/giá trị sổ sách (P/B) khoảng 1,8 lần, thấp hơn so với mức khoảng 2,1 lần trung bình của nhóm ngân hàng.

Theo FIDT, nếu giá theo P/B trung bình ngành thì STB có giá phù hợp là 38.000 đồng/cp và có thể lên tới 46.000 đồng/cp nếu P/B ở mức 2,5 lần.

Trong một báo cáo đánh giá gần đây, MBS khuyến nghị mua cổ phiếu STB với giá mục tiêu 42.350 đồng/cp. Theo đó, việc tái cơ cấu khoản trái phiếu của VAMC để đủ điều kiện tiến hành đấu giá phần vốn đang được quản lý của VAMC sẽ giúp STB có được cơ sở gia tăng room tín dụng từ NHNN.

Nỗ lực tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của STB trong 5 năm gần đây đã giúp ngân hàng này gia tăng đáng kể chất lượng tài sản cũng như giảm được đáng kể các khoản trái phiếu của VAMC, tạo tiền đề cho việc bán đầu giá phần vốn đang được quản lý bởi VAMC.

Sacombank chưa công bố kết quả kinh doanh 2021 nhưng dự kiến lợi nhuận đạt 4,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm trước.

Gần đây nhóm cổ phiếu ngân hàng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với tư cách là nhóm hưởng lợi nhiều từ gói kích thích kinh tế trong năm mới. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng có những biến động được kỳ vọng.

Tại Eximbank, đó là game thoái vốn. Giới đầu tư đang kỳ vọng SMBC sẽ thoái 15% vốn tại Eximbank (EIB) và sau đó trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 15% vốn tại VPBank. Trước đó, SMBC và VPBank đã hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 49% vốn của FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng của VPBank. Eximbank cũng được hưởng lợi khi mà sự cân bằng giữa các nhóm cổ đông tại đây bị phá vỡ.

HDBank là ngân hàng được đánh giá đủ tiêu chuẩn nới tỷ lệ sở hữu tối đa dành cho nhà đầu tư nước ngoài lên 49% theo Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Nếu được chọn trở thành ngân hàng thí điểm nới room, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 19/1

Thị trường tiếp tục chịu áp lực bán ra. Tuy nhiên, dòng vốn có dấu hiệu đổ vào các doanh nghiệp lớn, có triển vọng tươi sáng trong dài hạn.

Theo SHS, với phiên giảm 18/1, VN-Index đã rơi về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.400-1.450 điểm, tương ứng với vùng đáy của thị trường trong tháng 12/2021. Kết hợp với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là thấp.

VN-Index có thể sẽ bước sang giai đoạn giằng co với biên độ trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu bứt phá lên trên ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục.

Chốt phiên chiều 18/1, VN-Index giảm 13,9 điểm xuống 1.438,94 điểm. HNX-Index giảm 24,13 điểm xuống 421,21 điểm. Upcom-Index giảm 1,89 điểm xuống 107,47 điểm. Thanh khoản đạt 26,7 nghìn tỷ đồng, trong đó trên sàn HOSE đạt 23 nghìn tỷ đồng.

HNX30-Index giảm mạnh 44,18 điểm xuống 738,74 điểm.

V. Hà

Đại gia đầu bạc trắng, một thời nổi danh nay y án chung thân

Đại gia đầu bạc trắng, một thời nổi danh nay y án chung thân

Chủ tịch Tân Hoàng Minh bỏ cọc, Trần Phương Bình y án chung thân, sếp Vinasun nghỉ việc là những tin nổi bật tuần qua.

tin nổi bật

Sắp giao dịch chứng khoán T+2, thêm hàng nghìn tỷ vào sàn mỗi ngày

Các nhà đầu tư chứng khoán sẽ được nhận cổ phiếu sớm hơn nửa ngày và có thể giao dịch ngay trong chiều T+2. Thanh khoản trên thị trường theo đó sẽ tăng lên.

Top 10 ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022

Ngày 29/6/2022, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2022. Đây là hoạt động thường niên do Vietnam Report nghiên cứu và công bố từ năm 2012.

Bắt tay Apple, tay to buôn iPhone thu chục nghìn tỷ ở Việt Nam

Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ tổng hợp Dầu khí - Petrosetco (PET) ghi nhận cổ phiếu biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, liên tục tăng trần giảm sàn trong bối cảnh thị trường chung ở vào thời kỳ khó đoán định.

Giá vàng hôm nay 29/6: Chịu nhiều áp lực, vàng vẫn vững trên ngưỡng nhạy cảm

Giá vàng hôm nay 29/6 trên thị trường quốc tế vững trên ngưỡng 1.800 USD/ounce bất chấp đồng USD quay đầu tăng nhanh. Sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý vẫn lớn.

Uỷ ban Chứng khoán khuyến cáo cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội

Ủy ban Chứng khoán khuyến cáo các nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng khi tham gia các hội nhóm, group trên các mạng xã hội để tránh bị lôi kéo, dẫn dắt.

Hội nhóm rủ rê đầu tư chứng khoán: UBCK ra khuyến cáo

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo các nhà đầu tư cần cẩn trọng với các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Đầu tư chứng khoán qua StockX, hàng trăm người nguy cơ mất trắng

Nhẹ dạ cả tin, hàng trăm nhà đầu tư đã bỏ tiền vào ứng dụng StockX và giờ đang phải đối diện với nguy cơ mất trắng tiền.

Ai hưởng lợi khi phương Tây cấm vận vàng Nga?

Ngay cả trước tuyên bố của G7, vàng Nga đã bị phương Tây cấm vận ngầm. Tuy nhiên, Ấn Độ - nước nhập khẩu vàng lớn thứ 2 thế giới - có thể mua vàng Nga với giá rẻ, tương tự dầu thô.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến kêu cứu về 'buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo'

Chủ tịch HĐQT Công ty Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - ITACO Dr. Maya Dangelas (a.k.a Đặng Thị Hoàng Yến) vừa có đơn kêu cứu sau thông tin lan truyền về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.

Chứng khoán tìm thấy đỉnh 1.500 điểm, hãy tin và chờ 6 - 12 tháng nữa

Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu tuần với hàng loạt cổ phiếu, trong đó có các mã trụ cột tăng giá mạnh, mang đến niềm tin cho nhiều nhà đầu tư.

Giá vàng hôm nay 28/6: Vàng lao dốc bất chấp USD giảm nhanh

Giá vàng hôm nay 28/6 trên thị trường quốc tế lao dốc cho dù đồng USD tiếp tục chùng lại và nền kinh tế Mỹ phát tín hiệu tích cực.

Nhiều ngân hàng nâng lãi suất huy động vượt 7%/năm

Sau những đợt điều chỉnh liên tiếp, hàng loạt ngân hàng đã nâng lãi suất tiền gửi khách hàng cá nhân lên trên 7%/năm. Đáng chú ý, SCB đang trả mức lãi suất tối đa lên tới 7,55%/năm.

Những thủ thuật 'lùa gà' của các tài khoản nhóm 'chứng khoán Ngô Nam'

Những thủ thuật “lùa gà” của nhóm “chứng khoán Ngô Nam” đã khiến hàng nghìn người tham gia mua cổ phiếu bị lỗ hoặc mất trắng khoản tiền đầu tư.

Tranh thủ cổ phiếu giảm mạnh, vợ con nhà chủ tịch tung tiền mua gom

Nhiều mã chứng khoán liên tục sàn, con trai con gái chủ tịch các công ty này đã phải đăng ký mua hàng triệu cổ phiếu.

Thanh khoản chứng khoán cạn kiệt dần

Không chỉ suy giảm về điểm số mà dòng tiền cũng dần kém đi khiến xu thế vẫn rất khó đoán, nhà đầu tư cần chậm lại để quan sát động thái hỗ trợ thị trường.