Biến động lạ Sacombank, cơn sóng ngầm ở ngân hàng ông Dương Công Minh

Cổ phiếu Sacombank của ông Dương Công Minh biến động ngược chiều thị trường với những diễn biến hiếm có: gần 420 triệu cổ phần được chuyển nhượng trong hơn 2 tuần. Sóng ngầm đang diễn ra tại ngân hàng từng ở top đầu.

Trong phiên giao dịch 18/1, khối ngoại bất ngờ mua ròng gần 900 tỷ đồng trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE), trong đó tập trung gom nhiều mã ngân hàng chứng khoán như Sacombank, Vietcombank và Chứng khoán SSI.

Đây là một diễn biến ngược với xu hướng chung trên thị trường khi mà áp lực bán diễn ra trên diện rộng với cả trăm mã giảm sàn, thị trường chìm trong sắc đỏ và xanh lam. Chỉ số VN-Index có lúc giảm hơn 25 điểm. HNX30-Index thậm chí giảm mạnh 44,18 điểm xuống 738,74 điểm.

Tâm lý bị quan và áp lực bán tháo cũng không chèn ép được nhóm cổ phiếu ngân hàng. Khối ngoại tiếp tục tập trung mua ròng Sacombank với 137 tỷ đồng trong phiên 18/1.

Cũng trong phiên giao dịch 18/1, Fubon FTSE Vietnam ETF bất ngờ hút ròng 25 triệu USD, mạnh nhất trong vòng nửa năm. Nhiều khả năng lực mua của khối ngoại trong phiên hôm qua có đóng góp từ quỹ đầu tư này.

Một điểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư là giao dịch sôi động của cổ phiếu Sacombank trong thời gian gần đây.

Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, gần 420 triệu cổ phiếu STB được sang tay, tương đương hơn 1/5 tổng số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng này, tương đương tổng giá trị khoảng 14 nghìn tỷ đồng.

Cùng với khối lượng tăng, giá cổ phiếu Sacombank cũng tăng mạnh, từ mức khoảng 27.000 đồng/cp hồi tháng 12 lên mức gần 35.000 đồng/cp như hiện tại.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 19/1: Biến động lạ tại Sacombank, sóng ngầm tại ngân hàng của ông Dương Công Minh

Gần đây, Sacombank nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư với tin đồn bán đấu giá cổ phần. Tin đồn về việc bán 32,5% cổ phần STB, vốn là số phần do nhóm nhà đầu tư liên quan tới ông Trầm Bê đã ủy quyền cho VAMC, đang làm nóng câu chuyện tái cấu trúc tại ngân hàng này. Câu chuyện cơ cấu sở hữu luôn được thị trường quan tâm.

HIện tại, Sacombank có giá/giá trị sổ sách (P/B) khoảng 1,8 lần, thấp hơn so với mức khoảng 2,1 lần trung bình của nhóm ngân hàng.

Theo FIDT, nếu giá theo P/B trung bình ngành thì STB có giá phù hợp là 38.000 đồng/cp và có thể lên tới 46.000 đồng/cp nếu P/B ở mức 2,5 lần.

Trong một báo cáo đánh giá gần đây, MBS khuyến nghị mua cổ phiếu STB với giá mục tiêu 42.350 đồng/cp. Theo đó, việc tái cơ cấu khoản trái phiếu của VAMC để đủ điều kiện tiến hành đấu giá phần vốn đang được quản lý của VAMC sẽ giúp STB có được cơ sở gia tăng room tín dụng từ NHNN.

Nỗ lực tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của STB trong 5 năm gần đây đã giúp ngân hàng này gia tăng đáng kể chất lượng tài sản cũng như giảm được đáng kể các khoản trái phiếu của VAMC, tạo tiền đề cho việc bán đầu giá phần vốn đang được quản lý bởi VAMC.

Sacombank chưa công bố kết quả kinh doanh 2021 nhưng dự kiến lợi nhuận đạt 4,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm trước.

Gần đây nhóm cổ phiếu ngân hàng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với tư cách là nhóm hưởng lợi nhiều từ gói kích thích kinh tế trong năm mới. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng có những biến động được kỳ vọng.

Tại Eximbank, đó là game thoái vốn. Giới đầu tư đang kỳ vọng SMBC sẽ thoái 15% vốn tại Eximbank (EIB) và sau đó trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 15% vốn tại VPBank. Trước đó, SMBC và VPBank đã hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 49% vốn của FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng của VPBank. Eximbank cũng được hưởng lợi khi mà sự cân bằng giữa các nhóm cổ đông tại đây bị phá vỡ.

HDBank là ngân hàng được đánh giá đủ tiêu chuẩn nới tỷ lệ sở hữu tối đa dành cho nhà đầu tư nước ngoài lên 49% theo Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Nếu được chọn trở thành ngân hàng thí điểm nới room, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 19/1

Thị trường tiếp tục chịu áp lực bán ra. Tuy nhiên, dòng vốn có dấu hiệu đổ vào các doanh nghiệp lớn, có triển vọng tươi sáng trong dài hạn.

Theo SHS, với phiên giảm 18/1, VN-Index đã rơi về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.400-1.450 điểm, tương ứng với vùng đáy của thị trường trong tháng 12/2021. Kết hợp với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là thấp.

VN-Index có thể sẽ bước sang giai đoạn giằng co với biên độ trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu bứt phá lên trên ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục.

Chốt phiên chiều 18/1, VN-Index giảm 13,9 điểm xuống 1.438,94 điểm. HNX-Index giảm 24,13 điểm xuống 421,21 điểm. Upcom-Index giảm 1,89 điểm xuống 107,47 điểm. Thanh khoản đạt 26,7 nghìn tỷ đồng, trong đó trên sàn HOSE đạt 23 nghìn tỷ đồng.

HNX30-Index giảm mạnh 44,18 điểm xuống 738,74 điểm.

V. Hà

Đại gia đầu bạc trắng, một thời nổi danh nay y án chung thân

Đại gia đầu bạc trắng, một thời nổi danh nay y án chung thân

Chủ tịch Tân Hoàng Minh bỏ cọc, Trần Phương Bình y án chung thân, sếp Vinasun nghỉ việc là những tin nổi bật tuần qua.

tin nổi bật

Fed hành động mạnh tay, vàng vào đợt tăng giá mạnh

Giá vàng trên đà tăng giá trong tuần thứ 2 liên tiếp, các số liệu thống kê đang có lợi cho giá vàng. Tuy nhiên, Fed vẫn không ngừng thắt chặt lãi suất, vàng có nguy cơ quay đầu giảm.

Trào lưu lướt sóng chứng khoán, tiền kỹ thuật số: Cú sập hầm tan nát

Nếu như đầu tư chứng khoán đã có mặt tại Việt Nam từ hơn 20 năm nay, thì tiền kỹ thuật số, tiền điện tử bắt đầu trở nên “hot” chỉ vào khoảng vài năm trở lại đây.

Chứng khoán tuần tới: Thị trường vào sóng hồi phục?

Các chỉ báo kỹ thuật đang trở nên tích cực giúp nhà đầu tư có thể kỳ vọng thị trường quay lại vùng 1.297 - 1.315 điểm trong tuần tới.

Siết chặt thuế chuyển nhượng bất động sản

Khai giá giao dịch thấp hơn thực tế trong chuyển nhượng BĐS để gian lận, trốn thuế là tình trạng diễn ra khá phổ biến thời gian qua gây thất thu ngân sách nhà nước.

Kỹ thuật làm tiền giả của tội phạm ngày càng tinh vi

Trước thực trạng tội phạm tiền giả vẫn tiềm ẩn, kỹ thuật tinh vi hơn, Ngân hàng Nhà nước đưa ra dự thảo Nghị định quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam bổ sung quy định điều kiện khi sao chụp tiền.

Dùng 'thuốc liều cao' coi chừng di chứng: Mối nguy cơ và cửa thoát hiểm

Nếu không kiềm chế được lạm phát, phải dùng “thuốc liều cao” như tăng lãi suất, sẽ để lại hậu quả. Nhìn chung, sau những đợt tăng lãi suất để chống lạm phát, kinh tế sẽ suy giảm hoặc tăng trưởng dưới tiềm năng.

Giá vàng hôm nay 29/5: Tuần thứ hai tăng giá liên tục

Giá vàng thế giới kết thúc tuần tăng giá liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và chỉ số USD so với rổ các đồng tiền chủ chốt đã giảm.

Giảm ngược chiều thế giới, vàng trong nước thấp nhất 2 tháng qua

Giá vàng trong nước liên tục giảm theo diễn biến của thị trường thế giới về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng, mức thấp nhất hai tháng qua.

Token của dự án 'chạy bộ kiếm tiền' bốc hơi 40%

Sau tuyên bố chặn người dùng tại thị trường Trung Quốc, giá token của dự án StepN giảm mạnh xuống còn 0,8699 USD/đồng.

Diễn biến bất ngờ vụ Eximbank bán cổ phiếu Sacombank lãi 650 tỷ đồng

Trong khi hầu hết nội dung trình đại hội đều được thông qua, cổ đông Eximbank không thông qua báo cáo về việc chuyển nhượng cổ phiếu 165 triệu cổ phiếu Sacombank giai đoạn 2017-2018.

Ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, ngân hàng tịch thu Porsche, Maybach siết nợ

Sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt, Ngân hàng SHB đã tiến hành thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Louis Rice, trong đó có 3 ô tô hạng sang và 3 bất động sản được ông Nhân mua.

Toàn sàn 'đỏ lửa', bất ngờ cổ phiếu ngược dòng, tăng gần gấp đôi

Thị trường chứng khoán đang trong giai đoạn ảm đạm nhưng vẫn ghi nhận có những cổ phiếu ngược dòng tăng mạnh. Diễn biến kinh tế thế giới cho thấy thị trường chứng khoán Việt Nam dự báo còn gặp nhiều khó khăn.

Giá vàng hôm nay 28/5: Nỗi lo giảm bớt, vàng lập tức tăng giá

Vàng tăng giá trong bối cảnh USD đang yếu trước khả năng Cục Dự trữ liên bang (Fed) nâng lãi suất.

Những đối tượng được hưởng hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Gói hỗ trợ 2% lãi suất cho vay giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh và hợp tác xã giảm chi phí vốn, khôi phục sản xuất nhanh hơn.

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.