Biến động lạ Sacombank, cơn sóng ngầm ở ngân hàng ông Dương Công Minh

Cổ phiếu Sacombank của ông Dương Công Minh biến động ngược chiều thị trường với những diễn biến hiếm có: gần 420 triệu cổ phần được chuyển nhượng trong hơn 2 tuần. Sóng ngầm đang diễn ra tại ngân hàng từng ở top đầu.

Trong phiên giao dịch 18/1, khối ngoại bất ngờ mua ròng gần 900 tỷ đồng trên sàn chứng khoán TP.HCM (HOSE), trong đó tập trung gom nhiều mã ngân hàng chứng khoán như Sacombank, Vietcombank và Chứng khoán SSI.

Đây là một diễn biến ngược với xu hướng chung trên thị trường khi mà áp lực bán diễn ra trên diện rộng với cả trăm mã giảm sàn, thị trường chìm trong sắc đỏ và xanh lam. Chỉ số VN-Index có lúc giảm hơn 25 điểm. HNX30-Index thậm chí giảm mạnh 44,18 điểm xuống 738,74 điểm.

Tâm lý bị quan và áp lực bán tháo cũng không chèn ép được nhóm cổ phiếu ngân hàng. Khối ngoại tiếp tục tập trung mua ròng Sacombank với 137 tỷ đồng trong phiên 18/1.

Cũng trong phiên giao dịch 18/1, Fubon FTSE Vietnam ETF bất ngờ hút ròng 25 triệu USD, mạnh nhất trong vòng nửa năm. Nhiều khả năng lực mua của khối ngoại trong phiên hôm qua có đóng góp từ quỹ đầu tư này.

Một điểm thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư là giao dịch sôi động của cổ phiếu Sacombank trong thời gian gần đây.

Chỉ trong vòng hơn 2 tuần, gần 420 triệu cổ phiếu STB được sang tay, tương đương hơn 1/5 tổng số cổ phiếu đang lưu hành của ngân hàng này, tương đương tổng giá trị khoảng 14 nghìn tỷ đồng.

Cùng với khối lượng tăng, giá cổ phiếu Sacombank cũng tăng mạnh, từ mức khoảng 27.000 đồng/cp hồi tháng 12 lên mức gần 35.000 đồng/cp như hiện tại.

{keywords}
Tin chứng khoán ngày 19/1: Biến động lạ tại Sacombank, sóng ngầm tại ngân hàng của ông Dương Công Minh

Gần đây, Sacombank nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư với tin đồn bán đấu giá cổ phần. Tin đồn về việc bán 32,5% cổ phần STB, vốn là số phần do nhóm nhà đầu tư liên quan tới ông Trầm Bê đã ủy quyền cho VAMC, đang làm nóng câu chuyện tái cấu trúc tại ngân hàng này. Câu chuyện cơ cấu sở hữu luôn được thị trường quan tâm.

HIện tại, Sacombank có giá/giá trị sổ sách (P/B) khoảng 1,8 lần, thấp hơn so với mức khoảng 2,1 lần trung bình của nhóm ngân hàng.

Theo FIDT, nếu giá theo P/B trung bình ngành thì STB có giá phù hợp là 38.000 đồng/cp và có thể lên tới 46.000 đồng/cp nếu P/B ở mức 2,5 lần.

Trong một báo cáo đánh giá gần đây, MBS khuyến nghị mua cổ phiếu STB với giá mục tiêu 42.350 đồng/cp. Theo đó, việc tái cơ cấu khoản trái phiếu của VAMC để đủ điều kiện tiến hành đấu giá phần vốn đang được quản lý của VAMC sẽ giúp STB có được cơ sở gia tăng room tín dụng từ NHNN.

Nỗ lực tái cơ cấu và xử lý nợ xấu của STB trong 5 năm gần đây đã giúp ngân hàng này gia tăng đáng kể chất lượng tài sản cũng như giảm được đáng kể các khoản trái phiếu của VAMC, tạo tiền đề cho việc bán đầu giá phần vốn đang được quản lý bởi VAMC.

Sacombank chưa công bố kết quả kinh doanh 2021 nhưng dự kiến lợi nhuận đạt 4,4 nghìn tỷ đồng, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm trước.

Gần đây nhóm cổ phiếu ngân hàng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư với tư cách là nhóm hưởng lợi nhiều từ gói kích thích kinh tế trong năm mới. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng có những biến động được kỳ vọng.

Tại Eximbank, đó là game thoái vốn. Giới đầu tư đang kỳ vọng SMBC sẽ thoái 15% vốn tại Eximbank (EIB) và sau đó trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 15% vốn tại VPBank. Trước đó, SMBC và VPBank đã hoàn tất thương vụ chuyển nhượng 49% vốn của FE Credit, công ty tài chính tiêu dùng của VPBank. Eximbank cũng được hưởng lợi khi mà sự cân bằng giữa các nhóm cổ đông tại đây bị phá vỡ.

HDBank là ngân hàng được đánh giá đủ tiêu chuẩn nới tỷ lệ sở hữu tối đa dành cho nhà đầu tư nước ngoài lên 49% theo Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA). Nếu được chọn trở thành ngân hàng thí điểm nới room, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá cổ phiếu.

Chỉ số chứng khoán VN-Index ngày 19/1

Thị trường tiếp tục chịu áp lực bán ra. Tuy nhiên, dòng vốn có dấu hiệu đổ vào các doanh nghiệp lớn, có triển vọng tươi sáng trong dài hạn.

Theo SHS, với phiên giảm 18/1, VN-Index đã rơi về vùng hỗ trợ trong khoảng 1.400-1.450 điểm, tương ứng với vùng đáy của thị trường trong tháng 12/2021. Kết hợp với nền tảng thanh khoản thấp như hiện tại thì khả năng thị trường tiếp tục giảm mạnh trong thời gian tới là thấp.

VN-Index có thể sẽ bước sang giai đoạn giằng co với biên độ trong khoảng 1.400-1.450 điểm và nếu bứt phá lên trên ngưỡng 1.450 điểm thì có thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục.

Chốt phiên chiều 18/1, VN-Index giảm 13,9 điểm xuống 1.438,94 điểm. HNX-Index giảm 24,13 điểm xuống 421,21 điểm. Upcom-Index giảm 1,89 điểm xuống 107,47 điểm. Thanh khoản đạt 26,7 nghìn tỷ đồng, trong đó trên sàn HOSE đạt 23 nghìn tỷ đồng.

HNX30-Index giảm mạnh 44,18 điểm xuống 738,74 điểm.

V. Hà

Đại gia đầu bạc trắng, một thời nổi danh nay y án chung thân

Đại gia đầu bạc trắng, một thời nổi danh nay y án chung thân

Chủ tịch Tân Hoàng Minh bỏ cọc, Trần Phương Bình y án chung thân, sếp Vinasun nghỉ việc là những tin nổi bật tuần qua.

tin nổi bật

Đồng Yen Nhật thấp kỷ lục so với đồng USD

Trong những tuần gần đây, đồng Yen Nhật đã liên tục suy yếu và được giao dịch ở mức thấp kỷ lục là 130 Yen mới đổi được 1 USD.

Đại gia liên tiếp ăn phạt tiền tỷ, cảnh báo sàn nóng không phải 'chợ trời'

Số tiền 3 tỷ đồng Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN) phạt Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai cho thấy UBCKNN ngày càng mạnh tay hơn để làm trong sạch thị trường.

Đơn vị kiểm toán công ty thành viên Tân Hoàng Minh bị đình chỉ

Công ty TNHH Kiểm toán và Kế toán Hà Nội (CPA Hà Nội), đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 của Công ty CP Tổng Bách Hóa, một thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, bị đình chỉ từ ngày 19/5-31/12.

Trung Quốc 'quay xe' và chuyện nóng dòng tiền tỷ USD ở Việt Nam

Từ câu chuyện của Trung Quốc cho thấy, việc siết chặt tín dụng là cần thiết nhưng cần có những biện pháp để không làm ảnh hưởng tới toàn thị trường.

Siết việc in hình tiền lên bao lì xì, tiền âm phủ

NHNN cho biết một số đối tượng đã sử dụng tiền âm phủ in hình tiền VNĐ, có kích thước tương đương tiền thật để trà trộn trong giao dịch mua bán, đánh lừa người tiêu dùng.

Bầu Thụy gây bất ngờ, bán hết cổ phần trị giá 4.800 tỷ tại Thaiholdings

Ông Nguyễn Đức Thụy (Bầu Thụy) đăng ký bán toàn bộ hơn 87 triệu cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings trị giá khoảng 5.000 tỷ đồng.

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia: Nhận diện chiêu 'độc'

Đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia do một người Trung Quốc và nhóm đối tượng người Việt điều hành, hoạt động từ năm 2019, núp bóng công ty cho vay tài chính cầm đồ để cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 2.200%⁄năm.

Trong cơn hoảng loạn Luna, những lời nghiệt ngã khiến dân tiền số run sợ

Chưa bao giờ, thị trường tiền số rơi vào hoảng loạn đến thế. Ngay cả người đứng đầu các tổ chức tài chính thế giới cũng lên tiếng chỉ trích. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẵn sàng bắt đáy, bất chấp thị trường đang hoảng loạn.

Ngành thuế dựa vào đâu để trả hồ sơ mua bán nhà đất?

Hàng ngàn hồ sơ mua, bán bất động sản đã bị trả về với lý do kê khai giá bán thấp hơn so với giá thực tế nhằm đóng mức thuế thấp.

Năm năm chờ đợi, đại gia gom 2.000ha đất, củng cố ngôi đầu Việt Nam

Các doanh nhân Việt tiếp tục dồn lực vào các dự án bất động sản lớn, trong đó có phân khúc đất đai, cho hoạt động sản xuất, phục vụ các nhà đầu tư trong nước cũng như tập đoàn lớn nước ngoài.

Giá vàng hôm nay 27/5: USD tụt giảm, vàng hồi phục

Giá vàng hôm nay 27/5 trên thị trường quốc tế hồi phục sau khi giảm khá mạnh trước đó. Một đồng USD suy yếu là yếu tỗ hỗ trợ cho mặt hàng kim loại quý.

Lý do 2 lô hàng kiều bào viện trợ chống dịch, 6 tháng chưa được thông quan

Tổng cục Hải quan thông tin về 2 lô hàng khẩu trang chống dịch do kiều bào ở Hồng Kông và doanh nghiệp ở Đức viện trợ cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Hai dự án crypto bốc hơi hơn 70% giá trị, nhà đầu tư thiệt hại nặng nề

Hai dự án tiền mã hóa COPE và YFII lao dốc lần lượt 77% và 74%. Đội ngũ phát triển của cả hai dự án đang bị cộng đồng cáo buộc rug-pull.

Giá vàng hôm nay 26/5: Thời điểm nhạy cảm, vàng biến động mạnh

Giá vàng hôm nay 26/5 trên thị trường quốc tế biến động mạnh, tăng giảm cả triệu đồng/lượng khi giới đầu tư đồn đoán về khả năng Fed tăng lãi suất mạnh.

Chân dung nhóm tín dụng đen cho vay với lãi suất hơn 2.000%/năm

Tiền lãi bị cắt ngay khi giải ngân. Trong 3-5 ngày từ khi nhận được tiền, "con nợ" phải trả khoản gốc. Quá thời hạn này, tiền lãi có thể lên tới 1.570-2.190%/năm.