Biến rác thải thành tài nguyên: Thoát mối nguy, sống bền vững

Dù đang là xu hướng trên toàn cầu nhưng xây dựng nền kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải vẫn gặp nút thắt lãng phí "tài nguyên rác". Để chuỗi "giá trị xanh" thành tài nguyên bền vững, mỗi người cần nghĩ và hành động khác về rác thải.

Xả rác – tùy tiện đi trước, bất lợi theo sau

Trong hầu hết những lời giải thích cho hành vi sử dụng tài nguyên vô tội vạ, không phân loại rác đúng cách hay thậm chí là vứt rác bừa bãi, tiện lợi gần như trở thành lý do hàng đầu. Thay vì mang theo túi vải khi đi chợ, bình giữ nhiệt khi mua thức uống, hộp thủy tinh để chứa thực phẩm.., người tiêu dùng đã nghiêng về cán cân tiện lợi hơn là giá trị lâu dài trong hành vi của mình.

Dưới tốc độ đô thị hóa nhanh chóng cùng sự tăng trưởng bùng nổ trong tiêu dùng, Việt Nam đang phải đối mặt với sự gia tăng mạnh mẽ của chất thải. Mỗi năm, nước ta có 15 triệu tấn rác thải, và có đến 70% lượng rác này được xử lý theo phương thức chôn lấp - vốn gây ra hệ quả nghiêm trọng cho hệ sinh thái đất, nước cũng như môi trường nói chung.

Bài toán khó này đặt ra vai trò cấp thiết trong của những chương trình hành động để tìm ra giải pháp từ hạn chế để quản lý rác thải, từ Chính phủ đến doanh nghiệp và phổ quát cho mọi tầng lớp trong xã hội.

Hiện các tập đoàn và doanh nghiệp lớn như: TH Group, Coca-Cola, Nestle... hình thành Liên minh tái chế bao bì Việt Nam. Ngoài ra, một số dự án thực hiện hoá Hợp tác Công tư (PPC) như: Tập đoàn SCG và công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) để giải cứu rác thải, được thí điểm ở trường Tiểu học Long Sơn 1 và 2, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu hay chương trình “Hồi sinh Rác thải Nhựa" của Unilever Việt Nam phối hợp cùng VietCycle và Duy Tân thực hiện. 

{keywords}
Hợp tác công tư tập trung vào nâng cao nhận thức và ứng dụng lối sống xanh cho thế hệ nhỏ.

Thay đổi hành vi để phát triển bền vững với chất thải

Hiện nay, kinh tế tuần hoàn trở thành phương thức và mục tiêu để các nền kinh tế và tổ chức trên toàn cầu hướng đến trong quản lý rác thải. Xây dựng kinh tế tuần hoàn sẽ chú trọng ngay từ quá trình phân loại, xử lý rác đúng cách, và lâu dài hơn, chính là quản lý nguồn nguyên vật liệu, sử dụng tối ưu sản phẩm. Sở dĩ điều này được ủng hộ, bởi nó cho thấy sự chuyển dịch ý thức từ việc xem rác thải là nguồn gây ô nhiễm thành tài nguyên mới.

Từ đó, đặt ra mục tiêu thay đổi tư duy tiêu dùng có trách nhiệm bằng những chiến dịch truyền cảm hứng đến người dân, đặc biệt là người trẻ - thế hệ tiên phong và mang đến những thay đổi tích cực cho thế giới. Tiêu dùng với tâm lý biết đủ và cần dừng, biết từ chối khi không cần thiết để giảm thiểu rác thải, mang lại không gian sống lành mạnh cho bản thân và mọi người.

Cùng với luật Bảo vệ môi trường 2020, Chính phủ đã quy định giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn sinh hoạt sẽ được đánh giá dựa trên khối lượng chất thải được phân loại. Vì thế, càng xả nhiều rác, người dân sẽ càng phải đóng nhiều tiền hơn. Đồng thời, người dân có thể bị từ chối thu gom, vận chuyển rác nếu không phân loại rác thải sinh hoạt theo đúng quy định. Chính sách này sẽ góp phần tác động trực tiếp đến việc hạn chế tình trạng lãng phí rác, cũng như giúp người dân chủ động nâng cao ý thức ngay từ khâu phân loại rác tại nguồn.

{keywords}
Các điểm thu gom rác phân loại bắt đầu được triển khai thí điểm.

Phân loại rác tại nguồn cũng là bước đầu tiên để thực hiện quản lý rác thải. Hiện nay, nhiều mô hình thí điểm trên cả nước đã bắt đầu thực hiện các chiến dịch nhằm phổ biến văn hóa phân loại rác tại nguồn. Dự án “Phân loại rác tại nguồn” của SCG và LSP triển khai từ năm 2020 chính là nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao ý thức và hướng dẫn thế hệ trẻ phân loại rác tại nguồn.

Đây là một phần trong cam kết giữa SCG, LSP cùng Unilever Việt Nam, Dow Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường trong hợp tác Công - Tư (PPC) để hướng đến nền kinh tế tuần hoàn qua quản lý chất thải nhựa ở nước ta. Từ đây, dự án được mở rộng dự án sang đối tượng lớn hơn qua cuộc thi "Tôi chọn Giảm rác - Tăng xanh" trên nền tảng mạng xã hội đã nhanh chóng thu hút được hưởng ứng sôi nổi từ cộng đồng với sự tham gia của người nổi tiếng như hot blogger Sunhuyn.

Những cam kết mạnh mẽ và lâu dài từ toàn thể cộng đồng và doanh nghiệp chắc chắn sẽ mang lại giá trị tích cực để nền kinh tế tuần hoàn được áp dụng sâu rộng và gần gũi trong đời sống kinh tế - xã hội của Việt Nam.

 Minh Tân

Thứ đốt bỏ khói om trời Hà Nội, Amazon bán 100 USD: Mỗi năm 3 tỷ USD ra tro

Thứ đốt bỏ khói om trời Hà Nội, Amazon bán 100 USD: Mỗi năm 3 tỷ USD ra tro

Trên Amazon, rơm được bán với giá 80-100 USD/tấn. Ở Việt Nam chúng ta đem đi đốt bỏ rất lãng phí, tức mỗi năm có khoảng 2-3 tỷ USD cháy thành tro bụi.

tin nổi bật

Du lịch nội địa bùng nổ, mới 6 tháng đã vượt mục tiêu cả năm

Du lịch nội địa bùng nổ nên mới 6 tháng, ngành du lịch đã đón được 60,8 triệu lượt khách, đạt và vượt mục tiêu đề ra cho cả năm. Tuy nhiên, khách quốc tế vẫn rất èo uột..

Nghệ An tăng trưởng kinh tế hơn 8,4%, đứng sau Thanh Hoá

Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá xăng dầu tăng cao nhưng tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm của Nghệ An vẫn đứng thứ hai khu vực Bắc Trung Bộ và thứ 18 của cả nước.

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Đánh thuế cao người sở hữu nhiều bất động sản

Các chuyên gia nhận định, Nghị quyết 18 sẽ tạo nguồn thu ngân sách ổn định từ thị trường bất động sản, đưa bất động sản vào sử dụng hiệu quả, chống nạn đầu cơ, thổi giá.

Rủi ro từ Pacific Airlines

Vietnam Airlines thừa nhận có thể gặp rủi ro nếu việc tìm kiếm nhà đầu tư mới cho Pacific Airlines quá chậm hoặc không đạt được thoả thuận.

Kinh tế trọng điểm miền Trung: Kỳ vọng lớn, hiệu quả chưa cao

Vùng KTTĐ miền Trung duy trì được mức tăng trưởng cao trong thời gian dài, tuy nhiên quy mô nền kinh tế vùng còn tương đối nhỏ và chiếm tỷ trọng khá thấp trong nền kinh tế Việt Nam.

Tiền vào ví dân Việt chỉ 4,2 triệu/tháng, làm sao đủ chi tiêu?

Theo Tổng cục Thống kê, trước năm 2019 thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, tuy nhiên sau 2019 do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, thu nhập có xu hướng giảm dần.

Xả nhiều CO2 ra môi trường, xuất khẩu sang EU bị đánh thuế cao

Nếu DN không giảm phát thải khí carbon, sắp tới hàng hóa xuất khẩu sang EU sẽ bị áp một loại thuế, trở nên đắt đỏ hơn và ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều DN Việt Nam.

Hàng tồn kho "chất núi", đơn đặt hàng giảm, kinh tế Trung Quốc "ngấm đòn"?

Hàng hóa tồn kho tăng mạnh, ngoại trừ ô tô. Các đơn hàng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu ra nước ngoài hầu hết đều giảm trong quý II so với quý I.

Tăng trưởng GDP hơn 7,7%, kinh tế phục hồi mạnh mẽ

Tổng cục Thống kê cho biết GDP quý II năm 2022 ước tính tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021.

Cứ điểm Samsung giảm sản xuất: Nỗi lo toàn cầu, cảnh báo cho Việt Nam

Câu chuyện Samsung giảm sản xuất tại Việt Nam là dấu hiệu cho thấy sự suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Sự suy giảm tăng trưởng, thậm chí một số quan ngại rơi vào suy thoái, sẽ ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam trong nửa cuối năm 2022.

Hỗ trợ lãi suất 2%: Món quà hấp dẫn nhưng thực sự khó với

Khi các ngân hàng vẫn giữ chuẩn mực cho vay an toàn thì các DN nhỏ và vừa, yếu kém thua lỗ, không có tài sản bảo đảm sẽ không thể tiếp cận được gói hỗ trợ lãi suất 2%.

Tiềm năng như Singapore, siêu giàu đổ đến Đà Nẵng mua nhà ăn chơi

Một thành phố đáng sống chắc chắn là đáng đến, nhưng một điểm đáng đến chưa chắc đã đáng sống. Đà Nẵng đang “vươn mình” trở thành một thành phố đáng sống và kỳ vọng trở thành điểm đến của giới siêu giàu.