Trong cuộc phỏng vấn với CNBC tại Hội nghị Bảo mật Munich (Đức) ngày 18/2, Bill Gates nhận định nguy cơ biến chứng nặng từ Covid-19 đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, ông dự đoán một đại dịch mới sẽ xuất hiện từ mầm bệnh khác, cũng thuộc họ virus corona.

2 năm sau khi Covid-19 bùng phát, Gates cho biết những tác động tồi tệ nhất của đại dịch đã giảm mạnh khi phần đông dân số có mức độ miễn dịch nhất định. Ảnh hưởng nghiêm trọng của biến thể Omicron cũng thấp hơn.

So sánh khả năng tiếp cận dân số và tạo miễn dịch, vị tỷ phú nhận xét bản thân virus đã "làm tốt hơn so với sử dụng vaccine".

Bill Gates du doan se co dai dich moi anh 1

Bill Gates đã đưa ra nhiều dự đoán từ khi đại dịch bùng phát. Ảnh: CNBC.

Đồng sáng lập Microsoft nhận định "đã quá muộn" để đạt mục tiêu tiêm vaccine cho 70% dân số trong năm 2022 của Tổ chức Y tế Thế giới. Hiện nay, mới có 61,9% người dân toàn cầu được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19.

Sau khi tác động của Covid-19 giảm mạnh, Gates dự đoán đại dịch khác sẽ xuất hiện. Tuy nhiên, kinh nghiệm đối phó với virus cũ có thể giúp thế giới tránh những ảnh hưởng nặng nề.

"Tiếp theo, chúng ta sẽ đối mặt đại dịch liên quan đến mầm bệnh khác", Gates cho rằng những tiến bộ trong công nghệ y tế sẽ giúp thế giới chống lại dịch bệnh mới hiệu quả hơn. Để làm được điều đó, ông kêu gọi các nước tăng tốc độ phát triển và phân phối vaccine, chính phủ cần đầu tư càng sớm càng tốt.

"Chúng ta nên phát triển vaccine trong 6 tháng thay vì 2 năm... Chi phí sẵn sàng cho đại dịch tiếp theo không quá lớn, khác với biến đổi khí hậu. Nếu suy nghĩ hợp lý, chúng ta có thể đối phó đại dịch từ sớm", Gates cho biết. Ông nhấn mạnh quá trình chuẩn hóa các nền tảng, bao gồm công nghệ mRNA sẽ giúp mọi thứ dễ dàng hơn.

Thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, vị tỷ phú đã hợp tác với Tổ chức Wellcome Trust của Anh, quyên góp 300 triệu USD cho Liên minh Sáng tạo Chuẩn bị Đối phó Đại dịch (Coalition for Epidemic Preparedness Innovations - CEPI), hỗ trợ hình thành cơ chế Covax giúp cung cấp vaccine cho những quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Hiện tại, CEPI đặt mục tiêu huy động 3,5 tỷ USD nhằm cắt giảm thời gian cần thiết để phát triển vaccine xuống còn 100 ngày.

(Theo Zing)

Elon Musk và Jeff Bezos chạy đua ra ngoài vũ trụ, ông Bill Gates tỏ thái độ băn khoăn: "Chúng ta còn nhiều việc phải làm trên Trái Đất"

Elon Musk và Jeff Bezos chạy đua ra ngoài vũ trụ, ông Bill Gates tỏ thái độ băn khoăn: "Chúng ta còn nhiều việc phải làm trên Trái Đất"

Cảm ơn ông Gates khi đây là một trong số hiếm hoi các tỷ phú siêu giàu không muốn leo lên một con tàu vũ trụ trốn thoát khỏi Trái Đất.