Sáng ngày 15/11, Sở TT&TT tỉnh Bình Phước phối hợp Sở Y tế tỉnh tổ chức hội thảo chuyển đổi số, triển khai thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở y tế, giới thiệu sinh thái chuyển đổi số trong ngành y tế. Theo Cổng thông tin điện tử binhphuoc.gov.vn đưa tin, Hội thảo có lãnh đạo các trung tâm y tế, bệnh viện, phòng khám đa khoa và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh tham dự.

Hiện nay, 12/12 cơ sở khám, chữa bệnh công lập tuyến tỉnh và tuyến huyện của Bình Phước đều đã triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. Các cơ sở y tế đã bố trí nhân lực tại phòng thu viện phí, hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí và các dịch vụ thuộc lĩnh vực y tế; công khai thông tin về số tài khoản ngân hàng, mã QR, lắp Wi-Fi nhằm tạo thuận lợi cho nhân dân kết nối Internet để thanh toán viện phí trên các thiết bị di động.

Ảnh minh họa: Anh Hào.

Tuy nhiên, tỷ lệ người dân thanh toán không dùng tiền mặt khi đến khám và điều trị bệnh rất thấp, chưa đến 5%, chưa đạt mục tiêu đề ra. Các đại biểu đã thảo luận, làm rõ nguyên nhân tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt đạt thấp. Một trong những nguyên nhân chính là do thói quen dùng tiền mặt của người dân; khi thực hiện thanh toán phải có điện thoại thông minh và tài khoản thẻ ngân hàng, trong khi nhiều người chưa có; việc kết nối liên thông thanh toán giữa các đơn vị cung cấp dịch vụ chưa đồng bộ.

Mặt khác, công tác tuyên truyền, hướng dẫn còn hạn chế; chưa tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện… Các đại biểu cũng trao đổi, kiến nghị những giải pháp nhằm thúc đẩy việc thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh khẳng định, thanh toán không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế là xu thế tất yếu trong bối cảnh thực hiện chuyển đổi số quốc gia. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành y tế tỉnh phải có kế hoạch chuyển đổi số toàn diện, khả thi, hiệu quả, hướng tới phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Ngoài Bệnh viện đa khoa tỉnh và Bệnh viện Y học cổ truyền, Sở Y tế căn cứ thực tiễn, chọn một số trung tâm y tế tuyến huyện để tiên phong triển khai thanh toán không dùng tiền mặt.

Anh Hào