Bluezone có thể bảo vệ người không có smartphone khỏi Covid-19?

Để cài ứng dụng Bluezone, người dùng buộc phải có smartphone. Vậy những người không dùng smartphone liệu có được bảo vệ khỏi Covid-19?

 

Bluezone liệu có bảo vệ người không dùng smartphone?

Bluezone là ứng dụng cảnh báo sớm và hỗ trợ truy vết người nghi nhiễm Covid-19. Đây hiện là phương án đơn giản và hiệu quả nhất để đối phó với sự lây lan của dịch bệnh. 

Ứng dụng này hoạt động dựa trên việc xác định tiếp xúc gần thông qua sóng Bluetooth. Có 2 điều kiện cơ bản để Bluezone có thể hoạt động. Đó là người dùng phải sở hữu điện thoại thông minh có tính năng phát sóng Bluetooth và trên chiếc máy đó phải cài đặt ứng dụng Bluezone. 

{keywords}
Nếu 60% dân số sử dụng Bluezone, những người không dùng smartphone cũng sẽ được bảo vệ khỏi dịch bệnh. 

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), hiện Việt Nam có tổng cộng 80 triệu máy smartphone đang hoạt động, chiếm khoảng 60% trong tổng số 126 triệu thuê bao di động. Điều này cũng có nghĩa, không phải người dân nào cũng có điện thoại thông minh để cài ứng dụng Bluezone. Vậy Bluezone liệu có giúp bảo vệ họ khỏi sự lây lan của Covid-19?

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện Cục Tin học hóa (Bộ TT&TT) cho biết, chức năng của Bluezone là giúp truy vết người nghi nhiễm Covid-19. Cùng với phương pháp điều tra dịch tễ, lịch sử tiếp xúc trên ứng dụng Bluezone đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ quan chức năng khoanh vùng để tìm ra toàn bộ những người có khả năng nghi nhiễm. 

Theo Cục Tin học hóa, càng nhiều người cài đặt và sử dụng Bluezone thì khả năng khoanh vùng, chống dịch càng nhanh chóng. Để ứng dụng có thể hoạt động hiệu quả, cần khoảng 60% dân số phải được cài đặt ứng dụng Bluezone. 

Việc sớm tìm ra người nghi nhiễm Covid-19 sẽ giúp giảm nguy cơ sản sinh ra các F2, F3, từ đó chặn đứng sự lây lan của căn bệnh ra cộng đồng. Chính vì vậy, ngay cả với những người không cài đặt Bluezone hoặc không có smartphone để cài đặt Bluezone, họ cũng được gián tiếp bảo vệ khỏi dịch bệnh.

Cách thế giới bảo vệ người không có smartphone khỏi Covid-19

Giống như Việt Nam, có không ít quốc gia chọn sử dụng công nghệ Bluetooth để xác định tiếp xúc nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19. Tại khu vực Đông Nam Á, ứng dụng TraceTogether (tương tự với Bluezone) của Singapore hiện có 2,3 triệu người dùng, chiếm 41% tổng dân số nước này. 

Dù là một nước phát triển, tại Singapore vẫn có 1 tỷ lệ người dân nhất định không sử dụng smarphone. Các nhóm đối tượng này bao gồm người có thu nhập thấp, người già, người tàn tật và những người không muốn tiếp xúc với công nghệ. Đây cũng là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi sự lây lan của Covid-19.

Để bảo vệ những người này, chính phủ Singapore đã cho ra đời một thiết bị có tên Token TraceTogether. Đây là những thiết bị có khả năng thu phát sóng Bluetooth và kết nối với tín hiệu phát đi từ những người dùng ứng dụng TraceTogether ở quanh đó. 

{keywords}
Thiết bị có tên Token TraceTogether của Singapore với khả năng thu phát sóng Bluetooth và kết nối với tín hiệu phát đi từ những người dùng app TraceTogether  (ứng dụng tương tự Bluezone).

Token TraceTogether có kích thước nhỏ gọn, chỉ bằng một hộp diêm. Tuy vậy, thiết bị này có tính năng lưu lại lịch sử tiếp xúc tương tự như với ứng dụng TraceTogether. Token TraceTogether cũng có khả năng phát cảnh báo với người dùng trong trường hợp những người họ từng tiếp xúc được xác định là dương tính với Covid-19. 

Để sử dụng Token TraceTogether, người dùng chỉ cần mang thiết bị nhỏ gọn này bên mình. Token TraceTogether cũng không cần sạc bởi viên pin trên đó có thể cung cấp năng lượng cho máy trong khoảng thời gian từ 6 - 9 tháng. 

Với Token TraceTogether, không cần phải có smartphone, những người dân Singapore cũng có thể tham gia vào mạng lưới truy vết Covid-19 của chính phủ. Đây là cách làm mà Việt Nam có thể học tập để phát huy tối đa hiệu quả của giải pháp Bluezone, đặc biệt là với nhóm đối tượng những người yếu thế trong xã hội. 

Trọng Đạt

Cách cài đặt Bluezone giúp cảnh báo người nghi nhiễm Covid-19

Bluezone là ứng dụng giúp cảnh báo sớm cho người dùng nếu họ chẳng may từng tiếp xúc với những người bị nhiễm Covid-19.
Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này.
Link tải Bluezone trên Android
Link tải Bluezone trên iOS
Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

tin nổi bật

Rộ tin đồn Zalo bắt đầu thu phí người dùng, VNG nói gì?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.

Robot giống người thông minh nhất thế giới làm được những gì?

Một robot trí tuệ nhân tạo với đôi tay vô cùng linh hoạt vừa được Startup Sanctuary AI giới thiệu. Công ty này cũng tuyên bố rằng đây là robot có đôi tay giống người và thông minh nhất thế giới hiện nay.

"Nền tảng Uber” bất động sản nhận 100.000 USD đầu tư khi lên Shark Tank

Đây là ứng dụng cung cấp dịch vụ nền tảng cho những người làm trong lĩnh vực môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Startup thuê nhà online nhận 10 tỷ từ “cá mập” công nghệ Shark Tank

Trước PATHLAND, từng có khá nhiều startup ở mảng dịch vụ lưu trú gọi vốn thành công từ Shark Tank và đã đạt những kết quả ấn tượng.

Trả lương 30 triệu/tháng, lập trình game Việt vẫn "bói không ra người"

Thiếu hụt nhân lực trầm trọng đang là vấn đề báo động đỏ, ngáng đà phát triển của các doanh nghiệp sản xuất game nói chung và game Việt nói riêng.

Nền tảng Make in Việt Nam: Những cột mốc chủ quyền trên không gian số

Những cột mốc chủ quyền ảo sẽ giúp người Việt làm chủ dữ liệu quốc gia. Đây còn là giải pháp căn cơ để tăng tính cạnh tranh, giảm sự phụ thuộc trên không gian số.

Xem xe tăng robot tự hành "thả" drone và khai hoả

Xe tăng robot chiến đấu không người lái hạng trung (M-RCV) vừa được Bộ Quốc phòng Israel giới thiệu tại Triển lãm Quốc phòng và An ninh Eurosatory ở Paris mới đây.

NFT “dùng thử” lần đầu xuất hiện trên thị trường crypto

Startup Calo Metaverse vừa giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs. Đây là dự án đầu tiên trên thế giới triển khai NFTs bản “dùng thử” có giới hạn.

Bệnh viện không giấy tờ, không xếp hàng, không thanh toán bằng tiền mặt

Người dân không phải xếp hàng, sử dụng một loại giấy tờ chung và thanh toán số khi đến bệnh viện, đó là những gì chuyển đổi số có thể mang lại cho ngành y tế Việt Nam.

Đèn đường thông minh, logistic xanh là tương lai của smart city ở Việt Nam

Sau một khoảng thời gian tăng trưởng nóng, các đô thị ở Việt Nam đang hướng tới những mô hình phát triển đô thị bền vững, đô thị xanh, đô thị thông minh.

Không chỉ là tiền điện tử, Blockchain sẽ là “cơn sóng thần” công nghệ

Khẳng định Blockchain không chỉ là tiền điện tử, Giám đốc Công nghệ (CTO) Tập đoàn FPT cho rằng, công nghệ Blockchain sẽ được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống.

Miraway liên tiếp giành những giải thưởng danh giá

Công ty Cổ phần Miraway Giải pháp Công nghệ vừa nhận danh hiệu Top 10 Thương hiệu Dẫn đầu Việt Nam 2022 và giải thưởng Best Solution Awards 2021.

Xem chó robot bơi qua suối, vượt đường rừng

Chó robot có thể bơi qua suối nhẹ nhàng và thuần thục. Đây là phiên bản robot Vision 60 mới nhất vừa được công ty Ghost Robotics giới thiệu.

Chuyển đổi số thành hay bại phụ thuộc vào người đứng đầu

Người đứng đầu có vai trò quyết định trong tháo gỡ, thay đổi thể chế để chuyển đổi số diễn ra nhanh hơn.