Có thể nhiều người cho rằng lưới tản nhiệt của BMW không thể tăng thêm kích thước sau những thay đổi trên các mẫu xe vừa ra mắt gần đây, nhưng hãng xe Đức vừa làm mới chi tiết này một cách đáng ngạc nhiên.

Theo thông tin từ báo chí quốc tế, các tài liệu mà BMW nộp tới Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) cho thấy lưới tản nhiệt mới không chỉ có khả năng phát sáng như truyền thống, chúng thậm chí có thể tích hợp đèn chiếu sáng của xe và thiết kế theo đúng phong cách hình quả thận của thương hiệu này.

Ngoài ra, chi tiết này còn có các cảm biến phục vụ hệ thống hỗ trợ người lái.

Cụ thể, lưới tản nhiệt kiểu mới của BMW làm bằng loại vật liệu có thể chuyển từ mờ đục sang trong suốt tùy thuộc vào cài đặt.

Như vậy, khi đèn chiếu sáng của ô tô tắt, lưới tản nhiệt có thể mang lại vẻ ngoài bóng bẩy, liền mạch như bình thường. Nhưng khi cần chiếu sáng, một số khu vực của lưới tản nhiệt có thể chuyển sang trong suốt, cho phép ánh sáng đi qua.

Công nghệ mới tạm gọi là “truyền dẫn ánh sáng”. Ở một số điều kiện khác nhau, công nghệ này còn mô phỏng lưới tản nhiệt hình quả thận đặc trưng của BMW.

Đặc điểm trên có nét tương tự như công nghệ E Ink gần đây được hãng xe Đức giới thiệu trên mẫu concept I Vision Dee trong Triển lãm CES 2022.

Các bản vẽ bằng sáng chế đơn giản cho thấy diện tích mà lưới tản nhiệt này có thể trải rộng ở phần đầu những chiếc xe của BMW trong tương lai.

Bản vẽ mô tả ‘On. 1’ sẽ kích hoạt một cặp đèn DRL mỏng ở hai bên của lưới tản nhiệt, trong khi ‘On.2’ sẽ kích hoạt hệ thống đèn còn lại. Có thể BMW cho rằng hệ thống này sẽ hoạt động với vai trò thể hiện một trong những đặc điểm đặc trưng của hãng: lưới tản nhiệt hình quả thận.

Trước đây, hãng xe Đức đã nhận được rất nhiều sự chú ý nhờ một số phong cách khác biệt như lưới tản nhiệt hình quả thận có thể phát sáng trên mẫu BMW X6 hay màn hình đôi cỡ lớn trên 4-Series Coupe.

Ngoài các yếu tố lạ lẫm trên, hồ sơ cũng cho thấy lưới tản nhiệt mới của BMW khá thực tế khi có thể được làm nóng để tránh đóng băng trên bề mặt trong điều kiện băng tuyết.

Tiến Dũng (Theo Auto Express)