Bỏ 1 ăn đôi: Phi vụ lớn, 2 đại gia thắng đậm ngàn tỷ

Đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực thiết bị điện phát hành chứng quyền huy động gần 1.200 tỷ đồng từ các nhà đầu tư tài chính lớn trong nước.

 Đơn vị đầu ngành trong lĩnh vực thiết bị điện phát hành chứng quyền huy động gần 1.200 tỷ đồng từ các nhà đầu tư tài chính lớn trong nước.

Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam - Gelex (mã chứng khoán GEX) vừa thông qua phương án thực hiện chứng quyền phát hành theo Nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường 2016 thành 2 đợt.

Trong đợt đầu, Gelex sẽ thực hiện 1.440 chứng quyền, tương đương phát hành tối đa 72 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 50.000 cổ phần/1 chứng quyền) thực hiện chứng quyền, giá 16.600 đồng/cp để huy động 1.200 tỷ đồng. Ngày chốt danh sách người sở hữu chứng quyền vào 4/6/2018. Thời gian đăng ký và nộp tiền mua cổ phần từ 5/6 đến 26/6.

Đây là một khoản đầu tư được đánh giá khá hấp dẫn bởi thị giá cổ phiếu GEX là 36.200 đồng/cp, tăng gần gấp đôi trong 6 tháng qua.

Trước đó, Ngân hàng VIB và TienphongBank (TPB) đã mua trái phiếu kèm chứng quyền của Gelex. Gelex đã phát hành thành công 1.000 trái phiếu, tương đương 1.000 tỷ đồng trong đợt 1 cho Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) vào ngày 8/12/2016 và 800 trái phiếu, tương đương 800 tỷ đồng cho Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPB).

Theo kết quả nói trên, VIB có quyền mua 1.000 chứng quyền và TPB 800 chứng quyền.

Với việc phát hành cổ phiếu thực hiện chứng quyền đợt 1 này, cơ cấu cổ đông của Gelex sẽ biến động mạnh. Các cổ đông mới sẽ chiếm hơn 21% vốn điều lệ mới của công ty từ đó làm pha loãng tỷ lệ sở hữu các cổ đông cũ. 

{keywords}
Doanh nhân 8X, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Thiết bị Điện Việt Nam - Gelex

Gelex huy động vốn là nhằm tiếp tục thực hiện quá trình tái cơ cấu, vốn đã rất thành công trong năm 2017 với doanh thu lần đầu tiên vượt ngưỡng 10.000 tỷ đồng. Trong năm 2017, doanh thu Gelex đạt gần 12 ngàn tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau cũng lần đầu tiên vượt ngưỡng 1.000 tỷ đồng, đạt 1.315 tỷ đồng, tăng hơn 100% so với năm 2016. Năm 2018, với kế hoạch lãi trước thuế 1.820 tỷ đồng

Thông tin mới nhất cho thấy, GEX là 1 trong 5 cổ phiếu lọt vào rổ MSCI Frontier Markets Small Cap Index, trong tổng số 18 cổ phiếu được thêm mới vào rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Small Cap Index. Tất cả các thay đổi sẽ có hiệu lực sau giờ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu (01/06).

Đánh giá mới nhất từ tổ chức đánh giá tín nhiệm hàng đầu thế giới Fitch Ratings cho thấy, nền kinh tế Việt Nam đang tiếp tục đi lên. Fitch vừa nâng hạng tín nhiệm cho Việt Nam, trên cơ sở Việt Nam có sự cải thiện rõ rệt về chính sách kinh tế, tình hình nợ và cải cách.

Theo đó, định hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ ngoại tệ dài hạn của Việt Nam được nâng 1 bậc lên BB với triển vọng “ổn định”, từ mức BB- trước đó. Fitch dự báo Việt Nam sẽ duy trì được vị trí là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Sau nhiều phiên giảm giá, cổ phiếu Việt Nam đang tăng trở lại. Chỉ số VN-Index tiếp tục tăng hơn 6,5 điểm trong phiên 15/5. Nhiều mã cổ phiếu vốn hóa lớn như Petrolimex (PLX), Bảo Việt (BVH), VietJet (VJC), Sabeco (SAB), Habeco (BHN),... tăng giá mạnh.

Mặc dù vậy, áp lực chốt lời được dự báo vẫn còn lớn. CTCK SHS cho rằng, thị trường chung diễn biến khá tích cực, đồng thời thanh khoản cũng có sự cải thiện. Tuy nhiên, nếu quan sát trên biểu đồ có thể thấy VN-Index đang gặp khó khăn trước áp lực cung trong vùng kháng cự 1.075-1.080 điểm (MA20-100). Nếu vượt qua được vùng này thì tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn và trung hạn của chỉ số sẽ được cải thiện lần lượt lên tích cực và trung tính.

Bên cạnh đó, mẫu hình nến trong phiên hôm nay cũng cho thấy lực cung trong vùng kháng cự nêu trên là đủ mạnh để khiến chỉ số kết phiên ở gần mức thấp nhất. Thị trường có lẽ sẽ cần thêm thời gian tích lũy trong vùng giá này trước khi xác định cho xu hướng tiếp theo.

Kết thúc phiên giao dịch 15/5, VN-index tăng 6,52 điểm lên 1.073,5 điểm; HNX-Index tăng 0,38 điểm lên 123,65 điểm. Upcom-Index tăng 0,13 điểm lên 55,92 điểm. Thanh khoản đạt 190 triệu cổ phần. Giá trị đạt 5 ngàn tỷ đồng.

V. Hà

Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm

Danh sách các đại gia và đất vàng được cấp ở Thủ Thiêm

Ngày 9-5, lãnh đạo Ban quản lý đầu tư xây dựng KĐTMTT cho biết, toàn bộ KĐTM này được chia thành 176 lô đất. Trong đó có 26 lô dành cho các công trình công cộng, còn lại 150 lô đất dạng thương mại.

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

'Anh em Đông Âu': Cặp bài trùng đại gia hiếm có trong giới tỷ phú Việt

Cặp đại gia bài trùng giàu lên nhanh chóng sau một thời gian trở về Việt Nam sau thời gian khởi nghiệp ở Đông Âu và đang dắt tay nhau trở thành những tỷ phú USD Việt.

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Tín hiệu xấu với tỷ phú Trần Đình Long và đại gia Lê Phước Vũ

Ông chủ Tập đoàn Hòa Phát Trần Đình Long chứng kiến lợi nhuận kỷ lục, lọt danh sách tỷ phú USD thế giới, vượt qua đại gia Lê Phước Vũ,... nhưng hiện phải đối mặt với những tín hiệu không mấy tốt lành.

Đất nóng Quận 2, đại gia Trần Bá Dương thắng lớn

Đất nóng Quận 2, đại gia Trần Bá Dương thắng lớn

Tỷ phú USD Trần Bá Dương giàu chưa từng có và đang sở hữu tập đoàn tư nhân hàng đầu và một đại dự án bất động sản tại khu đất nóng nhất Việt Nam: Thủ Thiêm, TP.HCM.

tin nổi bật

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.

Chuyên gia quốc tế: 'Nhiều đồng tiền mã hóa sẽ bị xóa sổ'

Giới quan sát cho rằng sau giai đoạn tăng trưởng phi mã trong hơn 2 năm qua, ngành công nghiệp tiền mã hóa sẽ được định hình lại. Hàng nghìn đồng tiền có thể sụp đổ.

Cựu chủ tịch Ủy ban Chứng khoán về phòng báo chí

Văn phòng Bộ Tài chính vừa có quyết định về việc phân công công tác mới cho ông Trần Văn Dũng, nguyên chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Thuế nhập khẩu chính thức giảm: Ít hỗ trợ giảm giá xăng

Ngày 8/8, Chính phủ quyết định giảm thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng về 10% để đa dạng hóa nguồn cung trong nước. Loại thuế này không có nhiều tác dụng trong việc giảm giá xăng dầu.

Itaco 'chữa cháy' vụ bà Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ sang Mỹ

Itaco vừa cho biết ghi nhầm vụ Chủ tịch Itaco Đặng Thị Hoàng Yến rút gần 2 nghìn tỷ đồng tiền tạm ứng cho dự án tại Mỹ, vào khoảng thời gian bà kêu cứu về việc buộc phá sản Tập đoàn Tân Tạo.