Vinamco sẽ tham gia mua toàn bộ 65% cổ phần của một tổng công ty bán lẻ nổi tiếng ở Hà Nội, sở hữu cả trăm mảnh đất vàng trên khắp cả nước.

UBND TP. Hà Nội mới đây đã ra quyết định phê duyệt cho Công ty TNHH Motor N.A Việt Nam (Vinamco) sẽ tham gia mua toàn bộ 65% cổ phần Hapro trở thành cổ đông chiến lược của Hapro.

Theo phương án cổ phần hóa, nhà đầu tư chiến lược sẽ được mua 143 triệu cổ phần (tương đương 65%). Giá mua sẽ không thấp hơn mức giá trúng giá tại phiên đấu giá công khai ngày 30/3 sắp tới.

Như vậy, với mức giá khởi điểm 12.800 đồng/cp, Vinamco dự kiến sẽ phải bỏ ra ít nhất 1.800 tỷ đồng để sở hữu 65% cổ phần Hapro.

Vinamco là cái tên khá nổi tiếng trong các phiên đấu giá cổ phần nhà nước trong thời gian gần đây. Vinamco từng chi 1.250 tỷ đồng để mua hơn 97% cổ phần Tổng công ty Vinamotor từ Bộ Giao thông Vận tải và từng ngỏ ý tham gia mua 36% cổ phần của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) trong năm 2016.

Cho tới thời điểm này, ngoài Vinamco, hiện chưa có đối tác nào sẵn sàng để trở thành cổ đông chiến lược của Hapro. 

Như vậy, khả năng Vinamco trở thành cổ đông chiến lược, nắm giữ 65% cổ phần tại Hapro, là rất cao. Vấn đề còn lại chỉ là doanh nghiệp này sẽ mua cổ phần ở mức giá bao nhiêu. Giá IPO thành công hôm 30/3 sẽ là bao nhiêu. Nhà nước sẽ bán được giá cao hay giá thâp?

Về Hapro, đây là một tổng công ty thuộc Hà Nội. Hapro là một doanh nghiệp bán lẻ nổi địa, đầu tư phát triển hạ tầng và xuất nhập khẩu khá nổi tiếng, sở hữu nhiều công ty con cũng rất nổi tiếng (như Thủy Tạ, TMDV Tràng Thi, Gốm Chu Đậu,... ) và cả trăm mảnh đất vàng trên phạm vi cả nước. 

Giá trị doanh nghiệp Hapro được xác định là trên 4.000 tỷ đồng nhưng nợ phải trả gần 1.900 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị phần vốn nhà nước khoảng hơn 2.100 tỷ đồng.

Một điểm được nhiều nhà đầu tư quan tâm là quỹ đất mà Hapro đang quản lý và sử dụng rất lớn, lên tới 114 địa điểm, trong đó có 96 địa điểm tại Hà Nội. Rất nhiều trong số đó là đất vàng như 280m2 tại Đinh Tiên Hoàng (bờ hồ Hoàn Kiếm), 500m2 tại Điện Biên Phủ - Hà Nội, hơn 1.800 m2 tại Lương Đình Của,... và hàng loạt tổ hợp thương mại văn phòng.

Một đơn vị thành viên của Hapro là Hapro Holdings được thành lập vào 2007 chuyên đầu tư các khu mặt bằng thương mại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước như Hà Nam, Thái Bình, Bắc Giang, Việt Trì, Phú Quốc,... Hapro Holdings còn đang phát triển một khu biệt thự cao cấp ở Phú Quốc có diện tích 6,5ha.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), dòng tiền vẫn đổ vào các doanh nghiệp lớn. Hàng loạt doanh nghiệp bán lẻ, doanh nghiệp sở hữu mặt bằng bán lẻ lớn như Vincom Retail, PNJ, MWG,... vẫn đang chinh phục các đỉnh cao mới.

Một loạt mã trong nhóm V30 tiếp tục tăng mạnh như VJC, MWG, CTD. Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục khởi sắc với sự bứt phá ngoạn mục của Vietinbank (CTG).

Với những diễn biến tích cực như hiện tại và chu kỳ tăng giá thường thấy vào thời điểm các doanh nghiệp niêm yết tổ chức đại hội cổ đông hàng năm vào tháng 3-4, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ vượt đỉnh cao lịch sử 1.170 điểm hồi năm 2007.

Trước đó, kết thúc phiên giao dịch ngày 27/2, VN-index tăng 5,08 điểm lên 1.119,61 điểm; HNX-Index tăng 1,1 điểm lên 121,29 điểm. Upcom-Index tăng 0,33 điểm lên 60,07 điểm. Thanh khoản đạt 320 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt 7,2 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

V. Hà