Bộ Chính trị đã quyết, sao lùi luật Biểu tình mãi?

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng việc Chính phủ một lần nữa lại xin lùi luật Biểu tình là việc làm thiếu nghiêm túc.

 - Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho rằng việc Chính phủ một lần nữa lại xin lùi luật Biểu tình là việc làm thiếu nghiêm túc.

'Chốt' việc Chính phủ xin lùi dự án luật Biểu tình tại phiên họp UBTVQH sáng nay, Chủ tịch QH nói: “Tại sao cứ lùi đi lùi lại mãi, do làm không được hay không chịu làm? Chương trình là QH quyết định, Bộ Chính trị cũng đã quyết định đưa vào chương trình rồi, nhưng Chính phủ cứ xin lùi mãi”.

{keywords}
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Đây là việc thiếu nghiêm túc

Ông Nguyễn Sinh Hùng tuyên bố: “Thường vụ Quốc hội không đồng ý với việc lùi. Chính phủ chưa trình dự luật này ra UBTVQH, chúng tôi đã biết nội dung như thế nào đâu mà bảo là cho lùi? Tôi cho rằng đây là việc làm thiếu nghiêm túc”.

Ngay khi Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường thay mặt Chính phủ trình ra UBTVQH xin lùi dự án luật Biểu tình, nhiều thành viên trong UBTVQH không đồng tình với đề nghị.

Chủ nhiệm UB Tư pháp Nguyễn Văn Hiện đề nghị đảm bảo thời gian trình dự án luật này.

"Quyền biểu tình là quyền cơ bản của công dân, đã đề cập từ năm 1945 rồi, cứ lùi đi lùi lại mãi, bây giờ lùi đến bao giờ? Nếu chúng ta cứ lùi mãi thì hoàn toàn không có lợi về mặt chính trị”, ông Hiện nhấn mạnh.

Làm luật khẩn cấp

Chủ nhiệm UB Quốc phòng - An ninh Nguyễn Kim Khoa nhắc lại sự cần thiết của luật này.

"Tôi biết Bộ Công an cũng muốn khẩn cấp làm luật này để đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong Hiến pháp, đồng thời với việc đảm bảo an ninh trật tự và an toàn xã hội. Nếu chúng ta tiếp tục áp dụng nghị định 38 để hạn chế quyền công dân là trái Hiến pháp", ông nói.

{keywords}
Ông Nguyễn Kim Khoa: Làm luật Biểu tình không phải là để đổi mới chính trị mà là đảm bảo quyền con người

Ông Khoa cũng nói việc làm luật này không phải là để đổi mới chính trị.

"Có ý kiến nói rằng để khi nào tình hình an ninh trật tự đảm bảo thì mới làm luật này, tôi thấy ý kiến như vậy là không đúng, bởi vì chúng ta làm luật này là để đảm bảo an ninh trật tự”. Ông không đồng ý cho lùi một lần nữa như tờ trình của Chính phủ.

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị Chính phủ trình dự án luật biểu tình lên QH theo đúng chương trình đã được quyết định (tháng 3/2016).

Đầu giờ sáng, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường trình tờ trình của Chính phủ ra UBTVQH cho biết, do dự luật còn nhiều vấn đề chưa thống nhất nên Chính phủ xin lùi sang khóa sau (cuối năm 2016).

Theo lý giải của Bộ trưởng, một số vấn lớn còn vướng mắc trong dự án luật như việc cho người nước ngoài đề xuất biểu tình, đề xuất biểu tình do công dân VN đề xuất thì người VN có được tham gia không…

Anh Thư

tin nổi bật

Nam sinh trường chuyên Khoa học tự nhiên tử vong tại Hầm chui Thanh Xuân

Khoảng 7h sáng 3/2, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra tại hầm chui Thanh Xuân (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 1 người tử vong tại chỗ.

Khởi tố Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V Phùng Mạnh Duẩn

Sáng 3/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với ông Phùng Mạnh Duẩn (Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 19-01V) đề điều tra tội nhận hối lộ.

Hà Nội sẽ đỡ tắc đường khi người tham gia giao thông cư xử văn hóa

Nhiều người dân có ý thức tốt sẽ tạo được nét văn hóa tham gia giao thông. Người dân là những người trực tiếp xây dựng, duy trì nề nếp đó. Bao giờ người tham gia giao thông cư xử có văn hóa, khi đó Hà Nội mới đỡ tắc đường.

Ban quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa bị mất cắp hồ sơ

Công an Thanh Hóa đang điều tra vụ việc mất cắp tài liệu, hồ sơ tại Ban QLDA đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa.

Lãnh đạo vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 93 năm thành lập Đảng, đoàn đại biểu lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam cùng đại diện các bộ, ban, ngành đã đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ chức, thôi chức và những lần sửa sai thời Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong lịch sử xây dựng Đảng đã có thời điểm Tổng Bí thư Trường Chinh xin từ chức; ông Hoàng Quốc Việt thôi Ủy viên Bộ Chính trị, ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương Đảng…

Phó Chi cục Dự trữ Nhà nước Bùi Bách Linh đánh bạc tại trụ sở

Trong số những cán bộ Chi cục Dự trữ Nhà nước Hà Trung  đánh bạc tại trụ sở làm việc bị khởi tố có Phó Chi cục Bùi Bách Linh

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA bị bắt

Ông Nguyễn Sơn Lộ, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu công nghệ và phát triển SENA vừa bị bắt để điều tra về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Khi nào chọn được nhà thầu thi công gói 35.000 tỷ sân bay Long Thành?

Dự kiến cuối tháng 3 tới sẽ chọn được nhà thầu thi công gói thầu số 5.10 có giá trị 35.000 tỷ của Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Hà Nội chìm trong sương mù dày đặc

Sáng ngày 3/2, Hà Nội chìm trong sương mù và mưa nhỏ, phương tiện giao thông di chuyển khó khăn.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác, làm dịch vụ cỗ cưới: Thí điểm cách nào để gỡ vướng?

Cần tránh ‘lồng ghép’ các dịch vụ manh mún ở các công trình văn hoá - thể thao nghìn tỷ. Các hoạt động phải tương xứng, phù hợp mới phát huy hết giá trị của công trình- ĐBQH Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội nói.

Cháy chung cư HH3C, cảnh sát hướng dẫn cả trăm người thoát nạn

Vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư HH3C (KĐT Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội) vào tối 2/2. Lực lượng Cảnh sát đã hướng dẫn cả trăm người thoát nạn an toàn.

Vì sao vụ án bà Nguyễn Phương Hằng điều tra kéo dài?

Cơ quan tố tụng muốn giải quyết dứt điểm, toàn diện vụ án liên quan đến bà Nguyễn Phương Hằng nên tiến trình điều tra kéo dài. Vụ án vẫn đang làm rõ vai trò một số người liên quan, trong đó có tiến sĩ luật Đặng Anh Quân.

Sử dụng tem kiểm định giả, chủ xe bị phạt tới 6 triệu đồng

Hành vi sử dụng tem kiểm định giả khi bị công an phát hiện sử dụng tem kiểm định giả thì người vi phạm sẽ bị xử phạt từ 4 triệu đến 6 triệu đồng.

Từng bước hoàn thiện quy định về trách nhiệm chính trị

Người dân, doanh nghiệp ngày càng bức xúc trước nhiều vụ việc xảy ra, thiệt hại có, tổn thất có nhưng rất ít cán bộ đứng ra nhận trách nhiệm một cách sòng phẳng và có hành động tiết tháo. Là cơ quan lãnh đạo, Đảng hiểu rõ chuyện này.