Bộ Công an: Thọ, Tình khoét tường trốn trại thế nào?

Chiều nay, Cục C47, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin vụ bắt giữ 2 tử trốn trại Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình.

- Chiều nay, Cục C47, Bộ Công an tổ chức họp báo thông tin vụ bắt giữ 2 tử trốn trại Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình.

XEM CLIP: Đại tá Điềm nói về quá trình truy bắt 2 tử tù trốn trại

17/09/2017 | 15:24

15h10

Thọ, Tình khoét tường như thế nào?

Theo Đại tá Đoàn Trọng Điềm - Phó C47, trong quá trình trốn chạy. đối tượng Nguyễn Văn Tình đã dùng tới 4 chiếc điện thoại và thay đổi rất nhiều sim điện thoại nhằm trốn tránh sự truy bắt của lực lượng chức năng.

XEM CLIP: 

Sau khi lực lượng nhận được thông tin hai đối tượng bỏ trốn, chúng tôi nhận định đây là những đối tượng rất nguy hiểm, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ gây ra sự nguy hiểm tới xã hội và các vụ hình sự tiếp theo vì sau khi trốn, chúng sẽ thiếu tài chính.

Chúng tôi đã triển khai lực lượng trên các tuyến, chặn mọi ngả đường để chặn bắt đối tượng. Không có một đối tượng nào có thể dễ dàng bắt được, đối với các đối tượng này quá nhiều kinh nghiệm. Tuy Tình còn trẻ nhưng có thời gian hoạt động phạm tội dài nên rất nguy hiểm.

Hơn nữa, Tình đã sống ở các địa bàn miền núi nhiều nên rất thông thạo địa hình nên trốn chạy rất tinh vi. Việc gian khổ khó khăn trong vụ này là hết sức căng thẳng, áp lực. Chúng ta chậm một chút thì đối tượng sẽ trốn ra nước ngoài.

Trong quá trình truy bắt đối tượng Tình, có nhiều người đã giúp đỡ Tình chạy trốn như người thân. Tình rất tinh quái, nhờ điện thoại của người đi đường để thông tin cho bố, mẹ và cả bạn bè

Khi bắt được đối tượng Tình, trong túi có 11 triệu 7 trăm năm sáu nghìn. Sơ bộ, hỏi đối tượng thì đây là tiền đối tượng đi lao động trước đây, gửi lại mẹ, và thông tin cho mẹ để mẹ đưa cho. Sau khi trốn, gia đình Tình có đưa cho Tình 20 triệu, Tình dùng tiền để mua xe máy và điện thoại.

Sau khi bắt được, Tình và Thọ khai đã dùng 1 miếng sắt nhỏ, rạch theo các mạch vữa và tường của trại giam để dỡ gạch chui ra ngoài. Việc khoét tường đó do Thọ thực hiện.

Theo lời khai của Tình, Thọ đã giấu được 1 mẩu sắt nhỏ giấu ở hậu môn và mang vào được phòng biệt giam. Việc khoét tường này diễn ra trong thời gian lâu rồi, mỗi ngày tí một. Thọ là người mở khóa trước, sau đó giúp sức cho Tình

Thu gọn
17/09/2017 | 15:18

15h

Vẫn theo Đại tá Điềm: Sau khi nhận được thông tin từ lãnh đạo Bộ, chúng tôi đã huy động lực lượng, phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai lực lượng trên các tuyến, đánh giá hướng di chuyển, cũng như nơi có thể ẩn náu của đối tượng để lập chốt chặn.

Thu gọn
17/09/2017 | 15:07

14h50

Đại tá Điềm đánh giá: Thọ "sứt" vốn là hoạt động xã hội đen nên rất manh động. Tình không manh động nhiều nhưng có thủ đoạn lẩn trốn hết sức tinh vi.

Ngay sau khi trốn thoát đối tượng Tình đã có 4 điện thoại và nhiều sim nhằm đánh lạc hướng, hướng di chuyển đối tượng chạy trên địa bàn 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La nóng về ma túy, vùng sâu, đường núi hiểm trở.

{keywords}

"Đây là 2 đối tượng nguy hiểm, nên nếu không ngặn chặn có thể gây ra hậu quả khó lường" - Đại tá Điềm nói. Sau khi bỏ trốn, đối tượng khó khăn về tài chính, phương tiện di chuyển để chạy trốn rất dễ dẫn đến manh động.

 

Thu gọn
17/09/2017 | 14:50

14h40

Đêm ngày 16 rạng sáng ngày 17/9, các trinh sát Cục CS ĐTTP về ma túy (Bộ Công an) phố hợp với công an tỉnh Hòa Bình, Sơn La truy bắt thành công tử tù và cũng là đối tượng truy nã Nguyễn Văn Tình khi đang trốn tại lán Nương, thuộc khu rừng già, xã Tân Sơn, Mai Châu, Hòa Bình.

{keywords}
Đại tá Phạm Trọng Điềm - Phó Cục trưởng Cục CSĐTTP về ma túy

Quá trình truy bắt

Sau khi đối tượng Lê Văn Thọ và Nguyễn Văn Tình trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an, lãnh đạo Bộ Công an đã giao nhiệm vụ:

Cục CSĐTTP về trật tự xã hội chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương tổ chức lực lượng và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ truy bắt đối tượng Lê Văn Thọ.

Cục CSĐTTP về trật tự xã hội chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ và công an các địa phương tổ chức lực lượng và triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ truy bắt đối tượng Nguyễn Văn Tình.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, qua tài liệu tổng hợp, trinh sát, phân tích, đánh giá Cục CSĐTTP về ma túy xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình sẽ di chuyển lên trốn tại Tà Dê (Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La).

Trên cơ sở đó, lãnh đạo Cục CSĐTTP về ma túy đã họp bàn trao đổi, thống nhất với Ban GĐ Công an tỉnh Sơn La, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an TP Hà Nội tập trung lực lượng phương tiện, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ tổ chức lực lượng chốt chặn, kiểm soát truy bắt đối tượng.

Từ rạng sáng 11/9, các tổ công tác với hàng trăm cán bộ chiến sĩ tham gia kiên trì, bám sát địa bàn, di biến động của các đối tượng liên quan, đã thực hiện chốt chặn và kiếm soát tất cả các phương tiện giao thông đi lại trên các tuyến đường trọng yếu của 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La. Công an tỉnh Hòa Bình tổ chức 5 chốt chặn, công ân tỉnh Sơn La tổ chức 9 chốt chặn ở các khu trọng yếu.

Đến 17h ngày 16/9 bằng các biện pháp nghiệp vụ xác định đối tượng Nguyễn Văn Tình có mặt tại xã Tân Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình.

{keywords}

Đến 1h30 ngày 17/9, sau gần 150 giờ đầy khó khăn và gian khổ, lực lượng truy bắt đã bắt giữ được đối tượng trốn trại tại lán Nương, thuộc khu rừng già, xã Tân Sơn, Mai Châu, Hòa Bình.

Tổ công tác đưa đối tượng về UBND xã Tân Sơn làm các thủ tục cần thiết, sau đó di lý đối tượng về trại giam T16 giao cho Phòng PC44 Công an TP Hà Nội an toàn.

Lực lượng tham gia truy bắt

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục cảnh sát ĐTTP về ma túy đã trực tiếp có mặt tại hiện trường, trực tiếp chỉ đạo khoanh vùng, rà soát, truy bắt đối tượng. Các đơn vị tham gia truy bắt bao gồm: Cục trưởng Cục cảnh sát ĐTTP về ma túy, Cục trinh sát kỹ thuật, Bộ tư lệnh cảnh sát biển, Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Hòa Bình, Công an tỉnh Sơn La đã huy động tổng lực các lực lượng với gần 300 cán bộ, chiến sĩ khép vòng vây, truy bắt đối tượng

Khó khăn khi giam gia truy bắt

Là đối tượng tử tù trốn trại nên đối tượng Nguyễn Văn Tình rất gian manh xảo quyệt, liều lĩnh, manh động, nhiều phương thức, thủ đoạn đối phó với lực lượng chức năng, gây nhiều khó khăn trong quá trình truy bắt.

Địa hình rừng núi chiểm trở, đối tượng lại thông thuộc địa bàn, đường đi, lối lại nên gây nhiều khó khăn cho quá trình truy bắt. Điều kiện thời tiết không ủng hộ, mưa lớn gây nhiều khó khăn cho lực lượng tham gia truy bắt.

Nhị Tiến - Trần Thường


Chuyện chưa biết trong cuộc truy bắt quy mô 2 tử tù vượt ngục

Chuyện chưa biết trong cuộc truy bắt quy mô 2 tử tù vượt ngục

Bộ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng thành tích xuất sắc của nhiều đơn vị tham gia cuộc truy lùng quy mô đối với 2 tử tù vượt ngục trại giam T16.

Đã bắt được tử tù trốn trại Lê Văn Thọ

Đã bắt được tử tù trốn trại Lê Văn Thọ

Lực lượng của Tổng cục Cảnh sát đã bắt giữ được Lê Văn Thọ, tức Thọ “sứt”, một trong hai tử tù đã trốn khỏi trại tạm giam T16.

Bắt tử tù trốn trại thứ 2 Nguyễn Văn Tình tại Hòa Bình

Bắt tử tù trốn trại thứ 2 Nguyễn Văn Tình tại Hòa Bình

Đang trên đường di chuyển lên khu vực biên giới Sơn La, Nguyễn Văn Tình, tử tù trốn trại thứ 2 đã bị bắt giữ tại Hòa Bình.


Thu gọn

tin nổi bật

Chủ đầu tư đề nghị tư vấn dự án metro số 2 bồi thường vì chấm dứt hợp đồng

Việc tư vấn IC đột ngột ngừng hợp đồng đã tác động rất lớn đến kế hoạch thực hiện dự án, gây chậm trễ thêm về tiến độ và làm gia tăng chi phí cho dự án metro số 2.

Em rể đang cắt tóc bị anh vợ chém đứt lìa bàn tay

Do mâu thuẫn từ trước, khi thấy em rể đang trong tiệm cắt tóc, Trịnh Ngọc Hưng đã dùng dao chém khiến anh H. bị đứt lìa bàn tay.

Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần, 9-11 cơn bão đến hết năm

Khoảng ngày 9-11/7, trên Biển Đông có khả năng hình thành một vùng áp thấp. Vùng áp thấp sau đó có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới với xác suất 50-65%.

TP.HCM sẽ trình Bộ Chính trị, Quốc hội nghị quyết mới về cơ chế, chính sách đặc thù

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố đang biên soạn Nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố và sẽ trình thông qua Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022.

Đề xuất biến sông 'chết' Tô Lịch thành hầm chống ngập và công viên văn hóa

Sông Tô Lịch được đề xuất xây dựng thành công viên lịch sử - văn hoá - tâm linh cùng các thiết chế văn hoá. Bên dưới là hệ thống hầm ngầm chống ngập kết hợp với cao tốc ngầm dọc sông.

Bộ trưởng Tô Lâm khen chiến sỹ giải cứu 105 học sinh khỏi vùng nước lũ

Bộ trưởng Tô Lâm có Thư khen gửi Binh nhì Quan Ngọc Hoàng, chiến sĩ nghĩa vụ Công an tỉnh Tuyên Quang về hành động dũng cảm giải cứu kịp thời 105 em học sinh khỏi vùng nước lũ.

Bình Dương cấm xe theo giờ trên các tuyến đường huyết mạch

Trước tình trạng quá tải trên các tuyến đường huyết mạch, tỉnh Bình Dương đã thực hiện phương án cấm phương tiện theo giờ nhằm giảm áp lực giao thông.

Chen chúc làm hộ chiếu mẫu mới: Công an TP.HCM đưa ra giải pháp

Trước thực trạng gần đây người dân chen chúc làm hộ chiếu mẫu mới, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh – Công an TP.HCM đã có hướng dẫn cụ thể.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về vụ 33 du học sinh bị bắt giữ ở Hàn Quốc

33 du học sinh tổ chức "bay lắc" trong quán karaoke, bị cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ hôm 3/7, trong số này có 4 người đã nhập quốc tịch Hàn Quốc, còn lại là công dân Việt Nam cư trú bất hợp pháp.

Tài xế ô tô chạy ngược chiều suốt 2km trên cao tốc Hạ Long - Vân Đồn

Ông Nguyễn Anh D. đã điều khiển ô tô mang biển số Quảng Ninh đi ngược chiều trên cao tốc Hạ Long – Vân Đồng gần 2km.

Ông Trần Cẩm Tú: Xử lý như thế nhưng nhiều vi phạm mới lại nghiêm trọng hơn

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú lưu ý các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp tập trung kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa...

Mở cửa ô tô thấy lô ma túy 'khủng', khám nhà lộ tiếp nhiều ra súng đạn

Kiểm tra ô tô 7 chỗ có dấu hiệu bất thường trên đường, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước phát hiện hàng chục kg ma túy và nhiều súng, đạn tại nơi ở của các đối tượng.

Tây Ban Nha vẫn đang thu thập chứng cứ, điều tra 2 nghệ sĩ Việt nghi xâm hại tình dục

Các cơ quan chức năng Tây Ban Nha đang trong quá trình thu thập thông tin điều tra vụ án 2 công dân Việt Nam nghi xâm hại tình dục. Sức khoẻ 2 công dân này bình thường, được hỗ trợ pháp lý theo đúng quy định.

Khởi tố vụ án lật ca nô ở Cửa Đại khiến 17 người tử vong

Chiều 7/7, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh Quảng Nam, công an tỉnh này cho biết đã khởi tố vụ án lật ca nô ở biển Cửa Đại xảy ra vào cuối tháng 2 vừa qua.

Nguyên Cục trưởng Cục Người có công: Nên đổi thành liệt sĩ chưa xác định được tên

Việc đổi tên trên bia mộ “liệt sĩ vô danh” thành ‘liệt sĩ chưa xác định được tên” có ý nghĩa nên cần thiết phải làm.