Chiều 1/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, lãnh đạo Bộ Công an nhận được đề nghị thông tin về tiến độ điều tra vụ Việt Á, vụ ‘chuyến bay giải cứu’ và AIC.

Trả lời câu hỏi trên, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, hiện Bộ Công an đang tập trung lực lượng, khẩn trương điều tra các vụ án, đảm bảo tiến độ.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng Bộ Công an.

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ, Bộ Công an thực hiện nhiệm vụ theo phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người ngay và ‘xử lý một vụ cảnh tỉnh cả vùng, lĩnh vực’, làm không ngừng nghỉ, rõ đến đâu xử lý đến đó.

Đối với vụ Việt Á, theo Trung tướng Tô Ân Xô, cơ quan điều tra của Bộ Công an đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn với 28 bị can.

Vụ 'chuyến bay giải cứu’, đến nay lực lượng chức năng đã khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn 21 bị can và vụ Tân Hoàng Minh là 7 bị can.

“Bộ sẽ tiếp tục mở rộng điều tra trong thời gian tới”, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay. 

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, điểm đặc biệt trong các vụ án này là án kinh tế. Cho nên trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Từ đó, khi có thể tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, số tài sản này được phong toả, kê biên, để đảm bảo nguồn tiền cho người dân hoặc là cơ quan nhà nước.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, trong vụ Tân Hoàng Minh, số tài sản được kê biên, phong toả là 4.000 tỷ đồng. Tài sản bị thiệt hại trong vụ Bệnh viện đa khoa Đồng Nai là 150 tỷ đồng, nhưng số tài sản của các đối tượng bị phong toả, kê biên lên đến 1.000 tỷ đồng.