Bộ GD-ĐT nói về bất thường trong kết quả chọn SGK mới

Bộ GD-ĐT cho biết, theo báo cáo của 63 Sở GD-ĐT về kết quả lựa chọn SGK lớp 1, chỉ có 2 tỉnh có kết quả “hơi khác” so với các tỉnh còn lại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý II diễn ra chiều ngày 30/6, Bộ GD-ĐT đã thông tin về công tác chuẩn bị điều kiện triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới.

Theo ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng Bộ GD-ĐT, Bộ đã ban hành Thông tư hướng dẫn để các địa phương chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 phục vụ kịp thời năm học 2020-2021.

{keywords}
Ông Trần Quang Nam, Chánh văn phòng Bộ GD-ĐT tại buổi họp báo

Theo báo cáo của 63 Sở GD-ĐT, tất cả các đầu SGK được phê duyệt sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông đều được lựa chọn. Có 61 địa phương chọn sách giáo khoa ít nhất từ 3 bộ trở lên. Trong đó, 36 tỉnh chọn sách giáo khoa của cả 5 bộ.

“Việc lựa chọn các đầu SGK từ nhiều bộ khác nhau thể hiện tính dân chủ, khách quan trong quá trình lựa chọn. Đồng thời, cho thấy các cơ sở giáo dục đã nghiên cứu kỹ lưỡng SGK nên chọn được đầu sách theo từng môn học phù hợp với điều kiện và cơ sở vật chất dạy học của nhà trường.

Tại một vài tỉnh thành, một số sách có tỷ lệ lựa chọn cao hơn với các sách khác là do tính chất đặc trưng của vùng, miền và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương”, ông Nam thông tin.

2 tỉnh có kết quả lựa chọn “hơi khác”

Khánh Hòa và Long An không nằm trong số 61 địa phương chọn SGK ít nhất từ 3 bộ trở lên. 

{keywords}

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học tại cuộc họp báo

Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, cho hay ở Long An, các trường học đã thực hiện việc chọn sách, sau đó Sở GD-ĐT tổng hợp và báo cáo lên UBND tỉnh. Tỉnh ủy Long An đã chỉ đạo chọn bộ SGK được nhiều trường lựa chọn nhất, dùng chung cho cả tỉnh.

Nhận được thông tin, Bộ GD-ĐT đã đề nghị địa phương này rà soát lại và thực hiện đúng theo hướng dẫn. Sau đó, Long An đã để các trường sử dụng SGK theo đúng kết quả lựa chọn đã thực hiện trước đó. Kết quả, Long An là một trong số 37 tỉnh/ thành chọn cả 5 bộ SGK.

Còn đối với Khánh Hòa, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu tỉnh này rà soát lại tất cả 194 hội đồng chọn sách trên địa bàn tỉnh. Tất cả 194 trường phải có hồ sơ kiểm tra tỉ mỉ từng khâu, từng bước.

Sau gần nửa tháng kiểm tra, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có báo cáo chính thức khẳng định các trường đã thực hiện đúng theo Thông tư hướng dẫn. 

Như vậy, chỉ có Khánh Hòa là tỉnh duy nhất chọn 1 bộ sách cho 8 môn bắt buộc, riêng môn Tiếng Anh chọn từ một nhà xuất bản khác. 

“Có thể khẳng định tỉnh này đã chọn 2 bộ sách giáo khoa”, ông Tài nói.

Theo ông Tài, với vai trò cơ quan giám sát, Bộ GD-ĐT đã kiểm tra việc lựa chọn sách ở 5 địa phương.

"Cho đến thời điểm này, Bộ GD-ĐT chưa nhận báo cáo chính thức nào cho thấy có sự can thiệp vào việc lựa chọn”, ông Tài nói.

Thúy Nga

80% trường tiểu học ở Sài Gòn chọn bộ sách do Sở biên soạn

80% trường tiểu học ở Sài Gòn chọn bộ sách do Sở biên soạn

Bộ sách "Chân trời sáng tạo" được 80% trường học ở TP.HCM lựa chọn. Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định không sự áp đặt hay chỉ đạo ngầm tới các trường.

tin nổi bật

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết điểm cao của 8 thủ khoa đại học

Để đạt điểm số tối đa theo năng lực bản thân, các thủ khoa 2k3 khuyên thí sinh tận dụng 2 tháng “nước rút” để luyện đề liên tục theo chuyên đề (nhất là môn Toán) và tập dượt thành thạo chiến thuật “Làm bài 3 bước”.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.