Bộ Giao thông hoàn thành chuyển đổi sang IPv6 cho hệ thống Cổng dịch vụ công

Cổng dịch vụ công và hệ thống dịch vụ công trực tuyến vận tải đường bộ là 2 trong các hệ thống của Bộ Giao thông vận tải đã hoàn thành việc chuyển đổi từ địa chỉ IPv4 sang IPv6, đảm bảo cung cấp dịch vụ đến người dùng.

Để dẫn dắt, hỗ trợ, định hướng công tác chuyển đổi sang IPv6 trong cơ quan nhà nước, từ giữa tháng 1/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho cơ quan nhà nước (IPv6 For Gov) giai đoạn đến năm 2025.

Thời gian qua, dưới vai trò điều phối của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), các bộ, ngành, địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động của chương trình “IPv6 For Gov”.

Cụ thể, tại Bộ Giao thông vận tải, ngay sau khi chương trình “IPv6 For Gov” được phê duyệt, kế hoạch chuyển đổi địa chỉ IPv4 sang IPv6 cho hệ thống CNTT, Internet của Bộ Giao thông vận tải giai đoạn 2021 – 2025 cũng đã được ban hành. 

Theo đó, lộ trình chuyển đổi địa chỉ IPv4 sang IPv6 của Bộ Giao thông vận tải được chia thành 3 giai đoạn: Chuẩn bị, thực hiện (trong năm 2021); Kết nối, thử nghiệm (6 tháng đầu năm 2022); Chuyển đổi chính thức (từ năm 2022 đến 2025). Và dự kiến đến năm 2025, toàn hệ thống của Bộ Giao thông vận tải sẽ chuyển sang chạy thuần IPv6.

Bộ Giao thông vận tải phấn đấu hoàn thành toàn bộ việc chuyển đổi sang địa chỉ IPv6 trong năm 2024, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Tuy nhiên, trong thông tin mới chia sẻ với VietNamNet, ông Chu Quang Trung, Phó Giám đốc Trung tâm CNTT – Bộ Giao thông vận tải cho biết, thực tế hiện nay các đơn vị trong Bộ đã hoàn thành sớm hơn kế hoạch 1 số nội dung công việc. Đồng thời, phấn đấu sẽ hoàn thành toàn bộ công việc chuyển đổi sang địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6 trong năm 2024, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Thời gian qua, các hệ thống thông tin quan trọng, liên quan đến nhiều người dân, doanh nghiệp và có yêu cầu bảo mật, an toàn thông tin ở mức độ cao, đã được Bộ Giao thông vận tải ưu tiên chuyển đổi sang IPv6 trước. 

Đến nay, Bộ đã hoàn thành chuyển đổi sang IPv6 với các hệ thống: Cổng thông tin điện tử; Cổng dịch vụ công; Hệ thống nghiệp vụ xử lý thủ tục hành chính; Hệ thống quản lý văn bản và hồ sơ công việc; Hệ thống dịch vụ công trực tuyến vận tải đường bộ; Hệ thống quản lý vận tải đường bộ quốc tế; Hệ thống mạng không dây tại trụ sở Bộ Giao thông vận tải.

“Chúng tôi cũng đang nghiên cứu thử nghiệm chuyển đổi cho hệ thống thư điện tử, hội nghị truyền hình, mạng WAN, mạng LAN, mạng WIFI. Dự kiến, sẽ hoàn thành việc chuyển đổi chính thức các hệ thống này trong năm 2022”, ông Chu Quang Trung cho biết thêm.

Đánh giá về những lợi ích của việc hoàn thành chuyển đổi IPv6 cho một số hệ thống CNTT tại Bộ Giao thông, đại diện Trung tâm CNTT của Bộ cho rằng, việc chuyển đổi sang IPv6 sẽ góp phần mang lại các lợi ích chung như phục vụ người dân, doanh nghiệp truy cập, sử dụng dịch vụ cơ quan nhà nước thuận tiện hơn; đảm bảo cho phát triển Internet với dịch vụ mới như Internet vạn vật (IoT), thành phố thông minh (Smart City) cũng như sự phát triển của dịch vụ 4G, 5G...

Hệ thống CNTT của Bộ Giao thông khi chuyển đổi IPv6 được cung cấp tính năng xác thực an toàn hơn nhờ công nghệ mã hóa thông minh. Hệ thống được bảo mật tốt hơn.

Cùng với đó, hệ thống được tự động hóa việc quản trị, có khả năng mở rộng trong tương lai. Không gian địa chỉ IPv6 lớn hơn trước rất nhiều, giúp tạo nhiều không gian cho mở rộng các ứng dụng, dịch vụ phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong tương lai việc tương tác trực tuyến của Bộ GTVT với người dân được thực hiện dễ dàng.

Nói về định hướng hoạt động thời gian tới, đại diện Trung tâm CNTT cho hay, đơn vị sẽ phối hợp với VNNIC để tổ chức hoặc cử cán bộ tham gia các lớp đào tạo do VNNIC tổ chức về nội dung chuyển đổi IPv6 cho các đối tượng khác nhau, đặc biệt cho các đối tượng kỹ sư CNTT trực tiếp xây dựng và vận hành các hệ thống thông tin của Bộ.

Trung tâm CNTT cũng sẽ phối hợp với các nhà mạng nâng cấp đường truyền hỗ trợ IPv6, và nâng cấp các trang thiết bị phục vụ cho hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra: Hoàn thành chuyển đổi các hệ thống ứng dụng CNTT nội bộ gồm hệ thống thư điện tử, hội nghị truyền hình, mạng WAN, mạng LAN, mạng WI-FI.

Vân Anh

tin nổi bật

NFT “save Hong Dang - Ho Hoai Anh” được rao bán với giá 5 tỷ đồng

Mức giá của NFT Hong Dang - Ho Hoai Anh khiến nhiều người chơi crypto cảm thấy sốc và chia sẻ đồng loạt trên Internet.

Mỹ cáo buộc một người Việt lừa đảo 2,6 triệu USD từ bán NFT, nguy cơ đối mặt 40 năm tù

Sau khi gọi vốn thành công, Lê Anh Tuấn và đồng bọn đã đóng cửa website, chiếm dụng vốn đầu tư và rửa tiền bằng các giao dịch tiền mã hóa.

80.000 triệu phú Bitcoin biến mất kể từ đầu năm do Bitcoin giảm sốc

Bitcoin giảm giá sốc đã khiến 75% các triệu phú Bitcoin biến mất khỏi thị trường. Đây là mức sụt giảm kinh hoàng so với hồi tháng 11 năm ngoái.

Việt Nam sẽ phát triển công nghiệp vũ trụ và sở hữu chùm vệ tinh?

Nhóm nghiên cứu Nhật Bản đang đề xuất lộ trình ứng dụng chùm vệ tinh nhỏ và phát triển công nghiệp vũ trụ ở Việt Nam.

Trang tin điện tử tổng hợp sai phạm quá nhiều sẽ bị thu hồi giấy phép

Trước tình trạng “báo hoá” trang tin điện tử tổng hợp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn cho biết, các đơn vị cung cấp trang tin phải nghiêm túc tuân thủ các quy định của cơ quan quản lý mới được phép tồn tại.

Tin giả, tin xấu độc lan truyền chủ yếu trên Google, Facebook

Một số doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ xuyên biên giới vào Việt Nam vẫn tìm cách né tránh không thực hiện ngăn chặn thông tin xấu độc tại Việt Nam, điển hình là Facebook.

Thí điểm gắn biển địa chỉ số tại nhà dân

Theo Bộ TT&TT, không bắt buộc mà chỉ khuyến khích người dân gắn biển địa chỉ số tại nhà. Địa chỉ số không chỉ thay thế địa chỉ hành chính mà còn có thể phục vụ nhiều ứng dụng khác trong xã hội số.

Không thể siết cấp phép để tránh chuyện lợi dụng xe bưu chính chở hàng cấm, hàng lậu

Địa phương đề nghị siết chặt việc cấp phép bưu chính để ngăn chặn tình trạng lợi dụng xe bưu chính chở hàng lậu, hàng cấm. Song điều này trái với chủ trương bỏ “rào cản” thành lập doanh nghiệp.

Postmart, Vỏ Sò phải đáp ứng 14 tiêu chí nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử

Hai sàn Postmart (thuộc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam) và Vỏ Sò (Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel) phải đáp ứng 14 tiêu chí của nền tảng số quốc gia về sàn thương mại điện tử.

CEO Axie Infinity Nguyễn Thành Trung nói gì về việc đóng cửa bản “play to earn”?

CEO Axie Infinity - Nguyễn Thành Trung cho biết công ty chưa hề thông báo về việc phiên bản “play to earn” sẽ dừng hoạt động.

Việt Nam được đánh giá cao về tăng trưởng hạ tầng số

So với các nước trong khu vực, Việt Nam đang có sự gia tăng về đầu tư vào hạ tầng CNTT. Quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam cũng đang diễn ra mạnh mẽ.

Kết luận thanh tra về hoạt động của báo Pháp luật Việt Nam và Pháp luật Việt Nam điện tử

Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành kết luận về việc chấp hành quy định pháp luật báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (sau đây gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam). Dưới đây là nội dung chi tiết.

Cảnh báo nhiều vấn đề trong bảo vệ dữ liệu cá nhân ở Việt Nam

Nhận thức và sự quan tâm của chính quyền về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân trên các nền tảng tương tác với người dân vẫn ở mức rất hạn chế.

Hiểu sao cho đúng về thông tin Zalo thu phí người dùng?

Trước việc sẽ có nhiều thay đổi quan trọng được áp dụng trên Zalo từ 1/8, nhiều người dùng mạng không khỏi hoang mang khi cho rằng Zalo sẽ bắt đầu thu phí.

Căng thẳng với màn tranh tài online của 500 "thần đồng" CNTT Việt

Hội thi Tin học trẻ toàn quốc là kỳ thi tin học thường niên dành cho các học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông Việt Nam.