Bộ Giao thông nói về 'phút 89 không bắt buộc đổi GPLX'

Trước những ý kiến trái chiều về quy định "không bắt buộc đổi GPLX ở phút 89", Bộ Giao thông đã có trao đổi với VietNamNet.
- Trước những ý kiến trái chiều về quy định "không bắt buộc đổi GPLX ở phút 89", Bộ Giao thông đã có trao đổi với VietNamNet.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, thời điểm ban hành thông tư quy định đưa ra chế tài “sau 6 tháng không tiến hành đổi GPLX thì phải thi lại lý thuyết” việc chuyển đổi quản lý GPLX hết sức khó khăn, GPLX làm giả rất nhiều làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn xã hội.

Do vậy, trong thông tư 58 có đưa ra chế tài sau 6 tháng không tiến hành đổi GPLX thì phải thi lại lý thuyết.

{keywords}
Ảnh minh họa

Tuy nhiên, đến nay sau khi có ý kiến của người dân và các ngành liên quan, Bộ Giao thông thấy rằng đây là vấn đề cần phải xem xét lại. Vì vậy, Bộ đang xây dựng thông tư sửa đổi thông tư 58 theo hướng không đưa ra các chế tài mà chủ yếu thực hiện vận động người dân nên thay đổi GPLX bằng giấy sang thẻ FET để quản lý tốt hơn. Lộ trình đưa ra vẫn để đến năm 2020.

Thứ trưởng Trường cũng cho biết, trước khi ban hành thông tư 58, Bộ Giao thông cũng đã lấy ý kiến Bộ Tư pháp và các bộ ngành liên quan, tuy nhiên đến nay thấy việc phải thay đổi là cần thiết nên đã điều chỉnh cho phù hợp hơn.

Một lãnh đạo Bộ Giao thông cũng cho hay, sau một năm ban hành thông tư đến nay Bộ giao thông cũng đã nhìn thấy bất cập nên kể cả Cục quản lý văn bản (Bộ Tư) pháp không có ý kiến thì Bộ Giao thông cũng đã có kế hoạch sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế.

“Bất cập ở đây là Bộ Giao thông đưa ra thời gian nhất định để đổi, nếu không đổi phải thi lại lý thuyết, Bộ đã thấy việc này bất cập gây phiền hà cho người dân nên đã cầu thị sửa luôn, không để trường hợp nào phải thi lại lý thuyết như trong thông tư quy định”, một lãnh đạo Bộ Giao thông cho biết.

Người dân đã đổi GPLX mong chia sẻ với Bộ

Khi được hỏi về khoản lệ phí ngành đã thu của người dân đến đổi GPLX sẽ được xử lý như thế nào? Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường cho biết: Theo quy định của Bộ Tài chính mức phí thu khi người dân đến đổi GPLX là 135.000 đồng. Mức phí này để mua vật liệu là chính còn các chi phí khác đã nằm trong hoạt động của công chức.

“Khi tiền hành đổi GPLX Bộ cũng đã tính đến phương án miễn phí cho người dân, tuy nhiên khi thống kê thì số tiền khá lớn nên trong quá trình thực hiện rất mong người dân chia sẻ với cơ quan nhà nước để góp phần vào việc quản lý GPLX tốt hơn. Không chỉ chống làm giả mà người dân sẽ có GPLX tốt hơn, bên hơn, đặc biệt là GPLX ô tô, xe máy chỉ cấp một lần”, ông Trường nói.

Nói về quyền lời của người dân khi đổi GPLX giấy sang thẻ nhựa FET, bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN nói rõ: Năm 2014 Việt Nam trở thành viên của Công ước Viên 1968 về giao thông đường bộ.

XEM CLIP: 

Để tuân thủ các quy định của Công ước cũng như đáp ứng yêu cầu quản lý, Bộ đã quy định lộ trình chuyển đổi GPLX cũ sang GPLX bằng vật liệu PET.

GPLX bằng vật liệu PET có độ bền cao hơn, không thấm nước, kích thước nhỏ gọn hơn và phù hợp tiêu chuẩn quốc tế.

Bên cạnh đó, trên GPLX mới, các thông tin được in bằng tiếng Việt và tiếng Anh, tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam có nhu cầu lái xe được cấp GPLX quốc tế khi cư trú, công tác, học tập, du lịch tại những nước tham gia Công ước Viên.

Đặc biệt, khi chuyển đổi đổi sang GPLX mới bằng vật liệu PET, các thông tin về người lái xe trong suốt quá trình từ đào tạo, sát hạch, các vi phạm khi hành nghề hoặc khi tham gia giao thông,… đều được tích hợp trên cơ sở dữ liệu quản lý GPLX quốc gia, tạo thành một hệ thống cơ sở dữ liệu đồng bộ, đảm bảo việc truy cập, tra cứu nhanh chóng, tiện lợi cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu.

Ngoài ra, việc chuyển đổi GPLX giấy sang thẻ nhựa PET còn giúp tăng cường và hiện đại hóa công tác quản lý, hạn chế tối đa việc làm giả GPLX, giảm bớt thủ tục, thời gian xác minh, cấp, đổi GPLX cho người dân.

Vũ Điệp (Clip: VTV)

tin nổi bật

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.

Hà Nội có thêm 230 xã, thị trấn được phép cấp đăng ký xe

Từ hôm nay (1/10), đã có thêm 230 xã, thị trấn ở Hà Nội được phân cấp nhiệm vụ đăng ký xe mô tô. Điều này, tạo thuận lợi cho người dân, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Ba ô tô đâm nhau trên cầu Thanh Trì, dòng phương tiện ‘kẹt cứng’ lúc giữa trưa

Vụ va chạm giữa 3 chiếc ô tô trên cầu Thanh Trì (Hà Nội) khiến giao thông ùn dài theo hướng vào trung tâm thành phố.

Sập mâm giàn giáo trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, 1 công nhân mất tích

Trong quá trình thi công trụ tháp chính cầu Mỹ Thuận 2, một công nhân bị rơi từ sàn tạm xuống sông Tiền mất tích.

Bộ GTVT hối thúc TP.HCM sớm thu hồi đất quốc phòng làm nhà ga T3

Bộ GTVT vừa đề nghị TP.HCM sớm ban hành quyết định thu hồi, bàn giao 14,757 ha đất để triển khai dự án nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT phản hồi loạt kiến nghị của các hộ dân phố 'cà phê đường tàu'

Cục Đường sắt (Bộ GTVT) đã làm việc với các cơ quan liên quan về kiến nghị của tập thể cư dân xóm đường tàu và các quy định pháp luật liên quan trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Dự án xây hầm chui Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ bị yêu cầu dừng thi công

Sở GTVT TP.HCM vừa yêu cầu đình chỉ thi công dự án xây dựng hầm chui nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ do đơn vị thi công gây hư hỏng mặt đường nhưng chậm khắc phục.

Quốc lộ 1A ngập sâu, Hà Tĩnh cấm phương tiện đoạn qua xã Xuân Lam

Ảnh hưởng của bão số 4 khiến địa bàn Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn. Tuyến QL 1A đoạn xã Xuân Lam (huyện Nghi Xuân) ngập sâu, địa phương cấm mọi phương tiện đi qua khu vực này.

Ô tô xếp hàng dài, xe máy tranh vỉa hè với người đi bộ trên đường phố Hà Nội

Sáng 30/9, nhiều khu vực tại Hà Nội có mưa vừa, mưa to khiến giao thông trên nhiều tuyến đường đông đúc. Trên đường Trần Phú, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy…cảnh ùn tắc diễn ra từ rất sớm.

Đóng đường cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh, giao thông tê liệt

Lực lượng chức năng cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (TP.HCM) để phục vụ công tác điều tra nguyên nhân và khắc phục sự cố đứt 4 sợi cáp dự ứng lực khiến giao thông tê liệt.

TP.HCM: Đứt 4 cáp dự ứng lực, cấm xe qua cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM vừa có thông báo khẩn về việc cấm tất cả xe lưu thông trên cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh do liên quan đến sự cố đứt 4 cáp dự ứng lực.

Phương án sơ bộ khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh bị đứt 4 cáp dự ứng lực

Ban Giao thông vừa hoàn tất phương án sơ bộ khôi phục cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh sau khi phát hiện 4 bó cáp dự ứng lực bị đứt gây ảnh hưởng đến kết cấu, khả năng chịu lực của cầu.

Khởi công Đài kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Long Thành

Dự án xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay và Đài kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Long Thành vừa được bấm nút khởi công với mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Đường sắt khắc phục xong sự cố sau bão, cho tàu chạy lại từ tối nay

Từ tối nay (28/9), đường sắt sẽ tổ chức chạy lại tàu bình thường trên tất cả các tuyến sau khi đã hoàn thành việc sửa chữa, khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt.

Các sân bay được mở cửa, hoạt động trở lại sau bão số 4

8 sân bay được mở lại hoạt động trong sáng nay (28/9) trong số 10 sân bay phải đóng cửa để phòng bão số 4 (bão Noru).