Hiện nay, khu vực Yên Tử (Quảng Ninh) còn hơn 230 cây Xích tùng cổ nhưng nhiều cây bị mục ruỗng. Vài ngày trước Tết Nguyên đán, sau khi nghe báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao cho Bộ này phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh lập hồ sơ dự án chăm sóc, bảo tồn số cây rất quý này.

Cụ thể, theo Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), hiện nay, khu vực rừng Yên tử còn 233 cây xích tùng, trong đó có hơn 130 cây có độ tuổi trên 700 năm nhưng gốc, thân cây đã bị mục rỗng từng phần, nhiều cây bị sâu bệnh nặng, cụt ngọt..Sự xuống cấp của số cây cổ và rất quý này vừa do tác động của thiên nhiên, thời gian, phần cũng có hoạt động khai thác, phá hoại có bàn tay con người.

Theo Ban quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, số cây xích tùng cổ hiện nay có khá năng tái sinh kém, nếu không có giải pháp hữu hiệu, có thể bị tuyệt chủng.

{keywords}

Một cây xích tùng cổ, trên 700 tuổi bị bão quật ngã tháng 7/2016. Ảnh: Lao động

Để cứu số cây quý, gắn liền với tên tuổi Phật hoàng Trần Nhân Tông, Bộ KH&ĐT đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ đề xuất bảo tồn loài cây này.

Qua xem xét ý kiến của Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Quảng Ninh, vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ này chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan liên quan hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo cơ sở pháp lý trình Thủ tướng Chính phủ xem xét chủ trương đầu tư dự án chăm sóc, bảo tồn số cây Xích tùng cổ tại rừng quốc gia Yên Tử theo đúng Luật Đầu tư công.

Trước đó, theo ông Lê Tiến Dũng, Trưởng ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, UBND thành phố Uông Bí đã đề xuất và được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý về mặt chủ trương để triển khai dự án chăm sóc, bảo tồn các loài cây xích tùng cổ tại rừng quốc gia Yên Tử, giai đoạn 2016-2020 với tổng kinh phí 27 tỷ đồng, từ ngân sách tỉnh và địa phương. Và việc này cũng đang được xúc tiến thực hiện.

Theo kết quả khảo sát của các nhà khoa học, rừng Yên Tử có 830 loài thực vật, trong đó 38 loài đã được ghi vào sách đỏ Việt Nam, bao gồm cả xích tùng. Cây Xích tùng còn có tên gọi khác là hoàng đàn giả, hồng tùng, được trồng cùng thời điểm Thái Thượng hoàng, Phật hoàng Trần Nhân Tông đến Yên Tử tu hành và lập Thiền phái Trúc Lâm.

Hiện nay, ở Yên Tử, xích tùng phân bố ở khu vực am Dược, chùa Hoa Yên, chùa Vân Tiêu, Bảo Sái, Hòn Ngọc, Tháp Tổ, đường Tùng, dốc thác Vàng, thác Bạc.

(Theo Dân trí)