'Bộ phận không nhỏ' suy thoái mãi chưa chỉ tên ai

Một "bộ phận không nhỏ" đảng viên suy thoái, biến chất đã được đề cập từ Đại hội 10 nhưng đến nay việc xử lý còn là vấn đề, chưa vạch mặt chỉ tên được ai trong "bộ phận không nhỏ" đó.

- Một "bộ phận không nhỏ" đảng viên suy thoái, biến chất đã được đề cập từ Đại hội 10 nhưng đến nay việc xử lý còn là vấn đề, chưa vạch mặt chỉ tên được ai trong "bộ phận không nhỏ" đó.

Tại hội nghị đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ VN góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 12 sáng 4/10, ông Lù Văn Que, ủy viên đoàn Chủ tịch băn khoăn về "một bộ phận không nhỏ" đảng viên suy thoái, biến chất được nhắc đi nhắc lại, kể từ khi được đề cập tại Đại hội 10. "Một bộ phận không nhỏ" ấy đến nay, theo ông, vẫn chưa vạch mặt chỉ tên được ai.

{keywords}
Ông Lù Văn Que: 'Bộ phận không nhỏ chưa vạch mặt chỉ tên ai

Nhìn rộng ra vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng 12, ông kỳ vọng phải đảm bảo dân chủ để bầu được các ủy viên TƯ Đảng có đủ tiêu chuẩn. 

Băn khoăn của ông Lù Văn Que xuất phát từ việc hiện nay không có cơ chế cho dân góp ý vấn đề nhân sự của Đảng. Ông dứt khoát hệ thống phải đảm bảo "mạnh, sạch, vững" bởi đây là sinh mệnh của Đảng. 

Nguyên Chủ tịch Hội đồng dân tộc của QH Tráng A Phao cũng đồng tình "một bộ phận không nhỏ" thực tế đã được đề cập từ Đại hội 10 nhưng xem ra việc xử lý còn là vấn đề. Trong khi đó, nguyên Phó Chủ tịch MTTQ VN Lê Truyền băn khoăn việc chuẩn bị nhân sự dân không được tham gia góp ý liệu có đảm bảo? 

{keywords}
Ông Lê Truyền: 'Chuẩn bị nhân sự, dân không được góp ý liệu có đảm bảo?

Ông lưu ý nhiều biểu hiện không nhận thức đúng quyền lực. Nhiều người nắm quyền thay dân nhưng biến thành quyền của chính mình gắn kết với lực lượng có tiền biến thành sức mạnh rất nguy hiểm. 

Bên cạnh đó là sự biến tướng của nạn chạy chức chạy quyền. Từ đây, ông Lê Truyền thúc giục tăng cường cơ chế kiểm soát quyền lực. Nếu không kiểm soát quyền lực thì những khuyết điểm không thể khắc phục.

Ông Nguyễn Túc nêu thực trạng Đại hội 7 chỉ mới xuất hiện “một số” cán bộ, đảng viên suy thoái biến chất thì đến Đại hội 8 đã xuất hiện “một bộ phận không nhỏ”, rồi qua Đại hội 9, cho đến Đại hội 10 thì số đảng viên bị kỷ luật tăng gấp đôi so với đại hội 8 và 9. Và "một bộ phận không nhỏ" không biến mất.

"Có nhiều nguyên nhân nhưng yếu tố chính là do dân làm chủ chưa được phát huy", ông Túc phân tích. 

Cán bộ bỏ 70 tỷ mua nhà, tiền ở đâu?

Ông Tráng A Pao đề nghị Đảng phải nhìn nhận nghiêm túc việc phòng chống tham nhũng, trong đó có việc kê khai tài sản, quản lý thu nhập của cán bộ, đảng viên và người thân. Và quan trọng phải có giải pháp để thẩm định, kiểm tra, giám sát xem việc kê khai. 

{keywords}

"Có người kê khai chỉ mấy nhà nhưng thực tế lại có rất nhiều nhà. Chúng tôi biết có ông cán bộ bỏ đến 70 tỷ mua nhà ở Hà Nội. Tiền đấy ở đâu ra, có phải tham nhũng không, vì lương anh làm sao mà mua được”, ông dẫn chứng và cho rằng tất cả những điều này, người dân đều biết, nhưng không dám tố cáo, phản ánh.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phú Bình bức xúc tình trạng nhũng nhiễu. “Xin con dấu ra phường xã thì nay đồng chí này đi vắng, mai đồng chí kia đi vắng nhưng có phong bì là xong. Một ông văn thư có thể làm tiền được”, ông nói. 

Rồi thực trạng lãng phí, phô trương hình thức phổ biến, không ai chịu trách nhiệm và tất cả trong bộ máy đều có. “Các đoàn đi nước ngoài, có những người đi chẳng để làm gì. Chỉ cần bớt người, bớt ngày đi đã tiết kiệm được bao nhiêu”.

Thu Hằng - Ảnh Hoàng Long

>>Kênh nào để dân góp ý nhân sự cho Đảng?

tin nổi bật

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Người dân cạnh sông Giăng lo sợ lũ tiếp tục đổ về

Theo người dân, đợt lũ lần này lên nhanh nhưng nước rút chậm, phải mất vài ngày nữa bà con mới cơ bản khắc phục xong hậu qủa. Sợ nước lũ sông Giăng tiếp tục dâng cao, người dân chưa dám khiêng đồ xuống.

Toàn cảnh lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Nghệ An

Từ trên cao nhìn xuống, biển nước đục ngầu bủa vây hàng vạn ngôi nhà ở nhiều huyện, thị tại Nghệ An. Đã có 7 người chết vì mưa lũ và hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập.

Quá trình xử lý, kỷ luật những cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Vào cuộc sau đó, Công an Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu CAND 3 cán bộ, cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người.

Khi Chủ tịch Hà Nội dùng từ “ting ting” đốc thúc công việc

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói thẳng, Đảng và nhà nước chưa bắt ai trong sạch, đều có “ting ting” cả”, nếu trong sáng thì không vấn đề gì để đốc thúc cán bộ làm việc.

Dự báo thời tiết ngày 2/10: Hà Nội có mưa, sắp đón không khí lạnh

Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

TP.HCM đổ mưa lớn, nước đục ngầu dâng ngang bánh xe

Chiều 1/10, TP.HCM xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Khắp các ngả giao thông rối loạn.

Thứ trưởng Công Thương lý giải vì sao doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian vừa qua doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được hưởng chiết khấu thấp là do giá trong nước liên tục giảm và chi phí kinh doanh tăng cao.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.