Bộ phận tên lửa Trung Quốc nặng hàng chục tấn sắp rơi xuống Trái Đất

Dự kiến, bộ phận tên lửa đẩy nặng hơn 21 tấn do Trung Quốc chế tạo có thể rơi mất kiểm soát xuống bất kỳ nơi nào trên Trái Đất trong tuần này.

Theo tờ The Guardian, bộ phận trên là lõi CZ-5B của tên lửa đẩy Trường Chinh 5B được sử dụng hôm 29/4 để phóng module Thiên Hà, module lõi đầu tiên cho trạm vũ trụ mới của Trung Quốc định xây dựng trên không gian. Dự kiến, phần lõi CZ-5B của tên lửa sẽ ​​quay trở lại Trái Đất sau vài ngày hoặc khoảng một tuần.

{keywords}
Tên lửa phóng module Thiên Hà lên quỹ đạo Trái Đất. Ảnh: The Guardian/ CCTV

Tuy nhiên, thay vì sẽ rơi xuống một địa điểm được định sẵn trên đại dương như những bộ phận tên lửa trước đây, CZ-5B sẽ rơi mất kiểm soát xuống bất kỳ nơi nào trên Trái Đất.

“Điều này có thể gây ra tiêu cực. Lần trước khi Trung Quốc phóng tên lửa Trường Chinh 5B, thì nhiều que kim loại dài đã rơi từ trên trời xuống đất và khiến một số căn nhà tại Bờ Biển Ngà chịu hư hại nặng. Dù phần lớn bộ phận của tên lửa đã bị thiêu hủy khi bay vào bầu khí quyển, nhưng nhiều mảnh kim loại với kích cỡ lớn đã rơi xuống đất. Rất may là không có ai bị thương”, nhà vật lý thiên văn Jonathan McDowell thuộc Đại học Harvard nói với tờ The Guardian.

Ông McDowell nhận định, thường các mảnh vỡ tên lửa sẽ rơi xuống các đại dương, khi biển chiếm 71% diện tích bề mặt Trái Đất. Nhưng một số mảnh vỡ có thể sẽ rơi xuống mặt đất và “việc này sẽ tương đương với một vụ tai nạn máy bay với các mảnh vỡ trải dài trong khu vực khoảng 160km”.

“Điều tồi tệ ở đây là phía Trung Quốc hết sức cẩu thả. Ngành hàng không vũ trụ không bao giờ cố tình để những vật thể nặng hơn 10 tấn rơi một cách thiếu kiểm soát như vậy”, ông McDowell nói thêm.

Video: Tên lửa Trường Chinh 5B phóng module Thiên Hà lên quỹ đạo Trái Đất. Nguồn: The Guardian/ CCTV

Tuấn Trần

Tên lửa Katuysha rơi trúng căn cứ nhà thầu quân sự Mỹ ở Iraq

Tên lửa Katuysha rơi trúng căn cứ nhà thầu quân sự Mỹ ở Iraq

Bốn tên lửa Katyusha đã rơi trúng căn cứ của các nhà thầu quân sự Mỹ tại Iraq hôm 3/5.

Bí ẩn tên lửa siêu vượt âm được Mỹ trang bị cho tàu khu trục Zumwalt

Bí ẩn tên lửa siêu vượt âm được Mỹ trang bị cho tàu khu trục Zumwalt

Theo trang tin tức quân sự USNI News, tàu chiến đầu tiên của Hải quân Mỹ được trang bị tên lửa siêu thanh sẽ là khu trục tàng hình lớp Zumwalt.

tin nổi bật

Nga thử lực lượng tên lửa ở Ukraine, Mỹ xem xét đẩy mạnh đào tạo binh sĩ cho Kiev

Nga đang thử nghiệm lực lượng tên lửa và pháo binh ở Ukraine, đồng thời phát triển lực lượng hạt nhân chiến lược. Mỹ xem xét đẩy mạnh việc đào tạo binh lính cho Kiev.

Video pháo ‘cuồng phong’ tác chiến ở Đông Ukraine

Để đối phó hệ thống công sự được Ukraine thiết lập trong khu vực Donbass, quân đội Nga đã buộc phải sử dụng tới các pháo phản lực phóng loạt nhằm giành lợi thế trên chiến trường.

Sự nguy hiểm của bom dẫn đường Mỹ tính chuyển cho Ukraine

Hãng tin Reuters hôm 28/11 dẫn lời ba nguồn giấu tên cho biết, Lầu Năm Góc đang tính đề nghị Tập đoàn quốc phòng Boeing cung cấp cho Ukraine các loại bom chính xác “nhỏ và rẻ”.

Nga chỉ thảo luận về Hiệp ước New START nếu Mỹ ngừng viện trợ Ukraine

Nga sẽ không thảo luận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) nếu Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc Kiev dùng vệ tinh phương Tây

Ukraine cần tới hơn 1.000 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau xung đột. Nga cảnh báo các vệ tinh của phương Tây là mục tiêu hợp pháp nếu Kiev sử dụng chúng.

Nga đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực, NATO cam kết viện trợ vũ khí cho Ukraine

Trong bối cảnh Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực ở Ukraine, NATO cam kết cung cấp thêm cho Ukraine vũ khí cũng như các thiết bị để giúp khôi phục nguồn điện bị cắt dưới sự tấn công của Nga.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân vừa qua đời hôm nay (30/11), thọ 96 tuổi.

Ukraine nói Nga mất gần 90.000 lính, tố Moscow có ‘âm mưu’ ở miền nam

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố thêm 500 lính Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ qua, nâng tổng số lính Nga tử vong từ đầu chiến sự lên khoảng 88.000 người.

Máy bay Nga, Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JSC) Hàn Quốc cho biết, hôm nay (30/11), hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc và 8 chiếc chiến đấu cơ của Nga đã đi vào vùng nhận diện phòng không (KADIZ) của nước này mà không thông báo.

Tàu Thần Châu 15 đến trạm Thiên Cung, khoảnh khắc phi hành gia Trung Quốc làm nên lịch sử

Tàu vũ trụ Thần Châu 15 đưa 3 phi hành gia Trung Quốc ngày 30/11 đã đặt chân đến trạm vũ trụ của Trung Quốc - trạm Thiên Cung vào ngày 30/11. Chưa bao giờ trạm vũ trụ của Trung Quốc lại đông người đến vậy.

Nước thành viên hối thúc NATO cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Latvia hối thúc NATO cho phép Ukraine sử dụng các vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

Nga nêu hai điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra nếu Moscow thấy ý chí chính trị thực sự muốn tham gia đối thoại từ phía Kiev.

Video ông Biden ăn mừng chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup

Tổng thống Joe Biden đã vô cùng hào hứng thông báo chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup trong khi tham dự một sự kiện ở Michigan.

Bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ, cựu Thủ tướng Australia bị phê bình

Quốc hội Australia vừa bỏ phiếu phê bình cựu Thủ tướng Scott Morrison, sau khi một cuộc điều tra phát hiện việc ông từng bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ trong đại dịch Covid-19 đã làm xói mòn niềm tin vào chính phủ.