Theo số liệu thống kê của Cục Cảnh sát Phòng cháy, Chữa cháy và Cứu nạn Cứu hộ , 9 tháng đầu năm 2018, cả nước xảy ra 2.989 vụ cháy, làm chết 73 người, bị thương 163 người, thiệt hại về tài sản 1.590 tỷ đồng. Không chỉ vậy, trong khoảng thời gian này cũng xảy ra 24 vụ nổ, làm chết 5 người, bị thương 24 người, thiệt hại về tài sản 388 triệu đồng.

Trong bối cảnh đó, VTC Digicom, công ty con của Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC đã phát triển một hệ thống cảnh báo thông minh với tên iProtect.

iProtect là thiết bị phát hiện sớm và giúp đưa ra cảnh báo khói. Hệ thống này không cần sử dụng nguồn điện lưới, không cần kết nối tủ báo cháy mà hoạt động thông qua phương pháp truyền tín hiệu trên hệ thống mạng vô tuyến chuyên dụng IoT. Sản phẩm cũng được tích hợp công nghệ điện toán đám mây để đồng bộ dữ liệu tới trung tâm xử lý.

{keywords}
Bộ phát hiện và cảnh báo khói thông minh iProtect.

Theo các chuyên gia của VTC Digicom, hạn chế của các giải pháp báo cháy truyền thống là phải đi dây, đục tường. Tại các chung cư, cư dân không nắm được tình trạng hoạt động của hệ thống cảnh báo cháy.

Những nhược điểm này đều được thiết bị báo cháy iProtect giải quyết. Đằng sau các cảm biến khói iProtect đều có một tấm băng dán móc câu velcro. Vậy nên, khi lắp đặt iProtect, người dùng chỉ cần gắn thiết bị lên trần hoặc lên tường nhà thông qua các miếng dán.

{keywords}
iProtect có thể dễ dàng gắn lên tường hoặc trần nhà thông qua tấm băng dán móc câu velcro mà không cần đinh hay móc treo.

Nguyên lý hoạt động của đầu báo khói iProtect dựa vào các cảm biến quang điện (photoelectric). Cảm biến này có thể nhận biết khi lượng khói chiếm từ 5%-20% trên mỗi mét khối không khí. Thiết bị hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ môi trường từ -10 đến +50 độ C.

{keywords}
Nhà sản xuất cũng phát triển một ứng dụng giúp kết nối với hệ thống cảnh báo từ xa qua smartphone. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng, quét mã QR có sẵn trên đầu báo khói để thực hiện việc kết nối và giám sát. 

Thời gian phản ứng của hệ thống từ lúc nhận biết có khói là trong khoảng dưới 30 giây. iProtect sẽ gửi cảnh báo đến người sử dụng qua nhiều phương tiện khác nhau. Các phương pháp nào gồm báo động tại chỗ, báo qua ứng dụng Smartphone, gọi điện thoại, nhắn tin, giúp người dùng có thể nhận được cảnh báo ngay tức thời.

Các thông tin kỹ thuật của thiết bị cũng được cung cấp qua ứng dụng trên điện thoại di động. Người dùng có thể quản lý đồng thời nhiều thiết bị đầu báo khói trên cùng một ứng dụng. Thông tin của một thiết bị có thể chia sẻ cho nhiều người, thậm chí chia sẻ thông báo cho những hộ gia đình xung quanh có sử dụng ứng dụng iProtect.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Đại diện Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC và các đơn vị có liên quan bấm nút khai trương ra mắt bộ phát hiện và cảnh báo khói thông minh iProtect. Ảnh: Trọng Đạt

Cung cấp năng lượng cho những chiếc đầu báo khói này là 2 viên pin AA, loại pin rất phổ biến trên thị trường. Với mỗi đôi pin như vậy, những chiếc đầu báo khói iProtect có thể hoạt động tối thiểu 24 tháng. Việc sử dụng mạng IoT vô tuyến chuyên dụng, ko sử dụng SIM 3G cũng giúp tiết kiệm năng lượng, tăng tuổi thọ pin. .

Theo nhà sản xuất, giá bán của một bộ sản phẩm gồm đầu báo khói và 1 năm sử dụng dịch vụ kết nối, cảnh báo từ xa là 1,2 triệu đồng. Ở những năm tiếp theo, người dùng sẽ chỉ phải nộp cước phí là 120.000 đồng/năm để hưởng dịch vụ kết nối và cảnh báo khói từ xa. Sản phẩm được bảo hành 1 đổi 1 trong 12 tháng.

Hướng dẫn kích hoạt và sử dụng bộ cảnh báo khói iProtect. 

Trọng Đạt