Bỏ phố thị về cuốc đồi: Anh nông dân đón Tết hơn 3 tỷ đồng

Ngồi ngắm vườn cam rộng mênh mông trước nhà, anh Long cho hay vài ngày nữa toàn vườn sẽ cho thu khoảng 100 tấn. Với mức giá hiện tại, sau khi trừ hết chi phí, anh dự kiến đút túi khoảng 1,7 tỷ đồng.

 Ngồi ngắm vườn cam rộng mênh mông trước nhà, anh Long cho hay vài ngày nữa toàn vườn sẽ cho thu khoảng 100 tấn. Với mức giá hiện tại, sau khi trừ hết chi phí, anh dự kiến đút túi khoảng 1,7 tỷ đồng.

Dẫn chúng tôi vào thăm vườn cam Canh rộng bạt ngàn đang độ chín đỏ rực, quả sai trĩu cành, tạo thành từng chùm quả nào quả ấy căng mọng, anh Bùi Đức Long ở thôn Phú Giang, xã Hồng Giang (Lục Ngạn, Bắc Giang) khoe, đây chỉ là một trong 3 vườn cam của anh chuẩn bị cho thu hoạch vào đầu tháng tới.

Anh Long cho biết, 2018 là năm thứ 15 anh trồng cây cam trên vùng đất Lục Ngạn. Sau khi đi bộ đội về, anh kinh doanh buôn bán ngoài phố. Thế nhưng, vì yêu thích ruộng vườn, thích trồng cây cối lại ham thích với những cái mới nên anh quyết định bỏ nghiệp kinh doanh về đây mua đất trồng cam.

Theo anh, mặc dù cam Canh là cây khó trồng, nhiều sâu bệnh, nhưng chúng cũng là loại cây ăn quả cho năng suất cao, đặc biệt, quả nhìn bóng đẹp, ăn ngọt mát,... nên đầu ra khá tốt.

{keywords}
Đam mê làm vườn, anh Long quyết định chọn cây cam đường Canh bởi cây cho năng suất cao mặc dù khó trồng
{keywords}
Sau 15 năm, giờ anh sở hữu 5ha trồng cam Canh và cam lòng vàng

Mỗi năm, cam cho thu hoạch một lần, thu được bao nhiêu tiền lãi anh lại đầu tư mở rộng diện tích. Từ vườn cam đầu tiên, anh mở rộng sang vườn thứ 2 và hiện là vườn thứ 3 với tổng diện tích 5ha.

“Nói vậy thôi chứ trồng loại cam này không dễ. Chúng lắm sâu bệnh, chăm sóc cũng khó. Ví như, cây năm nay sai quả thì năm sau rất khó cho quả, rồi thì làm sao cho quả ngọt, khi nào bón phân, trồng cây đến năm thứ mấy thì bắt đầu để chúng ra quả,... ”. Xòe tay đưa hai quả cam đường Canh vừa cắt trên cây xuống cho chúng tôi xem, anh cho hay cam Canh phải trồng 2 năm, đến năm thứ 3 mới bói quả. Khi ấy, cây đã to khỏe, đủ lực để cho ra quả ngon nhất.

{keywords}
Thời điểm hiện tại, vườn cam Canh của anh đang chín rộ
{keywords}
Quả sai trĩu cành...

{keywords}

...tạo thành từng chùm quả lớn
H{keywords}
Đặc biệt, do nắm được kỹ thuật chăm sóc nên cam Canh căng bóng, mọng nước

“Nói về cách trồng và chăm sóc thì khá phức tạp, nhưng với diện tích này tôi chỉ cần khoảng 10 nhân công. Bởi, toàn vườn tôi đã làm hệ thống tưới tự động, lao động chỉ việc cắt tỉa cành, thu hoạch quả và bón phân”, anh nói. Còn riêng quá trình chăm sóc thì phải chú ý tới chế độ dinh dưỡng, bón phân chuồng, phân vi sinh vào tháng 6 dương lịch, đến tháng 8 thì dừng.

Ngoài ra, đến lúc cây cam tắt hoa vào quả nhỏ thì cũng phải dùng tiện tiện một vòng tròn quanh gốc để cây không bật lộc mới, tập trung dinh dưỡng nuôi quả", anh Long nói.

Vừa làm vừa tìm hiểu học hỏi từ sách vở, giờ cam trong vườn nhà anh luôn sai trĩu quả, lại ngọt đậm nhiều nước nên dân buôn rất chuộng.

{keywords}
Ngoài cam đường Canh, anh Long còn có một vườn cam lòng vàng
{keywords}
Những cây cam lòng vàng cũng sai trĩu, quà chi chít khiến cành sà xuống sát mặt đất
{keywords}
Chỉ ít ngày nữa là các vườn cam của anh đồng loạt cho thu hoạch
{keywords}
Sản lượng cam anh Long dự tính đạt khoảng 100 tấn, sau khi trừ hết chi phí anh lãi khoảng 1,7 tỷ đồng

Tuy nhiên, theo anh Long, năm nay cam canh được mùa, nhiều nơi trồng nên giá có giảm so với các năm trước. Thế nên, với diện tích 5ha cam, sản lượng dự kiến đạt khoảng 100 tấn này thì anh chỉ thu được khoảng 3,2 tỷ. Trừ hết chi phí đi anh lãi khoảng 1,7 tỷ đồng.

Mấy năm trước cam Canh được giá, cam bán ngoài thị trường toàn 70.000-80.000 đồng/kg. Khi đó, anh trồng có hơn 3,5ha thôi mà thu được hơn 4 tỷ đồng. Năm nay, doanh thu dự kiến giảm đáng kể do giá giảm”, anh chia sẻ.

Bảo Phương

tin nổi bật

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội: Khó từ vạch xuất phát

Thiếu nguồn vốn và cơ chế chính sách, mục tiêu 1 triệu căn nhà ở xã hội đang có nguy cơ gặp khó, ngay từ bước khởi đầu.