Bộ sách dạy trẻ cách giải quyết xung đột, toán học và kinh doanh

Dạy trẻ một cách tinh tế về cách giải quyết xung đột, toán học và kinh doanh chính xác là hiệu quả của bộ sách "Thương vụ nước chanh" đã bán được 3 triệu bản trên toàn thế giới.

Thương vụ nước chanh là câu chuyện xoay quanh Evan Treski và em gái của cậu, Jessie Treski, rất hợp nhau về nhiều mặt. Họ chơi cùng nhau và khả năng thiên bẩm của họ thường bổ sung cho nhau. Jessie rất giỏi toán và các môn học khác ở trường, nhưng trí tuệ cảm xúc lại là phần yếu nhất của cô. Trong khi đó Evan có trí tuệ cảm xúc, năng lực chơi thể thao tốt nhưng cậu lại không giỏi trong các môn học tại trường. 

{keywords}
 

Mối quan hệ của họ thay đổi vào mùa hè năm lớp ba của Evan, khi nhà trường gửi một lá thư đến nhà thông báo: Jessie sẽ được nhảy cóc qua lớp ba, và lên lớp 4 học cùng anh trai mình. Thông báo này với Evan thật sự là thảm họa, khi cậu hình dung bạn bè và thầy cô giáo sẽ so sánh và chê bai cậu như thế nào lúc cậu không thể giải các bài toán giỏi như Jessi.

Sau mấy ngày dằn dỗi, Evan và Jessi quyết định thực hiện một cuộc chiến bán nước chanh, xem đứa trẻ nào có thể kiếm được nhiều tiền nhất trong tuần cuối cùng trước khi đến trường. Evan muốn giành phần thắng để chứng minh Jessi vẫn chỉ là đứa trẻ con, không xứng học lớp 4 cùng cậu. Jessi thì muốn chiến thắng để chứng minh cô bé đã lớn rồi.

Mỗi chương của tập 1 bộ sách đều bắt đầu với định nghĩa về một thuật ngữ trong kinh doanh, giúp các bạn nhỏ dần tiếp cận với các khái niệm kinh doanh quen thuộc như: suy thoái, chia tách, liên doanh, hợp tác, cạnh tranh, hạ giá…  Và mối quan hệ giữa hai anh em cùng các câu chuyện xảy ra trong chương đều minh họa khá cụ thể, dễ hiểu các thuật ngữ này. Tương tự, tác giả cũng cung cấp cho các độc giả nhỏ một số hiểu biết tuyệt vời về việc điều hành một doanh nghiệp và giao thương nói chung. Jessie thu thập những hiểu biết đó trong hộp khóa của mình để sử dụng sau này.

Thông qua quá trình kinh doanh nước chanh của hai anh em Evan và Jessi, tác giả cũng lồng ghép vào đó những bài toán và những cuộc thảo luận thú vị về cách giải những bài toán đó. Điều này thậm chí còn chạm đến quan điểm rằng: những người có thế mạnh tư duy khác nhau sẽ tiếp cận các vấn đề toán học theo những cách khác nhau. Và đây chính là cách rất tuyệt vời để chỉ cho độc giả nhỏ thấy những kiến thức chúng đang học có liên quan như thế nào đối với cuộc sống.

Cuối cùng, Thương vụ nước chanh còn là câu chuyện qua đó tác giả gợi ý các cách thức để trẻ đối mặt và giải quyết các xung đột, rắc rối của chính mình như thế nào. Dũng cảm đối mặt với cảm xúc của mình, nhận sai khi phạm lỗi, sẵn sàng bỏ qua khi đối phương nhận lỗi và sửa sai, không lôi người lớn vào câu chuyện… đó là các cách Evan và Jessi đã giải quyết hục hặc của bản thân (tập 1 bộ sách), cũng như xung đột với cậu bạn từng ăn trộm 208 đô la mà Jessi và bạn mình đã phải đổ mồ hôi mới kiếm được trong một tuần bán nước chanh của mình (tập 2 bộ sách) cuối cùng trải nghiệm như những thám tử nhí trong tập 3 của bộ sách.

Không chỉ là tác phẩm văn học thiếu nhi giàu tính nhân văn, bộ sách Thương vụ nước chanh còn khơi gợi cho các bạn nhỏ nhiều kiến thức mới mẻ về thương mại, tài chính, luật pháp. Bộ sách phù hợp với độc giả nhí từ 8 đến 15 tuổi.

Tình Lê

'Thiên nga đen': cuốn cẩm nang đồ sộ giúp bạn thay đổi tư duy

'Thiên nga đen': cuốn cẩm nang đồ sộ giúp bạn thay đổi tư duy

627 trang sách của “Thiên nga đen” là sự tổng hòa kiến thức nhiều chuyên ngành, với những lát cắt sắc bén đậm chất khoa học

 

tin nổi bật

Bứt phá mọi giới hạn trong cuộc sống, công việc và kiếm tiền triệu đô

Sau khi đọc xong cuốn sách này, nhiều độc giả thừa nhận rằng năng lượng lớn từ đồng tiền đã giúp họ giải quyết tất cả nỗi sợ hãi và nghi ngờ mà hầu hết mọi người đều gặp phải trên con đường đi đến thành công.

Ra mắt trọn bộ sách nói nuôi dạy con của giáo sư nổi tiếng Nhật Bản

Voiz FM chính thức phát hành trọn bộ sách nói giáo dục, nuôi dạy con của giáo sư Makoto Shichida.

Xóa tan trăn trở của phụ huynh trên hành trình giáo dục con cái

Giáo dục con cái là nghệ thuật mà mọi bố mẹ đều phải học để có thể đồng hành cùng con.

3 người thầy vĩ đại - biến đau thương thành thông thái

Đọc “3 người thầy vĩ đại” độc giả sẽ tìm được cách đánh thức tài năng thật sự và tỏa sáng trong cuộc sống; cách trả tự do cho nỗi sợ hãi và biến những nỗi đau thương thành thông thái.

Loạt sách kỹ năng sống đem lại hạnh phúc và lối sống tích cực

Những quyển sách kỹ năng với đa dạng chủ đề sẽ mang lại cho bạn các góc nhìn trực quan về cuộc sống, giúp thoát ra khỏi giới hạn an toàn để phát triển hơn và gặt hái thành công.

Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu

Giá trị nghệ thuật của Lục Vân Tiên tồn tại qua gần 200 năm cho thấy nhiều tầng ý nghĩa và nhiều phương diện tác dụng.

Nhà báo Tuấn Anh chia sẻ cách 'tự bán mình với giá cao'

Nếu có thương hiệu cá nhân tốt thì những đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội sẽ lớn hơn rất nhiều, và những giá trị về kinh tế nhận được cũng tăng lên gấp bội.

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.