Bộ sách khơi gợi tình yêu toán học cho độc giả nhí

Tác giả bộ sách đã khéo léo cài vào các câu chuyện cổ tích những bài toán nhỏ dưới dạng câu đố, thách thức người nghe chuyện phải đi tìm câu trả lời và hạnh phúc khi trở thành "người hùng giải đố".

Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình khuyến đọc Đọc xuyên mùa hè 2021 với thông điệp xã hội Mỗi gia đình một tủ sách cho con, khơi nguồn tri thức từ việc tích lũy sách hay cho con đọc mỗi ngày. Trong khuôn khổ chương trình Kim Đồng giới thiệu bộ sách của tiến sĩ Toán học Lê Anh Vình cùng các cộng sự: Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học.

Tiến sĩ Toán học Lê Anh Vinh chia sẻ: "Cũng như toán học, truyện ngụ ngôn từ nhỏ đã là một phần không thể thiếu trong tôi. Là cha của hai cô con gái, tôi hiểu rằng các bậc cha mẹ chúng ta mỗi ngày đều nên có một khoảng thời gian chất lượng bên con. Và điều tốt nhất tôi có thể làm đó là lồng ghép hai sở trường của mình để cùng con khám phá toán học qua các câu chuyện ngụ ngôn".

{keywords}
Bộ sách khơi gợi tình yêu toán học cho độc giả nhí

Với Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi, anh và nhóm tác giả không hướng tới mục đích giới thiệu dãy số Fibonacci, thập phân, nhị phân; hay những bài toán cổ: thuyền qua sông, đếm quân, định lý thặng dư hay còn gọi bài toán Hàn Tín điểm binh....TS. Lê Anh Vinh cùng các cộng sự đã đưa các em về với cội nguồn Toán học trong trẻo, khi các bài toán là do cuộc sống đặt ra, đòi hỏi tìm được đáp số.

Jenny, nhân vật chính trong cuốn sách, như mọi cô bé và cậu bé khác, cô bé không thích đến trường nhưng say mê với các câu đố và thử thách giải đố. Thật chả phải vui lắm sao khi người lớn đố em và em giải đố chính xác! Lúc đó em giống như một người hùng vậy.

Đọc Cuộc phiêu lưu của Jenny ở Vương quốc Ham Chơi là một thế giới vô cùng tươi sáng, đó là ánh sáng của trí tuệ, tin vào điều mình biết, tin vào việc mọi câu đố đều có lời giải.

Giải đố giải ngố cùng truyện ngụ ngôn toán học là hành trình khám phá toán học qua truyện ngụ ngôn. Bộ sách gồm 4 tập, mỗi tập gồm 8 truyện ngụ ngôn, kèm mỗi truyện ngụ ngôn là 3 câu đố, kèm phần giải toán cuối sách.

32 truyện ngụ ngôn nổi tiếng thế giới được kể lại ngắn gọn, súc tích như: Lừa đội lốt Sư tử, Con cáo và chùm nho, Cáo và Sếu, Chuồn chuồn Kiến, bác nông dân và các con trai...

Câu chuyện ngụ ngôn khai mở những suy nghĩ và tưởng tượng của người nghe, đã cung cấp nguyên liệu cho các câu đố. Gồm có nhân vật, tính cách nhân vật, tình huống trong truyện ngụ ngôn và tình huống nảy sinh câu đố.

Sau khi được nghe kể chuyện, bé được tương tác với người kể chuyện, câu chuyện và nhân vật trong truyện. Bé được nghe, được hỏi và giờ thì được trả lời. Không giống như những câu hỏi – trả lời để ghi nhớ nội dung, đây là những câu đố, người ra câu hỏi thách đố từ vừa sức đến thử sức và bé sẽ giải đố để giành phần thắng. Việc giải đố hấp dẫn giống như một game truyền hình thực tế.

Tình Lê

Làm lãnh đạo có khó?

Làm lãnh đạo có khó?

Chỉ hơn 200 trang sách khổ nhỏ (13 x 17cm), nhưng cuốn sách "Tôi muốn trở thành nhà lãnh đạo" là cả một kho tàng kỹ năng lãnh đạo, tư duy lãnh đạo.

tin nổi bật

Xóa tan trăn trở của phụ huynh trên hành trình giáo dục con cái

Giáo dục con cái là nghệ thuật mà mọi bố mẹ đều phải học để có thể đồng hành cùng con.

3 người thầy vĩ đại - biến đau thương thành thông thái

Đọc “3 người thầy vĩ đại” độc giả sẽ tìm được cách đánh thức tài năng thật sự và tỏa sáng trong cuộc sống; cách trả tự do cho nỗi sợ hãi và biến những nỗi đau thương thành thông thái.

Loạt sách kỹ năng sống đem lại hạnh phúc và lối sống tích cực

Những quyển sách kỹ năng với đa dạng chủ đề sẽ mang lại cho bạn các góc nhìn trực quan về cuộc sống, giúp thoát ra khỏi giới hạn an toàn để phát triển hơn và gặt hái thành công.

Lục Vân Tiên và những luận đề về Nguyễn Đình Chiểu

Giá trị nghệ thuật của Lục Vân Tiên tồn tại qua gần 200 năm cho thấy nhiều tầng ý nghĩa và nhiều phương diện tác dụng.

Nhà báo Tuấn Anh chia sẻ cách 'tự bán mình với giá cao'

Nếu có thương hiệu cá nhân tốt thì những đóng góp cho cộng đồng, cho xã hội sẽ lớn hơn rất nhiều, và những giá trị về kinh tế nhận được cũng tăng lên gấp bội.

Văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu bị lùi lại

Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho biết, chỉ nhờ đọc sách mà ông trở thành ông của hiện tại, chính vì thế, sách rất quan trọng, khi văn hoá đọc lên ngôi, cái xấu dần được đẩy lùi.

Nhà văn, nhà thơ thế nào được coi là lớn?

Hành trình để trở thành một nhà văn, nhà thơ lớn đầy chông gai, có khi không bao giờ tới đích.

Cuộc hành trình của nhà nước

Từ lúc loài người thông minh thực sự hình thành cho tới ngày nay, vào một thời điểm hay khoảng thời gian nào đó, thứ chúng ta vẫn gọi là “nhà nước” và “chính trị” đã hình thành để rồi nắm quyền kiểm soát mọi mặt đời sống hàng ngày.

Lan tỏa văn hóa đọc thông qua những buổi đọc truyện đầy ý nghĩa

Từ năm 2014, Mọt sách Mogu đã bắt đầu có những buổi đọc tranh truyện Ehon để mang đến cho trẻ em Việt Nam những cuốn sách hay và lan tỏa văn hóa đọc.

Cuốn sách hữu ích cho những người đang gặp vấn đề về tâm lý

Có lẽ bạn nên gặp bác sĩ tâm lý là cuốn sách hữu ích cho các cá nhân, người nhà bệnh nhân gặp vấn đề về tâm lý, muốn tìm kiếm sự đồng cảm, những kinh nghiệm, kiến thức hữu ích cho hành trình tìm lại niềm vui, ý nghĩ cuộc sống.

Người viết trẻ hôm nay và câu hỏi 'Vì sao chúng ta viết?'

Hãy cứ bình tâm từ những điều giản đơn nhất bắt đầu từ chính chúng ta. Để sự kỳ diệu của văn chương sẽ dần trả lời đầy đủ và rõ ràng cho câu hỏi: Vì sao chúng ta viết?

Hành trình lên núi và xuống núi của nhà báo - một triệu phú tự thân

Ngày 21/6/2022, tại Hà Nội tác giả - nhà báo Lê Hoa Chi đã ra mắt cuốn sách Vượt khó thì dễ, vượt sướng thì khó – Hành trình lên núi & xuống núi của một triệu phú tự thân.

Vì sao tin giả lại hấp dẫn hơn tin thật?

Tin giả hiện nay là nội dung quan tâm của nhiều giới, từ các nhà nghiên cứu về truyền thông, các nhà xã hội học đến các chính trị gia, nhà kinh tế học, luật gia, thậm chí cả các nhà thư viện học.

Chuyện về cuộc sống của những chú mèo và chó trong đô thị

Joni mặt tịt và đồng bọn tinh nghịch là truyện dài của anh Nguyễn Khắc Cường về những chú mèo và chó trong đô thị, đằng sau đó là cuộc sống muôn màu nhưng thật ra có những lúc mong manh và cô đơn của con người hiện đại.

'Đừng chạy theo số đông' - Quy tắc sống của người trẻ hiện đại

Người trẻ Việt hiện đứng trước những thay đổi lớn trong nhận thức về nghề nghiệp, cách tư duy về cuộc sống và quá trình phát triển bản thân trong tương lai.