Bộ sách lột tả góc khuất trong ngành Y và tôn vinh giá trị cốt lõi của thầy thuốc

"Nghề y dưới góc nhìn văn học" là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến nhân dịp ra mắt bộ sách "Thể xác và tâm hồn".

Buổi tọa đàm trực tuyến có sự tham gia của nhiều diễn giả: nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, chuyên gia Văn học Pháp PGS. TS Phùng Ngọc Kiên, biên tập viên Tuyết Minh (NXB Kim Đồng), cùng khách mời gồm bác sĩ Hoài Bắc và Nam Đỗ (Viện Đại học Y Hà Nội). 

Thể xác và tâm hồn của Maxence van der Meersch là bộ sách giành được nhiều chú ý kể từ khi ra mắt tại Pháp năm 1943. Bộ sách lột tả những góc khuất trong ngành Y đồng thời tôn vinh giá trị cốt lõi của người thầy thuốc, phải dùng cái tâm để chữa bệnh, khi sinh mạng con người mong manh phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay cũng như khối óc của họ. Bộ sách ngay khi ra mắt bản miniature books vào tháng 2 vừa qua đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả và tiêu thụ hết trong thời gian ngắn và sẽ tiếp tục được tái bản trong tháng 3 này.

{keywords}
Các diễn giả tại buổi toạ đàm.

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, BTV Tuyết Minh - NXB Kim Đồng chia sẻ: "Thể xác và tâm hồn là câu chuyện xoay quanh gia đình ông bác sĩ, mối quan hệ của những người con, bạn bè cậu con trai Michel, cô con gái điều dưỡng Fabienne, soi rọi những ngóc ngách của đời sống những người làm ngành y. Ngay từ những trang đầu tiên tôi đã thấy choáng về cảnh Michel đùa nghịch bằng thịt thối với những cậu bạn. Thứ hai là tình yêu của Michel với Évelyne, theo dõi cuộc đời hai người khi họ về quê sinh sống và chăm sóc bệnh nhân nghèo, hoàn toàn đối lập với những bác sĩ chỉ chạy theo tiền. Rồi đến cuối Michel hòa giải với cha khiến tôi ứa nước mắt. Xuyên suốt câu chuyện về ngành Y là câu chuyện về gia đình vô cùng nhân văn cao cả". 

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nhận xét: "Thể xác và tâm hồn đưa người đọc đến những cảm xúc chân thật nhất, nó như một bức paranoma phơi bày tất cả những khía cạnh về đời sống ngành Y của nước Pháp, rộng ra là cả thế giới. Đây là bộ sách kinh điển, khá dày và thuộc hàng văn chương xưa cũ nhưng đã được khoác áo mới".

{keywords}
Bộ sách lột tả góc khuất trong ngành Y và tôn vinh giá trị cốt lõi của thầy thuốc

Bác sĩ phẫu thuật Hoài Bắc - Trưởng khoa nam học và Y học giới tính (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho chia sẻ: "Những tác phẩm văn học đều có sức mạnh tác động sâu đến tâm can con người, đánh thức tính thiện trong con người. Tôi được tiếp cận với tác phẩm Thể xác và tâm hồn cũng gần đây thôi nhưng tôi thấy rất tâm huyết. Thực sự cuốn sách là một thế giới thu nhỏ, câu chuyện về gia đình nhưng cũng chính là vấn đề xã hội. Người thầy thuốc cũng có đấu tranh nội tại giữa phần con và phần người. Trong truyện có tình tiết bác sĩ ăn rơ với nhà thuốc để chia chác tiền chênh lệch, tôi nghĩ là thời tôi cũng có.

Cuốn sách mô tả cực kỳ rõ nét những góc khuất trong ngành Y mà tôi thấy sinh viên trong ngành không được trải qua thì vô cùng đáng tiếc. Khi người ta quên đi văn hoá đọc sách thì việc tái bản cuốn sách vô cùng nổi tiếng về ngành Y như vậy thật là đáng quý". 

{keywords}
Cuốn sách mô tả cực kỳ rõ nét những góc khuất trong ngành Y mà tôi thấy sinh viên trong ngành không được trải qua thì vô cùng đáng tiếc.

Với nhiều năm nghiên cứu văn học Pháp, PGS. TS Phùng Ngọc Kiên cho rằng: "Việc tái bản một cuốn sách tiêu biểu của văn học Pháp đã nâng tầm giá trị cuốn sách rất nhiều. Văn học thế giới nói chung và văn học Pháp nói riêng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ Y học. Nhiều nhà văn lớn của văn học đều từng làm thầy thuốc như Rabelais, Sê khốp, Lỗ Tấn... Manxence van der Meersch đã kế thừa phong cách tiểu thuyết thực nghiệm, phải mổ xẻ xã hội ta đang sống, để chữa trị những căn bệnh trầm kha. Đây cũng chính là câu chuyện Thể xác và tâm hồn. Tác giả tuy không phải bác sĩ, nhưng không khí trong truyện đặc trưng cho trường Y nước Pháp, không khí của những con người luôn đối mặt với bệnh tật".

Tình Lê

 

Hồ Quang Hiếu: Tôi mê sách của ông Donald Trump

Hồ Quang Hiếu: Tôi mê sách của ông Donald Trump

"Là người kinh doanh, tôi thường đọc các sách truyền cảm hứng của ông Donald Trump, nhất là cuốn 'Nghệ thuật đàm phán'", Hồ Quang Hiếu tiết lộ.

 

tin nổi bật

Ra mắt sách 'Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân'

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Ban Liên lạc Cựu chiến binh Tiểu đoàn 59 vừa ra mắt cuốn sách “Tiểu đoàn 59 - Anh hùng của lòng dân”

Thực hành hạnh phúc với sách 'Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên'

Những câu chuyện và bài tập thực hành của quyển sách Giữ tâm cho sáng, giữ lòng cho yên có thể rèn luyện được để tìm kiếm hạnh phúc và bình yên trong tâm hồn.

Sự trỗi dậy và suy tàn của các cường quốc

Mỗi cường quốc xuất hiện trong 5 thế kỷ đó đều đạt tới địa vị “cường quốc” tương đối của mình từ sự kết hợp của nhiều yếu tố đặc trưng riêng gần như không có sự trùng lặp.

Cuộc đời và tác phẩm của danh hoạ Renoir qua 500 hình ảnh

Thông qua cuốn sách 'Renoir: Cuộc đời và tác phẩm qua 500 hình ảnh' của tác giả Susie Hudge, cuộc đời và sự nghiệp của danh họa nổi tiếng Renoir sẽ được hiện lên theo dòng chảy lịch sử hội họa.

Công bố đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022

Ngày 22/9, Ban Tổ chức Giải thưởng Sách quốc gia đã công bố danh sách đề cử giải thưởng năm nay.

Đánh thức văn học Cửu Long

Kết thúc trại viết về đề tài Lực lượng vũ trang - Chiến tranh cách mạng, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân thu được nhiều bản thảo, đề cương có giá trị.

Tinh thần khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có

Những phát hiện chính trong nghiên cứu của Rainer Zitelmann chỉ ra rằng tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp là yếu tố cốt lõi giúp một người trở nên giàu có.

Sống hạnh phúc nhờ việc đặt ra ranh giới xung quanh

Nếu bạn đang cảm thấy quá mệt mỏi với các mối quan hệ xung quanh, thì đây chính là lúc bạn cần đặt ra ranh giới tự do cho chính mình.

Lan toả văn hoá đọc tại 'Phiên chợ khuyến đọc'

Phiên chợ khuyến đọc hướng sự tập trung đến các cá nhân trẻ tuổi nhằm truyền tải thông điệp: "Khuyến đọc là nhiệm vụ chung mà bất cứ ai cũng có thể đóng góp sức mình".

Cuốn sách truyền cảm hứng cho độc giả xách ba lô lên và đi

Lên đường rồi, ta sẽ biết cuộc sống có quá nhiều vẻ đẹp mà ta chưa biết, quá nhiều con người thú vị mà ta chưa gặp.

Hành trình viết 'Cơn bão cuối cùng' của tác giả Nguyễn Lê Sang

Tác giả Nguyễn Lê Sang không hề được đào tạo bài bản về sáng tác văn chương nhưng khi đặt tay vào viết là cứ bị cuốn đi.

Chìa khóa để có được đỉnh cao trong giao tiếp

Chúng ta vẫn thường nghe những lời khuyên như sống thật với bản thân, hiếm có ai lại khuyến khích chúng ta hãy tự “ngắt kết nối” với chính mình trong những cuộc giao tiếp.

Sách kỷ lục thế giới ghi nhận những thành tựu truyền cảm hứng

Trong nhiều năm, cuốn sách đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người, khiến người đọc không ít lần ngạc nhiên, thích thú với kiến thức rộng lớn về thế giới xung quanh.

Spotify và những chuyện chưa kể

'Spotify và những chuyện chưa kể' kể về những câu chuyện dọc chiều dài phát triển của Spotify, đan cài vào đó là những đoạn phỏng vấn, hội thoại chưa từng tiết lộ với những nhân vật nổi tiếng như: Mark Zuckerberg, Steve Jobs, Taylor Swift,...

Nhà đào tạo nổi tiếng thế giới Blair Singer quay trở lại Việt Nam

Blair Singer là tác giả bộ của các bộ sách best seller, là nhà huấn luyện, nhà đào tạo nổi tiếng về bán hàng và lãnh đạo sẽ tới giao lưu với độc giả Việt Nam trong tháng 9/2022.