Bộ sách lột tả góc khuất trong ngành Y và tôn vinh giá trị cốt lõi của thầy thuốc

"Nghề y dưới góc nhìn văn học" là chủ đề của buổi tọa đàm trực tuyến nhân dịp ra mắt bộ sách "Thể xác và tâm hồn".

Buổi tọa đàm trực tuyến có sự tham gia của nhiều diễn giả: nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, chuyên gia Văn học Pháp PGS. TS Phùng Ngọc Kiên, biên tập viên Tuyết Minh (NXB Kim Đồng), cùng khách mời gồm bác sĩ Hoài Bắc và Nam Đỗ (Viện Đại học Y Hà Nội). 

Thể xác và tâm hồn của Maxence van der Meersch là bộ sách giành được nhiều chú ý kể từ khi ra mắt tại Pháp năm 1943. Bộ sách lột tả những góc khuất trong ngành Y đồng thời tôn vinh giá trị cốt lõi của người thầy thuốc, phải dùng cái tâm để chữa bệnh, khi sinh mạng con người mong manh phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay cũng như khối óc của họ. Bộ sách ngay khi ra mắt bản miniature books vào tháng 2 vừa qua đã nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả và tiêu thụ hết trong thời gian ngắn và sẽ tiếp tục được tái bản trong tháng 3 này.

{keywords}
Các diễn giả tại buổi toạ đàm.

Chia sẻ tại buổi toạ đàm, BTV Tuyết Minh - NXB Kim Đồng chia sẻ: "Thể xác và tâm hồn là câu chuyện xoay quanh gia đình ông bác sĩ, mối quan hệ của những người con, bạn bè cậu con trai Michel, cô con gái điều dưỡng Fabienne, soi rọi những ngóc ngách của đời sống những người làm ngành y. Ngay từ những trang đầu tiên tôi đã thấy choáng về cảnh Michel đùa nghịch bằng thịt thối với những cậu bạn. Thứ hai là tình yêu của Michel với Évelyne, theo dõi cuộc đời hai người khi họ về quê sinh sống và chăm sóc bệnh nhân nghèo, hoàn toàn đối lập với những bác sĩ chỉ chạy theo tiền. Rồi đến cuối Michel hòa giải với cha khiến tôi ứa nước mắt. Xuyên suốt câu chuyện về ngành Y là câu chuyện về gia đình vô cùng nhân văn cao cả". 

Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên nhận xét: "Thể xác và tâm hồn đưa người đọc đến những cảm xúc chân thật nhất, nó như một bức paranoma phơi bày tất cả những khía cạnh về đời sống ngành Y của nước Pháp, rộng ra là cả thế giới. Đây là bộ sách kinh điển, khá dày và thuộc hàng văn chương xưa cũ nhưng đã được khoác áo mới".

{keywords}
Bộ sách lột tả góc khuất trong ngành Y và tôn vinh giá trị cốt lõi của thầy thuốc

Bác sĩ phẫu thuật Hoài Bắc - Trưởng khoa nam học và Y học giới tính (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội) cho chia sẻ: "Những tác phẩm văn học đều có sức mạnh tác động sâu đến tâm can con người, đánh thức tính thiện trong con người. Tôi được tiếp cận với tác phẩm Thể xác và tâm hồn cũng gần đây thôi nhưng tôi thấy rất tâm huyết. Thực sự cuốn sách là một thế giới thu nhỏ, câu chuyện về gia đình nhưng cũng chính là vấn đề xã hội. Người thầy thuốc cũng có đấu tranh nội tại giữa phần con và phần người. Trong truyện có tình tiết bác sĩ ăn rơ với nhà thuốc để chia chác tiền chênh lệch, tôi nghĩ là thời tôi cũng có.

Cuốn sách mô tả cực kỳ rõ nét những góc khuất trong ngành Y mà tôi thấy sinh viên trong ngành không được trải qua thì vô cùng đáng tiếc. Khi người ta quên đi văn hoá đọc sách thì việc tái bản cuốn sách vô cùng nổi tiếng về ngành Y như vậy thật là đáng quý". 

{keywords}
Cuốn sách mô tả cực kỳ rõ nét những góc khuất trong ngành Y mà tôi thấy sinh viên trong ngành không được trải qua thì vô cùng đáng tiếc.

Với nhiều năm nghiên cứu văn học Pháp, PGS. TS Phùng Ngọc Kiên cho rằng: "Việc tái bản một cuốn sách tiêu biểu của văn học Pháp đã nâng tầm giá trị cuốn sách rất nhiều. Văn học thế giới nói chung và văn học Pháp nói riêng chịu rất nhiều ảnh hưởng từ Y học. Nhiều nhà văn lớn của văn học đều từng làm thầy thuốc như Rabelais, Sê khốp, Lỗ Tấn... Manxence van der Meersch đã kế thừa phong cách tiểu thuyết thực nghiệm, phải mổ xẻ xã hội ta đang sống, để chữa trị những căn bệnh trầm kha. Đây cũng chính là câu chuyện Thể xác và tâm hồn. Tác giả tuy không phải bác sĩ, nhưng không khí trong truyện đặc trưng cho trường Y nước Pháp, không khí của những con người luôn đối mặt với bệnh tật".

Tình Lê

 

Hồ Quang Hiếu: Tôi mê sách của ông Donald Trump

Hồ Quang Hiếu: Tôi mê sách của ông Donald Trump

"Là người kinh doanh, tôi thường đọc các sách truyền cảm hứng của ông Donald Trump, nhất là cuốn 'Nghệ thuật đàm phán'", Hồ Quang Hiếu tiết lộ.

 

tin nổi bật

Số hoá nhiều tư liệu theo hướng hiện đại

Ngày 19/8, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin về các hoạt động của ngành văn thư, lưu trữ trong những năm qua, định hướng phát triển và kế hoạch các hoạt động trong thời gian sắp tới.

Làm thế nào để phục hồi sau khủng hoảng trong công việc?

Bộ sách HBR Onpoint 2022 kỳ 2 gồm các cuốn: 'Sức bật trong sự nghiệp', 'Sáng tạo dưới áp lự'c, 'Xây dựng tổ chức học tập' chắc chắn sẽ giúp bạn đọc tìm ra câu trả lời phù hợp.

Hàng ngàn người tham dự tọa đàm về 'Lòng biết ơn'

Chương trình "Nghệ thuật của lòng biết ơn" được thực hiện bởi một trong những diễn giả hàng đầu thế giới - TS Geshe Michael Roach, đồng thời là tác giả đầu sách tiêu thụ hàng triệu bản "Năng đoạn kim cương".

Đường Sách TP.HCM thu hơn 20 tỷ đồng trong 6 tháng

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đường Sách TP.HCM đạt doanh thu 20,7 tỷ đồng - tín hiệu lạc quan của thị trường xuất bản TP.HCM.

Học bổng cho học sinh giỏi văn mang tên cố nhà thơ Thâm Tâm

Học bổng Thâm Tâm lần đầu tiên được trao cho cho các học sinh đạt thành tích cao trong môn Ngữ văn và học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập ở Cao Bằng.

Mặt trăng của tôi

Tôi luôn thắc mắc sao lại là “Ông Trăng” mà không phải “Bà Trăng” và trăng có đang nhìn tôi giống tôi nhìn trăng hay không?

Bách khoa thư về làng Việt

“Bách khoa thư làng Việt cổ truyền” của Bùi Xuân Bính là một cuốn sách tra cứu khá đồ sộ tập hợp lại những thông tin, khái niệm hết sức toàn diện về mọi mặt trong những khía cạnh đa dạng, sống động của đời sống làng Việt.

Bài học nhẹ nhàng từ truyện dân gian Nhật Bản và Do Thái

Nếu như kho tàng văn học dân gian Việt Nam hướng đến sự giáo dục về phẩm chất đạo đức, lối sống; dân tộc Do Thái thể hiện niềm tin tôn giáo thì đối với người Nhật Bản, bản sắc văn hóa dân tộc lại xoay quanh sự gắn bó mật thiết với thế giới tự nhiên.

Để mỗi người là một “Công dân toàn cầu" - "Công dân vũ trụ"

Bằng những kiến thức cũng như vốn sống phong phú, GS. Phan Văn Trường đã mở cánh cửa “hội nhập” cho những người còn đang hoang mang đứng trước chọn lựa.

Nhà văn nổi tiếng Salman Rushdie bị đâm 2 nhát trên sân khấu

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến nhiều người vẫn còn bàng hoàng.

Gửi một bà mẹ hạnh phúc, một thế giới tưng bừng

Câu chuyện về cô cá Taiko hết sức phi lý nhưng rất gần gũi. Tôi nghĩ mình đã bắt gặp chính những bà mẹ xung quanh trong câu chuyện này.

Vinh danh 1980Books - Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu 2022

Ngày 7/8, Công ty TNHH Văn hoá và Truyền thông 1980Books được vinh danh trong Top 10 thương hiệu nổi tiếng hàng đầu năm 2022 do Viện Kinh tế và Văn hoá kết hợp với Trung tâm bảo vệ người tiêu dùng tổ chức bình chọn.

Văn học châu Âu trên nền cuộc chiến

Bộ ba tác phẩm văn học châu Âu nổi bật trong năm vừa qua là 'Hiệu sách cuối cùng ở London', 'Một thư viện ở Paris' và 'Kí họa Venice' vừa được Tân Việt Books mua bản quyền và xuất bản tại Việt Nam.

Muốn thành công lớn, hãy dám nghĩ nhỏ

Nghĩ nhỏ, không đồng nghĩa với việc kìm hãm tham vọng của bản thân, mà là cách bạn chuyển sự tập trung vào những chi tiết nhỏ nhưng đủ sức hiện thực hóa các mục tiêu lớn.

'Tủ sách Nhân ái' trao 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn cho Hậu Giang

Chương trình 'Tủ sách Nhân ái' với mục tiêu 'Trao cho trẻ một cuốn sách là bạn đã thay đổi thế giới' đã trao tặng 90 tủ sách với hơn 5.500 cuốn sách mới về danh nhân, khoa học, văn học, lịch sử, địa lý, kỹ năng sống, học tiếng Anh, sách song ngữ,…